Connect with us

Kinh Nghiệm Hay

Đánh giá Apple iMac M1: máy tính all-in-one cho 99% người dùng

Published

on

Thiết kế mới, vi xử lý mới và màn hình mới, tất cả cùng tạo nên công thức chiến thắng cho mẫu iMac mới nhất từ Apple.

Mẫu iMac mà các bạn sắp được xem dưới đây không giống bất kỳ mẫu iMac nào từng xuất hiện trước đó, và tất cả đều bắt nguồn từ con chip M1.

Tất nhiên, vẫn có những điểm khác biệt khác giữa mẫu iMac 24-inch này với mẫu 21.5-inch ra mắt vào năm 2019 mà nó sẽ thay thế. Ví dụ: iMac mới có microphone tốt hơn, loa tốt hơn, ít cổng hơn (và vị trí một số cổng được bố trí lại), màn hình lớn hơn và đẹp hơn, bàn phím có Touch ID… Nhưng M1 vẫn là ngôi sao của sàn diễn.

Con chip này không chỉ cải thiện đáng kể hiệu suất làm việc của iMac, giúp hệ thống chạy được các ứng dụng iOS và iPadOS, được trang bị bộ xử lý tín hiệu hình ảnh tiên tiến hơn (nhờ đó webcam tích hợp cho ra ảnh thiếu sáng tốt hơn bao giờ hết), mà bản thân nó còn hoạt động hiệu quả đến đáng ngạc nhiên, cho phép Apple có thể chế tạo một bộ khung iMac mỏng, thanh mảnh, và độc đáo.

Như mọi mẫu máy tính bàn trên thị trường, iMac 24-inch mới có nhiều cấu hình cho bạn lựa chọn. Bản cơ sở giá 1.299 USD (33,8 triệu đồng ở Việt Nam) có SSD 256GB, hai cổng Thunderbolt/ USB 4, RAM 8GB, và GPU 7 nhân – nhưng nó chỉ có 4 màu và không đi kèm TouchID. Một bản khác (là bản chúng ta đang đề cập đến ở đây) có SSD 512GB, RAM 16GB, hai cổng USB-3, hai cổng Thunderbolt, GPU 8 nhân, Touch ID, và một cổng Ethernet tốc độ gigabit (được tích hợp trong bộ cấp điện) – đi kèm theo đó là Magic Mouse và Magic Trackpad. Bản này có tổng giá trị lên đến 2.028 USD ở thị trường Mỹ.

Nói ngắn gọn, đây là một mẫu desktop đắt đỏ. Và bạn hoàn toàn đúng khi nói rằng có thể tiết kiệm vài trăm đô trong khi vẫn có được hiệu suất tương tự nếu mua Mac Mini rồi sử dụng một màn hình rời của bên thứ ba. Nhưng mẫu iMac này có gần như mọi thứ mà hầu hết người dùng sẽ cần đến trong một khối duy nhất: sức mạnh xử lý, camera, loa, microphone, bàn phím, chuột, trackpad, và màn hình. Tất cả đều là những sản phẩm tốt. Đây là một chiếc máy tính mà bạn có thể đặt lên bàn và không bao giờ phải nghĩ về nó một lần nữa. Và đối với một số trong nhóm đối tượng iMac nhắm đến, chỉ riêng điều đó thôi đã xứng đáng với số tiền bỏ ra rồi. Thứ bạn đang trả tiền để có được chính là sự giản đơn.

Vi xử lý M1 sử dụng tận dụng một thứ gọi là cấu hình “lai”. Cách dễ nhất để hình dung về nó là trong khi hầu hết những con chip từ Intel và AMD có một số lượng nhân mạnh tương đương nhau, thì M1 có 4 nhân rất nhanh và 4 nhanh tiết kiệm điện, yếu hơn. Điều này cho phép các thiết bị M1 mang lại chỉ số hiệu suất/watt cao nhất thế giới. Nó còn có nghĩa chúng gần như không thể bị đánh bại trong các tác vụ đơn nhân.

Ưu thế này thể hiện rõ trong các bài benchmark. Mẫu iMac được thử nghiệm đạt điểm số benchmark đơn nhân trong Geekbench 5 cao hơn bất kỳ chiếc Mac nào từng có – kể cả iMac Pro. Có nghĩa là nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị cho những tác vụ đơn giản thường ngày không đòi hỏi phải sử dụng đến mọi nhân CPU có sẵn (và đó dường như là nhóm người dùng mà Apple đang nhắm đến với iMac 24-inch), thì sẽ không có mẫu iMac nào tốt hơn để bạn mua đâu!

Những kết quả benchmark ở trên cho thấy vị trí của iMac 24-inch trong dòng sản phẩm all-in-one của Apple, cùng những hạn chế của nó. Rõ ràng, mẫu 24-inch là một cải thiện đáng kể so với mẫu iMac 21.5-inch cả về tác vụ đơn nhân và đa nhân. Và trong các tác vụ đồ hoạ, nó cũng thoải mái cạnh tranh trực tiếp – khá ấn tượng, xét việc iMac 21.5-inch có GPU rời, còn iMac 24-inch chỉ dựa vào chip đồ hoạ tích hợp với M1.

