Connect with us

Tin công nghệ

Cha đẻ Ethereum: Bong bóng tiền mã hóa có thể đã vỡ

Published

on

Vitalik Buterin, người tạo ra mạng Ethereum không quá ngạc nhiên với cú sập giá của thị trường tiền mã hóa tuần qua.

bong bong bitcoin anh 1

Trả lời phỏng vấn của CNN Business, Vitalik Buterin, người tạo ra mạng lưới Ethereum và đồng tiền mã hóa cùng tên cho biết anh không quá ngạc nhiên với sự sụp đổ của thị trường tiền mã hóa tuần qua, dù sự cố cũng quét sạch phần lớn tài sản cá nhân của anh.

Tỷ phú công nghệ 27 tuổi cho biết anh tin rằng thị trường tiền điện tử đang ở trong thời kỳ bong bóng. Tuy nhiên, anh cũng nhấn mạnh rằng rất khó để dự đoán khi nào thì bong bóng sẽ vỡ.

“Cũng có thể bong bóng đã vỡ và thời kỳ đó qua rồi, hoặc còn vài tháng nữa mới xong”, Buterin chia sẻ.

Công nghệ mã hóa không còn để cho vui

Theo Coinbase, vào ngày 19/5, đồng Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai trên thế giới được Buterin phát minh đã giảm xuống dưới mức 1.900 USD, tức là hơn 40% so với đêm 18/5. Sau đó, Ethereum đã phục hồi lên khoảng 2.700 USD, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao kỷ lục là 4.384 USD vào ngày 11/5.

Buterin có thể đã mất khá nhiều tiền. Sau sự cố này thì giá trị của đồng Ethereum trong ví công khai của anh ở mức khoảng 870 triệu USD, sụt giảm đáng kể so với khoảng 1,1 tỷ USD vào một ngày trước đó.

Dù chỉ mới 27 tuổi, nhưng Buterin đã là một “lão làng” dày dặn kinh nghiệm trên thị trường tiền điện tử. Anh đã trải nhiều chu kỳ bùng nổ của tiền điện tử trong suốt vài năm qua.

Năm 2012, trước khi trở thành người sáng lập chuỗi khối Ethereum, Vitalik Buterin đã đồng sáng lập và viết bài cho Bitcoin Magazine.

bong bong bitcoin anh 2

Vitalik Buterin là nhân vật quan trọng của thế giới tiền mã hóa khi tạo ra mạng blockchain Ethereum. Ảnh: Flickr.

“Đến hiện tại, thị trường tiền điện tử đã có ít nhất 3 lần vỡ bong bóng. Lý do những lần sập giá kết thúc là vì những sự kiện sau đó cho thấy công nghệ blockchain vẫn có giá trị”, Vitalik Buterin chia sẻ.

Buterin đã đưa ra tầm nhìn của mình về đồng Ethereum trong sách trắng vào năm 2013. Ngày nay, nó là đồng tiền điện tử có giá trị lớn thứ hai trên thế giới sau Bitcoin.

Không giống với Bitcoin, được coi là “vàng kỹ thuật số”, Ethereum là một nền tảng dựa trên blockchain để các nhà phát triển xây dựng và vận hành ứng dụng. Nó giống như hệ điều hành Android hoặc iOS của không gian tiền điện tử.

Vào cuối năm 2017, Buterin đã đặt câu hỏi liệu các loại tiền mã hóa có đang quá cao so với giá trị vốn hóa thị trường. Thời điểm đó, toàn bộ thị trường tiền mã hóa vừa vượt qua mốc 500 tỷ USD. Anh cho rằng những ứng dụng của tiền mã hóa là rất ít. Không lâu sau, các loại coin đều lao dốc.

Cũng có thể bong bóng đã vỡ và thời kỳ đó qua rồi, hoặc còn vài tháng nữa mới xong.

Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập mạng lưới Ethereum.

Buterin cho rằng vài năm qua, công nghệ và ứng dụng trên thị trường tiền mã hóa đã tăng trưởng mạnh. Lượng giao dịch của đồng Ethereum đã tăng vọt trong những tháng gần đây vì nó là mạng hỗ trợ việc bán các vật phẩm số độc nhất, còn gọi là NFT.

“So với 4 năm trước, có vẻ như thị trường tiền mã hóa đã gần sẵn sàng để trở thành xu hướng phát triển thanh toán trong tương lai. Giờ đối với nhiều người, tiền mã hóa không còn là một món đồ chơi nữa”, nhà sáng lập Ethereum chia sẻ.

