Connect with us

Tin công nghệ

Bài học từ 2 chiếc pizza trị giá hơn 300 triệu USD

Published

on

Cách đây 11 năm, lập trình viên Laszlo Hanyecz đã mua 2 chiếc pizza với giá 10.000 Bitcoin.

Thế giới tiền mã hóa có một ngày kỷ niệm đặc biệt, gọi là Pizza Day. Vào ngày 22/5/2010, lập trình viên Laszlo Hanyecz sống tại Florida, Mỹ đã mua 2 chiếc pizza từ cửa hàng Papa John với giá 10.000 Bitcoin. Với giá Bitcoin tính tới ngày 24/5, 2 chiếc pizza đó có giá tương đương hơn 300 triệu USD.

mua pizza bang bitcoin anh 1

Bức ảnh chụp 2 chiếc pizza, được thanh toán bằng 10.000 Bitcoin, do Hanyecz đăng tải. Ảnh: Laszlo Hanyecz.

“Tôi chỉ muốn nói với mọi người rằng tôi đã đổi thành công 10.000 Bitcoin lấy pizza”, Hanyecz thông báo trên diễn đàn BitcoinTalk cách đây 11 năm. Đây cũng là giao dịch đầu tiên dùng Bitcoin để mua một loại hàng hóa thật ngoài đời.

Không hối tiếc

Vào năm 2010, đồng Bitcoin có giá rất thấp và mới chỉ lưu hành trong một nhóm nhỏ những người đam mê công nghệ blockchain. Hanyecz đã tìm cách chứng minh đồng tiền này có thể dùng để thanh toán. Cuối cùng, anh thỏa thuận được với một thành viên khác trong diễn đàn BitcoinTalk để chuyển 10.000 Bitcoin cho người này, đổi lại 2 chiếc Pizza.

Hai chiếc pizza mà Hanyecz nhận về có giá khoảng 40 USD. Ở thời điểm Bitcoin đạt đỉnh, giá của chúng tương đương khoảng 684 triệu USD.

“Lúc đó tôi chỉ nghĩ sẽ thật tuyệt khi mình có thể nói với mọi người, rằng ‘tôi vừa mua đồ bằng loại tiền mã nguồn mở trên mạng’. Tôi cho rằng chẳng có gì tốt hơn đồ ăn, vì đồ ăn là thứ cơ bản ai cũng cần”, Hanyecz chia sẻ trong chương trình 60 Minutes vào năm 2019.

mua pizza bang bitcoin anh 2

Con gái của Hanyecz chụp cùng hai chiếc pizza được mua với giá 10.000. Ảnh: Laszlo Hanyecz.

Tuy nhiên, lập trình viên này không dừng lại ở pizza. Anh cho biết mình còn mua thêm một số thứ khác, trong đó chủ yếu là đồ ăn. Tổng số Bitcoin mà Hanyecz đã bỏ ra là khoảng 100.000 đồng.

“Có bao giờ anh thức giữa đêm, và nghĩ rằng mình đã có thể sở hữu 800 triệu USD nếu không mua những chiếc pizza”, người dẫn chương trình Anderson Cooper của 60 Minutes hỏi.

Đáp lại, Hanyecz cho rằng anh không quá hối tiếc về quyết định của mình.

“Tôi nghĩ rằng cách tư duy như vậy không tốt với tôi”, Hanyecz cho biết.

Sau 11 năm, Bitcoin vẫn không đạt mục đích

Giao dịch đầu tiên do Hanyecz thực hiện cho thấy Bitcoin hoàn toàn có thể dùng để trao đổi hàng hóa. Tuy vậy, đồng tiền mã hóa này sau 11 năm vẫn không được nhiều tổ chức chấp nhận như một phương thức thanh toán. Bản thân Hanyecz cũng đồng ý rằng Bitcoin có giá trị tích lũy hơn.

Vào tháng 2, Tesla thông báo cho phép người dùng mua xe điện bằng Bitcoin. Trả lời Bloomberg, Hanyecz cho biết anh sẽ không mua xe bằng Bitcoin.

“Cá nhân tôi cũng không quá thích xe Tesla. Nếu để đó 5 năm, tôi nghĩ số Bitcoin bỏ ra sẽ có giá trị hơn chiếc xe”, Hanyecz chia sẻ.

mua pizza bang bitcoin anh 3

Được tạo ra như một loại “tiền mặt điện tử”, Bitcoin giờ đây có giá trị tích lũy và đầu cơ gần giống vàng hơn. Ảnh: Bloomberg.

