Connect with us

Tin công nghệ

HiếuPC: ‘Tôi từng nói chuyện với Anonymous, họ không giống trên phim’

Published

on

Sau 7 năm chịu án tại Mỹ, Hiếu PC trở về Việt Nam, tiếp tục theo đuổi giấc mơ trở thành kỹ sư an ninh mạng từ thuở nhỏ.

 

Ngô Minh Hiếu, tự HiếuPC 15 tuổi đã bắt đầu làm hacker. Đến năm 25 tuổi, Hiếu bị tuyên án 40 năm tù vì đánh cắp số an sinh xã hội của 200 triệu người Mỹ.

“Tôi là Ngô Minh Hiếu. Tôi là người đã hack và lấy dữ liệu số an sinh xã hội của 200 triệu người Mỹ. Ngày nhận án, tôi cảm giác mình là một tên sát nhân. Lần đầu dùng tên HiếuPC là lúc tôi lớp 7. Ngày đó, ai cũng có nickname cả. Tôi dùng máy tính để bàn khám phá thế giới Internet rộng lớn nên tôi quyết định chọn tên HiếuPC”.

Đó là cách HiếuPC, người từng là tên tội phạm mạng nguy hiểm nhất nước Mỹ giới thiệu về bản thân. Hiếu thừa nhận phần giới thiệu này anh đã nói đi nói lại suốt 7 năm trong những buổi thuyết trình trước hàng nghìn phạm nhân tại các nhà tù Mỹ. Hiếu xem việc kể lại sai lầm, tội lỗi của bản thân để những người khác tránh xa là một cách bù đắp những mất mát mà anh đã gây ra cho hàng trăm triệu người.

“Việc hack số an sinh xã hội từ các website Mỹ rồi bán lại không phải thứ gì đó quá khó ở thời mà an ninh mạng chưa được chú trọng. HiếuPC không làm việc mà người giỏi nhất muốn làm. Hiếu đã đánh cắp những thông tin mà hacker tệ nhất cũng không muốn lấy”, một chuyên gia an ninh mạng cùng thời với HiếuPC nhận xét.

Bản thân Hiếu cũng thừa nhận điều này. Hiếu không nhận biết được tầm quan trọng của số an sinh xã hội ở Mỹ. Kết lại, bản án 40 năm mà Hiếu phải nhận là cái giá của sự bồng bột tuổi trẻ.

– Anh bắt đầu trở thành hacker như thế nào?

Lúc trước, nhà cũng có một chút điều kiện nên tôi được mua, lắp ráp máy tính để bàn. Hè năm lớp 8, tôi đi sâu vào mảng an ninh mạng và cảm thấy rất thích. Lớp 9 tôi bỏ nhà vào TP.HCM, ba tôi lo lắng quá cũng chuyển vào đi theo con. Học trường nào là tôi chuyển trường đó vì ham đam mê vi tính quá nên việc học đi xuống. Từ học sinh giỏi, tôi dần xuống hạng khá rồi trung bình. Đam mê máy tính quá nên tôi thường thức khuya. Đến lớp tôi chỉ biết copy bài bạn.

Đến năm lớp 10, tôi đã kiếm được khá nhiều tiền từ việc hack thẻ tín dụng ngân hàng rồi bán lại cho người khác. Học hết cấp ba, tôi đã có rất nhiều tiền. Lúc này tôi tự bỏ chi phí đi du học ở New Zealand để thay đổi môi trường và học thêm về mạng máy tính. Lúc ấy, tôi khao khát trở thành một kỹ sư mạng máy tính.

Nhưng qua đến New Zealand, tôi lại tiếp tục hack thẻ tín dụng. Tôi bán thông tin nhiều đến mức suýt nữa bị cảnh sát nước này bắt. Thời đó, tôi còn quá trẻ. Tôi chỉ nghĩ có tiền là được chứ không nghĩ đến tội lỗi. Kiếm được nhiều tiền từ những việc phi pháp, tính cách tôi lúc đó rất kiêu ngạo và suy nghĩ nông cạn.

– Anh hack liên tục nhiều năm như vậy mà không bị phát hiện sao?

Có chứ. Rồi chuyện gì đến cũng phải đến. Cảnh sát New Zealand đã tìm ra tôi. Đầu tiên, họ gọi cho chị tôi ở Việt Nam thông báo việc có nhiều giao dịch bất chính liên quan đến tôi. Thời đó tôi rất ngô nghê, hack xong chuyển tiền về tài khoản tên mình ở Việt Nam. Tôi chỉ nghĩ việc mình làm là ăn cắp vặt, sẽ chẳng ai để ý đến.