Buterin nói thêm rằng mặc dù anh không chắc chắn, nhưng “có khả năng” đồng Ethereum cuối cùng sẽ bắt kịp và vượt qua Bitcoin về giá trị thị trường.

“Yếu tố Elon”

Thực tế, Ethereum và tiền điện tử nói chung vẫn còn khá nhiều vấn đề. Thứ nhất, giá trị của tiền mã hóa vẫn có mức dao động rất lớn, đặc biệt khi so với thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, một số tỷ phú dường như đang coi tiền mã hóa giống như một món đồ chơi. Ví dụ điển hình là Elon Musk, CEO Tesla, với những phát ngôn bóng gió trên Twitter gây ra những làn sóng tiền ảo chấn động thị trường.

Tâm lý trong cộng đồng đã thay đổi đột ngột ngay sau khi Musk đăng tải dòng tweet vào ngày 12/5, cho biết Tesla sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin bởi lo ngại về tác động môi trường khi khai thác Bitcoin. 365 tỷ USD của thị trường đã “bay hơi” trong ngày hôm đó, theo CNBC.

Buterin thừa nhận rằng thị trường tiền điện tử có xu hướng “nhạy cảm và dễ bị tổn thương” trước các sự kiện lao dốc, chúng chưa thể tự xây dựng “hệ thống miễn dịch” theo thời gian.

bong bong bitcoin anh 3

Elon Musk được coi như người nâng đỡ đồng Dogecoin vì thường xuyên nhắc đến đồng tiền này trên trang cá nhân. Ảnh: Twitter.

“Những dòng Tweet của Elon Musk là hiện tượng hoàn toàn mới mẻ đối với thị trường tiền điện tử. Cho nên, tôi nghĩ làn sóng phản ứng của cộng đồng là hoàn toàn hợp lý, dù nó có một chút điên rồ. Nhưng thị trường sẽ dần dần học hỏi và tiếp nhận những điều tương tự. Elon Musk sẽ không thể gây ra ảnh hưởng như thế này mãi mãi”, Vitalik Buterin nhận định.

Anh có góc nhìn khá thân thiện với việc Elon Musk thường xuyên nhắc đến, tung hứng cho đồng Dogecoin, loại tiền điện tử xuất hiện trên thị trường như một trò đùa để chế giễu đồng Bitcoin. Buterin cho rằng niềm đam mê Dogecoin của vị tỷ phú này là một sở thích vô cùng ngây thơ.

Ngoài Dogecoin, nhiều người cũng rất hào hứng với đồng Shiba Inu, một trong những đồng tiền ảo được phát triển theo xu hướng động vật, khởi xướng như một trò đùa. Đồng tiền này đã trượt giá và lao dốc không phanh vào tuần trước, sau khi Buterin quyên góp số tiền 1 tỷ USD cho Quỹ cứu hộ Covid-19 ở Ấn Độ.

“Sự thách thức của những đồng tiền động vật này là thị trường dành cho chúng còn quá nhỏ. Thực ra không có cách nào để bán đi 1 tỷ USD đồng tiền mã hoá Shiba Inu mà không gây ảnh hưởng”, Buterin chia sẻ.

Anh cũng nhấn mạnh bản thân không muốn nhận thêm bất cứ một đồng tiền mã hóa nào nữa, bởi mục đích của những nhà phát triển khi chuyển tiền vào ví của Buterin là muốn anh tiếp thị cho đồng tiền.

“Trước hết, tôi không hề biết và cũng không thật sự hiểu rõ về những dự án của các bạn. Vì vậy, tôi không thể tiếp nhận chúng”, Vitalik cho biết.

Thừa nhận điểm yếu của Ethereum

Vào tháng 2, tỷ phú Mark Cuban đã phàn nàn với tờ The Defiant rằng đồng Ethereum đang bị hạn chế và khó phát triển bởi chi phí giao dịch “vô lý” của nó.

Buterin cũng thừa nhận rằng phí giao dịch của Ethereum hiện tại đang rất cao và blockchain của Ethereum chỉ có thể xử lý từ 20-50 giao dịch mỗi giây, trong khi nhu cầu sử dụng của người dùng lại rất lớn.

