Connect with us

Tin công nghệ

Bóc phốt “sữa béo Nga” New Milky: Hàng ‘năm cha ba mẹ’, giá bán trên trời

Published

on

Những người gầy, khó tăng cân đang bị “thuốc” bởi những lời chào mời “sữa béo Nga” New Milky xách tay, giá nào cũng có. Vậy cái gọi sữa béo Nga là gì? Nó có tốt không? Tại sao giá bán chỗ cực rẻ, chỗ lại cao ngất ngưởng?

New Milky không có sản phẩm chính hãng, chỉ có hàng xách tay. Trên các trang mạng, shop online và mạng xã hội phát tán thông tin về “sữa” New Milk rằng đây là “hàng nội địa Nga dành cho người gầy, người ốm, trẻ em trên 3 tuổi cần bổ sung nhiều chất béo và chất hữu cơ”, có hàm lượng chất béo cao (27%), giàu vitamin khoáng chất…

Chúng tôi đã có trên tay sản phẩm này và tìm hiểu để có câu trả lời cho mọi thắc mắc về “sữa béo Nga” New Milky mà rất nhiều người tiêu dùng đang tìm kiếm trên Google.

Bóc phốt "sữa béo Nga" New Milky: Hàng ‘năm cha ba mẹ', giá bán trên trời

“Sữa béo Nga” đóng gói bán từng ký. Nhãn mác phần lớn sử dụng ngôn ngữ tiếng Nga nên người tiêu dùng tin là hàng xách tay Nga.

Trước hết, nói về nguồn gốc xuất xứ

“Sữa béo Nga” New Milky được truyền miệng là hàng xách tay từ Nga. Phần lớn thông tin trên bao bì in bằng tiếng Nga, khiến nhiều người phải tin sái cổ.

Tuy nhiên, như các bạn biết đấy, từ đầu năm đến nay đại dịch Covid-19 hoành hành, khiến giao thương, đi lại giữa các nước bị hạn chế. Ngay cả người Việt từ Nga về cũng phải có sự đăng ký và ưu tiên trong những thời điểm cao điểm. Vậy mà nguồn “sữa” New Milky vẫn dồi dào, không lúc nào khan hiếm. Bạn biết tại sao không?

Chúng tôi nghi ngờ đây là một trong những mặt hàng “cõng” qua biên giới, chứ không phải xách tay. Như đã nói ở trên, đại dịch Covid-19 này người về từ Nga đã khó, thử hỏi “xách tay” sữa kiểu gì? Cơ sở thứ hai là sản phẩm sữa này chúng tôi mua của một “kho sỉ”, chuyên bán hàng tiện ích, gia dụng Trung Quốc. Và cuối cùng, phân tích thông tin trên vỏ bao bì thấy có sự nhập nhèm rõ ràng, nhằm đánh lừa những người tiêu dùng chuộng hàng nội địa ngoại quốc. Cụ thể:

Bóc phốt "sữa béo Nga" New Milky: Hàng ‘năm cha ba mẹ', giá bán trên trời

Bao bì in hình đầu bò, lại có từ “Milky”, có nghĩa là tính từ “sữa” nên người tiêu dùng lầm tưởng là sữa

Trên bao bì, tên sản phẩm ngoài tiếng Anh còn có phụ đề tiếng Nga ngay phía dưới là Extra New Milky. Còn lại phần lớn thông tin là tiếng Nga và một chút tiếng Anh. Nội dung thông tin cho thấy đây là sản phẩm “Made in Korea” (sản xuất tại Hàn Quốc), của công ty có tên Hee Chang. Tìm kiếm trên mạng, chúng tôi thấy có một công ty Hàn Quốc Hee Chang có nhận diện thương hiệu y hệt như in trên bao bì Extra New Milky. Công ty này thành lập năm 1969 tại Busan, nay có trụ sở tại tỉnh Kyungnam, cung cấp thực phẩm hữu cơ, bao gồm cả sữa. Các sản phẩm chính theo website của Hee Chang gồm trà, kem café, café và nguyên liệu thực phẩm cho các nhà sản xuất thực phẩm. Nhưng không có sản phẩm nào là Extra New Milky! Trong khi đó, trên bao bì “sữa” New Milk, công ty Hee Chang có trụ sở ở tỉnh Gyeongsang Nam. Công ty này ủy quyền cho một người ở Vladivostok (Nga) nhập khẩu.