Ngay sau cuộc gọi đó, tôi đã gom hết đồ điện tử trong nhà đem gửi chỗ khác. Bao nhiêu phôi thẻ tín dụng giả làm được tôi đi vứt vào thùng rác. Dù biết mình đang bị điều tra, tôi vẫn đi rút tiền, máy nuốt luôn thẻ, tôi bỏ chạy ngay sau đó. Mua vé máy bay và về thẳng Việt Nam.

May mắn là chính phủ New Zealand không quá mạnh tay với tôi. Họ chỉ yêu cầu tôi trả lại tiền cho nạn nhân. Nếu họ tiếp tục điều tra, có thể tôi đã ở tù ngay lúc đó.

hacker hieu pc anh 1

– Sau khi trở về từ New Zealand anh làm gì?

Về Việt Nam, tôi nộp hồ sơ vào trường tài năng của Đại học Khoa học Tự nhiên. Học được gần 2 năm, tôi lại hack vào hệ thống của trường. Tôi lấy thông tin thầy cô, đề thi rồi cho lại bạn bè. Mọi thứ quá dễ dàng khiến tôi nghỉ học. Lúc đó tôi nghĩ rằng, mình hack có tiền thì đi học làm gì nữa?

Dù tôi từng hứa với cha mẹ không hack nữa. Nhưng một thời gian sau, bạn bè trong giới rủ rê tôi bắt đầu hack số an sinh xã hội vì có rất nhiều người muốn mua chúng.

Bán số an sinh xã hội kiếm được nhiều hơn hack thẻ tín dụng. Thẻ ngân hàng rất nguy hiểm vì liên quan tới tiền bạc và phải trực tiếp làm. Số an sinh xã hội lấy dễ dàng và bán mỗi thông tin 1 USD cho bên thứ ba. Những kiến thức hack do tôi tự nghiên cứu trên các diễn đàn thế giới ngầm của Nga.

Ban đầu nghĩ rất đơn giản. Nó không liên quan tới tiền bạc, không liên quan tới ngân hàng là không sao hết. Nhưng tôi chưa nhận thức được số an sinh xã hội quan trọng đến chừng nào. Tôi lấy được 200 triệu số an sinh xã hội và 3 triệu số đã được bán. Đến giờ, 3 triệu người đó vẫn còn chịu ảnh hưởng bởi hành động của tôi.

Ví dụ, tôi mất số an sinh xã hội, mãi mãi tôi không thể lấy lại được. Số đó được dùng để mở thẻ tín dụng, vay trả góp, mua nhà, mua xe, cho con đi học, lấy tiền hoàn thuế, lấy tiền thất nghiệp… Mỗi thông tin quan trọng của một đời người như vậy bị tôi bán lấy 1 USD.

– Kiếm được nhiều tiền từ rất sớm như vậy có khiến anh hạnh phúc?

Tôi thấy đồng tiền mình kiếm được quá dễ. Tôi dùng tiền đó mua xe hơi, tổ chức các cuộc chơi thâu đêm suốt sáng. Nhiều người nghĩ hacker chỉ ngồi cả ngày cạnh máy tính nhưng thật ra không phải.

Sau mỗi phi vụ, hacker chìm trong những cuộc chơi không đầu không cuối. Giờ nhìn lại, ngày đó tôi sống không có linh hồn, tôi chạy theo đồng tiền, tôi không phải là tôi. Nếu thời gian quay lại, tôi sẽ không chọn cách sống đó.

– Cảnh sát Mỹ đã bắt anh như thế nào?

Ngày ra tòa, tôi được cho xem lại quá trình cảnh sát điều tra và bắt mình. Tập tài liệu ghi lại vụ án của tôi dày hàng trăm trang. Tôi rất bất ngờ vì không hiểu sao họ lại có toàn bộ mọi thứ về mình như vậy.

Thời đó, tôi thường lên các trang chuyên giấy tờ tòa án, thậm chí là FBI để tìm xem mình có thuộc diện truy nã hay tố giác chưa. Nhưng tôi đâu ngờ bản án của tôi bị giữ kín cho tới tháng 9/2013. Tức 7 tháng sau khi tôi bị bắt, cả thế giới mới biết đến vụ án của tôi.

Trong bản quá trình điều tra, họ đã tìm tôi từ năm 2010. Trước đó họ không biết tôi là ai. Tới năm 2012, họ mới biết chính xác tôi là Ngô Minh Hiếu. Các thông tin như email, nơi sinh sống mới được tìm ra.

Trước đó, mật vụ Mỹ đã cài chip hoặc phần mềm theo dõi vào laptop của bạn thân tôi, một ông trùm botnet ở Nga. Bất cứ những gì anh ta gõ, hình ảnh webcam đều được gửi về mật vụ. Từ đó, họ biết hết thông tin của tôi và toàn bộ những người từng mua bán thông tin với tôi.

