Connect with us

Kinh Nghiệm Hay

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Published

on

Khi nghĩ đến việc chọn CPU tốt nhất cho chiếc PC của mình, bạn phải lựa chọn 1 trong 2, AMD hoặc Intel. Cuộc chiến giữa AMD Intel dường như vẫn chưa được phân định người thắng – kẻ bại rõ ràng.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Chắc chắn Intel sẽ không chịu thua cuộc trong cuộc đua này. Dù tụt hậu hơn so với đối thủ, nhưng Intel vẫn đang cung cấp một số lựa chọn CPU phù hợp cho người dùng. Với tình trạng khan hiếm silicon trên thị trường, nguồn cung CPU đang thiếu hụt trầm trọng, khiến cuộc đua giữa AMD và Intel đã được thu hẹp lại. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác nhau giữa AMD – Intel và đâu là lựa chọn tốt hơn cho những người dự định lắp ráp PC.

Vị trí của AMD và Intel

Cả AMD lẫn Intel đều đã có một lịch sử gắn bỏ lâu dài trên thị trường bán dẫn. Intel là gã khổng lồ trong lĩnh vực này, thống trị thị trường với CPU kể từ thời IBM. Ban đầu, AMD nổi lên như nhà sản xuất cấp phép cho Intel cũng như những công ty khác. Sau đó, công ty bắt đầu sản xuất những con chip của riêng mình, cung cấp các tùy chọn giá rẻ hơn so với Intel. Thời khắc quan trọng của AMD chính là lúc hãng trình làng chip x86_64 đầu tiên của mình vào năm 2003, hạ gục Intel. Kiến trúc 64-bit này đã thúc đẩy AMD tiến lên phía trước. Họ đã trở thành một lựa chọn thay thế cho Intel với tỉ lệ hiệu năng/giá thành (P/P: Performance/Price) tốt hơn vào những năm 2000.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

AMD và Intel có một thỏa thuận cấp phép chéo, theo đó, Intel cho phép AMD sản xuất CPU x86, trong khi đó, AMD lại cho phép Intel sử dụng tập lệnh x86_64 của mình. Nói chung, cả hai sống nương tựa vào nhau, bất kỳ ai chết thì người kia cũng đi theo. Tuy vậy, từ lâu AMD vẫn luôn là kẻ tụt lại trong cuộc đua này. Họ kém hơn Intel do không thể mang đến những chức năng tương đương với đối thủ, chẳng hạn như Siêu phân luồng (Hyperthearding), nhiều cải thiến về kiến trúc khác. Đây là lý do tại sao các sản phẩm thấp cấp hơn của Intel thường có thể đánh bại những CPU có nhiều nhân hơn từ AMD. Tất cả những điều này diễn ra cho đến khi AMD trình làng kiến trúc Zen mới của mình vào năm 2017, cùng những CPU Ryzen thế hệ đầu tiên.

Trong khi AMD đã mang đến vô số cải tiến về kiến trúc với mọi thế hệ Ryzen mới, thì Intel vẫn đang chật vật trong việc thu nhỏ tiến trình chế tạo của mình. Sau nhiều thế hệ áp dụng tiến trình 14nm và 10nm, Intel đang “vắt kiệt” khả năng của chúng, cải thiện đáng kể hiệu năng cho các thế hệ mới. Bất chấp AMD đang sử dụng tiến trình 7nm. Cũng khó trách Intel bởi công ty sở hữu các xưởng đúc chip của riêng mình, trong khi AMD lại nhờ các bên thứ ba gia công, chẳng hạn như TSMC.

Intel có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất chip, thế nên, công ty có thể cung cấp hiệu năng tuyệt vời dù rằng tiến trình sản xuất lớn hơn khá nhiều. Bên cạnh đó, gã khổng lồ ngành chip cũng cung cấp vô số CPU với hầu hết mọi mức giá. Hơn nữa, chúng cũng không bị khan hàng trong thời điểm thiếu hụt silicon ở hiện tại.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

AMD có gì?

AMD có một dòng CPU khá mỏng. Với kiến trúc Zen mới, những sản phẩm mà họ cung cấp đã được sắp xếp hợp lý hơn nhiều. AMD có các tùy chọn phù hợp với nhiều mức giá cho phân khúc tiêu dùng, dù không quá nhiều như Intel cung cấp.

Phân khúc CPU flagship cao cấp

Nếu đang cân nhắc những CPU cao cấp thì AMD có vài tùy chọn dành cho bạn, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng. Nếu đang tìm kiếm CPU tốt nhất để chơi game, không có gì tốt hơn Ryzen 9 5950X. Ngoài ra, bạn cũng có thêm Ryzen 9 5900X và Ryzen 7 5800X, nếu Ryzen 9 5950X quá nhu cầu của bạn. Nếu muốn CPU hiệu năng cao có GPU tích hợp (iGPU), AMD cũng cung cấp bộ đôi Ryzen 7 5700G và Ryzen 7 5700GE. Các flagship Ryzen thế hệ cũ hơn, chẳng hạn như dòng Ryzen 3000 hay Ryzen 4000G, cũng là những con chip tuyệt vời mà bạn có thể cân nhắc.

Mặt khác, nếu đang tìm kiếm hiệu năng cao nhất từ CPU AMD, bạn nên cân nhắc đến dòng AMD Ryzen Threadripper. Flagship hiện tại của dòng sản phẩm này chính là Ryzen Threadripper 3990X, một con quái vật thực sự với 64 nhân và 128 luồng. Tuy nhiên, dòng Threadripper chắc chắn sẽ được cập nhật vào thời gian tới, và thế hệ thứ 4 nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong năm nay.

Phân khúc CPU tầm trung và thấp cấp

Không chỉ mang đến những sản phẩm cao cấp với hiệu năng cực khủng, AMD còn thể hiện thực lực mạnh mẽ của mình ở phân khúc tầm trung “đáng đồng tiền bát gạo”. Trong dòng sản phẩm Ryzen mới nhất, AMD cung cấp một số tùy chọn đáng tiền như Ryzen 5 5600X. Nếu không, bạn cũng có thể chọn các con chip cũ hơn, chẳng hạn như Ryzen 7 3800X cho cỗ máy cao cấp hơn hoặc Ryzen 3 3100 nếu muốn lắp ráp một chiếc PC giá rẻ.

Bên cạnh đó, AMD cũng cung cấp thêm các tùy chọn có iGPU trong phân khúc tầm trung và giá rẻ của mình. Ryzen 5 5600G và Ryzen 3 5300G là những APU mới nhất trong dòng sản phẩm Ryzen 5000 và đều là các tùy chọn tuyệt vời về mức giá. Nếu không, bạn cũng có thể hướng đến các APU Ryzen 4000G. Với phân khúc tầm thấp, AMD có những con con chip Athlon Gold và Athlon Silver.