Nhưng anh cho biết bản thân đang “rất tự tin” rằng chi phí sẽ sớm giảm xuống, vì một cuộc cải tổ kỹ thuật lớn đang được tiến hành sẽ cho phép nó nhanh chóng mở rộng quy mô.

bong bong bitcoin anh 4

Với bản nâng cấp trong thời gian tới, Ethereum sẽ tiêu thụ năng lượng ít hơn hẳn. Ảnh: Shutterstock.

Ethereum đang rời bỏ Proof of Work, thuật toán đồng thuận bằng tính toán, để hướng tới một khái niệm mới hơn được gọi là Proof of Stake. Thay vì phải dùng sức mạnh tính toán của máy tính để thực hiện xác thực giao dịch, người tham gia hệ thống sẽ được nhận phần thưởng bằng Ethereum, khi khóa chính đồng này bên trong mạng lưới.

Phương thức mới này sẽ cắt giảm lượng điện năng tiêu tốn vì hoạt động khai thác. Việc chuyển sang Proof of Stake cho phép Ethereum cắt giảm mức sử dụng năng lượng từ 1.000-10.000 lần.

“Chúng tôi quan tâm tới vấn đề tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu. Chúng tôi sẽ tối giản từ việc tiêu thụ như một quốc gia trung bình chuyển sang tiêu thụ năng lượng như một ngôi làng nhỏ”, Vitalik Buterin hứa hẹn.

“Tôi hiểu rằng những lo ngại về môi trường là có thật, bởi việc tiêu thụ tài nguyên quá lớn sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với môi trường và khí hậu trên Trái Đất. Dù có thể không phải là nguyên nhân chính sẽ phá huỷ thế giới, đâu chắc chắn là một nhược điểm đáng quan ngại và không nên có. Nếu như Bitcoin vẫn tiếp tục đi theo lối mòn cũ kỹ như hiện nay, thì rất có thể rủi ro lớn mà nó phải đối mặt trong tương lai là sẽ bị bỏ lại phía sau và bị lãng quên mãi mãi”, nhà sáng lập của Ethereum nhận xét.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Tin công nghệ

Hà Nội bắt đầu áp dụng mã QR cá nhân thống nhất

Published

on

Từ 12h ngày 16/9, các cơ sở kinh doanh tại Hà Nội được phép hoạt động sẽ phải tạo điểm quét mã QR. Đây là mã QR cá nhân thống nhất, sẽ áp dụng cho các ứng dụng chống dịch.

Trong văn bản quy định về một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại từ 12h ngày 16/9, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng.

Theo chia sẻ của đại diện Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia, đây chính là mã QR cá nhân, thống nhất sử dụng trên mọi ứng dụng phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Các mã QR này sẽ cố định và gắn liền với mỗi cá nhân. Đơn vị này cho biết Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất sẽ sử dụng nền tảng mã QR này để quản lý ra vào trên địa bàn.

Co so kinh doanh buoc phai tao diem quet ma QR anh 1
Nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa.

Bên cạnh đó, nền tảng này sẽ đồng bộ với ứng dụng VNEID của Bộ Công an để quy về một chuẩn mã QR dùng chung trong thời gian sớm nhất.

Để đăng ký mã, chủ địa điểm cần truy cập trang web https://qr.tokhaiyte.vn, chọn mục “Đăng ký địa điểm” và nhập đầy đủ thông tin về địa điểm cần đăng ký. Sau khi điền mã OTP, chủ cơ sở sẽ nhìn thấy giao diện có mã QR.

Trong quá trình mở cửa kinh doanh, chủ địa điểm có trách nhiệm yêu cầu khách ra vào xuất trình mã QR của mình để quét, ghi nhận lượt vào ra. Mã QR có thể hiện trực tiếp trên điện thoại, in ra giấy hoạc là mã của thẻ Bảo hiểm y tế.

Sau khi quét thành công, màn hình sẽ hiện ra thông tin của người ra vào gồm tên viết tắt và tình trạng khai báo y tế.

Chủ địa điểm và người dân có thể xem hướng dẫn quét mã QR cho tất cả khách hàng trên trang web của Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Microsoft đang phát triển thế hệ Windows tiếp theo

Published

on

Trong tương lai gần, công ty sẽ có thêm thông báo chính thức về thông tin này.