Sau đó, mật vụ Mỹ đã khóa toàn bộ tài khoản, chặn các thông tin tôi hack được và thông báo cho các công ty cung cấp dữ liệu. Tôi không hoạt động được nữa nên sinh ra túng quẫn. Từ mỗi ngày tôi làm được 10.000 USD, giờ không có đồng nào.

Nắm được điểm yếu đó, cảnh sát Mỹ đã phối hợp với một người bạn của tôi. Người này đã bị bắt ở Anh trước đó. Theo lời cảnh sát, anh ấy dụ tôi sang đảo Guam. Người bạn đó hứa hẹn cung cấp cho tôi dữ liệu lớn về người dân Anh và Mỹ. Lúc ấy, tôi quá tham lam để có thể tỉnh táo. Cuối cùng, tôi bị bắt tại Guam và dẫn độ về Mỹ.

hacker hieu pc anh 2

– Anh có thấy mình xứng đáng với mức án 40 năm tù?

Ban đầu tôi thấy mức án đó quá nặng với tôi. Lúc làm chuyện đó, tôi không biết việc mình làm gây ảnh hưởng lớn đến như vậy. Thậm chí, tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn và chịu ít năm tù hơn nếu tôi hiểu số an sinh xã hội hoạt động như thế nào.

Trong bản án, tội nặng nhất của tôi là gây tổn thất tiền thuế trong khi tôi không trực tiếp kiếm tiền từ việc đó. Tôi chưa từng nghĩ số an sinh xã hội quan trọng như vậy.

Người ta buộc tội tôi đồng lõa lấy hơn 68 triệu USD tiền thuế. Trong khi, tôi chỉ kiếm được tổng cộng 3 triệu USD.

Mỗi số an sinh xã hội tôi bán 1 USD. Những người mua về kiếm được hàng chục nghìn USD từ đó. Lúc ra tòa, tôi nói mình không chiếm đoạt số tiền lớn như vậy. Tòa nói, anh không bán thì sao những người mua lại số đó có được tiền?

Những người mua của tôi, họ kiếm tiền nhiều hơn tôi, có người kiếm 20 triệu USD nhưng lại ở ít năm tù hơn tôi 5-10 năm là tối đa. Luật Mỹ tính tội theo số lượng nạn nhân.

Khi ra tòa, tôi nhận được 13.000 lá thư tố cáo chỉ trong một thời gian ngắn. Trong ngày xét xử, tôi cảm thấy mình như một kẻ giết người hàng loạt. Lúc này tôi cảm thấy mình thật ngu ngốc và hiểu 40 năm là xứng đáng với mình. Mức án cho sự thiếu hiểu biết.

– Điều gì khiến anh nhớ nhất trong thời gian lĩnh án?

Khi tôi ở tù tại Texas. Một người cảnh sát đến nói chuyện xã giao với tôi. Người đó cũng không biết về án của tôi như thế nào. Nhưng ông kể rằng mình có một người bạn rất tội, có chồng đi lính Iraq. Mới đây, cô ấy lại mất số an sinh xã hội không thể nhận trợ cấp, hoàn thuế…

Khi tôi nghe tới đó, tôi tưởng tượng như từ trời xanh có người muốn nói với tôi điều gì vậy. Hành động của tôi đã hủy hoại tài chính, gia đình của họ như thế nào. Tôi không chắc cô ta có phải nạn nhân của tôi hay không, nhưng điều đó khiến tôi nghĩ đến 3 triệu người đã vì tôi mà khổ sở. Trước khi tôi rời khỏi trại đó, tôi đã gửi lời xin lỗi đến bạn anh ta.

– Điều gì khiến anh chỉ phải ở tù 7 năm?

Bản án đầu tiên đưa ra cho tôi là 40 năm tù. Sau khi ở 2 năm, tôi cải tạo tốt, khai báo thành khẩn, nên được giảm án xuống 13 năm. Trong thời gian ở tù, tôi học thêm tâm lý học, marketing, quản lý kinh doanh, kỹ năng mềm, được hơn 25 chứng chỉ như vậy. Học càng nhiều, tôi càng được giảm án.

Lúc đó, tôi chỉ nghĩ mình cần học, cần sống tốt, cần làm lại cuộc đời. Tôi hoàn toàn không biết học tập sẽ giúp mình được giảm án. Tôi chỉ nghĩ là mình cần tích cực hơn thôi.

Bên cạnh đó, tôi còn đi chia sẻ kinh nghiệm sống, kể lại câu chuyện của mình để truyền cảm hứng cho hàng nghìn tù nhân khác. Điều này giúp bản án 13 năm được giảm thêm còn 7 năm.

Một ngày nọ, quản ngục gọi tên tôi và thông báo tôi được trả tự do. Tôi rất bất ngờ với thông tin đó và cảm thấy những cố gắng của mình đã được đền đáp.

hacker hieu pc anh 3

– Làm sao anh có thể cập nhật kiến thức về an ninh mạng trong thời gian ở tù?