Mặt khác, những kết quả nói trên (trừ hiệu suất đơn nhân) chưa thấm vào đâu so với mẫu iMac 27-inch dùng chip Intel với đồ hoạ rời. Trong bài so sánh này, các kết quả đa nhân có tầm quan trọng lớn hơn. Chúng cho thấy iMac 27-inch sẽ thực hiện tốt hơn nhiều những loại tác vụ mà chủ nhân mẫu máy này muốn làm: đa nhiệm cường độ cao, tính toán, thiết kế, xử lý video, và những tác vụ phức tạp khác đòi hỏi GPU.

Ngoài ra, còn có những hạn chế khác khiến iMac 24-inch chưa thể đảm nhận những công việc nặng nhọc. Giống như MacBook Pro và Mac Mini, bạn không thể mua được iMac với RAM lớn hơn 16GB và bộ nhớ trong hơn 2TB – hiển nhiên, mức cấu hình này là chưa “đủ đô” với bất kỳ ai thường biên tập video 4K hoặc 8K. RAM và bộ nhớ trong được hàn chết, do đó bạn không thể nâng cấp chúng sau khi đã mang máy về nhà. Nó cũng chỉ hỗ trợ một màn hình ngoài (độ phân giải tối đa 6K ở 60Hz); số lượng cổng kết nối vô cùng ít ỏi; bản cấu hình thấp nhất chỉ có hai cổng Thunderbolt/ USB-4 và jack headphone, trong khi các bản đắt hơn có thêm hai cổng USB-3 và Gigabit Ethernet. Tất cả những điều đó có thể là lý tại sao Apple lại hướng mẫu iMac mới này trở thành một chiếc PC cho các hộ gia đình, dù rằng vi xử lý của nó đủ khả năng đảm đương những công việc chuyên nghiệp khác.

4 cổng USB-C đằng sau màn hình

Bộ nguồn tích hợp cổng Ethernet

Một điều hoàn toàn không ngạc nhiên là hiệu suất của iMac 24-inch nhìn chung không khác MacBook Pro M1 và Mac Mini M1, bởi những thiết bị này đều dùng cùng vi xử lý. Do đó, muốn biết iMac có thể làm được gì, hãy xem MacBook Pro M1 làm được gì!

Trên thực tế, iMac 24-inch có khả năng đảm đương mọi loại tác vụ thường ngày, từ đọc email cho đến xem YouTube, biên tập nhẹ ảnh và video, hay thậm chí là mở hơn 25 tab Chrome trong khi ứng dụng benchmark Cinebench đang chạy nền, mà không hề xuất hiện hiện tượng giật, lag. Nếu bạn dự định mua iMac cho những công việc này, bạn sẽ không thấy quá nhiều bánh xe xoay xoay đến bực bội đâu.

Một vấn đề được nhiều người quan tâm về iMac dùng chip M1 là độ mát khi hoạt động. Trên những mẫu laptop mỏng hơn, bạn sẽ thấy hiệu suất suy giảm nếu liên tục chạy các tác vụ nặng. Trên iMac mới, điều đó không tồn tại – bạn cần làm rất nhiều thứ mới khiến quạt quay, và khi chúng quay, mọi thứ êm ái lạ thường. Thực sự là một cải thiện đáng giá so với các máy Mac Intel trước đây.

Xét cho cùng, ưu thế của M1 chưa bao giờ là sức mạnh thuần tuý; nó là sự kết hợp của sức mạnh và tính hiệu quả. Chip nói chung bị hạn chế bởi hai thứ: điện năng được cung cấp và khả năng làm mát của hệ thống. Chúng biến gần như toàn bộ năng lượng sử dụng thành nhiệt, và bởi M1 có chỉ số hiệu suất/watt cực cao, Apple không cần một hệ thống làm mát lớn để ngăn chip không tự nướng chín chính nó. Bởi không cần hệ thống làm mát lớn, Apple cuối cùng đã có thể tái thiết kế toàn diện iMac.

Về ngoại hình, iMac như một siêu mẫu. Dù có màn hình 24-inch, nó có kích cỡ gần với mẫu 21.5-inch đời trước. Apple đã giảm viền màn hình khoảng 50% nhằm có được màn hình lớn hơn trong một bộ khung gọn gàng nhất có thể. Thiết bị này cũng dày chỉ 11,5mm – rất mỏng so với hầu hết các máy tính all-in-one khác. Khi đặt cạnh mẫu iMac 27-inch, nó trông như một chiếc tablet đặt trên chân đế vậy!

Kích cỡ không phải là thứ duy nhất gây ấn tượng; iMac mới còn có 7 màu khác nhau: xanh dương, xanh lá, hồng, cam, tím, vàng, và hiển nhiên là màu bạc chúng ta đã quá quen thuộc. Sự thay đổi về màu sắc lần này là một điểm nhấn thú vị, tạo được sự hứng khởi đối với một vài nhóm người dùng nhất định.

Tất nhiên, những đường nét truyền thống của iMac vẫn còn đó. Viền màn hình vẫn dày so với các mẫu màn hình hiện đại. Bạn không thể nâng hoặc hạ chiều cao màn hình – chân đế tích hợp chỉ cho phép bạn thay đổi độ nghiêng mà thôi. Và phần cằm dày cũng chưa biến mất, dù không còn logo trái táo ở đó nữa.