Card đồ họa

Đây là một lĩnh vực mà AMD có lợi thế đáng kế so với Intel, dù rằng không thể dẫn đầu trong  không gian này. Kể từ khi mua lại ATI, AMD đã có một ví thế vững chắc trong lĩnh vực card đồ họa. Dù vẫn thua NVIDIA nhưng dòng GPU Radeon RX6000 mới nhất là minh chứng cho thấy năng lực cải tiến kiến trúc của AMD. Các GPU này mang lại hiệu năng gần sát với những sản phẩm NVIDIA có giá tương tự. Dù khả năng ray tracing vẫn là một điểm yếu nhưng GPU của AMD cũng mang lại những giá trị tuyệt vời so với giá tiền.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Giải pháp máy chủ EPYC Server cùng những sản phẩm khác

AMD không vượt ra quá xa phạm vi tiêu dùng của mình, nhưng họ cũng có đủ các giải pháp doanh nghiệp để lấp đầy khoảng trống trong không gian này. Đáng chú ý nhất là dòng CPU máy chủ AMD EPYC cũng như bộ tăng tốc AMD Instinct MI series. Ngoài ra, AMD cũng tiếp thị một số giải pháp doanh nghiệp ở mức độ tiêu dùng dưới cái tên Pro, và hầu hết trong số chúng là các bộ xử lý tiêu dùng tương đương nhưng được đưa vào những hệ thống OEM. Hi vọng AMD sẽ đa dạng hóa hơn sau khi mua lại Xilinx, một tên tuổi lớn trong lĩnh vực FPGA và kinh dang mạng. Cuộc đua giữa AMD và Intel sắp đến sẽ còn thú vị hơn.

Intel có gì?

Intel là một chiến binh kỳ cựu trong lĩnh vực CPU, do đó, công ty cung cấp các sản phẩm đa dạng hơn nhiều. Có rất nhiều chip Intel ở mọi mức giá và thường nhiều hơn một. Dù các sản phẩm của Intel thường không phải là những lựa chọn đáng giá, nhưng họ vẫn có một số CPU thú vị.

Phân khúc CPU flagship cao cấp

Intel có 3 dòng CPU cao cấp, và lựa chọn sản phẩm nào phụ thuộc vào mức độ cao cấp mà bạn muốn. Cao cấp nhất chính là những CPU Intel Core X-series, vốn là những phiên bản mở khóa hoàn toàn của các con chip flagship Core i9 từ Intel. Hiện tại, đứng đầu dòng sản phẩm này đó chính là Intel Core i9-10900X.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Core X-series vẫn chưa được cập nhật lên thế hệ 11. Tuy nhiên, cả dòng Core i9 lẫn Core i7 đều đã có những CPU thế hệ 11 mới. Flagship Core i9 hiện tại đó chính là Core i9-11900K và vẫn được sản xuất dựa trên tiến trình 14nm. Đối với Core i7, chúng ta có thêm lựa chọn Core i7-11700K mới nhất. Dòng Core i9 và Core i7 thế hệ 11 mới đều có rất nhiều biến thể, thế nên, chúng ta có rất nhiều lựa chọn.

Phân khúc CPU tầm trung và thấp cấp

Các tùy chọn tầm trung và giá rẻ của Intel cũng vô số nhiều, bao gồm dòng Core i5 và Core i3. Với thế hệ 11, Intel có một số bổ sung mới cho tầm trung vốn đã mạnh mẽ của mình. Core i5-11600K và Core i3-1115G4 là hai sản phẩm dẫn đầu trong phân khúc này. Rất nhiều SKU CPU trong phạm vi này, kết hợp cùng với tính khả dụng tốt hơn so với những sản phẩm của AMD, tạo ra một số sự phân vân đối với nhiều người muốn lắp đặt một chiếc PC cân bằng.

Ở phân khúc thấp hơn, chúng ta có dòng sản phẩm Pentium. Cả Pentium Gold và Pentium Silver đều đã được cập nhật lên thế hệ thứ 11. Không chỉ vậy, Intel còn cung cấp các con chip dòng Celeron G, dành cho những ai lắp đặt một chiếc PC với chi phí siêu eo hẹp. Nhiều SKU giá rẻ của Intel có nghĩa là có rất nhiều tùy chọn để chúng ta lựa chọn chúng, không giống như số ít sản phẩm giá rẻ từ AMD.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Card đồ họa

Giờ đây, Intel sẽ chuyển sang một chương thú vị. Sau nhiều năm tạo ra các giải pháp đồ họa tích hợp vốn có hiệu năng cực kỳ tồi tệ, Intel giờ đây đã bước chân vào lĩnh vực GPU. Đồ họa Iris Xe của Intel là một sự gia nhập đầy hấp dẫn trong lĩnh vực GPU và khó trở thành một đối thủ nặng ký. Hiện tại, nó chỉ được đưa vào các hệ thống OEM. Nếu Intel cố gắng khắc phục các vấn đề đang diễn ra trong quá trình sản xuất CPU của mình, công ty cũng có thể biến những GPU của mình trở nên phổ biến.

CPU máy chủ Xeon, bộ xử lý nhúng, thiết bị lưu trữ, mạng cùng những sản phẩm khác

Nói chung, Intel là một công ty lớn hơn AMD rất nhiều. Họ cung cấp gần như mọi thứ, vượt ra khá xa thị trường CPU tiêu dùng. Intel có những CPU máy chủ được ưa thích nhất trên thị trường với thương hiệu Xeon. Intel cũng có Atom, một dòng chip được thiết kế cho các hệ thống tiêu thụ điện năng thấp, hiện xuất hiện trên những giải pháp máy chủ và mạng thấp cấp. Không chỉ vậy, gã khổng lồ này còn có dòng Movidius tập trung vào AI, các giải pháp nhúng và NUC. Cũng đừng quên rằng họ có các giải pháp lưu trữ và mạng.

AMD – Intel: Cuộc chiến sẽ diễn ra như thế nào và chúng ta nên chọn ai?

AMD và Intel là một cuộc chiến chưa có hồi kết. Như chúng ta đã thấy trong quá khứ, AMD thường khá bập bênh khi mất hút trong vài năm sau một khoảng thời gian thành công trên thị trường. Mặt khác, Intel đã luôn giữ vững vị thế của mình và mới chỉ lộ ra những điểm yếu gần đây khi AMD nổi lên trên thị trường.

Intel đã và đang vấp phải những rắc rối với các tiến trình chế tạo của mình trong vài năm nay, và sẽ còn khá lâu để chúng kết thúc. Hiện tại, một vài chipset thế hệ 11 đã được chuyển sang tiến trình 10nm mà mãi Intel mới có thể đạt được. Điều này đang giới hạn Intel ở đâu đó giữa 10nm và 14nm, trong khi AMD vẫn sẽ tiếp tục với tiến trình hiệu quả nhất.

Việc AMD mua lại Xilinx cũng sẽ mang đến cơ hội “vươn ra” ngoài thị trường  CPU tiêu dùng. Dù sẽ mất khá nhiều thời gian để đạt được quy mô tương đương Intel, nhưng có vẻ đây không phải là một điều bất khả thi như cách đây vài năm.