Khác với những gì mọi người nghĩ, trong tù tôi vẫn được đọc thêm các sách về an ninh mạng, tôi được dùng máy tính để gửi email, máy tính bảng Facetime với gia đình. Thậm chí tôi còn được học các khóa lập trình.

– Được sử dụng máy tính trong tù, anh có từng nghĩ sẽ hack nơi đó?

Đó chỉ là ý nghĩ thoáng qua trong đầu tôi thôi. Nhưng tôi không dám, tôi sợ tự mình kéo dài thời gian về với gia đình.

– Anh nghĩ gì về hình tượng hacker trong các bộ phim?

Tôi không tin vào những tin tặc Robinhood, hack của người giàu chia cho người nghèo. Tôi nghĩ, mình vẫn có thể làm việc tốt và giúp được người nghèo cùng lúc.

Trong các bộ phim, nhà sản xuất thường thêm thắt cho cuộc sống hacker có màu sắc một tí. Chứ thực tế, hacker rất khác. Tôi nhớ, lúc nhỏ hay xem phim như vậy, tôi rất muốn thành hacker. Tôi nghe từ hacker ngầu quá. Tôi mở máy lên, vào CMD bấm chữ “hack” và enter nhưng không gì xảy ra cả. Sau này đi học mới biết mọi thứ không đơn giản như vậy.

Tôi từng nói chuyện với Anonymous. Nhóm này thường hack các trang lớn, truyền tải thông điệp, làm chính trị. Họ có thật nhưng khác với trên phim. Dù kỹ năng cao, nhiều người trong số họ vẫn bị bắt.

– Khi trở về Việt Nam, anh thấy không gian mạng có gì thay đổi?

Trước đây tôi không nghĩ mình sẽ dùng Facebook. Tôi không muốn chia sẻ thông tin cá nhân của mình quá nhiều trên mạng xã hội. Thế nhưng ngày về, tôi đã phải tạo Facebook. Đơn giản vì có người giả mạo tôi để lừa đảo bạn bè. Điều này khiến tôi khá sốc bởi thế hệ hacker của chúng tôi trước đây không làm vậy.

Trước đây hacker là sử dụng kỹ thuật và chia sẻ chúng cho cộng đồng. Bây giờ hacker tôi thấy toàn người bán dữ liệu chứ không chia sẻ nhiều về kỹ thuật. Tôi khá bất ngờ khi bây giờ họ bán cả thẻ tín dụng trên Facebook. Tôi nghĩ cộng đồng bây giờ đa phần không phải hacker mà nên được gọi là tricker, những người khai thác kẽ hở.

– Dự tính trong tương lai của anh là gì?

Trong thời gian tới, tôi sẽ chia sẻ cho người dùng về kiến thức an ninh mạng và nói với các bạn trẻ ngày nay đừng đi theo con đường tôi đã đi ngày xưa. Tôi muốn viết sách, xây dựng cộng đồng và đạo đức hacker.

Hai tháng sau ngày phỏng vấn HiếuPC, tôi gặp lại anh tại một quán cà phê ở quận 8. Khác với khi trở về từ Mỹ, Hiếu lúc này tràn đầy năng lượng tích cực và có nhiều chuyện để kể với tôi hơn. Hiếu tự hào thông báo có công việc mới.

“Trong thời gian tới, tôi kỳ vọng sẽ xây dựng được cộng đồng những người giỏi về an ninh mạng thông qua group Facebook ‘Nhận thức an ninh mạng cùng HieuPC’. Chúng tôi sẽ ở đây để bảo vệ an toàn cho người Việt trên môi trường Internet. Xa hơn, tôi nghĩ mình sẽ thành lập một công ty về giải pháp bảo mật. Tôi biết ơn xã hội này đã chấp nhận trao cơ hội để tôi làm lại cuộc đời”, Hiếu nói khi được tôi đưa về nhà bằng xe máy, phương tiện hơn 7 năm rồi anh chưa ngồi.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Tin công nghệ

Hà Nội bắt đầu áp dụng mã QR cá nhân thống nhất

Published

on

Từ 12h ngày 16/9, các cơ sở kinh doanh tại Hà Nội được phép hoạt động sẽ phải tạo điểm quét mã QR. Đây là mã QR cá nhân thống nhất, sẽ áp dụng cho các ứng dụng chống dịch.

Trong văn bản quy định về một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại từ 12h ngày 16/9, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng.

Theo chia sẻ của đại diện Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia, đây chính là mã QR cá nhân, thống nhất sử dụng trên mọi ứng dụng phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Các mã QR này sẽ cố định và gắn liền với mỗi cá nhân. Đơn vị này cho biết Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất sẽ sử dụng nền tảng mã QR này để quản lý ra vào trên địa bàn.

Co so kinh doanh buoc phai tao diem quet ma QR anh 1
Nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa.