Vào sáng ngày 25/5, Microsoft đã tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến (Build conference) cho các nhà phát triển. “Sắp tới, chúng tôi sẽ cập nhật cho Windows những tính năng đáng chú ý nhất trong vài thập kỷ qua. Chúng sẽ là công cụ hữu ích cho các nhà phát triển nói chung”, Satya Nadella, CEO của Microsoft, chia sẻ tại sự kiện này.

Microsoft tung ra ban cap nhat moi cho Windows anh 1

Satya Nadella phát biểu trong buổi hội thảo Microsoft Build. Ảnh: Microsoft News.

Vị CEO này cũng đã dành nhiều lời khen cho phiên bản Microsoft mới nhất mà ông đang thử nghiệm. “Windows sẽ là nền tảng mang lại cho người dùng trải nghiệm sáng tạo, mới và tự do nhất”, Nadella cho biết.

Ngoài ra, Satya còn hé lộ về một phiên bản mới của Cửa hàng Microsoft (Store) đang được phát triển. Nhiều khả năng các bên thứ ba có thể sử dụng hệ thống thanh toán của riêng họ, không cần phải thông qua hệ thống trung gian. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi cho các nhà phát triển nội dung.

Microsoft tung ra ban cap nhat moi cho Windows anh 2

Giao diện của bản cập nhật Windows 10 gần đây nhất có tên là Sun Valley. Ảnh: Microsoft.

Đoạn teaser được tung ra một tuần sau khi Windows 10X, một phiên bản nhỏ gọn được thiết kế cho màn hình đôi của Windows 10. Một số chi tiết trong giao diện cũng như tính năng của 10X có thể sẽ xuất hiện trong các bản cập nhật của năm nay.

Microsoft sẽ có sự kiện lớn nhằm ra mắt của Windows thế hệ tiếp theo với giao diện và tính năng mới, có thể diễn ra vào tháng 6.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Làm việc từ xa thời Covid: Thích nghi nhất thời hay theo xu thế?

Published

on

Khi nhiều công ty cho phép nhân viên làm tại nhà để góp phần phòng chống dịch Covid-19, người lao động cố gắng đảm bảo hiệu quả công việc bằng những công cụ hỗ trợ như Zalo.

Từ lâu, các nước phát triển đã thực hiện vận động doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc từ xa nhằm giải quyết một số vấn đề tồn tại và thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin. Nhật Bản là ví dụ điển hình khi từng khuyến khích người dân làm ở nhà để giảm tải giao thông và thiết lập phong cách làm việc mới vào năm 2017.

Người Việt dần quen với hình thức làm việc từ xa

Với nhiều công ty đa quốc gia, việc kết nối và làm việc thường xuyên với các thị trường nước ngoài là chuyện thường thấy. Hoặc nhân viên của họ có thể lựa chọn làm việc từ xa ở một đất nước khác, dựa vào sự giúp sức của những nền tảng công nghệ hiện đại đang được nâng cấp từng ngày.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 1
Nhật Bản từng khuyến khích người dân làm việc tại nhà để giảm tải giao thông vào năm 2017.

Tại Việt Nam, với một số nghề nghiệp mới như developer (kỹ sư phần mềm), nghiên cứu và phân tích thị trường, freelancer (làm việc tự do)…, nhiều người trẻ dần lựa chọn làm từ xa. Tuy nhiên, đây hầu như là những công việc đặc thù. Khái niệm làm việc không cần đến văn phòng vẫn còn khá xa lạ với người Việt.

Như nhiều quốc gia trên thế giới, từ đầu năm 2020, Việt Nam bắt đầu chuyển đổi hình thức làm việc trực tiếp sang trực tuyến theo từng giai đoạn diễn biến của dịch Covid-19 trong xã hội. Trong khi một số nước đã quen thuộc với cách vận hành này, Việt Nam đang bắt đầu thích nghi. Gần nhất là Singapore, chính phủ nước này đang siết chặt việc bắt buộc đảm bảo cho người dân được làm việc tại nhà.

Lần đầu tiên làm việc tại nhà đến 4 tháng, anh Võ Lê Hoàng Anh (nhân viên phát triển thị trường tại Hà Nội) tâm sự: “Lúc đầu cũng khá loay hoay vì mọi người mặc định làm việc ở nhà sẽ kém hiệu quả. Tuy nhiên, nếu quen thuộc với công cụ làm việc trực tuyến như Zalo, mọi thứ cũng khá suôn sẻ, đạt 80-90%, nếu cố gắng hơn nữa thì đạt 100% hiệu quả”.