Nói chung, phụ thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích của bạn. Nếu muốn có hiệu năng tốt nhất với giá tiền bạn bỏ ra, hãy chọn AMD. Tuy vậy, Intel vẫn cung cấp nhiều lựa chọn phù hợp với những ai có hầu bao hạn hẹp.

Lê Hữu (theo Android Authority)

Nguồn: https://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/3441912/amd-intel-ai-hon-ai

Kinh Nghiệm Hay

Hi-Res Audio là gì? Làm sao để thưởng thức âm thanh độ phân giải cao?

Published

on

Âm thanh chất lượng cao hay còn gọi là Hi-Res Audio hoặc HD Audio, là thuật ngữ mô tả nhạc số có chất lượng vượt xa file MP3 thông thường. 

Hi-Res Audio là gì? Làm sao để thưởng thức chúng?

Nhưng chính xác thì Hi-Res Audio là gì? Bạn cần thiết bị nào để nghe nó? Có thể tải về hoặc phát từ đâu? Và nó có thực sự nghe hay hơn không? Đây chắc chắn là một số câu hỏi của những người mới nghe về nhạc Hi-Res. Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Hi-Res Audio.

Thuật ngữ “Hi-Res Audio” có nghĩa là gì?

Kể từ khi được giới thiệu bởi hai công ty Sony và Philips, CD đã là tiêu chuẩn cho chất lượng nhạc số. “Hi-Res Audio” thường được sử dụng để mô tả bất kỳ file hoặc định nhạc nhạc số nào có chất lượng còn vượt quá cả CD. Các định dạng Hi-Res thực sự đầu tiên là Super Audio CD (SACD) và DVD-Audio. Cả hai được ra mắt cách nhau vài tháng trong năm 2000 và đã có một cuộc chiến định dạng xảy ra.

Chúng sử dụng các file số độc quyền, giới hạn khả năng phát trên một số thiết bị nhất định hỗ trợ. Và đáng tiếc là đều chỉ phổ biến với những audiophile (những người yêu âm thanh mãnh liệt). Vào thời điểm đó, ngành công nghiệp âm thanh có xu hướng sử dụng các thuật ngữ như HD Audio và High-Resolution Audio để mô tả những định dạng này. Điều này đã gây ra một số nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.

Hi-Res Audio là gì? Làm sao để thưởng thức chúng?

Đáng tiếc là những định dạng Hi-Res đầu tiên lại không sinh ra đúng thời điểm. Khoảng năm 2001, Apple đã đảo lộn thế giới nghe nhạc khi trình làng chiếc iPod đầu tiên. Chỉ sau một đêm, bất kỳ động lực phát triển nào đối với nhạc Hi-Res đã bị tiêu tan do lời hứa mang đến “hàng ngàn bài hát trong túi bạn” của Apple.

Với việc yêu cầu nhiều không gian lưu trữ, không có cách nào để đưa những file nhạc Hi-Res vào các máy nghe nhạc di động này. Trên thực tế, để chứa được lượng nhạc nhiều như vậy, iPod cũng như nhiều sản phẩm khác đều sử dụng MP3 – một định dạng nhạc số “lossy” (mất dữ liệu), cắt bỏ đi rất nhiều thông tin từ nguồn nhạc CD để đảm bảo dung lượng càng thấp càng tốt.

Dĩ nhiên, Hi-Res Audio không thể cạnh tranh. Phải đến gần 15 năm sau, dung lượng lưu trữ tăng lên, giá đủ rẻ, giúp chứa các file nhạc Hi-Res dễ dàng hơn.

Thời kỳ tái sinh của Hi-Res

Hi-Res Audio là gì? Làm sao để thưởng thức chúng?

Không phải ai cũng hài lòng với MP3 và iPod. Huyền thoại dòng nhạc Folk Rock, Neil Young, đã từng thẳng thẳng phê bình MP3 lẫn thứ sử dụng nó nhiều nhất vào thời điểm đó – Apple iTunes. Cuối cùng, những lời chỉ trích của Young cũng đã tạo ra hành động. Năm 2012, anh giới thiệu một nguyên mẫu ban đầu của PonoPlayer, một thiết bị nghe nhạc di động có khả năng phát nhạc Hi-Res.

Năm 2014, PonoPlayer đã được ra mắt trên Kickstart và đạt được một sự thành công vang dội trong việc kêu gọi vốn, giúp công ty có được hàng triệu USD tiền tài trợ. Dự án cũng hứa hẹn tạo ra một cửa hàng nhạc trực tuyến, giúp bạn có thể mua và tải về nhạc Hi-Res. Dẫu vậy, đến cuối cùng thì cả máy nghe nhạc lẫn cửa hàng đều không thể cất cánh, bị buộc phải khai tử vào năm 2017.

Tuy nhiên, Neil Young không phải là người duy nhất nhận thấy iPod và MP3 không thể đáp ứng được nhu cầu nhạc số. Ngay sau khi Young trình làng nguyên mẫu của mình, Sony cũng đã tiếp bước trong cuộc chơi Hi-Res. Với sức mạnh khổng lồ của mình, công ty Nhật Bản đã quyết định tích hợp Hi-Res Audio vào dải sản phẩm phong phú, thiết kế một logo phối màu đen – vàng đặc trưng để tăng tính nhận diện. Họ áp dụng nó trên mọi thứ, từ máy nghe nhạc di động cho đến đầu thu A/V, loa và tai nghe,…

Sony giao toàn quyền kiểm soát logo đó cho Hiệp hội Âm thanh Nhật Bản (JEITA) từ năm 2014. Hiện nay, trên thị trường có vô số thiết bị hỗ trợ phát nhạc Hi-Res, từ smartphone cho đến tai nghe Bluetooth, sản xuất bởi nhiều thương hiệu lớn nhỏ khác nhau và đều chịu ảnh hưởng từ hãng điện tử Nhật. Có thể nói, Sony là người dẫn dắt trào lưu này.

Hi-Res khác CD như thế nào?

Hi-Res Audio là gì? Làm sao để thưởng thức chúng?

Như đã nói ở trên, Hi-Res có “chất lượng tốt hơn CD” nhưng làm cách nào để cải thiện chất lượng CD? Trước khi đi vào điều đó, chúng ta sẽ cần hiểu một vài thông số định lượng chất lượng nhạc số.

Chất lượng nhạc số thường được thể hiện bằng cách sử dụng hai giá trị: bit depth (độ sâu bit) và sampling rate (tần số lấy mẫu). Đây là hai thông số thường được sử dụng khi âm thanh tương tự (analog) được chuyển đổi sang nhạc số (digital). Dĩ nhiên, giá trị càng cao, chất lượng nhạc số sẽ càng tốt.

– Sampling rate (Tần số lấy mẫu): Tần số lấy mẫu, thường được biểu thị bằng đơn vị Hertz (Hz), là số lần một mẫu được lấy tín hiệu âm thanh trong một giây. Số lần lấy mẫu tín hiệu âm thanh càng lớn, độ chi tiết thu được sẽ càng nhiều. Lấy mẫu tín hiệu âm thanh giống như quay một video liên quan đến một đối tượng chuyển động nhanh. Tốc độ khung hình (tốc độ lấy mẫu) càng cao, độ sâu cũng như độ chi tiết thu được sẽ càng nhiều, sản phẩm cuối cùng sẽ càng mượt mà.