Phần còn lại của iMac đã được nâng cấp theo cách này hoặc cách khác. Màn hình máy năm nay đã được nâng lên độ phân giải Retina 4.5K (4480 x 2520) so với 4096 x 2304 của thế hệ trước (mật độ điểm ảnh không đổi). Nó được trang bị công nghệ True Tone của Apple, có khả năng tự động điều chỉnh màu sắc và cường độ màu dựa trên môi trường xung quanh.

Nhưng màn hình cũng là một gợi ý tại sao mẫu iMac này không có chữ “Pro” trong tên gọi. 24-inch không phải là lớn; hầu hết các mẫu màn hình ngoài tốt nhất hiện nay đều từ 27-inch trở lên. Ở các cạnh màn hình còn có vẻ bị hiệu ứng tối viền, gây ra một số vấn đề khi bạn nhìn màn hình không từ hướng trực diện – đây là vấn đề từng xảy ra với màn hình Pro Display XDR của Apple. Tất nhiên, cả hai đều không phải là những thiếu sót nếu nhìn từ con mắt người dùng thông thường. Màn hình máy thực sự tuyệt vời, sắc nét và có không gian rộng rãi đủ để bạn xem hàng loạt tab Chrome và ứng dụng.

Chưa hết, Apple cũng đã nâng cấp camera, microphone, và loa của iMac 24-inch. Công ty khẳng định rằng đây là hệ thống camera, microphone, và loa tốt nhất từng được trang bị cho một chiếc máy Mac. Thật vậy, hệ thống âm thanh 6 loa cho chất lượng âm thanh tốt ngang ngửa những chiếc loa ngoài đắt tiền, với âm thanh vang vọng khắp nhà, tiếng đập và bass mạnh mẽ, mang lại cho bạn cảm giác hoà mình vào những ca khúc đầy sống động. Nó còn hỗ trợ âm thanh 3D khi chơi video với Dolby Atmos.

Không có nhiều điều để nói về dải 3 microphone (bởi nó thực sự tốt), nhưng webcam của iMac 24-inch là một bất ngờ rất thú vị. Máy có camera FaceTime HD 1080p, độ phân giải cao hơn camera 720p trên iMac 21.5-inch (cũng như trên MacBook Pro, MacBook Air, và nhiều máy all-in-one khác). Chip M1 cũng góp phần cải thiện camera này: vi xử lý tín hiệu hình ảnh tích hợp và engine thần kinh của nó giúp tối ưu hoá chất lượng hình ảnh thu được trong các điều kiện thiếu sáng. Nhờ đó, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng và trong trẻo hơn, dù đôi lúc có vẻ bị xử lý quá mức trong các khu vực tối – tốt hơn hẳn so với những gì bạn thu được từ hầu hết các webcam hiện nay. Và sự khác biệt giữa webcam này với đống hổ lốn trên MacBook Pro rõ như ngày và đêm vậy!

iMac là cỗ máy được sử dụng bởi đủ mọi thành phần, từ sinh viên đại học cho đến dân kế toán, đến các nhà sản xuất podcast, hay ông bà nội bạn. Và mẫu iMac 24-inch không thể bàn cãi chính là mẫu iMac có sức lôi cuốn với người tiêu dùng nhất mà Apple từng tạo ra trong nhiều năm. Vậy iMac 24-inch không phù hợp với đối tượng nào?

Đầu tiên, nó không dành cho những người không thích adapter và dock. Nếu bạn sở hữu một adapter USB-C sang USB-A, hãy sẵn sàng sử dụng nó rất thường xuyên với iMac mới. 

Thứ hai, nó không dành cho những người đã sở hữu iMac 27-inch, bởi kích cỡ và chất lượng màn hình, số lượng cổng, khả năng nâng cấp, và sức mạnh thuần tuý của iMac 24-inch đều nằm ở chiếu dưới. Hiển nhiên, nó không dành cho những người nghiêm túc về nhu cầu hiệu suất hệ thống.

Thứ ba, nó không dành cho những người tìm kiếm một thiết bị có sức mạnh tương xứng với số tiền bỏ ra. Hầu hết mọi người sẽ không cần cấu hình và những món phụ kiện đi kèm với iMac 24-inch, nhưng trước hết, mức giá 1.299 USD cho bản cấu hình thấp nhất chắc chắn đã khiến không ít người lắc đầu ngao ngán. Mac Mini bản cấu hình thấp nhất có giá rẻ hơn đến 600 USD; cắm thêm màn hình và loa (bạn có thể tìm thấy những món này với giá dưới 600 USD – loại rất tốt đấy!), và bạn sẽ có những gì tinh tuý nhất của chip M1 ở mức giá thấp hơn nhiều.

