Connect with us

Tin công nghệ

Hàng nghìn CMND người Việt bị rao bán trên mạng được dùng làm gì?

Published

on

Đây không phải lần đầu dữ liệu người dùng Việt Nam bị rao bán trên mạng. Người dùng cần cảnh giác trước nguy cơ lộ thông tin.

Hình ảnh chụp chứng minh nhân dân, ảnh selfie và thông tin cá nhân của hàng nghìn người dùng đã bị rao bán trên diễn đàn mạng R**** chuyên chia sẻ thông tin và tài khoản.

“Khi bị công khai trên mạng, thông tin của người dùng có thể bị sử dụng để giả mạo, thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật. Điều này sẽ gây ảnh hưởng, ít nhất là làm họ mất thời gian để giải quyết, giải trình về những việc mà họ không làm”, ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng tại Bkav chia sẻ với Zing.

Trả 9.000 USD, sở hữu thông tin hàng nghìn người

Từ ngày 13/5, tài khoản có tên Ox1337xO đã rao bán gói dữ liệu của hàng nghìn người dùng mạng. Người này yêu cầu thanh toán bằng Bitcoin hoặc Litecoin, với giá quy đổi khoảng 9.000 USD.

lo du lieu nguoi Viet Nam anh 1

Thông tin của người Việt Nam bị bán trên mạng với giá 9.000 USD. Ảnh: TA.

Gói dữ liệu được rao bán có dung lượng 17 GB, bao gồm ảnh chụp hai mặt chứng minh công dân, căn cước công dân, ảnh selfie xác thực, địa chỉ, số điện thoại và email của hàng nghìn người. Tiêu đề của các file dữ liệu này bao gồm nhiều từ khóa nhạy cảm như “xac-minh-kyc”, “Idenfity_card_and_selfie_vietnam”, cho thấy đây có thể là các tập tin xác thực của một dịch vụ nào đó.

“Những dịch vụ này có thể là app cho vay, các dịch vụ mua tick xanh, chuộc tài khoản bị Facebook bị mất…”, Quang Đăng, chuyên viên dữ liệu của một công ty ứng dụng tại TP.HCM cho biết.

Người rao bán cũng đăng tải một số ảnh chụp màn hình cho thấy giấy tờ của người dùng để chứng minh độ uy tín. Xét theo các tên tập tin đăng tải, gói này có thể chứa dữ liệu của hàng nghìn người dùng.

Bài viết được đăng từ ngày 13/5. Tới tối 15/5, thành viên này đăng bài viết mới cho biết chưa có ai mua tập dữ liệu, do vậy người này vẫn đang rao bán. Đáng chú ý, trong bài viết này người bán cho biết “tất cả dữ liệu đều lấy từ mạng lưới Pi”.

Tuy nhiên, nhiều người tham gia “đào” Pi cho biết thông tin này là không chính xác, bởi để xác thực trên app Pi thì người dùng cần cung cấp ảnh chụp hộ chiếu. Chính người rao bán sau đó cũng đính chính rằng đây là dữ liệu lấy từ nguồn khác, nhưng anh ta nhắc đến Pi vì ghét ứng dụng này.

lo du lieu nguoi Viet Nam anh 2

Trong dữ liệu được rao bán có cả ảnh chụp hai mặt chứng minh nhân dân của nhiều người dùng. Ảnh: TA.

Theo ông Ngô Tuấn Anh, cần bình tĩnh và phân tích kỹ nội dung gói dữ liệu mới có thể đánh giá quy mô lộ thông tin. Mặc dù dung lượng 17 GB có vẻ lớn, nhưng nếu bao gồm cả những đoạn video xác thực, tức là người dùng phải quay lại khuôn mặt mình ở nhiều góc độ, thì số lượng dữ liệu người dùng bị rao bán có thể không quá nhiều.

“Cần xác định rõ quy mô và mức độ ảnh hưởng, tránh làm cho mọi người hoang mang về việc rò rỉ dữ liệu, nhất là khi chúng ta đang xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”, đại diện của Bkav nhận định.

Tới sáng 16/5, toàn bộ các bài viết của thành viên Ox1337xO trên diễn đàn R**** đã bị xóa.