Hi-Res Audio là gì? Làm sao để thưởng thức chúng?

Giả sử, bạn đang quay một con báo đang chạy ngang qua thảo nguyên. Ở tốc độ 24fps (frame per second: khung hình/giây), bạn vẫn có thể biết đó là con báo, nhưng chi tiết sẽ bị mờ đi. Với tốc độ 1000fps, bạn có thể nhìn thấy cả râu, đốm của con báo và nhận thấy đuôi của nó hơi gấp khúc. Lấy mẫu âm thanh cũng tương tự như vậy.

– Bit depth (Độ sâu bit): Độ sâu bit đề cập đến số lượng bit thông tin được lấy trong mỗi mẫu. Tiếp tục với ví dụ video phía trên, độ sâu bit tương đương với số pixel trong mỗi khung hình của video. Ảnh hưởng lớn nhất của nó đối với âm thanh đó là dynamic range (dải động) tiềm năng. Nó thể hiện sự khác biệt giữa độ nhẹ nhàng và độ lớn của bản nhạc. Nói chung, độ sâu bit cao hơn cũng sẽ kéo theo băng thông (bitrate) lớn hơn, tức nhiều bit hơn trên giây, đối với file nhạc số. Điều này nghĩa là các file nhạc sẽ nặng hơn và cần nhiều không gian lưu trữ hơn.

Nhạc CD và nhạc Hi-Res: Độ sâu bit và tần số lấy mẫu của một bản nhạc chất lượng CD là 16-bit/44.1kHz (bit depth/sampling rate). Trong khi đó, Hi-Res Audio sử dụng độ sâu bit và tần số lấy mẫu tối thiểu là 24-bit/48kHz, tức cao hơn CD, một số file còn có tần số lấy mẫu cao hơn (ví dụ 24-bit/96kHz). Khi có tần số lấy mẫu cũng như độ sâu bit lớn như vậy, bài hát sẽ chi tiết, tinh tế và giàu sắc thái hơn, đồng thời mở rộng dải tần (âm trầm sâu hơn, âm bổng cao hơn).

Về lý thuyết, tất cả những điều này đều nhắm vào tái tạo âm thanh mà bạn nghe chân thực và phong phú hơn, gần với bản thu gốc.

Những tranh cãi xung quanh chất lượng

Hi-Res Audio là gì? Làm sao để thưởng thức chúng?

Nếu tăng độ sâu bit và tần số lấy mẫu giúp chất lượng âm thanh trở nên tốt hơn, vậy tại sao Sony và Philips (những đồng sáng lập tạo ra tiêu chuẩn âm thanh CD) lại sử dụng 16-bit/44.1kHz? Nhiều người cho rằng các giá trị này là tất cả cần thiết để tái tạo trung thực âm thanh analog, do nhiều hạn chế từ chính thính giác con người. Họ khẳng định, chúng ta không thể nhận ra sự khác biệt giữa âm thanh lấy mẫu ở 44.1kHz và 96kHz. Bởi 44.1kHz đã vượt qua ngưỡng tần số mà tai người có thể nghe thấy, lập luận tương tự cũng được áp dụng với độ sâu bit.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều kỹ sư âm thanh chọn các giá trị cao hơn này để tạo ra bản thu âm của mình. Họ xác nhận, chúng có thể tạo ra sự khác biệt. Thật kỳ lạ là Apple cũng đồng ý với điều đó, dù không phải lúc nào cũng cùng quan điểm với những người đề xuất nhạc Hi-Res về cách sử dụng các thông số cao hơn này.

Trong nhiều năm qua, Táo khuyết đã khuyến khích các kỹ sư âm thanh “master” (khâu xử lý cuối cùng trong quá trình sản xuất nhạc) mọi bản thu âm của mình ở mức 24-bit/96kHz, sau đó sử dụng phần mềm của Apple để chuyển đổi những bản nhạc này xuống file AAC 256Kbps. Tương tự MP3, các file AAC đã bị nén lại và mất dữ liệu. 

Apple từng lập luận, khi tạo ra file AAC bằng quy trình Apple Digital Masters, nó mang đến hiệu quả cao hơn và không thể phân biệt với nguồn nhạc master Hi-Res từ phòng thu. Mặc dù về bản chất, nó bị nén và mất dữ liệu. Tuy nhiên, các động thái hỗ trợ nhạc lossless và Hi-Res gần đây cho thấy, nhà Táo đang đi ngược lại điều này.  

Các loại file nào được sử dụng cho Hi-Res Audio?

Hi-Res Audio là gì? Làm sao để thưởng thức chúng?

Để lưu trữ Hi-Res Audio, bạn sẽ cần đến một loại file có thể chứa độ sâu bit và tần số lấy mẫu cao hơn. Cả AAC lẫn MP3 đều không thể làm được điều đó. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy nhạc Hi-Res có các định dạng rất lạ như AIFF, ALAC, FLAC, WAV hay DSD. Trong số này, FLAC là định dạng được sử dụng rỗng rãi nhất và 24-bit/96kHz là mức thông số phổ biến nhất. Đôi khi, bạn cũng thấy file FLAC lên tới 24-bit/192kHz.

Hạn chế lớn nhất của các file Hi-Res là chúng thường ngốn dung lượng nhiều hơn MP3. Một bài hát được mã hóa ở FLAC 24-bit/192kHz (tùy thuộc vào từng bài hát) có thể đạt dung lượng gấp 20 lần so với file MP3 tương tự được mã hóa ở chất lượng tốt nhất (320kbps/44.1kHz). Lấy bài đầu tiên trong album Gaucho của Steely Dan làm ví dụ, ở định dạng MP3 320kbps có dung lượng là 5.3MB, nhưng bản FLAC 24-bit/96kHz lại nặng đến 124MB tức nhiều hơn 23 lần.

Tất cả những định dạng file này đều không độc quyền, có nghĩa chúng được các nhà sản xuất thiết bị và đơn vị xuất bản âm nhạc sử dụng tự do mà không phải trả phí cho cơ quan cấp phép. Đây là một tin tốt cho những ai lo lắng về cuộc chiến định dạng hoặc vấn đề không tương thích. Trên thực tế, Sony, ông hoàng của các định dạng độc quyền, đã từ bỏ hoàn toàn lối kinh doanh này.

Thiết bị chuyên dụng

Đầu tiên, thiết bị bạn sử dụng để phát nhạc phải sở hữu DAC (Digital-to-Analog converter: bộ chuyển đổi tín hiệu số sang tương tự) có khả năng xử lý file Hi-Res Audio. Ngày nay, DAC tích hợp hầu hết trên máy tính cũng như đầu phát Blu-ray đều có khả năng này. Nhưng với điện thoại lại hơi khác biệt. Hầu hết điện thoại Android ngày nay đều hỗ trợ Hi-Res Audio từ phần mềm đến phần cứng. Tuy nhiên, riêng iPhone mặc định lại không hỗ trợ phát nhạc Hi-Res.