Làm việc từ xa được xem là thách thức trong bối cảnh xã hội chưa kịp chuẩn bị kỹ càng. Nhưng dưới góc nhìn tích cực, đây cũng là cơ hội để người Việt tối ưu ứng dụng công nghệ trong công việc, xây dựng phong cách làm việc mới.

Thích nghi nhất thời hay theo xu thế?

Ngoài việc tránh dịch, ngăn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, làm việc từ xa giúp người lao động tiết kiệm thời gian di chuyển, linh hoạt hơn trong việc sắp xếp cuộc sống. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra rằng liệu hiệu quả công việc có được đảm bảo như khi làm tại văn phòng.

Nhiều người cho rằng làm từ xa chỉ thích hợp với những công việc mang tính chất cá nhân, còn những người thường xuyên làm việc nhóm, hiệu quả sẽ bị cắt giảm đáng kể. Một số khác phản bác với niềm tin vào sự hỗ trợ đắc lực của các công cụ công nghệ hiện đại.

Anh Lâm Anh Tuấn đã rời TP.HCM về Đồng Nai hơn nửa năm nay. Khu vườn của cha mẹ trở thành nơi làm việc của anh. “Không đến công sở sẽ giảm đi một phần áp lực, lại có tâm lý thoải mái để làm việc. Mỗi lúc cần họp với đối tác hay đồng nghiệp, tôi sẽ sử dụng tính năng gọi video nhóm, mọi người kết nối thường xuyên và dễ dàng”.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 2
Zalo phiên bản trên máy tính có thể thực hiện cuộc gọi lên đến 100 người.

Dựa trên thông tin mới đây vừa công bố, nhân viên của nhiều công ty ở những quốc gia phát triển được phép làm việc tại nhà vô thời hạn sau dịch. Hài lòng với hiệu quả công việc hiện tại, chị Võ Trang Anh – nhân viên thiết kế tại TP.HCM – có cùng niềm hy vọng với anh Tuấn khi mong chờ được làm việc từ xa kể cả khi dịch chấm dứt.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 3
Người dùng dễ dàng kéo thả file lên đến 1 GB vào khung chat để chuyển tài liệu hoặc hình ảnh chất lượng cao.

Đối với nhà sử dụng lao động, việc cho nhân viên làm từ xa có thể tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, nhưng gây khó khăn trong việc quản lý và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, bên cạnh kết nối và tạo động lực cống hiến. Theo ông Cao Thế Lộc – tổng giám đốc một công ty truyền thông tại Hà Nội, nhân viên của ông mong chờ có thể trở lại văn phòng sớm để trao đổi trực tiếp và hiểu nhau nhiều hơn.

Mặc dù một số doanh nghiệp lớn trên thế giới đã mở màn cho xu hướng làm việc từ xa vô thời hạn, các công ty trong nước vẫn chưa có động thái gì cụ thể hoặc tỏ ra ủng hộ. Làn sóng này có làm thay đổi phong cách làm việc ở Việt Nam hay không vẫn là một dấu chấm hỏi, bởi quyết định này còn phụ thuộc rất nhiều vào tính chất và hiệu quả công việc thực tế dựa trên sự chuyển biến chất lượng thị trường lao động trong tương lai và công cụ làm việc đến từ công nghệ hiện đại.

Độc giả có thể trải nghiệm Zalo PC với những tính năng hỗ trợ làm việc trực tuyến tại đây.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Cách dọn dẹp mục ‘Other’ trong iPhone

Published

on

Thành phần này chiếm dung lượng khá lớn, thông thường người dùng không rõ nó bao gồm những gì, làm sao để xóa đi.

Khi người dùng kiểm tra bộ nhớ của iPhone, thiết bị hiển thị trực quan các thành phần chiếm không gian lưu trữ, gồm Ứng dụng, Hình ảnh, Hệ thống, iCloud và Khác (Other).

Lam sao de xoa bo nho cua iPhone anh 1

“Khác” đôi khi làm đầy bộ nhớ iPhone. Ảnh: The Conversation.

Trong đó, mục Khác được tô màu xám nhạt, thường có dung lượng lên đến hàng GB. Đối với phiên bản iPhone bộ nhớ nhỏ, con số này rất đáng lưu tâm.

“Khác” bao gồm những gì?

Để biết thêm chi tiết, người dùng có thể cuộn xuống cuối trang và nhấn vào mục Khác.