Bên cạnh đó, nền tảng này sẽ đồng bộ với ứng dụng VNEID của Bộ Công an để quy về một chuẩn mã QR dùng chung trong thời gian sớm nhất.

Để đăng ký mã, chủ địa điểm cần truy cập trang web https://qr.tokhaiyte.vn, chọn mục “Đăng ký địa điểm” và nhập đầy đủ thông tin về địa điểm cần đăng ký. Sau khi điền mã OTP, chủ cơ sở sẽ nhìn thấy giao diện có mã QR.

Trong quá trình mở cửa kinh doanh, chủ địa điểm có trách nhiệm yêu cầu khách ra vào xuất trình mã QR của mình để quét, ghi nhận lượt vào ra. Mã QR có thể hiện trực tiếp trên điện thoại, in ra giấy hoạc là mã của thẻ Bảo hiểm y tế.

Sau khi quét thành công, màn hình sẽ hiện ra thông tin của người ra vào gồm tên viết tắt và tình trạng khai báo y tế.

Chủ địa điểm và người dân có thể xem hướng dẫn quét mã QR cho tất cả khách hàng trên trang web của Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Microsoft đang phát triển thế hệ Windows tiếp theo

Published

on

Trong tương lai gần, công ty sẽ có thêm thông báo chính thức về thông tin này.

Vào sáng ngày 25/5, Microsoft đã tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến (Build conference) cho các nhà phát triển. “Sắp tới, chúng tôi sẽ cập nhật cho Windows những tính năng đáng chú ý nhất trong vài thập kỷ qua. Chúng sẽ là công cụ hữu ích cho các nhà phát triển nói chung”, Satya Nadella, CEO của Microsoft, chia sẻ tại sự kiện này.

Microsoft tung ra ban cap nhat moi cho Windows anh 1

Satya Nadella phát biểu trong buổi hội thảo Microsoft Build. Ảnh: Microsoft News.

Vị CEO này cũng đã dành nhiều lời khen cho phiên bản Microsoft mới nhất mà ông đang thử nghiệm. “Windows sẽ là nền tảng mang lại cho người dùng trải nghiệm sáng tạo, mới và tự do nhất”, Nadella cho biết.

Ngoài ra, Satya còn hé lộ về một phiên bản mới của Cửa hàng Microsoft (Store) đang được phát triển. Nhiều khả năng các bên thứ ba có thể sử dụng hệ thống thanh toán của riêng họ, không cần phải thông qua hệ thống trung gian. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi cho các nhà phát triển nội dung.

Microsoft tung ra ban cap nhat moi cho Windows anh 2

Giao diện của bản cập nhật Windows 10 gần đây nhất có tên là Sun Valley. Ảnh: Microsoft.

Đoạn teaser được tung ra một tuần sau khi Windows 10X, một phiên bản nhỏ gọn được thiết kế cho màn hình đôi của Windows 10. Một số chi tiết trong giao diện cũng như tính năng của 10X có thể sẽ xuất hiện trong các bản cập nhật của năm nay.

Microsoft sẽ có sự kiện lớn nhằm ra mắt của Windows thế hệ tiếp theo với giao diện và tính năng mới, có thể diễn ra vào tháng 6.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Làm việc từ xa thời Covid: Thích nghi nhất thời hay theo xu thế?

Published

on

Khi nhiều công ty cho phép nhân viên làm tại nhà để góp phần phòng chống dịch Covid-19, người lao động cố gắng đảm bảo hiệu quả công việc bằng những công cụ hỗ trợ như Zalo.

Từ lâu, các nước phát triển đã thực hiện vận động doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc từ xa nhằm giải quyết một số vấn đề tồn tại và thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin. Nhật Bản là ví dụ điển hình khi từng khuyến khích người dân làm ở nhà để giảm tải giao thông và thiết lập phong cách làm việc mới vào năm 2017.

Người Việt dần quen với hình thức làm việc từ xa

Với nhiều công ty đa quốc gia, việc kết nối và làm việc thường xuyên với các thị trường nước ngoài là chuyện thường thấy. Hoặc nhân viên của họ có thể lựa chọn làm việc từ xa ở một đất nước khác, dựa vào sự giúp sức của những nền tảng công nghệ hiện đại đang được nâng cấp từng ngày.

Zalo PC,  cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 1

Nhật Bản từng khuyến khích người dân làm việc tại nhà để giảm tải giao thông vào năm 2017.

Tại Việt Nam, với một số nghề nghiệp mới như developer (kỹ sư phần mềm), nghiên cứu và phân tích thị trường, freelancer (làm việc tự do)…, nhiều người trẻ dần lựa chọn làm từ xa. Tuy nhiên, đây hầu như là những công việc đặc thù. Khái niệm làm việc không cần đến văn phòng vẫn còn khá xa lạ với người Việt.