Khi chúng tôi hỏi người bán hàng tại sao sản phẩm của doanh nghiệp Hàn Quốc lại sản xuất/ nhập khẩu vào Nga rồi xách tay về Việt Nam thì được trả lời đây là ủy quyền cho Nga nên gọi là sữa Nga, hàng sản xuất bên nước thứ ba (!?). Nói chung là rất lòng vòng.

New Milky không phải là sữa bò

Bóc phốt "sữa béo Nga" New Milky: Hàng ‘năm cha ba mẹ', giá bán trên trời

Bao bì sản phẩm nói rõ đây không phải là sữa, nhưng trên thị trường nó được quảng cáo và bán với tên “sữa Nga” dành cho người gầy, suy dinh dưỡng

Thông tin chắc chắn nhiều người tiêu dùng không biết, và không thể tin được, đó là “sữa béo Nga” New Milky không phải là sản phẩm sữa động vật (sữa bò). Và đáng nói là nó thể hiện ngay trên bao bì sản phẩm, với hàng chữ tiếng Anh viết hoa với nội dung tạm dịch “Đây không phải là kem sữa từ động vật”, “Sản phẩm kem sữa không từ động vật này không có dinh dưỡng như bột sữa nguyên kem. Nó cũng không có tác dụng giúp làm cho khỏe hơn hoặc tăng trưởng tốt hơn”.

Như vậy, chính những người bán hàng trong nước đã cố tình bịa ra thành phần của sữa như giàu vitamin, khoáng chất, giúp tăng cân để đánh lừa người tiêu dùng.

Vậy thực chất “sữa béo Nga” New Milky là gì?

Bóc phốt "sữa béo Nga" New Milky: Hàng ‘năm cha ba mẹ', giá bán trên trời

Thành phần của nguyên liệu này là siro ngô, dầu thực vật và các phụ gia thực phẩm khác (công cụ dịch Google Lens).

Theo thông tin ghi trên bao bì, đây chỉ là một nguyên liệu làm bánh với thành phần chính là siro ngô, dầu thực vật, kali phốt phát E340 (chất điều chỉnh độ chua), phụ gia thực phẩm E322 lecithin (chất nhũ hóa giúp hòa tan trộn lẫn chất béo và nước) và muối. Sản phẩm này như ghi trên bao bì là “lý tưởng dùng để làm bánh, kẹo, pha chế cocktail, trà”.

Chúng tôi đã thử pha sản phẩm này. Về cảm  quan, sản phẩm dạng bột trắng tinh (sữa bò thường có màu vàng nhạt), tơi, khô và hầu như không có mùi sữa. Bột này rất dễ hòa tan trong nước, uống vào có vị ngậy béo, giống bột béo hơn.

Bán giá trên trời

Bóc phốt "sữa béo Nga" New Milky: Hàng ‘năm cha ba mẹ', giá bán trên trời

Hàng xách tay Nga gì mà cả một kho thùng bự thế này?

Mỗi túi “sữa béo Nga” New Milky có trọng lượng 1kg, được đóng gói khá thủ công qua cách gấp dán mép túi hời hợt, lệch lạc. Nó được rao bán trên mạng từ 80 ngàn đồng cho đến 130 ngàn đồng. Chúng tôi mua tại một “kho sỉ” tại Hà Đông (Hà Nội) với giá 58 ngàn đồng. Trong khi đó, một độc giả CamNangTinHoc.vn nhắn tin tới chúng tôi cho biết chị đã phải mua với giá 199 ngàn đồng/ gói – mà đây là giá bán khuyến mại 30% – từ người quen.