Việc thiết bị của bạn có thể chơi Hi-Res không có nghĩa chúng sẽ mang đến chất lượng nhạc tốt hơn đáng kể so với MP3. Chất lượng của DAC, bộ khuếch đại (amplifier), tai nghe hay loa đóng vai trò quan trọng trong việc tái hiện trọn vẹn bản nhạc Hi-Res. Ví dụ, hầu hết máy tính đều được tích hợp DAC có thể xử lý file nhạc Hi-Res, nhưng hiệu quả cao hay thấp thì khác nhau tùy mẫu. Ngay cả khi có thể thực hiện tốt điều đó, đường xuất ra tai nghe nếu kém cũng khiến kết quả cuối trở nên thất vọng.

Hi-Res Audio là gì? Làm sao để thưởng thức chúng?

Các máy nghe nhạc Hi-Res chuyên dụng, chẳng hạn như những sản phẩm của Astell & Kern, Sony, FiiO, HiBy, Pioneer, HiFiMan, iBasso, xDuoo, Shanling,… đều là những lựa chọn tốt. Những sản phẩm này được thiết kế đặc biệt để mang lại trải nghiệm nghe nhạc Hi-Res tuyệt vời ngay khi xuất xưởng. Phần cứng, thiết kế lẫn phần mềm đều đã được tối ưu kỹ cho việc phát nhạc, không bị “tạp nham” như PC hay smartphone.

Còn đối với tai nghe hay loa đang sử dụng. Tai nghe đi kèm smartphone nói chung không đủ tốt để nghe những bản nhạc chất lượng thấp, chứ đừng nói tới Hi-Res. Bạn thực sự cần nâng cấp một bộ tai nghe tử tế để tận hưởng những âm thanh mà file nhạc Hi-Res có thể mang lại. Chi tiết, độ động,… rất nhiều yếu tố sẽ được bóc tách ra. 

Như vậy, để có thể tận dụng hết lợi thế của nhạc Hi-Res, bạn phải chịu khó đầu tư. Chẳng bạn, mua một bộ DAC/amp chuyên dụng gắn ngoài cho PC của mình với giá chỉ từ 1,5 triệu đồng trở lên, nhận về chất lượng âm thanh tốt hơn hẳn trước đây. Kể cả khi chỉ sử dụng những tai nghe giá rẻ như Superlux HD681 Evo, Grado SR80e hay Sennheiser IE400 Pro,…

Hi-Res Audio là gì? Làm sao để thưởng thức chúng?

Liệu Hi-Res Audio có đi trước thời đại không?

Có thể trong tương lai, nhạc Hi-Res sẽ vượt mặt MP3, trở thành tiêu chuẩn cho chất lượng nhạc số. Với việc nhiều dịch vụ streaming đẩy mạnh hỗ trợ tiêu chuẩn này, đặc biệt là Apple Music. Ngoài ra, nhạc số Hi-Res cũng duy trì tất cả những lợi ích mà chúng ta mong đợi, thay vì các nỗ lực dựa trên đĩa vật lí trước đây, chẳng hạn như Super Audio CD (SACD) và DVD-Audio.

Giờ đây, thật dễ để chúng ta mua, tải về hay phát nhạc Hi-Res. Bên cạnh các cửa hàng bán nhạc như HDtracks, Qobuz, 7digital, mora,… còn có những dịch vụ streaming nhạc chất lượng cao như Amazon Music HD, Tidal,… Và dù chi phí thực hiện điều đó đôi khi cao hơn so với những định dạng lossy, nhưng chất lượng âm thanh mà chúng mang lại hoàn toàn xứng đáng nếu sử dụng với các thiết bị phù hợp.

Nhạc Hi-Res thực sự có chất lượng âm thanh tốt hơn?

Nếu so với các file MP3 có bitrate thấp, dĩ nhiên, nhạc Hi-Res mang lại chất lượng tốt hơn rõ ràng nếu thiết bị phát đủ tốt. Tuy nhiên, cũng cần phải nhắc lại, nghe nhạc còn phụ thuộc vào cảm tính, khó có thể để kết luận một file Hi-Res 24-bit/96kHz sẽ cảm xúc hơn file lossless 16-bit/44kHz đối với người nghe thông thường.

Dẫu sao đi chăng nữa, người dùng cũng sẽ được chuyển từ nhạc lossy MP3 sang lossless, chất lượng tương đương CD hoặc cao hơn. Khi sử dụng những thiết bị phù hợp, người dùng có thể cảm nhận giống với ý đồ thu âm, phối khí của nghệ sĩ. Đây chắc chắn là một tin tốt đối với giới nghệ sĩ trên toàn cầu.

Liệu Hi-Res sẽ là tương lai âm thanh?

Hi-Res Audio là gì? Làm sao để thưởng thức chúng?

Có thể đúng, hoặc có thể không. Trong những năm gần đây, đã có 2 định dạng âm thanh “chìm đắm” mới xuất hiện và tự tạo ra sân chơi cho riêng mình, đó là Dolby Atmos Music và Sony 360 Reality Audio. Chúng sử dụng các kỹ thuật sản xuất phòng thu mới, những thiết bị và phần mềm chuyên dụng (đối với người nghe) để mang lại trải nghiệm âm thanh vượt xa stereo 2 kênh thông thường.

Khi các định dạng này phổ biến bởi những hãng thu âm, dịch vụ phát nhạc, các nhà sản xuất thiết bị âm thanh, chúng ta có thể thấy ngành nhạc số chuyển đổi từ Hi-Res sang âm thanh không gian 3D. Chẳng hạn, không chỉ cung cấp nhạc lossless Hi-Res, Apple còn hỗ trợ thêm Dolby Atmos Music cho dịch vụ Apple Music của mình từ tháng 6. Người dùng sẽ được nghe những bản nhạc Dolby Atmos khi sử dụng tai nghe AirPods hoặc Beats có chip H1 hoặc W1, cũng như hệ thống loa tích hợp trên iPhone, iPad và Mac.

Trước mắt, nhạc Hi-Res vẫn là lựa chọn dễ tiếp cận nhất cho những ai tìm kiếm âm thanh chất lượng cao.

Lê Hữu (theo Digital Trends)

Nguồn: https://vnreview.vn/am-thanh/-/view_content/content/3448644/hi-res-audio-la-gi-lam-sao-de-thuong-thuc-am-thanh-do-phan-giai-cao

Continue Reading

Kinh Nghiệm Hay

Vì sao công nghệ haptic trên smartphone rất quan trọng?

Published

on

Vì nó sẽ làm điện thoại bạn trở nên “chanh sả” hơn – hoặc rẻ tiền hơn.

Có thể bạn vừa mua một chiếc điện thoại thông minh đời mới nhất, nhưng lại không nhận ra nó được trang bị công nghệ haptic, còn gọi là công nghệ cảm ứng phản hồi xúc giác. Chất lượng của công nghệ haptic rất khác biệt tùy thuộc vào từng dòng điện thoại. 