Như nhiều quốc gia trên thế giới, từ đầu năm 2020, Việt Nam bắt đầu chuyển đổi hình thức làm việc trực tiếp sang trực tuyến theo từng giai đoạn diễn biến của dịch Covid-19 trong xã hội. Trong khi một số nước đã quen thuộc với cách vận hành này, Việt Nam đang bắt đầu thích nghi. Gần nhất là Singapore, chính phủ nước này đang siết chặt việc bắt buộc đảm bảo cho người dân được làm việc tại nhà.

Lần đầu tiên làm việc tại nhà đến 4 tháng, anh Võ Lê Hoàng Anh (nhân viên phát triển thị trường tại Hà Nội) tâm sự: “Lúc đầu cũng khá loay hoay vì mọi người mặc định làm việc ở nhà sẽ kém hiệu quả. Tuy nhiên, nếu quen thuộc với công cụ làm việc trực tuyến như Zalo, mọi thứ cũng khá suôn sẻ, đạt 80-90%, nếu cố gắng hơn nữa thì đạt 100% hiệu quả”.

Làm việc từ xa được xem là thách thức trong bối cảnh xã hội chưa kịp chuẩn bị kỹ càng. Nhưng dưới góc nhìn tích cực, đây cũng là cơ hội để người Việt tối ưu ứng dụng công nghệ trong công việc, xây dựng phong cách làm việc mới.

Thích nghi nhất thời hay theo xu thế?

Ngoài việc tránh dịch, ngăn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, làm việc từ xa giúp người lao động tiết kiệm thời gian di chuyển, linh hoạt hơn trong việc sắp xếp cuộc sống. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra rằng liệu hiệu quả công việc có được đảm bảo như khi làm tại văn phòng.

Nhiều người cho rằng làm từ xa chỉ thích hợp với những công việc mang tính chất cá nhân, còn những người thường xuyên làm việc nhóm, hiệu quả sẽ bị cắt giảm đáng kể. Một số khác phản bác với niềm tin vào sự hỗ trợ đắc lực của các công cụ công nghệ hiện đại.

Anh Lâm Anh Tuấn đã rời TP.HCM về Đồng Nai hơn nửa năm nay. Khu vườn của cha mẹ trở thành nơi làm việc của anh. “Không đến công sở sẽ giảm đi một phần áp lực, lại có tâm lý thoải mái để làm việc. Mỗi lúc cần họp với đối tác hay đồng nghiệp, tôi sẽ sử dụng tính năng gọi video nhóm, mọi người kết nối thường xuyên và dễ dàng”.

Zalo PC,  cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 2

Zalo phiên bản trên máy tính có thể thực hiện cuộc gọi lên đến 100 người.

Dựa trên thông tin mới đây vừa công bố, nhân viên của nhiều công ty ở những quốc gia phát triển được phép làm việc tại nhà vô thời hạn sau dịch. Hài lòng với hiệu quả công việc hiện tại, chị Võ Trang Anh – nhân viên thiết kế tại TP.HCM – có cùng niềm hy vọng với anh Tuấn khi mong chờ được làm việc từ xa kể cả khi dịch chấm dứt.

Zalo PC,  cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 3

Người dùng dễ dàng kéo thả file lên đến 1 GB vào khung chat để chuyển tài liệu hoặc hình ảnh chất lượng cao.

Đối với nhà sử dụng lao động, việc cho nhân viên làm từ xa có thể tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, nhưng gây khó khăn trong việc quản lý và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, bên cạnh kết nối và tạo động lực cống hiến. Theo ông Cao Thế Lộc – tổng giám đốc một công ty truyền thông tại Hà Nội, nhân viên của ông mong chờ có thể trở lại văn phòng sớm để trao đổi trực tiếp và hiểu nhau nhiều hơn.

Mặc dù một số doanh nghiệp lớn trên thế giới đã mở màn cho xu hướng làm việc từ xa vô thời hạn, các công ty trong nước vẫn chưa có động thái gì cụ thể hoặc tỏ ra ủng hộ. Làn sóng này có làm thay đổi phong cách làm việc ở Việt Nam hay không vẫn là một dấu chấm hỏi, bởi quyết định này còn phụ thuộc rất nhiều vào tính chất và hiệu quả công việc thực tế dựa trên sự chuyển biến chất lượng thị trường lao động trong tương lai và công cụ làm việc đến từ công nghệ hiện đại.

Độc giả có thể trải nghiệm Zalo PC với những tính năng hỗ trợ làm việc trực tuyến tại đây.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Cách dọn dẹp mục ‘Other’ trong iPhone

Published

on

Thành phần này chiếm dung lượng khá lớn, thông thường người dùng không rõ nó bao gồm những gì, làm sao để xóa đi.