Với nguyên liệu từ tinh bột ngô là chính, cho nên sản phẩm bán với giá gần 60 ngàn đồng/kg là có thể chấp nhận được, còn bán với giá trên 100 ngàn đồng khác nào “hút máu” người tiêu dùng. Đấy là về giá, còn về chất lượng thì sao? Đây là một dạng nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, không được chứng nhận đảm bảo an toàn thì không nên ăn / uống trực tiếp; đặc biệt là đối tượng người già và trẻ nhỏ.

Giải đáp nhanh những từ khóa tìm kiếm nhiều trên Google về “sữa béo Nga” New Milky:

Sữa béo Nga giá

Giá rất rẻ, chỉ khoảng 60 ngàn đồng, mua tại Hà Nội. Ở các tỉnh sẽ phải tính thêm tiền vận chuyển.

Tại sao sữa béo Nga lại rẻ?

Bởi vì “sữa béo Nga” New Milky không phải là sữa, chỉ là bột dinh dưỡng làm từ tinh bột ngô; nguồn gốc không rõ ràng.

Tại sao sữa béo Nga lại made in Korea?

Đấy là ghi trên bao bì, thực tế sản xuất ở đâu ngay cả người bán cũng không rõ. Cùng một sản phẩm giống hệt, nhưng nó có cả mã vạch Hàn Quốc và mã vạch Việt Nam.

Sữa béo Nga thật và giả

Vì không có hàng chính hãng, không rõ nguồn gốc xuất xứ nên không có gì để phân biệt đâu là sản phẩm thật, đâu là sản phẩm giả.

Hồng Thúy

Nguồn: https://vnreview.vn/tin-tuc-thi-truong/-/view_content/content/3326427/boc-phot-sua-beo-nga-new-milky-hang-nam-cha-ba-me-gia-ban-tren-troi

Continue Reading

Tin công nghệ

Hà Nội bắt đầu áp dụng mã QR cá nhân thống nhất

Published

on

Từ 12h ngày 16/9, các cơ sở kinh doanh tại Hà Nội được phép hoạt động sẽ phải tạo điểm quét mã QR. Đây là mã QR cá nhân thống nhất, sẽ áp dụng cho các ứng dụng chống dịch.

Trong văn bản quy định về một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại từ 12h ngày 16/9, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng.

Theo chia sẻ của đại diện Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia, đây chính là mã QR cá nhân, thống nhất sử dụng trên mọi ứng dụng phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Các mã QR này sẽ cố định và gắn liền với mỗi cá nhân. Đơn vị này cho biết Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất sẽ sử dụng nền tảng mã QR này để quản lý ra vào trên địa bàn.

Nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa.

Bên cạnh đó, nền tảng này sẽ đồng bộ với ứng dụng VNEID của Bộ Công an để quy về một chuẩn mã QR dùng chung trong thời gian sớm nhất.

Để đăng ký mã, chủ địa điểm cần truy cập trang web https://qr.tokhaiyte.vn, chọn mục “Đăng ký địa điểm” và nhập đầy đủ thông tin về địa điểm cần đăng ký. Sau khi điền mã OTP, chủ cơ sở sẽ nhìn thấy giao diện có mã QR.

Trong quá trình mở cửa kinh doanh, chủ địa điểm có trách nhiệm yêu cầu khách ra vào xuất trình mã QR của mình để quét, ghi nhận lượt vào ra. Mã QR có thể hiện trực tiếp trên điện thoại, in ra giấy hoạc là mã của thẻ Bảo hiểm y tế.

Sau khi quét thành công, màn hình sẽ hiện ra thông tin của người ra vào gồm tên viết tắt và tình trạng khai báo y tế.

Chủ địa điểm và người dân có thể xem hướng dẫn quét mã QR cho tất cả khách hàng trên trang web của Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Microsoft đang phát triển thế hệ Windows tiếp theo

Published

on

Trong tương lai gần, công ty sẽ có thêm thông báo chính thức về thông tin này.