Và đó là lý do lớn nhất tại sao mẫu iMac này, mặc cho sức mạnh đáng nể của nó, chủ yếu phục vụ thị trường hộ gia đình. Bởi nó yêu cầu bạn bỏ ra nhiều tiền hơn để đỡ mất công sức hơn. Bạn đang trả thêm 600 USD để không phải mày mò và chọn lựa một màn hình, loa, webcam, dock, bàn phím, và chuột vừa vặn với nhu cầu. Bạn đang trả thêm tiền để không phải suy nghĩ cách bố trí hàng tá thứ lên bàn. Bạn đang trả tiền cho một thiết bị mà mọi thứ, khi vừa bóc hộp, đã hoạt động hoàn hảo. Bạn đang trả tiền để loại bỏ những rắc rối không đáng có!

Những người sành công nghệ (đặc biệt là những người muốn tháo tung cỗ máy của mình ra và tự thực hiện nâng cấp phần cứng khi cần thiết) có thể thấy đó là một sự phung phí. Và đối với họ, quả là vậy thật. Nhưng họ không phải nhóm đối tượng iMac nhắm đến, kể cả khi cấu hình của máy đáp ứng được nhu cầu.

Liệu Apple có thể làm nhiều thứ hơn nữa với mẫu iMac này hay không? Tất nhiên. Người tiêu dùng hẳn hi vọng được thấy một mẫu iMac 6K màn hình 30-inch với chip máy trạm 12 nhân siêu mạnh. Bạn sẽ thấy nó trong tương lai – và trong khi chờ đợi, iMac 24-inch là một sản phẩm thú vị. Nó không có thiết kế đột phá; nó cũng không tái khai phá danh mục. Nhưng sử dụng nó rất thích. Những cải thiện so với iMac 21.5-inch đã mang lại cho iMac 24-inch sự đơn giản, lôi cuốn, và đầy đủ chức năng đáp ứng nhu cầu của người dùng trên mọi lĩnh vực. Đây là một mẫu iMac mà hầu hết mọi người nên mua.

Chấm điểm iMac 24-inch (M1, 2021): 8,5/10

Ưu điểm:

– Vi xử lý tuyệt vời

– Đa dạng màu sắc, thiết kế siêu mẫu

– Webcam đỉnh cao

Nhược điểm

– Ít cổng kết nối

– Không rẻ

– Không thể nâng cấp cấu hình sau khi mua

Minh.T.T (Tham khảo TheVerge)

Nguồn: https://vnreview.vn/danh-gia-laptop-chi-tiet/-/view_content/content/3444824/danh-gia-apple-imac-m1-may-tinh-all-in-one-cho-99-nguoi-dung

Continue Reading

Kinh Nghiệm Hay

Cảnh giác cuộc gọi lừa đảo đe dọa khóa SIM

Published

on

Vài ngày gần đây, một số người dùng phản ánh rằng họ đã nhận được các cuộc gọi lừa đảo tự xưng là trung tâm viễn thông.

Những cuộc gọi lừa đảo này đưa ra thông báo rằng số điện thoại của người dùng sẽ bị khóa nếu không cập nhật thông tin thuê bao.

“Trung tâm viễn thông xin thông báo số thuê bao của quý khách sẽ bị tạm khóa trong 24h. Để biết thông tin chính xác, quý khách vui lòng bấm phím 1”, thông báo được đưa ra trong các cuộc.

Kẻ gian đang lợi dụng quy định về quản lý thuê báo để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo (Ảnh minh họa).

Kẻ gian đang lợi dụng quy định về quản lý thuê báo để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo (Ảnh minh họa).

Có thể thấy, kẻ gian đang lợi dụng quy định về quản lý thuê báo để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo, nhằm mục đích đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tài sản. Theo tìm hiểu của PV Dân trí, những cuộc gọi này đến từ rất nhiều số điện thoại và có đầu số khác nhau.

Những kẻ gian liên tục thay đổi phương thức và chiêu trò nhằm thực hiện hành vi lừa đảo. Vào tháng 11/2022, nhiều người dùng cũng đã nhận được một số cuộc gọi tự xưng đến từ “Cục viễn thông” và đe dọa khóa SIM.

Theo các chuyên gia tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), đây là một trong những kịch bản phổ biến được nhiều đối tượng lừa đảo sử dụng. Mục đích của các đối tượng lừa đảo nhằm đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng. Những thông tin cá nhân này sau đó có thể bị lạm dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Theo quy định tại Nghị định 49/2017/NĐ-CP, các thuê bao di động cần phải được cập nhật đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân (họ và tên, CMND, ngày cấp và nơi cấp,…). Đồng thời, từ ngày 1/8/2022, thuê bao mới phát sinh cũng sẽ phải thực hiện xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Từ ngày 15/3, các nhà mạng di động ở Việt Nam đã gửi tin nhắn tới các thuê bao di động trong diện cần phải chuẩn hóa thông tin, đáp ứng yêu cầu đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Những chủ tài khoản nhận được tin nhắn đa phần là những người dùng có thông tin chưa khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo quy định, sau ngày 31/3, nếu khách hàng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu chuẩn hóa, các nhà mạng sẽ ngừng cung cấp dịch vụ một chiều và tiếp tục gửi tin nhắn thông báo tới chủ thuê bao.

Đến ngày 15/4, sẽ tiếp tục khóa dịch vụ 2 chiều cho các thuê bao chưa đáp ứng yêu cầu và sẽ thực hiện thu hồi số thuê bao từ ngày 15/5 nếu khách hàng vẫn không bổ sung, điều chỉnh lại thông tin kịp thời.