Giá của mỗi đồng Bitcoin có mức dao động quá lớn. Vào đầu năm 2020, mỗi đồng Bitcoin có giá khoảng 8.000 USD. Bitcoin đạt đỉnh vào giữa tháng 4 ở mức hơn 64.000 USD, trước khi tụt xuống hơn 30.000 USD trong tuần qua.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu Chainalysis, lượng tiền mã hóa để mua hàng hóa chỉ chiếm khoảng 0,3% trong năm 2020. Phần còn lại là các hoạt động giao dịch, mua đi bán lại. Mỗi khi Bitcoin tăng giá mạnh, lượng giao dịch mua hàng do các công ty trung gian như BitPay xử lý có thể giảm tới 27%.

Vào năm 2010, ý định giữ đồng Bitcoin không tồn tại khi giá trị của mỗi đồng là quá thấp. Tuy nhiên, mọi thứ đã khác vào năm 2021.

“Khi đó, giá trị nhỏ xíu của Bitcoin khiến nó rất khó nắm bắt, và tương lai cũng bất định. Do vậy, mọi người có thể thử nghiệm vui vẻ”, Steve Ehrlich, CEO của Voyager Digital nói với Decrypt.

mua pizza bang bitcoin anh 4

Không phải Bitcoin, một phiên bản khác là Bitcoin Cash đang được hỗ trợ thanh toán rộng hơn. Ảnh: Hayden Otto.

Theo Decrypt, ngoài mức giá biến động, lượng cung định sẵn và chi phí đào đắt đỏ khiến phí cho mỗi giao dịch bằng Bitcoin cũng rất cao. Do đó, nó giống một loại vàng số hơn là đồng tiền để thanh toán.

“Tôi đã thử mua pizza bằng Bitcoin, nhưng bị đáp lại với cái nhìn lạ lẫm”, Jayne Cripps, làm việc tại công ty quản lý tài sản ảo GlobalBlock nói với Decrypt.

Cộng đồng duy nhất vẫn mua pizza bằng Bitcoin

Ngày pizza có ý nghĩa khác với Bitcoin Cash, đồng tiền tạo ra như một phiên bản mới của Bitcoin vào năm 2017, với định hướng cho thanh toán. Đồng tiền này, với mã BCH, vẫn được nhiều cửa hàng chấp nhận. Một số người ủng hộ BCH vẫn mua hàng bằng đồng tiền này như Laszlo Hanyecz vào năm 2010.

Hayden Otto, một nhà đầu tư BCH, cho biết ông ăn mừng ngày pizza năm nay với 30 người khác tại nhà hàng Mama Teresa’s Pizzeria ở Australia. Nhà hàng này chấp nhận thanh toán bằng BCH.

Dù vậy, Bitcoin Cash cũng có mức biến động không kém gì Bitcoin. Vào ngày 19/5, khi toàn bộ thị trường tiền mã hóa giảm giá, đồng BCH giảm từ mức trên 1.000 USD xuống còn 547 USD. Một ngày sau, có lúc BCH tăng giá lên hơn 850 USD, trước khi hạ xuống mức dưới 500 USD trong đợt mất giá tối 23/5.

“Nếu bạn đói, mua pizza bằng tiền mặt vẫn dễ hơn”, cây viết Ekin Genc của Decrypt kết luận.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Tin công nghệ

Hà Nội bắt đầu áp dụng mã QR cá nhân thống nhất

Published

on

Từ 12h ngày 16/9, các cơ sở kinh doanh tại Hà Nội được phép hoạt động sẽ phải tạo điểm quét mã QR. Đây là mã QR cá nhân thống nhất, sẽ áp dụng cho các ứng dụng chống dịch.

Trong văn bản quy định về một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại từ 12h ngày 16/9, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng.

Theo chia sẻ của đại diện Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia, đây chính là mã QR cá nhân, thống nhất sử dụng trên mọi ứng dụng phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Các mã QR này sẽ cố định và gắn liền với mỗi cá nhân. Đơn vị này cho biết Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất sẽ sử dụng nền tảng mã QR này để quản lý ra vào trên địa bàn.

Nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa.

Bên cạnh đó, nền tảng này sẽ đồng bộ với ứng dụng VNEID của Bộ Công an để quy về một chuẩn mã QR dùng chung trong thời gian sớm nhất.