Vào sáng ngày 25/5, Microsoft đã tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến (Build conference) cho các nhà phát triển. “Sắp tới, chúng tôi sẽ cập nhật cho Windows những tính năng đáng chú ý nhất trong vài thập kỷ qua. Chúng sẽ là công cụ hữu ích cho các nhà phát triển nói chung”, Satya Nadella, CEO của Microsoft, chia sẻ tại sự kiện này.

Microsoft tung ra ban cap nhat moi cho Windows anh 1

Satya Nadella phát biểu trong buổi hội thảo Microsoft Build. Ảnh: Microsoft News.

Vị CEO này cũng đã dành nhiều lời khen cho phiên bản Microsoft mới nhất mà ông đang thử nghiệm. “Windows sẽ là nền tảng mang lại cho người dùng trải nghiệm sáng tạo, mới và tự do nhất”, Nadella cho biết.

Ngoài ra, Satya còn hé lộ về một phiên bản mới của Cửa hàng Microsoft (Store) đang được phát triển. Nhiều khả năng các bên thứ ba có thể sử dụng hệ thống thanh toán của riêng họ, không cần phải thông qua hệ thống trung gian. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi cho các nhà phát triển nội dung.

Microsoft tung ra ban cap nhat moi cho Windows anh 2

Giao diện của bản cập nhật Windows 10 gần đây nhất có tên là Sun Valley. Ảnh: Microsoft.

Đoạn teaser được tung ra một tuần sau khi Windows 10X, một phiên bản nhỏ gọn được thiết kế cho màn hình đôi của Windows 10. Một số chi tiết trong giao diện cũng như tính năng của 10X có thể sẽ xuất hiện trong các bản cập nhật của năm nay.

Microsoft sẽ có sự kiện lớn nhằm ra mắt của Windows thế hệ tiếp theo với giao diện và tính năng mới, có thể diễn ra vào tháng 6.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Làm việc từ xa thời Covid: Thích nghi nhất thời hay theo xu thế?

Published

on

Khi nhiều công ty cho phép nhân viên làm tại nhà để góp phần phòng chống dịch Covid-19, người lao động cố gắng đảm bảo hiệu quả công việc bằng những công cụ hỗ trợ như Zalo.

Từ lâu, các nước phát triển đã thực hiện vận động doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc từ xa nhằm giải quyết một số vấn đề tồn tại và thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin. Nhật Bản là ví dụ điển hình khi từng khuyến khích người dân làm ở nhà để giảm tải giao thông và thiết lập phong cách làm việc mới vào năm 2017.

Người Việt dần quen với hình thức làm việc từ xa

Với nhiều công ty đa quốc gia, việc kết nối và làm việc thường xuyên với các thị trường nước ngoài là chuyện thường thấy. Hoặc nhân viên của họ có thể lựa chọn làm việc từ xa ở một đất nước khác, dựa vào sự giúp sức của những nền tảng công nghệ hiện đại đang được nâng cấp từng ngày.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 1
Nhật Bản từng khuyến khích người dân làm việc tại nhà để giảm tải giao thông vào năm 2017.

Tại Việt Nam, với một số nghề nghiệp mới như developer (kỹ sư phần mềm), nghiên cứu và phân tích thị trường, freelancer (làm việc tự do)…, nhiều người trẻ dần lựa chọn làm từ xa. Tuy nhiên, đây hầu như là những công việc đặc thù. Khái niệm làm việc không cần đến văn phòng vẫn còn khá xa lạ với người Việt.

Như nhiều quốc gia trên thế giới, từ đầu năm 2020, Việt Nam bắt đầu chuyển đổi hình thức làm việc trực tiếp sang trực tuyến theo từng giai đoạn diễn biến của dịch Covid-19 trong xã hội. Trong khi một số nước đã quen thuộc với cách vận hành này, Việt Nam đang bắt đầu thích nghi. Gần nhất là Singapore, chính phủ nước này đang siết chặt việc bắt buộc đảm bảo cho người dân được làm việc tại nhà.