Nhiều nguy cơ khi dữ liệu bị lộ trên mạng

“Khi sở hữu những thông tin này, hacker có thể tạo tài khoản bằng thông tin người dùng ở các trang mạng. Từ đó, họ có thể phá hoại cuộc sống người bị trộm dữ liệu”, một chuyên gia bảo mật tại Trung tâm An toàn Không gian mạng Việt Nam (NCSC) chia sẻ với Zing.

“Trước khi chia sẻ, hãy đọc kỹ các chính sách về bảo mật và quyền riêng tư. Nếu dữ liệu của bạn bị lộ, bạn hoặc người thân có thể trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo lợi dụng thông tin cá nhân”, chuyên gia này nói thêm.

Không chỉ cá nhân, các doanh nghiệp cũng có thể là nạn nhân khi dữ liệu người dùng bị lộ. Kẻ gian có thể sử dụng thông tin của người dùng để tạo các giấy tờ giả, đăng ký các dịch vụ cho vay. Khi đó người dùng dính nợ mà không hề hay biết, còn doanh nghiệp lại không tìm được đúng người để thu hồi khoản tiền.

“Nếu chúng ta vô tư chia sẻ dữ liệu trên các nền tảng mà không biết mức độ đảm bảo an toàn của họ, thì rõ ràng sẽ có những rủi ro. Cần nhận thức rõ khi nào, lúc nào chúng ta nên chia sẻ những thông tin cá nhân, đặc biệt là những thông tin liên quan đến sinh trắc học, định danh điện tử của mình”, ông Ngô Tuấn Anh nhận định.

lo du lieu nguoi Viet Nam anh 3

Đây không phải lần đầu thông tin của người dùng bị rao bán trên diễn đàn R****. Ảnh: MK.

Đây không phải lần đầu những dữ liệu của người dùng Việt Nam bị rao bán trên mạng. Các thành viên của diễn đàn R**** từng nhiều lần rao bán các gói dữ liệu gồm thông tin cá nhân của người dùng.

Trước đó, vào tháng 1 bộ dữ liệu của 300.000 người dùng bao gồm tên, địa chỉ cụ thể và số điện thoại của những cá nhân từng mua hàng trên trực tuyến cũng được rao bán trên diễn đàn R****.

Sau khi được Zing liên lạc trực tiếp thông qua số điện thoại, một số nạn nhân xác nhận những thông tin xuất hiện công khai trong bài đăng là chính xác. Các nạn nhân đều cho biết thời gian gần đây có mua hàng trên Facebook, Shopee, Lazada,…

Theo ghi nhận của Zing, trong tháng 12/2020, không dưới 6 bài viết xuất hiện trên R**** có nội dung rao bán, trao đổi dữ liệu người dùng tại Việt nam.

Bên cạnh đó, nhiều tài khoản trên R**** liên tục đăng tải các bài viết tìm mua dữ liệu người dùng tại Việt Nam.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Tin công nghệ

Hà Nội bắt đầu áp dụng mã QR cá nhân thống nhất

Published

on

Từ 12h ngày 16/9, các cơ sở kinh doanh tại Hà Nội được phép hoạt động sẽ phải tạo điểm quét mã QR. Đây là mã QR cá nhân thống nhất, sẽ áp dụng cho các ứng dụng chống dịch.

Trong văn bản quy định về một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại từ 12h ngày 16/9, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng.

Theo chia sẻ của đại diện Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia, đây chính là mã QR cá nhân, thống nhất sử dụng trên mọi ứng dụng phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Các mã QR này sẽ cố định và gắn liền với mỗi cá nhân. Đơn vị này cho biết Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất sẽ sử dụng nền tảng mã QR này để quản lý ra vào trên địa bàn.

Nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa.

Bên cạnh đó, nền tảng này sẽ đồng bộ với ứng dụng VNEID của Bộ Công an để quy về một chuẩn mã QR dùng chung trong thời gian sớm nhất.

Để đăng ký mã, chủ địa điểm cần truy cập trang web https://qr.tokhaiyte.vn, chọn mục “Đăng ký địa điểm” và nhập đầy đủ thông tin về địa điểm cần đăng ký. Sau khi điền mã OTP, chủ cơ sở sẽ nhìn thấy giao diện có mã QR.