Để đăng ký mã, chủ địa điểm cần truy cập trang web https://qr.tokhaiyte.vn, chọn mục “Đăng ký địa điểm” và nhập đầy đủ thông tin về địa điểm cần đăng ký. Sau khi điền mã OTP, chủ cơ sở sẽ nhìn thấy giao diện có mã QR.

Trong quá trình mở cửa kinh doanh, chủ địa điểm có trách nhiệm yêu cầu khách ra vào xuất trình mã QR của mình để quét, ghi nhận lượt vào ra. Mã QR có thể hiện trực tiếp trên điện thoại, in ra giấy hoạc là mã của thẻ Bảo hiểm y tế.

Sau khi quét thành công, màn hình sẽ hiện ra thông tin của người ra vào gồm tên viết tắt và tình trạng khai báo y tế.

Chủ địa điểm và người dân có thể xem hướng dẫn quét mã QR cho tất cả khách hàng trên trang web của Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Microsoft đang phát triển thế hệ Windows tiếp theo

Published

on

Trong tương lai gần, công ty sẽ có thêm thông báo chính thức về thông tin này.

Vào sáng ngày 25/5, Microsoft đã tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến (Build conference) cho các nhà phát triển. “Sắp tới, chúng tôi sẽ cập nhật cho Windows những tính năng đáng chú ý nhất trong vài thập kỷ qua. Chúng sẽ là công cụ hữu ích cho các nhà phát triển nói chung”, Satya Nadella, CEO của Microsoft, chia sẻ tại sự kiện này.

Microsoft tung ra ban cap nhat moi cho Windows anh 1

Satya Nadella phát biểu trong buổi hội thảo Microsoft Build. Ảnh: Microsoft News.

Vị CEO này cũng đã dành nhiều lời khen cho phiên bản Microsoft mới nhất mà ông đang thử nghiệm. “Windows sẽ là nền tảng mang lại cho người dùng trải nghiệm sáng tạo, mới và tự do nhất”, Nadella cho biết.

Ngoài ra, Satya còn hé lộ về một phiên bản mới của Cửa hàng Microsoft (Store) đang được phát triển. Nhiều khả năng các bên thứ ba có thể sử dụng hệ thống thanh toán của riêng họ, không cần phải thông qua hệ thống trung gian. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi cho các nhà phát triển nội dung.

Microsoft tung ra ban cap nhat moi cho Windows anh 2

Giao diện của bản cập nhật Windows 10 gần đây nhất có tên là Sun Valley. Ảnh: Microsoft.

Đoạn teaser được tung ra một tuần sau khi Windows 10X, một phiên bản nhỏ gọn được thiết kế cho màn hình đôi của Windows 10. Một số chi tiết trong giao diện cũng như tính năng của 10X có thể sẽ xuất hiện trong các bản cập nhật của năm nay.

Microsoft sẽ có sự kiện lớn nhằm ra mắt của Windows thế hệ tiếp theo với giao diện và tính năng mới, có thể diễn ra vào tháng 6.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Làm việc từ xa thời Covid: Thích nghi nhất thời hay theo xu thế?

Published

on

Khi nhiều công ty cho phép nhân viên làm tại nhà để góp phần phòng chống dịch Covid-19, người lao động cố gắng đảm bảo hiệu quả công việc bằng những công cụ hỗ trợ như Zalo.

Từ lâu, các nước phát triển đã thực hiện vận động doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc từ xa nhằm giải quyết một số vấn đề tồn tại và thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin. Nhật Bản là ví dụ điển hình khi từng khuyến khích người dân làm ở nhà để giảm tải giao thông và thiết lập phong cách làm việc mới vào năm 2017.

Người Việt dần quen với hình thức làm việc từ xa

Với nhiều công ty đa quốc gia, việc kết nối và làm việc thường xuyên với các thị trường nước ngoài là chuyện thường thấy. Hoặc nhân viên của họ có thể lựa chọn làm việc từ xa ở một đất nước khác, dựa vào sự giúp sức của những nền tảng công nghệ hiện đại đang được nâng cấp từng ngày.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 1
Nhật Bản từng khuyến khích người dân làm việc tại nhà để giảm tải giao thông vào năm 2017.

Tại Việt Nam, với một số nghề nghiệp mới như developer (kỹ sư phần mềm), nghiên cứu và phân tích thị trường, freelancer (làm việc tự do)…, nhiều người trẻ dần lựa chọn làm từ xa. Tuy nhiên, đây hầu như là những công việc đặc thù. Khái niệm làm việc không cần đến văn phòng vẫn còn khá xa lạ với người Việt.