Lần đầu tiên làm việc tại nhà đến 4 tháng, anh Võ Lê Hoàng Anh (nhân viên phát triển thị trường tại Hà Nội) tâm sự: “Lúc đầu cũng khá loay hoay vì mọi người mặc định làm việc ở nhà sẽ kém hiệu quả. Tuy nhiên, nếu quen thuộc với công cụ làm việc trực tuyến như Zalo, mọi thứ cũng khá suôn sẻ, đạt 80-90%, nếu cố gắng hơn nữa thì đạt 100% hiệu quả”.

Làm việc từ xa được xem là thách thức trong bối cảnh xã hội chưa kịp chuẩn bị kỹ càng. Nhưng dưới góc nhìn tích cực, đây cũng là cơ hội để người Việt tối ưu ứng dụng công nghệ trong công việc, xây dựng phong cách làm việc mới.

Thích nghi nhất thời hay theo xu thế?

Ngoài việc tránh dịch, ngăn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, làm việc từ xa giúp người lao động tiết kiệm thời gian di chuyển, linh hoạt hơn trong việc sắp xếp cuộc sống. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra rằng liệu hiệu quả công việc có được đảm bảo như khi làm tại văn phòng.

Nhiều người cho rằng làm từ xa chỉ thích hợp với những công việc mang tính chất cá nhân, còn những người thường xuyên làm việc nhóm, hiệu quả sẽ bị cắt giảm đáng kể. Một số khác phản bác với niềm tin vào sự hỗ trợ đắc lực của các công cụ công nghệ hiện đại.

Anh Lâm Anh Tuấn đã rời TP.HCM về Đồng Nai hơn nửa năm nay. Khu vườn của cha mẹ trở thành nơi làm việc của anh. “Không đến công sở sẽ giảm đi một phần áp lực, lại có tâm lý thoải mái để làm việc. Mỗi lúc cần họp với đối tác hay đồng nghiệp, tôi sẽ sử dụng tính năng gọi video nhóm, mọi người kết nối thường xuyên và dễ dàng”.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 2
Zalo phiên bản trên máy tính có thể thực hiện cuộc gọi lên đến 100 người.

Dựa trên thông tin mới đây vừa công bố, nhân viên của nhiều công ty ở những quốc gia phát triển được phép làm việc tại nhà vô thời hạn sau dịch. Hài lòng với hiệu quả công việc hiện tại, chị Võ Trang Anh – nhân viên thiết kế tại TP.HCM – có cùng niềm hy vọng với anh Tuấn khi mong chờ được làm việc từ xa kể cả khi dịch chấm dứt.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 3
Người dùng dễ dàng kéo thả file lên đến 1 GB vào khung chat để chuyển tài liệu hoặc hình ảnh chất lượng cao.

Đối với nhà sử dụng lao động, việc cho nhân viên làm từ xa có thể tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, nhưng gây khó khăn trong việc quản lý và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, bên cạnh kết nối và tạo động lực cống hiến. Theo ông Cao Thế Lộc – tổng giám đốc một công ty truyền thông tại Hà Nội, nhân viên của ông mong chờ có thể trở lại văn phòng sớm để trao đổi trực tiếp và hiểu nhau nhiều hơn.

Mặc dù một số doanh nghiệp lớn trên thế giới đã mở màn cho xu hướng làm việc từ xa vô thời hạn, các công ty trong nước vẫn chưa có động thái gì cụ thể hoặc tỏ ra ủng hộ. Làn sóng này có làm thay đổi phong cách làm việc ở Việt Nam hay không vẫn là một dấu chấm hỏi, bởi quyết định này còn phụ thuộc rất nhiều vào tính chất và hiệu quả công việc thực tế dựa trên sự chuyển biến chất lượng thị trường lao động trong tương lai và công cụ làm việc đến từ công nghệ hiện đại.

Độc giả có thể trải nghiệm Zalo PC với những tính năng hỗ trợ làm việc trực tuyến tại đây.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Trending