Người dùng hoàn toàn có thể thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao tại nhà thông qua mạng Internet, hoặc liên hệ với tổng đài thông qua đường dây nóng của mỗi nhà mạng để được hướng dẫn cụ thể.

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/canh-giac-cuoc-goi-lua-dao-de-doa-khoa-sim-20230316221344832.htm

Continue Reading

Kinh Nghiệm Hay

2 cách đếm số ký tự, số dòng, số trang trong văn bản Word dễ dàng nhất

Published

on

Bạn muốn xem tổng số ký tự, số dòng và số trang của văn bản Word mình đã soạn thảo nhưng không biết cách thực hiện như thế nào. Hãy cùng Cẩm Nang Tin Hoc tham khảo cách đếm qua một vài bước đơn giản nhất nhé!

I. Cách đếm số ký tự, số dòng và số trang trong Word

1. Thực hiện trên Word 2019, 2016, 2013, 2010, 2007

Hướng dẫn nhanh

Vào Word > Bôi đen văn bản bạn muốn đếm số ký tự, số dòng, số trang > Chọn Review > Chọn WordCount> Xuất hiện hộp thoại Word Count hiển thị thông tin số ký tự, số dòng, số trang.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Vào Word > Bôi đen văn bản bạn muốn đếm số ký tự, số dòng, số trang.

Bôi đen văn bản bạn muốn đếm số ký tự, số dòng, số trang

Bôi đen văn bản bạn muốn đếm số ký tự, số dòng, số trang

Bước 2: Chọn Review > Chọn WordCount.

Chọn Review > Chọn WordCount

Chọn Review > Chọn WordCount

Sau đó hộp thoại Word Count sẽ được bật lên cho bạn biết thông tin số ký tự, số dòng, số trang.

Hộp thoại Word Count

Hộp thoại Word Count

Lưu ý: Bạn có thể xem nhanh bằng cách click chuột vào chữ Words bên tay trái nằm ở dòng ngang phía dưới giao diện Word.

Bạn có thể xem nhanh bằng cách click chuột vào chữ Words

Bạn có thể xem nhanh bằng cách click chuột vào chữ Words

2. Thực hiện trên Word 2003

Bước 1: Bôi đen văn bản bạn muốn đếm số ký tự.

Bôi đen văn bản bạn muốn đếm số ký tự

Bôi đen văn bản bạn muốn đếm số ký tự

Bước 2: Chọn ToolWordCount.

Chọn Tool và WordCount

Chọn Tool và WordCount

Bước 3: Xuất hiện hộp thoại Word Count hiển thị thông tin theo thữ tự.

  • Pages: Đếm số trang
  • Words: Đếm số từ, ký tự trong văn bản
  • Character (no spaces): Đếm ký tự không bao gồm khoảng trắng
  • haracter (with spaces): Số ký tự bao gồm cả khoảng trắng
  • Paragraphs: Đếm số đoạn trong trang văn bản
  • Lines: Đếm số dòng trong văn bản

Xuất hiện hộp thoại Word Count

Xuất hiện hộp thoại Word Count

II. Cách đếm số ký tự, số dòng và số trang online

1. Hướng dẫn nhanh

Vào trang web Word Counter > Nhập hoặc paste nội dung vào ô đếm > Đọc thông số bên phải để biết được thông tin số ký tự, số dòng, số trang.

2. Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Vào trang web Word Counter tại đây.

Vào trang web Word Counter

Vào trang web Word Counter

Bước 2: Nhập hoặc paste nội dung vào ô đếm.

Nhập hoặc paste nội dung vào ô đếm

Nhập hoặc paste nội dung vào ô đếm

Bước 3: Đọc thông số bên phải để biết được thông tin số ký tự, số dòng, số trang.

Đọc thông số bên phải để biết được thông tin số ký tự, số dòng, số trang

Đọc thông số bên phải để biết được thông tin số ký tự, số dòng, số trang

Ngoài ra trong khi viết blog, bài tập hoặc có thể là mô tả cho trang đích, chúng ta thường tự hỏi liệu mình đã đếm đúng từ chưa, bạn có thể đếm ký tự nhanh chóng, miễn phí thông qua công cụ https://demkytu.com/ . Bạn có thể sao chép và dán văn bản của mình với các ký tự cần đếm trong vùng văn bản ở trên hoặc bạn có thể nhập các ký tự và từ của mình vào vùng văn bản. Bộ đếm sẽ được cập nhật ngay lập tức, hiển thị số lượng ký tự, từ, câu, đoạn văn và khoảng trắng trong văn bản của bạn, chưa kể mật độ từ khóa (mà bạn có thể cấu hình từ menu tùy chọn) cũng được hiển thị..

Như vậy với các bước đơn giản như trên bạn có thể đếm số ký tự, số dòng, số trang trong văn bản Word nhanh, chính xác và đơn giản. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé!