Trong quá trình mở cửa kinh doanh, chủ địa điểm có trách nhiệm yêu cầu khách ra vào xuất trình mã QR của mình để quét, ghi nhận lượt vào ra. Mã QR có thể hiện trực tiếp trên điện thoại, in ra giấy hoạc là mã của thẻ Bảo hiểm y tế.

Sau khi quét thành công, màn hình sẽ hiện ra thông tin của người ra vào gồm tên viết tắt và tình trạng khai báo y tế.

Chủ địa điểm và người dân có thể xem hướng dẫn quét mã QR cho tất cả khách hàng trên trang web của Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Microsoft đang phát triển thế hệ Windows tiếp theo

Published

on

Trong tương lai gần, công ty sẽ có thêm thông báo chính thức về thông tin này.

Vào sáng ngày 25/5, Microsoft đã tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến (Build conference) cho các nhà phát triển. “Sắp tới, chúng tôi sẽ cập nhật cho Windows những tính năng đáng chú ý nhất trong vài thập kỷ qua. Chúng sẽ là công cụ hữu ích cho các nhà phát triển nói chung”, Satya Nadella, CEO của Microsoft, chia sẻ tại sự kiện này.

Microsoft tung ra ban cap nhat moi cho Windows anh 1

Satya Nadella phát biểu trong buổi hội thảo Microsoft Build. Ảnh: Microsoft News.

Vị CEO này cũng đã dành nhiều lời khen cho phiên bản Microsoft mới nhất mà ông đang thử nghiệm. “Windows sẽ là nền tảng mang lại cho người dùng trải nghiệm sáng tạo, mới và tự do nhất”, Nadella cho biết.

Ngoài ra, Satya còn hé lộ về một phiên bản mới của Cửa hàng Microsoft (Store) đang được phát triển. Nhiều khả năng các bên thứ ba có thể sử dụng hệ thống thanh toán của riêng họ, không cần phải thông qua hệ thống trung gian. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi cho các nhà phát triển nội dung.

Microsoft tung ra ban cap nhat moi cho Windows anh 2

Giao diện của bản cập nhật Windows 10 gần đây nhất có tên là Sun Valley. Ảnh: Microsoft.

Đoạn teaser được tung ra một tuần sau khi Windows 10X, một phiên bản nhỏ gọn được thiết kế cho màn hình đôi của Windows 10. Một số chi tiết trong giao diện cũng như tính năng của 10X có thể sẽ xuất hiện trong các bản cập nhật của năm nay.

Microsoft sẽ có sự kiện lớn nhằm ra mắt của Windows thế hệ tiếp theo với giao diện và tính năng mới, có thể diễn ra vào tháng 6.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Làm việc từ xa thời Covid: Thích nghi nhất thời hay theo xu thế?

Published

on

Khi nhiều công ty cho phép nhân viên làm tại nhà để góp phần phòng chống dịch Covid-19, người lao động cố gắng đảm bảo hiệu quả công việc bằng những công cụ hỗ trợ như Zalo.

Từ lâu, các nước phát triển đã thực hiện vận động doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc từ xa nhằm giải quyết một số vấn đề tồn tại và thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin. Nhật Bản là ví dụ điển hình khi từng khuyến khích người dân làm ở nhà để giảm tải giao thông và thiết lập phong cách làm việc mới vào năm 2017.

Người Việt dần quen với hình thức làm việc từ xa

Với nhiều công ty đa quốc gia, việc kết nối và làm việc thường xuyên với các thị trường nước ngoài là chuyện thường thấy. Hoặc nhân viên của họ có thể lựa chọn làm việc từ xa ở một đất nước khác, dựa vào sự giúp sức của những nền tảng công nghệ hiện đại đang được nâng cấp từng ngày.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 1
Nhật Bản từng khuyến khích người dân làm việc tại nhà để giảm tải giao thông vào năm 2017.

Tại Việt Nam, với một số nghề nghiệp mới như developer (kỹ sư phần mềm), nghiên cứu và phân tích thị trường, freelancer (làm việc tự do)…, nhiều người trẻ dần lựa chọn làm từ xa. Tuy nhiên, đây hầu như là những công việc đặc thù. Khái niệm làm việc không cần đến văn phòng vẫn còn khá xa lạ với người Việt.