Apple mô tả Khác bao gồm bộ nhớ đệm, nhật ký và các tài nguyên được hệ thống sử dụng. Ngoài ra, hãng lưu ý rằng giá trị sẽ dao động “theo nhu cầu của hệ thống”.

Nhật ký (log) ghi lại các thao tác trên iPhone. Ví dụ, thông tin mạng Wi-Fi, thiết lập kết nối Bluetooth với thiết bị khác, sao lưu dữ liệu hoặc mở trang web. Trong đa số trường hợp, log là các bản ghi đơn giản, không chiếm nhiều dung lượng – thường chỉ vài MB.

Lam sao de xoa bo nho cua iPhone anh 2

Đôi khi Khác chiếm dung lượng rất lớn. Ảnh: The Conversation.

Tuy nhiên, bộ nhớ đệm (cache) có thể khá lớn, đôi lúc làm đầy dung lượng iPhone. Chẳng hạn, khi bạn xem phim, nghe nhạc, máy tự động tải xuống trước nội dung, lưu vào bộ nhớ đệm nhằm hạn chế độ trễ.

Nhiều ứng dụng cũng lưu tạm vào bộ nhớ cache của máy như trình duyệt web (Safari, Chrome) hay mạng xã hội (Facebook, Twitter, TikTok, Instagram).

Khi xem qua danh sách các ứng dụng và sự phân bổ bộ nhớ cache, bạn có thể ngạc nhiên về mức hao tốn dung lượng lưu trữ của chúng so với con số đã công bố.

Theo thông tin trên App Store, Facebook chỉ yêu cầu 255,4 MB, tuy nhiên, thực tế app này sinh ra cache đến vài GB. Các ứng dụng khác cũng ở trong tình trạng tương tự, đặc biệt là app liên quan đến video, hình ảnh và mạng xã hội.

Cách giảm dung lượng mục “Other”

Giải pháp hữu hiệu nhất, triệt để nhất là khôi phục lại cài đặt gốc. Nhưng việc này đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, đồng thời, người cần dùng thao tác thận trọng để tránh bị mất dữ liệu.

Bạn cần sao lưu cẩn thận iPhone của mình, sau đó chọn Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Xóa tất cả nội dung và đặt lại. Bước cuối cùng là khôi phục máy từ bản sao lưu trước đó.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bộ nhớ cache tự động tăng dần, buộc bạn phải lặp lại quy trình xóa dữ liệu bên trên.

Để ngăn hiện tượng này, người dùng có thể thay đổi một số cài đặt nhằm hạn chế dữ liệu không cần thiết của các ứng dụng.

Trước tiên là các app mạng xã hội. Chúng thường lưu vào cache rất nhiều hình ảnh và video. Đa số ứng dụng thuộc nhóm này không có tùy chọn quản lý dữ liệu. Do đó, bạn có thể xóa app đi và tải lại.

Một thủ phạm khác là trình duyệt Safari trên iPhone. Từ menu Cài đặt, người dùng cuộn xuống Safari và chọn Xóa lịch sử và dữ liệu trang web. Thao tác này sẽ xóa hầu hết dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache được liên kết với trình duyệt.

Nếu sử dụng Chrome hoặc Firefox, hãy thực hiện các bước tương tự với trình duyệt đó trong phần Cài đặt.

Ngoài ra, dữ liệu của iMessage cũng có dung lượng lớn. Để giảm bớt, người dùng vào mục Cài đặt > Tin nhắn > Lịch sử tin nhắn, thay đổi thời gian lưu tin nhắn từ “Mãi mãi” thành 1 năm hoặc 30 ngày tùy nhu cầu.

Cuối cùng, người dùng có thể xóa các ứng dụng không dùng đến nhằm tiết kiệm bộ nhớ iPhone. Trên thực tế, có rất nhiều app được cài vào máy chưa bao giờ kích hoạt.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Vì sao Z Fold2 giữ ngôi đầu trên thị trường điện thoại màn hình gập?

Published

on

Galaxy Z Fold2 không chỉ ghi nhận doanh thu ấn tượng mà còn được đánh giá cao trên các bảng xếp hạng smartphone màn hình gập thế giới.