Nhưng nó có quan trọng không? Có lẽ nó có ích nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Công nghệ haptic không chỉ phản ánh chất lượng điện thoại, mà trong một số trường hợp, nó còn cải thiện các tính năng trên điện thoại. Dưới đây là một số lý do mà bạn nên cân nhắc sử dụng công nghệ haptic như một tiêu chí lựa chọn điện thoại trong tương lai.

Công nghệ haptic giúp điều hướng dễ dàng hơn

Haptic giúp xác nhận bạn đã thực hiện một tác vụ, như gõ chữ hay đã kéo đến cuối danh sách. Điều này rất hữu ích trong thực tế. Bạn sẽ biết được khi nào mình không thể tiếp tục cuộn trang, khi nào thao tác kéo xuống đã kích hoạt lệnh làm mới trang (thường xuất hiện trên mạng xã hội) hoặc giúp bạn phát hiện ra mình gõ thiếu chữ khi nhắn tin. Khi có thể khai thác tối đa khả năng của công nghệ haptic, bạn thậm chí không cần nhìn vào màn hình khi thao tác.

Công nghệ haptic càng tốt thì điện thoại của bạn càng trực quan hơn. Trên iPhone, tính năng đánh dấu khi cuộn xuống menu giúp bạn dễ dàng kéo đến chính xác điểm mình muốn. Có thể nói, công nghệ haptic hiệu quả thì giúp gia tăng khả năng phản hồi, tương tự tăng độ làm tươi màn hình.

Về phần trợ năng, sự tương tác giữa người dùng và điện thoại càng trở nên quan trọng hơn. Nếu bạn có vấn đề về thị giác, tính năng phản hồi xúc giác có thể là cách tốt nhất để bạn xác nhận khi nhấn phím hay thực hiện thao tác trên màn hình. Cả Apple và Google đề cân nhắc sử dụng phản hồi xúc giác là phần trợ năng quan trọng trong điều kiện khả năng nghe nhìn hạn chế.

Những chế độ rung sẽ cho bạn biết khi có cuộc gọi đến, hay khi có thông báo mà bạn có thể bỏ lỡ chúng. Với những lợi ích đó, công nghệ haptic hiện đại có tầm quan trọng rất lớn đối với những nhóm người dùng nhất định.

Công nghệ haptic mang lại trải nghiệm tuyệt vời hơn

Còn một lý do đơn giản hơn, dù khá khó để cân đo đong đếm, đó là mang lại trải nghiệm thú vị hơn. Cảm ứng phản hồi xúc giác giúp tạo ra cảm giác màn hình điện thoại có sự sống hơn nhờ khả năng tương tác vật lý. Vì sao nó không nên phức tạp hơn?

Một hệ thống haptic tốt, như Taptic Engine trên iPhone hay Motors trên Mate 40 Pro của Huawei, sẽ tạo ra trải nghiệm còn chân thật hơn. Bạn sẽ có cảm giác như chiếc điện thoại phản hồi tốt hơn, hay thậm chí là hòa hợp với bạn hơn. Mặc dù có hơi phóng đại khi nói chiếc điện thoại sẽ có sức sống hơn, nhưng thật sự công nghệ haptic sẽ giúp bạn cảm nhận thiết bị nhiều hơn là một tấm kính bên trên chiếc hộp kim loại.

Ngoài ra, chúng tôi còn dám cá rằng việc sử dụng công nghệ này rất thú vị. Đôi lúc bạn chỉ muốn kéo xuống cuối danh sách hay nhắn tin thật dài, chỉ để cảm nhận những cái rung nhẹ. Thêm vào đó, nó cũng tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với trải nghiệm chơi game trên điện thoại.

Như đã nói ở phần đầu bài viết, cảm ứng phản hồi xúc giác có thể làm sai lệch nhận định của bạn về chiếc điện thoại. Sự phản hồi tinh tế và chính xác có thể khiến người dùng cảm thấy điện thoại của họ có chất lượng cao hơn, ngay cả khi nó không phải là một sản phẩm cao cấp. Trong khi đó, những chiếc điện thoại rung bần bật mỗi khi chạm vào sẽ khiến người dùng cảm giác thiết bị đó rẻ tiền, dù nó thuộc phân khúc nào. Cuối cùng, công nghệ haptic còn phản ánh sự quan tâm của nhà sản xuất đến các chi tiết trên thiết bị. Nếu một công ty đủ chu đáo để tạo ra một tính năng phản hồi xúc giác tinh tế, rất có thể họ cũng sẽ hoàn thiện tốt những phần còn lại trên thiết bị.

Do đó, chúng ta nên khuyến khích hãng điện thoại yêu thích của mình đầu tư nhiều hơn cho việc phát triển công nghệ haptic. Không chỉ để nâng tầm sản phẩm, mà còn giúp các công ty có cái nhìn toàn diện hơn trong quá trình thiết kế. Cuối cùng, sản phẩm đến tay bạn sẽ được chỉn chu hơn cho dù bạn có quan tâm đến công nghệ haptic hay không hoặc có thể bạn sẽ thấy trân trọng công nghệ này hơn so với trước đây.

Minh Bảo (theo Android Authority)

Nguồn: https://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/3449194/vi-sao-cong-nghe-haptic-tren-smartphone-rat-quan-trong

Continue Reading

Kinh Nghiệm Hay

Google Chrome nên học hỏi hai tính năng đặc sắc này từ Samsung Internet

Published

on

Samsung Internet là ứng dụng phổ biến nhất trên Android của Samsung. Nó là một trong những ứng dụng Samsung hiếm hoi hoạt động được trên cả thiết bị không phải dòng Galaxy. Và hơn hết, nó là một trình duyệt web tuyệt vời!

Tuy nhiên, nhiều người dùng Android vẫn chọn Google Chrome trên cả điện thoại và desktop nhờ khả năng đồng bộ xuyên nền tảng một khi đã đăng nhập vào cùng tài khoản Google – điều mà bạn không thể làm được với Samsung Internet (chủ yếu vì Samsung Internet không có phiên bản desktop).

Điều đó không có nghĩa bạn có thể phũ phàng bỏ qua một số tính năng thú vị của trình duyệt từ xứ kim chi, đặc biệt là hai tính năng tương đối đơn giản sau:

Tắt video tự động phát bằng một lần nhấn

Chắc chắn chẳng ai thích những website tự động phát video trên trang, đặc biệt là những video có âm thanh thay thay vì để người xem tự bật âm thanh nếu muốn.

Tuy nhiên, Samsung Internet có một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này: Bạn có thể vào cài đặt và bật tuỳ chọn “Allow autoplay videos” (nằm bên dưới menu “Useful features”). Chrome không cung cấp giải pháp tương tự.