Nguồn tham khảo: Thegioididong.com

Continue Reading

Kinh Nghiệm Hay

Tips tối ưu, thực tế cho thiết kế giao diện Website/App cơ bản và hiệu quả

Published

on

Dù bạn là một UX/UI Designer lâu năm hay là một người mới vào nghề, bạn nhất thiết cần và nên tuân theo một số nguyên tắc chung khi thiết kế. Bài viết dưới đây, kèm theo những hình ảnh trực quan, sẽ giải thích một số điểm lưu ý trong thiết kế giao diện của Website/App.

1. Phông chữ tạo sự khác biệt

Đừng chỉ làm cho văn bản lớn hơn để làm nổi bật hoặc nhấn mạnh. Thay vào đó, hãy sử dụng độ đậm của phông chữ, kiểu chữ hoặc màu đậm hơn.

2. Độ dài văn bản

Tránh sử dụng các dòng dài và văn bản nhỏ để sử dụng toàn bộ bất động sản. Thay vào đó, hãy sử dụng khoảng trống trên màn hình để hiển thị tầm quan trọng của văn bản.
Tham khảo nhanh – Có không quá 9 từ mỗi dòng.

Có không quá 9 từ mỗi dòng

3. Cẩn thận với các nút (button) trên màn hình

Thiết kế nút của Ứng dụng dành cho thiết bị di động cần được định kích thước cẩn thận! Theo một nghiên cứu của MIT, chiều rộng đầu ngón tay của con người là 16-20mm, tức là gần 40-50px.

4. Lưu ý hiệu ứng di chuột trên điện thoại

Trang web dành cho thiết bị di động không có trạng thái di chuột. Các nút (hoặc lời kêu gọi hành động) phải được thiết kế phù hợp để làm cho trang web thực sự đáp ứng.

5. Làm nổi bật nút CTA khi cần thiết

Nút hành động chính được “đánh dấu” trong hộp thoại bên phải, để cung cấp cho nó tầm quan trọng mà nó cần. Hình bên trái khiến 2 nút CTA đồng cấp, không làm nổi bật được mục đích cuối cùng là chọn “Download”. Hình bên phải là phương án giải quyết để người dùng tập trung vào nút được tô màu hơn, tăng tỷ lệ nhấp chuột.

6. Sử dụng nút chọn (radio button)

Sử dụng kiểu nút radio để nhấn mạnh khi bạn có ít hơn 5 tùy chọn và ưu tiên so sánh các tùy chọn giúp họ có cái nhìn trực quan về các lựa chọn màu sắc, kích thước,…
Các Drop-down menu được ưu tiên hơn khi bạn có nhiều hơn 7 tùy chọn, mà không cần phải xem tất cả chúng song song với nhau.

7. Sử dụng Infinite Scroll hay Pagination cho việc hiển thị nội dung?

Infinite scroll nghĩa là kéo không giới hạn, các thông tin liên tục được hiện ra và bạn không biết khi nào nội dung đã hiển thị hết. Kiểu thiết kế này thích hợp có các nội dung có tính khám phá như Pinterest, Twitter, Facebook hay các mạng xã hội, báo chí khác.

Pagination nghĩa là phân trang. Kiểu thiết kế này thích hợp cho các nền tảng hướng tới một mục đích nhất định. Như hình dưới đây, đôi với các sản phẩm điện thoại khác nhau, nhà thiết kế phân tách chúng thành cách thành các ô riêng biệt với hiệu ứng trượt thay vì infinite scroll. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng so sánh các sản phẩm trên Amazon.

8. Sắp xếp của yếu tố trên giao diện

Vị trí dày đặc được sử dụng cho các nút mang tính chất tương đồng như ‘Spam‘ & ‘Xóa‘. Ví dụ như nút “Spam” và nút “Xóa” trong hình có chung tính chất và mục tiêu nhằm xóa hoặc báo cáo một chủ thể. Khi đó, hai biểu tượng này nhất thiết phải được đặt cạnh nhau.

Vị trí phân tán được sử dụng cho các nút mang tính trái ngược. Ví dụ như ‘Yêu thích‘ & ‘Xóa‘ trong hình là hai biểu tượng có ý nghĩa khác nhau. ‘Yêu thích‘ mang tính tích cực, ‘Xóa‘ mang tính tiêu cực nên chúng cần được tách biệt, giúp người dùng nhận ra sự khác biệt nhanh chóng và tránh ấn nhầm.

9. Thiết lập lựa chọn mặc định

Đối với radio buttonsta cần tạo lựa chọn mặc định mong muốn hoặc lựa chọn thường xuyên cho người dùng có thể sử dụng. Điều này vô cùng quan trọng cho website/app thương mại điện tử.

10. Hữu hình hóa văn bản

Đối với các chức năng phức tạp hoặc trừu tượng, hãy sử dụng biểu tượng và biểu tượng tổ hợp nhãn để tác động cả về mặt lý trí và cảm xúc. Hãy hình tượng hóa, thể hiện với các icon để người dùng chú ý và dễ theo dõi hơn. Điều này cũng khiến thiết kế sinh động hơn thay vì chỉ sử dụng chữ.