Ra mắt vào mùa thu năm 2020, Galaxy Z Fold2 được nhà sản xuất gọi tên là “thiết kế định hình tương lai”. Không quá lời, Samsung trang bị cho Fold2 nhiều ưu điểm của mẫu máy tiền nhiệm Galaxy Fold, đồng thời mang đến những cải tiến mới nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng. Mẫu máy cao cấp nhất của nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc tạo nên “cơn sốt”, dẫn đầu doanh thu thị trường smartphone màn hình gập trong năm 2020.

Galaxy Z Fold2 anh 1

Samsung Galaxy Z Fold2 là thiết bị nổi bật trong phân khúc smartphone màn hình gập.

Gần một năm sau, Z Fold2 vẫn là cái tên không thể không nhắc đến trong cuộc đua đến ngôi vương smartphone màn hình gập. “Điện thoại màn hình gập tốt nhất trong tầm giá”, “mẫu máy hội tụ đầy đủ thay đổi để trở thành một ứng viên đích thực”, là những bình luận ưu ái của Android Authority Techradar, đồng thời trao vị trí quán quân cho mẫu máy cao cấp nhất của Samsung.

Theo các cây bút công nghệ của hai tờ này, Galaxy Z Fold2 có lợi thế đặc biệt đối thủ khó có thể cạnh tranh: Màn hình lớn trên một kích thước nhỏ gọn. Trước đó, ý tưởng về một chiếc điện thoại nằm gọn trong tay người dùng nhưng có màn hình gập mở ấn tượng đã luôn là mục tiêu của nhiều hãng sản xuất điện thoại. Tuy nhiên, chưa sản phẩm nào tạo được hiệu ứng mạnh mẽ và sự quan tâm lớn như Galaxy Z Fold2.

Galaxy Z Fold2 anh 2

Galaxy Z Fold2 được trang bị hai màn hình với thiết kế hiện đại.

Mẫu máy đắt giá này sở hữu màn hình ngoài 6,2 inch và màn hình chính lên đến 7,6 inch khi được gập mở. Trong khi màn hình ngoài được Samsung tân trang, mang đến một diện mạo mới phù hợp với những tác vụ cơ bản thì màn hình chính của Galaxy Z Fold2 lại mang đến cảm giác mãn nhãn với ngôn ngữ thiết kế Infinity Flex, hạn chế rãnh gập và tai thỏ.

Với công nghệ Dynamic AMOLED 2X và dải màu sống động, màn hình chính của Galaxy Z Fold2 mang đến trải nghiệm giải trí và làm việc trọn vẹn hơn cho người dùng. Màn hình 7,6 inch cũng giảm thiểu chất liệu nhựa, thay vào đó các lớp kính siêu mỏng UTG (Ultra Thin Glass) được gia tăng.

Galaxy Z Fold2 anh 3

Chất lượng màn hình cao cấp hiển thị nội dung đẹp mắt ở các góc độ dù có thiết kế gập.

Bên cạnh đó, màn hình của Z Fold2 cũng có tần số quét 120 Hz, gấp đôi khi so sánh với mẫu Galaxy Fold, đồng thời tự động điều chỉnh tần số quét phù hợp nội dung đang trình chiếu.

Với giá bán cao, Galaxy Z Fold2 không chỉ là sản phẩm công nghệ hoàn thiện mà còn là phụ kiện thời trang xa xỉ, hướng đến nhóm người dùng giàu có. Với cấu hình khó có thể từ chối, sản phẩm của Samsung mang đến khách hàng nhiều sự lựa chọn về ngoại hình nhằm tạo nên phiên bản điện thoại của riêng mình. Theo đó, sản phẩm được giới thiệu với 2 màu đồng ánh kim và đen huyền bí cho vỏ ngoài, cùng 4 màu bản lề là vàng, bạc, xanh và đỏ.

Galaxy Z Fold2 anh 4

Thiết kế độc đáo, màu sắc sang trọng của Galaxy Z Fold2 giúp người dùng có thêm lựa chọn trong phân khúc điện thoại cao cấp.

Là thiết bị có độ hoàn thiện cao, đột phá về công nghệ, đóng vai trò như món trang sức cao cấp, Z Fold2 nhận được đánh giá cao từ giới công nghệ.

Galaxy Z Fold2 chiếm ngôi đầu trong Báo cáo thường quý về sản phẩm màn hình gập năm 2020 của DSCC, trong đó chiếm tới 65% thị phần điện thoại màn hình gập trong quý 3. Đáng nói, sản phẩm của Samsung đạt được thành tích trên ngay sau khi ra mắt vào tháng 9 trên toàn cầu.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Xu Hướng