Khi người dùng kiểm tra bộ nhớ của iPhone, thiết bị hiển thị trực quan các thành phần chiếm không gian lưu trữ, gồm Ứng dụng, Hình ảnh, Hệ thống, iCloud và Khác (Other).

Lam sao de xoa bo nho cua iPhone anh 1

“Khác” đôi khi làm đầy bộ nhớ iPhone. Ảnh: The Conversation.

Trong đó, mục Khác được tô màu xám nhạt, thường có dung lượng lên đến hàng GB. Đối với phiên bản iPhone bộ nhớ nhỏ, con số này rất đáng lưu tâm.

“Khác” bao gồm những gì?

Để biết thêm chi tiết, người dùng có thể cuộn xuống cuối trang và nhấn vào mục Khác.

Apple mô tả Khác bao gồm bộ nhớ đệm, nhật ký và các tài nguyên được hệ thống sử dụng. Ngoài ra, hãng lưu ý rằng giá trị sẽ dao động “theo nhu cầu của hệ thống”.

Nhật ký (log) ghi lại các thao tác trên iPhone. Ví dụ, thông tin mạng Wi-Fi, thiết lập kết nối Bluetooth với thiết bị khác, sao lưu dữ liệu hoặc mở trang web. Trong đa số trường hợp, log là các bản ghi đơn giản, không chiếm nhiều dung lượng – thường chỉ vài MB.

Lam sao de xoa bo nho cua iPhone anh 2

Đôi khi Khác chiếm dung lượng rất lớn. Ảnh: The Conversation.

Tuy nhiên, bộ nhớ đệm (cache) có thể khá lớn, đôi lúc làm đầy dung lượng iPhone. Chẳng hạn, khi bạn xem phim, nghe nhạc, máy tự động tải xuống trước nội dung, lưu vào bộ nhớ đệm nhằm hạn chế độ trễ.

Nhiều ứng dụng cũng lưu tạm vào bộ nhớ cache của máy như trình duyệt web (Safari, Chrome) hay mạng xã hội (Facebook, Twitter, TikTok, Instagram).

Khi xem qua danh sách các ứng dụng và sự phân bổ bộ nhớ cache, bạn có thể ngạc nhiên về mức hao tốn dung lượng lưu trữ của chúng so với con số đã công bố.

Theo thông tin trên App Store, Facebook chỉ yêu cầu 255,4 MB, tuy nhiên, thực tế app này sinh ra cache đến vài GB. Các ứng dụng khác cũng ở trong tình trạng tương tự, đặc biệt là app liên quan đến video, hình ảnh và mạng xã hội.

Cách giảm dung lượng mục “Other”

Giải pháp hữu hiệu nhất, triệt để nhất là khôi phục lại cài đặt gốc. Nhưng việc này đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, đồng thời, người cần dùng thao tác thận trọng để tránh bị mất dữ liệu.

Bạn cần sao lưu cẩn thận iPhone của mình, sau đó chọn Cài đặt > Cài đặt chung > Đặt lại > Xóa tất cả nội dung và đặt lại. Bước cuối cùng là khôi phục máy từ bản sao lưu trước đó.

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bộ nhớ cache tự động tăng dần, buộc bạn phải lặp lại quy trình xóa dữ liệu bên trên.

Để ngăn hiện tượng này, người dùng có thể thay đổi một số cài đặt nhằm hạn chế dữ liệu không cần thiết của các ứng dụng.

Trước tiên là các app mạng xã hội. Chúng thường lưu vào cache rất nhiều hình ảnh và video. Đa số ứng dụng thuộc nhóm này không có tùy chọn quản lý dữ liệu. Do đó, bạn có thể xóa app đi và tải lại.

Một thủ phạm khác là trình duyệt Safari trên iPhone. Từ menu Cài đặt, người dùng cuộn xuống Safari và chọn Xóa lịch sử và dữ liệu trang web. Thao tác này sẽ xóa hầu hết dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache được liên kết với trình duyệt.

Nếu sử dụng Chrome hoặc Firefox, hãy thực hiện các bước tương tự với trình duyệt đó trong phần Cài đặt.

Ngoài ra, dữ liệu của iMessage cũng có dung lượng lớn. Để giảm bớt, người dùng vào mục Cài đặt > Tin nhắn > Lịch sử tin nhắn, thay đổi thời gian lưu tin nhắn từ “Mãi mãi” thành 1 năm hoặc 30 ngày tùy nhu cầu.

Cuối cùng, người dùng có thể xóa các ứng dụng không dùng đến nhằm tiết kiệm bộ nhớ iPhone. Trên thực tế, có rất nhiều app được cài vào máy chưa bao giờ kích hoạt.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Vì sao Z Fold2 giữ ngôi đầu trên thị trường điện thoại màn hình gập?