Như nhiều quốc gia trên thế giới, từ đầu năm 2020, Việt Nam bắt đầu chuyển đổi hình thức làm việc trực tiếp sang trực tuyến theo từng giai đoạn diễn biến của dịch Covid-19 trong xã hội. Trong khi một số nước đã quen thuộc với cách vận hành này, Việt Nam đang bắt đầu thích nghi. Gần nhất là Singapore, chính phủ nước này đang siết chặt việc bắt buộc đảm bảo cho người dân được làm việc tại nhà.

Lần đầu tiên làm việc tại nhà đến 4 tháng, anh Võ Lê Hoàng Anh (nhân viên phát triển thị trường tại Hà Nội) tâm sự: “Lúc đầu cũng khá loay hoay vì mọi người mặc định làm việc ở nhà sẽ kém hiệu quả. Tuy nhiên, nếu quen thuộc với công cụ làm việc trực tuyến như Zalo, mọi thứ cũng khá suôn sẻ, đạt 80-90%, nếu cố gắng hơn nữa thì đạt 100% hiệu quả”.

Làm việc từ xa được xem là thách thức trong bối cảnh xã hội chưa kịp chuẩn bị kỹ càng. Nhưng dưới góc nhìn tích cực, đây cũng là cơ hội để người Việt tối ưu ứng dụng công nghệ trong công việc, xây dựng phong cách làm việc mới.

Thích nghi nhất thời hay theo xu thế?

Ngoài việc tránh dịch, ngăn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, làm việc từ xa giúp người lao động tiết kiệm thời gian di chuyển, linh hoạt hơn trong việc sắp xếp cuộc sống. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra rằng liệu hiệu quả công việc có được đảm bảo như khi làm tại văn phòng.

Nhiều người cho rằng làm từ xa chỉ thích hợp với những công việc mang tính chất cá nhân, còn những người thường xuyên làm việc nhóm, hiệu quả sẽ bị cắt giảm đáng kể. Một số khác phản bác với niềm tin vào sự hỗ trợ đắc lực của các công cụ công nghệ hiện đại.

Anh Lâm Anh Tuấn đã rời TP.HCM về Đồng Nai hơn nửa năm nay. Khu vườn của cha mẹ trở thành nơi làm việc của anh. “Không đến công sở sẽ giảm đi một phần áp lực, lại có tâm lý thoải mái để làm việc. Mỗi lúc cần họp với đối tác hay đồng nghiệp, tôi sẽ sử dụng tính năng gọi video nhóm, mọi người kết nối thường xuyên và dễ dàng”.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 2
Zalo phiên bản trên máy tính có thể thực hiện cuộc gọi lên đến 100 người.

Dựa trên thông tin mới đây vừa công bố, nhân viên của nhiều công ty ở những quốc gia phát triển được phép làm việc tại nhà vô thời hạn sau dịch. Hài lòng với hiệu quả công việc hiện tại, chị Võ Trang Anh – nhân viên thiết kế tại TP.HCM – có cùng niềm hy vọng với anh Tuấn khi mong chờ được làm việc từ xa kể cả khi dịch chấm dứt.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 3
Người dùng dễ dàng kéo thả file lên đến 1 GB vào khung chat để chuyển tài liệu hoặc hình ảnh chất lượng cao.

Đối với nhà sử dụng lao động, việc cho nhân viên làm từ xa có thể tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, nhưng gây khó khăn trong việc quản lý và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, bên cạnh kết nối và tạo động lực cống hiến. Theo ông Cao Thế Lộc – tổng giám đốc một công ty truyền thông tại Hà Nội, nhân viên của ông mong chờ có thể trở lại văn phòng sớm để trao đổi trực tiếp và hiểu nhau nhiều hơn.

Mặc dù một số doanh nghiệp lớn trên thế giới đã mở màn cho xu hướng làm việc từ xa vô thời hạn, các công ty trong nước vẫn chưa có động thái gì cụ thể hoặc tỏ ra ủng hộ. Làn sóng này có làm thay đổi phong cách làm việc ở Việt Nam hay không vẫn là một dấu chấm hỏi, bởi quyết định này còn phụ thuộc rất nhiều vào tính chất và hiệu quả công việc thực tế dựa trên sự chuyển biến chất lượng thị trường lao động trong tương lai và công cụ làm việc đến từ công nghệ hiện đại.

Độc giả có thể trải nghiệm Zalo PC với những tính năng hỗ trợ làm việc trực tuyến tại đây.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Trending