11. Tăng khả năng nhấp chuột vào CTA

Các nút CTA thường chứa các động từ mạnh, ví dụ như “Add” trong hình dưới đây. Nhưng bạn không nên chỉ sử dụng động từ, thêm bối cảnh cho hành động để không khiến người dùng khó chịu. Chúng tôi khuyến khích nội dung CTA không quá 3 chữ cái để nút CTA đẹp hơn và người dùng không mất nhiều thời gian để định hình nội dung trong đó.

Ngoài ra, hiện đang được ưa chuộng là “Call to value” (CTV), tức là các nút kêu gọi hành động mang lại giá trị cho người dùng. Vì vậy đừng chỉ thêm “hành động”, hãy thêm cả “ngữ cảnh”!

12. Sử dụng overlap và đổ bóng

Hình ảnh chồng chéo tạo thêm tiêu điểm và chiều sâu cho giao diện. Việc đổ bóng tạo chiều sâu và tập trung vào yếu tố đó trên giao diện. Đây cũng là biện pháp tuyệt vời để tối đa khoảng trống và tối ưu hóa việc sử dụng không gian.

13. Chi tiết hóa các lỗi xuất hiện

Khi người dùng điền vào biểu mẫu, có nhiều trường hợp lỗi có thể xảy ra như giá trị không đúng, hợp lệ, mật khẩu không chính xác, tài khoản chưa đăng ký,… Hãy hiển thị thông báo chính xác lỗi xảy ra trên biểu mẫu. Nếu có thể, bạn có thể thêm phần đề xuất sửa lỗi để người dùng có thể làm theo.

14. Sử dụng nút thay vì chữ

Đóng khung CTA và đổ màu là một cách để nút CTA trở nên ấn tượng và hấp dẫn hơn người dùng. Đôi khi, người dùng bỏ qua việc đọc nội dung trên nút CTA mà chỉ nhấp vào nút nổi bật nhất. Hình bên trái có hai đoạn văn bản được thiết kế giống nhau khiến người dùng phải đọc và định hình và thao tác chính xác nút CTA họ đang cần chọn. Điều này không chỉ gây khó chịu mà ảnh hưởng đến quá trình thao tác, mất thời gian hơn, không thân thiện với người dùng.

15. Sử dụng icon/hình ảnh tương ứng với nội dung

Cũng giống như Tip 10, việc hiển thị nhiều thông tin giống nhau sẽ gây nhàm chán và khiến người dùng khó nắm bắt. Việc sử dụng icon hay hình ảnh tương ứng, liên quan giúp phân biệt các nội dung. Để thấy rõ hơn, bạn xem hình ảnh bên dưới để thấy được hiệu quả bất ngờ giữa các lựa chọn thiết kế.

16. Tận dụng khoảng trắng và màu sắc để phân cách nội dung

Nếu số lượng nội dung cùng cấp quá nhiều, việc chỉ áp dụng Tip 15 (Sử dụng icon/hình ảnh tương ứng với nội dung) là chưa đủ. Để giúp tối ưu việc hiển thị ta cần phân cách bằng màu sắc và khoảng trắng sẽ giúp nội dung trở nên rõ ràng và dễ đọc, dể thao tác hơn rất nhiều. Hiện nay, các mạng xã hội đã áp dụng nguyên tắc này rất hiệu quả trong phần thông báo, nổi bật như Facebook và Instagram.

17. Áp dụng thanh tiến trình ghim trên header

Mặc dù giao diện người dùng trên điện thoại có hiển thị thanh chạy (scroll bar) của trình duyệt ở phía tay phải, nhưng ít người dùng chú ý tới phần này. Đặc biệt, thói quen người dùng cầm điện thoại bằng tay phải và lướt màn hình bằng ngón cái đã che mất yếu tố này. Để hỗ trợ người nhận biết tiền trình đọc nội dung trên trang, ta cần đưa tính năng thanh tiến trình ở phía trên header với màu sắc nổi bật.

18. Tránh màu nền sáng, chói

Tránh nền sáng cho các ứng dụng nặng văn bản. Nó gây căng thẳng cho mắt và khó đọc.

19. Phân biệt Checklist và Radio Button khi áp dụng

Checklist – Sử dụng khu người dùng có thể chọn nhiều phương án cùng lúc
Radio Button – Để lựa chọn một lựa chọn

20. Phân cách bằng thanh cùng tone với nền

Sử dụng tông màu (hoặc bóng râm) cùng màu là một cách chia tách nội dung. Các màu sắc quá rõ ràng, nổi bật so với màu nền (hình bên trái) khiến người dùng mất tập trung vào nội dung. Tuy nhiên, khuyến khích nên tận dụng khoảng trắng, font chữ để phân cách thay vì các đường kẻ.

21. Offset shadow

Offset shadow là một kỹ thuật quen thuộc trong thiết kế với 2 mặt đổ bóng và 2 mặt nhận ánh sáng. Việc thực hiện đổ bóng toàn bộ để làm nổi bật vật thể làm thiết kế trở nên không tự nhiên. Thay vào đó, Sử dụng Offset Shadow làm cho bố cục có vẻ tự nhiên.

22. Hạn chế sử dụng nhiều màu

Thiết kế bên trái sử dụng nhiều màu sắc cho các icon khác nhau và điều này làm tăng việc tiếp nhận thông tin, nhận thức màu sức từ menu. Thay vào đó, hãy thử dùng 2 màu, trong đó một để hiển thị trạng thái đang được chọn.