Published

on

Galaxy Z Fold2 không chỉ ghi nhận doanh thu ấn tượng mà còn được đánh giá cao trên các bảng xếp hạng smartphone màn hình gập thế giới.

Ra mắt vào mùa thu năm 2020, Galaxy Z Fold2 được nhà sản xuất gọi tên là “thiết kế định hình tương lai”. Không quá lời, Samsung trang bị cho Fold2 nhiều ưu điểm của mẫu máy tiền nhiệm Galaxy Fold, đồng thời mang đến những cải tiến mới nhằm tối ưu trải nghiệm người dùng. Mẫu máy cao cấp nhất của nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc tạo nên “cơn sốt”, dẫn đầu doanh thu thị trường smartphone màn hình gập trong năm 2020.

Galaxy Z Fold2 anh 1

Samsung Galaxy Z Fold2 là thiết bị nổi bật trong phân khúc smartphone màn hình gập.

Gần một năm sau, Z Fold2 vẫn là cái tên không thể không nhắc đến trong cuộc đua đến ngôi vương smartphone màn hình gập. “Điện thoại màn hình gập tốt nhất trong tầm giá”, “mẫu máy hội tụ đầy đủ thay đổi để trở thành một ứng viên đích thực”, là những bình luận ưu ái của Android Authority Techradar, đồng thời trao vị trí quán quân cho mẫu máy cao cấp nhất của Samsung.

Theo các cây bút công nghệ của hai tờ này, Galaxy Z Fold2 có lợi thế đặc biệt đối thủ khó có thể cạnh tranh: Màn hình lớn trên một kích thước nhỏ gọn. Trước đó, ý tưởng về một chiếc điện thoại nằm gọn trong tay người dùng nhưng có màn hình gập mở ấn tượng đã luôn là mục tiêu của nhiều hãng sản xuất điện thoại. Tuy nhiên, chưa sản phẩm nào tạo được hiệu ứng mạnh mẽ và sự quan tâm lớn như Galaxy Z Fold2.

Galaxy Z Fold2 anh 2

Galaxy Z Fold2 được trang bị hai màn hình với thiết kế hiện đại.

Mẫu máy đắt giá này sở hữu màn hình ngoài 6,2 inch và màn hình chính lên đến 7,6 inch khi được gập mở. Trong khi màn hình ngoài được Samsung tân trang, mang đến một diện mạo mới phù hợp với những tác vụ cơ bản thì màn hình chính của Galaxy Z Fold2 lại mang đến cảm giác mãn nhãn với ngôn ngữ thiết kế Infinity Flex, hạn chế rãnh gập và tai thỏ.

Với công nghệ Dynamic AMOLED 2X và dải màu sống động, màn hình chính của Galaxy Z Fold2 mang đến trải nghiệm giải trí và làm việc trọn vẹn hơn cho người dùng. Màn hình 7,6 inch cũng giảm thiểu chất liệu nhựa, thay vào đó các lớp kính siêu mỏng UTG (Ultra Thin Glass) được gia tăng.

Galaxy Z Fold2 anh 3

Chất lượng màn hình cao cấp hiển thị nội dung đẹp mắt ở các góc độ dù có thiết kế gập.

Bên cạnh đó, màn hình của Z Fold2 cũng có tần số quét 120 Hz, gấp đôi khi so sánh với mẫu Galaxy Fold, đồng thời tự động điều chỉnh tần số quét phù hợp nội dung đang trình chiếu.

Với giá bán cao, Galaxy Z Fold2 không chỉ là sản phẩm công nghệ hoàn thiện mà còn là phụ kiện thời trang xa xỉ, hướng đến nhóm người dùng giàu có. Với cấu hình khó có thể từ chối, sản phẩm của Samsung mang đến khách hàng nhiều sự lựa chọn về ngoại hình nhằm tạo nên phiên bản điện thoại của riêng mình. Theo đó, sản phẩm được giới thiệu với 2 màu đồng ánh kim và đen huyền bí cho vỏ ngoài, cùng 4 màu bản lề là vàng, bạc, xanh và đỏ.

Galaxy Z Fold2 anh 4

Thiết kế độc đáo, màu sắc sang trọng của Galaxy Z Fold2 giúp người dùng có thêm lựa chọn trong phân khúc điện thoại cao cấp.

Là thiết bị có độ hoàn thiện cao, đột phá về công nghệ, đóng vai trò như món trang sức cao cấp, Z Fold2 nhận được đánh giá cao từ giới công nghệ.

Galaxy Z Fold2 chiếm ngôi đầu trong Báo cáo thường quý về sản phẩm màn hình gập năm 2020 của DSCC, trong đó chiếm tới 65% thị phần điện thoại màn hình gập trong quý 3. Đáng nói, sản phẩm của Samsung đạt được thành tích trên ngay sau khi ra mắt vào tháng 9 trên toàn cầu.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading
Advertisement

Xu Hướng