Trình duyệt của Google cho phép bạn tắt âm các website có phát âm thanh, nhưng không có tuỳ chọn nào để tắt tự động phát video cả. Tuỳ chọn tắt âm có thể tuỳ biến được, cho phép bạn tắt âm thanh trên từng website riêng biệt hoặc tắt hoàn toàn âm thanh trên trình duyệt, nhưng hiển nhiên có thêm một tuỳ chọn nữa để ngăn mọi website không tự động phát video sẽ tốt hơn nhiều.

Tự động chuyển sang chế độ tối trên các website có giao diện tối

Nhiều website có sẵn tuỳ chọn cho phép người xem chọn giữa giao diện sáng và tối. Hầu hết mọi smartphone cũng có chế độ tối trên toàn hệ thống. Và Samsung Internet có khả năng tự động chuyển  giữa giao diện sáng và tối đối của một website sao cho trùng khớp với thiết lập chế độ tối trên điện thoại hay tablet của bạn.

Đây là điều Chrome không thể làm được, có nghĩa là đôi lúc, bạn sẽ không thể kích hoạt giao diện tối trên một số website, bởi chúng không cho phép người xem tự làm chuyện đó, hoặc đòi hỏi người xem phải đăng nhập trước. Với Samsung Internet, mọi chuyện sẽ khác. Trình duyệt này có khả năng nạp một website ở giao diện sáng hoặc tối tuỳ thuộc thiết lập trên thiết bị, đồng thời cho bạn tuỳ chọn chuyển đổi giữa hai giao diện thông qua menu truy cập nhanh của trình duyệt.

Xét việc chế độ tối hiện đã có mặt trên gần như mọi thiết bị Android trên thị trường, sẽ không quá khó cho Google nếu họ muốn tích hợp tính năng tự động đồng bộ giao diện một website với chế độ tối của hệ điều hành Android. Tất cả những gì Chrome có ngay lúc này chỉ là một tuỳ chọn nhằm thay đổi giao diện người dùng của trình duyệt – rõ ràng là chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng!

Minh.T.T (theo SamMobile)

Nguồn: https://vnreview.vn/tu-van-web/-/view_content/content/3448614/google-chrome-nen-hoc-hoi-hai-tinh-nang-dac-sac-nay-tu-samsung-internet

Continue Reading

Kinh Nghiệm Hay

Apple cần nhiều nỗ lực hơn nếu muốn iPhone chơi tốt nhạc Hi-Res

Published

on

Gần đây, Apple đã công bố một nâng cấp đáng kể cho nền tảng Apple Music, cung cấp khả năng phát nhạc lossless chất lượng cao. 

Apple cần nhiều nỗ lực hơn nếu muốn iPhone chơi tốt nhạc Hi-Res

Trên thực tế, vẫn còn nhiều tranh cãi liệu những người nghe nhạc trên smartphone có hưởng lợi từ khả năng phát nhạc chất lượng cao hay không. Một ví dụ điển hình là iPhone, iPad đã loại bỏ hết jack cắm tai nghe, người dùng phải sử dụng các bộ tai nghe Bluetooth thay thế. Khi quyết định loại bỏ jack cắm tai nghe, Apple lập luận nó sẽ giúp iPhone chống nước tốt hơn, tiết kiệm không gian hơn, tạo điều kiện cho những chiếc điện thoại mỏng hơn được trang bị công nghệ mới.

Sự biến mất của jack tai nghe trên iPhone cũng liên quan đến việc mua lại thương hiệu Beats, cùng quá trình tiếp thị tai nghe Apple AirPod Pro mới tích hợp khả năng chống ồn. Khó có thể khẳng định được Apple cố tình khiến người dùng mua tai nghe không dây thay vì có dây, nhưng đó cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đó, đặc biệt là khi cân nhắc đến số tiền mà Apple đã bỏ ra mua lại Beats để tham gia vào một thị trường vô cùng đông đúc.

Theo một cách nào đó, Apple đã tự đưa vào mình một góc nhỏ nhờ cách tiếp cận “khu vườn kín cổng cao tường” đối với hệ sinh thái công nghệ, nhưng cũng là một sự cứng đầu tuyệt đối của họ. Nhà Táo có truyền thống từ chối công nghệ và định dạng mà họ không sở hữu hoặc kiểm soát, một trong những thứ khiến khách hàng của họ đôi khi nhận được sự phục vụ kém chất lượng.

Apple cần nhiều nỗ lực hơn nếu muốn iPhone chơi tốt nhạc Hi-Res

Ví dụ: AirPods vẫn sử dụng codec AAC không có Hi-Res. Dù tốt hơn phiên bản SBC cơ bản, nhưng vẫn thua kém về chất lượng so với Qualcomm apt-X HD hay Sony LDAC. Để phát nhạc lossless iPhone với AirPods Max, bạn phải sử dụng sợi cáp Lightning – 3.5mm mà trên iPhone thì đâu còn cổng 3.5mm nữa? 

Điều này cho thấy, toàn bộ hệ sinh thái âm thanh hiện tại của Appple đang bị rối loạn thực sự. Bởi ở bất kỳ chất lượng nào, codec AAC truyền bằng Bluetooth hoặc AirPlay 2 sẽ luôn giảm file nhạc lossless hay Hi-Res xuống mức thấp nhất mà chúng có thể truyền được.

Một lý do nữa khiến nhạc lossless trở nên quá sức đối với iPhone chính là băng thông. Các file nhạc có dung lượng lớn và thậm chí là công nghệ 5G, đều sẽ tiêu thụ rất nhiều dữ liệu của người dùng. Hầu hết mọi người nghe nhạc trên iPhone vào lúc đang di chuyển trên đường hoặc tập thể dục. Ở những môi trường như vậy, có quá nhiều tiếng ồn xung quanh để tận hưởng đầy đủ nhạc chất lượng cao. Để phát huy hết khả năng của chúng, cần phải có hệ thống âm thanh cao cấp tại nhà hoặc thông qua những bộ tai nghe, loa chất lượng.

Thực tế, lý do chính mà Apple hỗ trợ nhạc Hi-Res là nhằm theo kịp guồng quay của thị trường. Những người thực sự yêu âm thanh chất lượng cao từ lâu đã chẳng thèm ngó ngàng đến Apple Music. Audiophile đã có những lựa chọn như TIDAL, Qobuz và Deezer, Amazon Music HD. Tại Nhật Bản, có thêm dịch vụ mora của Sony.

Apple cần nhiều nỗ lực hơn nếu muốn iPhone chơi tốt nhạc Hi-Res

Có một cách khác để chúng ta nghe nhạc “chuẩn HD” trên iPhone: sử dụng DAC (Digital-to-Analog Converter: Bộ chuyển đổi tín hiệu số sang tương tự) chuyên dụng bên ngoài, gắn vào cổng Lightning của iPhone. Có rất nhiều thiết bị như vậy trên thị trường hỗ trợ iPhone. Chúng là những giải pháp tốt, nhưng lại là một cách kỳ quặc để giải quyết vấn đề của Appple.

Việc thị trường streaming đang hướng đến lossless là điều không thể bàn cãi, đặc biệt khi Amazon đã giảm phí cho gói Amazon Music HD đối với mọi thuê bao Amazon Music Unlimited. Điều đó khiến Spotify và Apple Music mắc kẹt trong giới hạn chất lượng thấp nếu không thay đổi để bắt kịp xu hướng.