23. Mô tả chi tiết các trường nhập

Gợi ý người dùng cách nhập nội dung trong trường giúp giảm khả năng phải nhập lại nhiều lần, khiến người dùng khó chịu.

24. Thiết kế các button và trực quan

Các lựa chọn hoạt động tốt hơn với các tùy chọn mô tả trực quan và có thể chạm rộng hơn so với các nút radio. Ví dụ khi so sánh giữa hai phiên bản dưới đây, rõ ràng hình bên phải với hình ảnh nổi bật và vùng thao tác lớn hấp dẫn người dùng hơn.

25. Phân biệt bằng các nhãn màu

Bạn nên thêm màu sắc vào các nhãn phân loại quan trọng để làm nổi bật các nội dung chính, giúp người dùng có cái nhìn trực quan, chính xác khi nhìn lướt.

26. Tận dụng khoảng trắng

Để lên giao diện người dùng trong kích thước giới hạn, hãy tạo khoảng trắng cho các phần thay vì ngăn cách bằng đường kẻ cho cái nhìn rõ rệt hơn nhưng khiến người dùng phân tâm, nội dung trở nên rời rạc hơn. Khoảng trắng luôn là phương án tuyệt vời trong trường hợp này.

27. Mô tả các lựa chọn

Có các tùy chọn mô tả cho một cảnh báo, chỉ dẫn quan trọng giúp người dùng dễ dàng đưa ra các phán đoán, thao tác nhanh chóng và sáng suốt. Ngoài ra có nhiều cách để các CTA hay hơn, nhưng đừng quên Tip 11: không dài quá 3 từ nhé.

28. Tạo màu khác biệt cho các lớp hiển thị

Giữ cho lớp thứ hai, chẳng hạn như một menu thả xuống ít nhất 2 sắc thái (hoặc sắc thái) khác với nền sẽ giúp tạo ra sự nổi bật về mặt hình ảnh.

29. Xử lý hiển thị thanh điều hướng

Thanh điều hướng là một nhân tố quan trọng để tăng trải nghiệm trang và kéo dài thời gian ở lại trang của người dùng. Các yếu tố quan trọng như mũi tên điều hướng phải có tông màu đen và trắng, để hoạt động trên cả nền tối và nền sáng.

Ba ví dụ dưới đây đều sử dụng chung một tấm hình với màu nền đa dạng. Tuy nhiên, hình số ba xử lý tốt nhất dù chỉ áp dụng hai màu cơ bản Đen – Trắng.

30 Tách biệt trường văn bản và nút CTA

Sử dụng một nút dễ phân biệt khác với trường văn bản để làm cho nút này nổi bật hơn và dễ hành động hơn.

31. Sử dụng màu nhấn giúp tạo sự khác biệt

Sử dụng màu nhấn như một yếu tố nâng cao & khác biệt trong thiết kế giúp người dùng phân loại các phần một cách trực quan.

32. Phương pháp đổ bóng với mảng màu tối

Trên các hình ảnh, đối tượng có màu sáng hay quá nhiều màu sắc thì khó để chọn đúng màu sắc cho văn bản. Việc đổ bóng không chỉ tạo sự tự nhiên cho bức ảnh mà vẫn làm nổi bật nội dung, hỗ trợ người dùng đọc và thao tác dễ dàng hơn.

33. Thiết kế nhiều phương tiện để phân biệt các yếu tố trên giao diện

Như bạn đã biết, một số phương pháp thường được áp dụng là sử dụng icon, màu sắc, giải phân cách,… Tuy nhiên sử dụng sự khác biệt bằng hình ảnh một cách tinh tế tạo ra mức độ ưu tiên để người dùng hiểu được, với lời kêu gọi hành động tốt hơn (call-to-action).

34. Lưu ý khoách cách giữa các dòng

Khoảng cách giữa các dòng trong văn bản có tác động, thói quen đến người dùng, đặc biệt với những nội dung mang tính chất thông tin. Nếu giãn dòng quá nhỏ, việc đọc trở nên khó khăn, đôi khi người dùng có thể thoát ngay lập tức nếu nhìn vào những đoạn văn bản như vậy. Trường hợp giãn dòng quá lớn, khu vực hiển thị dài hơn kiến việc đọc nội dung khó tập trung, khó khăn khi đọc tiếp. Người dùng thường có xu hướng đọc lướt và lười đọc vì thế nên giữ khoảng cách văn bản phù hợp. Giữ chiều cao dòng nhiều hơn 20-30% so với chiều cao ký tự để dễ đọc hơn.

35. Sử dụng nội dung phù hợp

Sử dụng nội dung, chữ trong trải nghiệm của người dùng nhằm mục đích chỉ dẫn, giải thích giúp tăng mức độ tương tác của người dùng.

Những tip trên mặc dù khá cơ bản trong thiết kế UX/UI nhưng chúng thực sự hiệu quả. Những tip trên được tham khảo từ Sparklin – Đơn vị phát triển Ứng dụng Website/App, xây dựng thương hiệu có trụ sở tại New Delhi & Bangalore, Ấn Độ.

Continue Reading

Trending