Như nhiều quốc gia trên thế giới, từ đầu năm 2020, Việt Nam bắt đầu chuyển đổi hình thức làm việc trực tiếp sang trực tuyến theo từng giai đoạn diễn biến của dịch Covid-19 trong xã hội. Trong khi một số nước đã quen thuộc với cách vận hành này, Việt Nam đang bắt đầu thích nghi. Gần nhất là Singapore, chính phủ nước này đang siết chặt việc bắt buộc đảm bảo cho người dân được làm việc tại nhà.

Lần đầu tiên làm việc tại nhà đến 4 tháng, anh Võ Lê Hoàng Anh (nhân viên phát triển thị trường tại Hà Nội) tâm sự: “Lúc đầu cũng khá loay hoay vì mọi người mặc định làm việc ở nhà sẽ kém hiệu quả. Tuy nhiên, nếu quen thuộc với công cụ làm việc trực tuyến như Zalo, mọi thứ cũng khá suôn sẻ, đạt 80-90%, nếu cố gắng hơn nữa thì đạt 100% hiệu quả”.

Làm việc từ xa được xem là thách thức trong bối cảnh xã hội chưa kịp chuẩn bị kỹ càng. Nhưng dưới góc nhìn tích cực, đây cũng là cơ hội để người Việt tối ưu ứng dụng công nghệ trong công việc, xây dựng phong cách làm việc mới.

Thích nghi nhất thời hay theo xu thế?

Ngoài việc tránh dịch, ngăn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, làm việc từ xa giúp người lao động tiết kiệm thời gian di chuyển, linh hoạt hơn trong việc sắp xếp cuộc sống. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra rằng liệu hiệu quả công việc có được đảm bảo như khi làm tại văn phòng.

Nhiều người cho rằng làm từ xa chỉ thích hợp với những công việc mang tính chất cá nhân, còn những người thường xuyên làm việc nhóm, hiệu quả sẽ bị cắt giảm đáng kể. Một số khác phản bác với niềm tin vào sự hỗ trợ đắc lực của các công cụ công nghệ hiện đại.

Anh Lâm Anh Tuấn đã rời TP.HCM về Đồng Nai hơn nửa năm nay. Khu vườn của cha mẹ trở thành nơi làm việc của anh. “Không đến công sở sẽ giảm đi một phần áp lực, lại có tâm lý thoải mái để làm việc. Mỗi lúc cần họp với đối tác hay đồng nghiệp, tôi sẽ sử dụng tính năng gọi video nhóm, mọi người kết nối thường xuyên và dễ dàng”.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 2
Zalo phiên bản trên máy tính có thể thực hiện cuộc gọi lên đến 100 người.

Dựa trên thông tin mới đây vừa công bố, nhân viên của nhiều công ty ở những quốc gia phát triển được phép làm việc tại nhà vô thời hạn sau dịch. Hài lòng với hiệu quả công việc hiện tại, chị Võ Trang Anh – nhân viên thiết kế tại TP.HCM – có cùng niềm hy vọng với anh Tuấn khi mong chờ được làm việc từ xa kể cả khi dịch chấm dứt.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 3
Người dùng dễ dàng kéo thả file lên đến 1 GB vào khung chat để chuyển tài liệu hoặc hình ảnh chất lượng cao.

Đối với nhà sử dụng lao động, việc cho nhân viên làm từ xa có thể tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, nhưng gây khó khăn trong việc quản lý và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, bên cạnh kết nối và tạo động lực cống hiến. Theo ông Cao Thế Lộc – tổng giám đốc một công ty truyền thông tại Hà Nội, nhân viên của ông mong chờ có thể trở lại văn phòng sớm để trao đổi trực tiếp và hiểu nhau nhiều hơn.

Mặc dù một số doanh nghiệp lớn trên thế giới đã mở màn cho xu hướng làm việc từ xa vô thời hạn, các công ty trong nước vẫn chưa có động thái gì cụ thể hoặc tỏ ra ủng hộ. Làn sóng này có làm thay đổi phong cách làm việc ở Việt Nam hay không vẫn là một dấu chấm hỏi, bởi quyết định này còn phụ thuộc rất nhiều vào tính chất và hiệu quả công việc thực tế dựa trên sự chuyển biến chất lượng thị trường lao động trong tương lai và công cụ làm việc đến từ công nghệ hiện đại.

Độc giả có thể trải nghiệm Zalo PC với những tính năng hỗ trợ làm việc trực tuyến tại đây.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Trending