Dù việc Apple từ chối áp dụng codec âm thanh chất lượng cao đã khiến màn ra mắt nhạc lossles này trở nên nửa vời, nhưng rõ ràng, Apple đã thừa nhận khả năng bị tụt lại trong cuộc chơi. Táo khuyết cần phải chứng minh rằng họ vẫn đang theo kịp sự phát triển của công nghệ, và họ đã hành động thật nhanh.

Ở một mức độ nào đó, có thể coi việc áp dụng nhạc lossless cho Apple Music là một chiêu trò tiếp thị nhằm giữ chân những thuê bao hiện tại. Nhiều người có thể đang phân vân bởi hầu hết các dịch vụ phát nhạc trực tuyến khác đã hỗ trợ một số định dạng âm thanh chất lượng cao, dù giá cao hơn.

Apple cần nhiều nỗ lực hơn nếu muốn iPhone chơi tốt nhạc Hi-Res

Tuy nhiên, có một khía cạnh đáng chú ý trong động thái hỗ trợ nhạc lossless của Apple. Gã khổng lồ công nghệ cũng đã bổ sung Dolby Atmos nhằm mang trải nghiệm Spatial Audio đến dịch vụ streaming của mình. Apple Music không phải nền tảng duy nhất làm điều đó bởi một số dịch vụ khác đã áp dụng công nghệ 360 Reality Audio của Sony. Âm thanh không gian rất quan trọng đối với những hệ thống âm thanh surround 5.1 trong việc xem phim bởi các dàn âm thanh stereo thông thường không thể tái hiện đầy đủ trải nghiệm âm thanh vòm.

Và dẫu Dolby Atmos ban đầu được coi là một công nghệ chủ yếu để cải thiện trải nghiệm xem phim tại rạp cũng như rạp hát tại gia, nhưng việc hỗ trợ nó cho trải nghiệm nghe nhạc thông thường cũng là một điều rất tuyệt vời.

Bổ sung trải nghiệm đắm chìm vào âm thanh không có gì là bất thường. Vào đầu những năm 1970, một số nhà sản xuất đã phát triển hệ thống quadrophonic nhằm mang lại 4 kênh cũng như cảm giác phấn khích cho âm nhạc. Tuy nhiên, do chi phí quá cao và các định dạng cạnh tranh, âm thanh quadrophonic đã thực sự chết. Giờ đây với sự hỗ trợ của Apple, Dolby Atmos cho âm nhạc cuối cùng cũng trở thành cơ hội để hãng tạo nên cột mốc mới trên hành trình hướng đến chất lượng thu âm cao hơn. Dẫu vậy, Apple vẫn cần khẩn trương xem xét cập nhật công nghệ stream nhạc qua Bluetooth và Wi-Fi.

Apple là một công ty lớn nhưng không sở hữu thế giới âm nhạc hay thị trường smartphone. Ngành công nghệ đã đi được một chặng đường dài kể từ khi iTunes và iPod xuất hiện. Ở đó có một sự cạnh tranh khốc liệt với guồng quay cực nhanh, buộc các công ty phải thay đổi và thích nghi nếu không muốn tụt hậu trong cuộc đua này. Apple không còn đủ khả năng để duy trì cách tiếp cận “kín cổng cao tường” đối với các định dạng nhạc cũng như công nghệ streaming ở thời điểm hiện tại.

Lê Hữu (theo Forbes)

Nguồn: https://vnreview.vn/am-thanh/-/view_content/content/3447116/apple-can-nhieu-no-luc-hon-neu-muon-iphone-choi-tot-nhac-hi-res

Continue Reading

Kinh Nghiệm Hay

Samsung lại tung quảng cáo dìm hàng camera iPhone 12 Pro Max

Published

on

Apple tiếp tục bị Samsung dèm pha khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tung ra một loạt video quảng cáo, so sánh Samsung Galaxy 21 Ultra với iPhone 12 Pro Max để xem chiếc điện thoại nào có khả năng chụp ảnh tốt hơn.

Samsung lại tung quảng cáo dìm hàng camera iPhone 12 Pro Max

Những quảng cáo có độ dài 15 giây này có thể truyền đạt thông điệp một cách nhanh chóng và hiệu quả. Cả ba video đều bắt đầu với khẩu hiệu “Nâng cấp điện thoại của bạn không phải là một sự hạ cấp”.

Galaxy S21 được trang bị camera chính 108MP, cho phép nó ghi lại nhiều chi tiết thú vị hơn so với camera chỉ 12MP trên iPhone 12 Pro Max. Hơn nữa, màu sắc hình ảnh trên Galaxy S21 lại rõ nét hơn, bão hòa hơn, khiến những chiếc sandwich phô mai nướng trông ngon miệng hơn rất nhiều.

Video thứ hai lại nhấn mạnh vào tính năng Space Zoom, giúp Galaxy S21 Ultra có thể zoom tối đa 100x, hoàn hảo cho việc chụp cận cảnh “chị Hằng”. Rõ ràng, con số này cao gấp nhiều lần so với mức zoom quang 2.5x trên iPhone 12 Pro Max.

Mặc dù Apple đi đầu về trào lưu chụp tele zoom trên smartphone, nhờ mẫu iPhone 7 Plus có khả năng zoom quang 2x. Tuy nhiên, chỉ ít năm sau các công ty như Huawei, Samsung,… đã nhanh chóng vươn lên. Dòng iPhone dần mất lợi thế về khả năng chụp zoom trước các điện thoại Android. 

Video cuối cùng lại cho thấy rằng phần mềm của Samsung có thể vừa chụp ảnh vừa quay video dễ dàng như thế nào, trong khi những chiếc iPhone chỉ có thể chọn chụp hoặc quay trong cùng một thời điểm. Lợi thế này giúp người dùng không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc thú vị nào trong cuộc sống.

Ý đồ của Samsung không giấu giếm khoe mẽ về tính năng Single Take, giúp người dùng chỉ bấm một lần có thể cho ra nhiều kết quả, lựa chọn một tấm ảnh hoặc video theo ý thích của bạn. 

Nếu nhu cầu hàng ngày của bạn là chụp đồ ăn hay zoom xa hơn để chụp trăng, rõ ràng Samsung Galaxy S21 Ultra vượt trội hơn hẳn đối thủ iPhone 12 Pro Max từ nhà Apple. Tính năng Space Zoom từng gây tranh cãi về hiệu quả trong thực tế, nhưng xét về giấy tờ, rõ ràng Samsung không hề sai khi chê bai camera iPhone.

Đây không phải là lần đầu tiên Samsung “đá xoáy” Apple, nhưng hi vọng rằng, các video này sẽ không phản tác dụng như một vài lần trước đây.

Lê Hữu (theo Android Police)

Nguồn: https://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/3447629/samsung-lai-tung-quang-cao-dim-hang-camera-iphone-12-pro-max

Continue Reading

Xu Hướng