Connect with us

Tin công nghệ

Lý do nhiều hãng rời khỏi thị trường smartphone

Published

on

Khủng hoảng chip diễn ra suốt thời gian dài khiến nhiều hãng smartphone gặp khó và phải từ bỏ mảng kinh doanh này.

Ngày 9/5, Vingroup tuyên bố VinSmart sẽ đóng mảng tivi, điện thoại di động. Như vậy, thương hiệu smartphone Vsmart đã ngừng kinh doanh chỉ sau 3 năm, với thành tích cao nhất đạt được là lọt vào top 3 thị phần trong một tháng tại thị trường Việt Nam.

“Tôi thật sự bất ngờ! VinSmart đã lọt vào top 3 thương hiệu tại Việt Nam, và top 20 tại châu Á vào cuối năm 2020. Họ còn có nhiều cơ hội trong thời gian tới khi mạng 5G phổ biến hơn tại các nước châu Á, châu Phi, với phí sử dụng rẻ hơn”, ông Neil Mawston, Giám đốc mảng viễn thông toàn cầu tại công ty nghiên cứu Strategy Analytics chia sẻ với Zing.

vinsmart dong mang TV,  dien thoai anh 1

Việc sản xuất smartphone của VinSmart có thể gặp khó bởi tình trạng thiếu chip trên toàn cầu.

Khi được hỏi liệu có thể tìm ra lý do cho quyết định này, ông Mawston cho rằng cuộc khủng hoảng chip toàn cầu có thể là một nguyên nhân. Không chỉ là một cái tên đơn lẻ, cuộc khủng hoảng này đang khiến nhiều hãng smartphone gặp khó.

Nhiều hãng gặp khó trong cuộc khủng hoảng toàn cầu

“Xét về số lượng bán ra, VinSmart vẫn là một hãng smartphone nhỏ về quy mô. Tôi cho rằng những hãng nhỏ đang phải chịu thiệt hại nặng nề nhất vì khủng hoảng thiếu chip”, ông Anshel Sag, nhà phân tích tại công ty Moor Insights & Strategy chia sẻ với Zing.

Khủng hoảng ngành bán dẫn bắt đầu từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Khi đó, các hãng sản xuất đã nghĩ rằng nhu cầu của người dùng cũng sẽ giảm đi. Tuy nhiên, sự thật lại trái ngược.

Do phải ở nhà dài ngày, mọi người mua đồ công nghệ nhiều hơn. Họ mua máy tính mạnh hơn, màn hình lớn hơn để làm việc ở nhà. Trẻ em được mua laptop mới để học tại nhà. TV, máy chơi game, các loại đồ gia dụng đều tăng doanh số.

vinsmart dong mang TV,  dien thoai anh 2

Những công ty gia công chip như TSMC đang phải làm việc với hơn 100% công suất nhằm giảm tác động của cuộc khủng hoảng ngành chip. Ảnh: Reuters.

Đại dịch đã biến thành một ngày hội mua sắm kéo dài hàng tháng trời. Do đó, nhu cầu về chip cũng tăng mạnh. Trên thế giới, chỉ có vài công ty gia công sở hữu công nghệ hiện đại để cung cấp chip cho smartphone. Khi mọi ngành công nghiệp đều muốn tăng sản lượng, nguồn cung không thể đáp ứng.

“Các hãng nhỏ gặp bất lợi bởi quy mô của họ không đủ lớn, dẫn đến biên độ lợi nhuận rất mỏng. Trong ngành smartphone thì quy mô là rất quan trọng. Phải sản xuất được nhiều smartphone thì mới có thể đàm phán giá linh kiện tốt”, ông Sag nhận định khi được hỏi về khó khăn của các hãng smartphone nhỏ.

Trong báo cáo tài chính quý I được công bố cuối tháng 4, CEO Tim Cook của Apple cũng cảnh báo về tình trạng thiếu chip. Người đứng đầu Apple cho rằng không phải nhu cầu giảm, mà không có nguồn cung chip mới là mối lo lớn nhất của công ty này trong quý II.

vinsmart dong mang TV,  dien thoai anh 3

CEO Apple cũng thừa nhận công ty này có thể gặp khó trong thời gian tới vì tình trạng thiếu hụt chip. Ảnh: Cnet.

“Chúng tôi cho rằng sẽ có vấn đề với nguồn cung. Việc thiếu hụt chip sẽ ảnh hưởng chủ yếu đến iPad và Mac. Chúng tôi cũng kiểm soát khá tốt nhu cầu của mình, nhưng không thể bình luận về nhu cầu của các hãng khác”, CEO Apple nói với các nhà đầu tư.

Chưa tìm ra giải pháp

Thị trường smartphone hiện tại chỉ còn là cuộc chơi của vài hãng lớn. Những tên tuổi một thời như Sony chấp nhận thu nhỏ quy mô, bán chỉ 400.000 máy trong quý I khi cố gắng giữ thương hiệu Xperia một thời.

Khủng hoảng chip sẽ càng khiến những hãng smartphone có quy mô nhỏ gặp khó khăn trong thời gian tới.

“Khi sản xuất với quy mô nhỏ, các công ty này sẽ là người bị ảnh hưởng đầu tiên bởi sự thiếu nguồn cung, tăng giá. Cũng cần nhớ rằng nhà cung cấp vẫn ưu tiên phục vụ các khách hàng lớn, quan trọng nhất của họ”, ông Anshel Sag nhận xét.

Theo ông Neil Mawston, ngoài vi xử lý chính thì một linh kiện khác là màn hình cũng tăng giá khoảng 15%. Đây cũng là hậu quả của khủng hoảng chip, bởi mọi màn hình trên smartphone đều phải có một con chip điều khiển.

vinsmart dong mang TV,  dien thoai anh 4

Xe hơi là ngành sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tình trạng thiếu chip. Những hãng sản xuất đồ công nghệ cũng có thể chịu ảnh hưởng trong thời gian tới. Ảnh: Automotive News.

“Đại dịch, giãn cách xã hội, và sự cạnh tranh nguồn cung với cả các sản phẩm khác như tablet, laptop và xe điện khiến cho chuỗi cung ứng linh kiện smartphone đang ở trong trạng thái căng thẳng nhất trong nhiều năm nay”, ông Neil Mawston chia sẻ.

Trong một bài phỏng vấn gần đây, CEO Qualcomm, Cristiano Amon nhận định tình trạng thiếu chip có thể kéo dài đến hết năm 2021. Do vậy, khó khăn vẫn còn trước mắt với nhiều công ty sản xuất sản phẩm công nghệ.

Khi được hỏi thêm về VinSmart, ông Neil Mawston cho rằng mình bất ngờ bởi smartphone Vsmart đang có thị phần nhất định ở thị trường trong nước. Nhà phân tích này cho rằng đây là một trong những lợi thế lớn để có thể mở rộng ra thị trường khu vực.

“Mọi hãng smartphone lớn đều dùng thị trường nội địa như một bệ đỡ để có thể tiến ra khu vực hoặc toàn cầu. iPhone của Apple thành công ở Mỹ rồi mới mở rộng ra các nước khác. Câu chuyện tương tự là Huawei ở Trung Quốc, và Samsung ở Hàn Quốc.

VinSmart còn rộng cửa để tăng trưởng ở Đông Nam Á. Do đó, chúng tôi cảm thấy khó hiểu khi họ quyết định dừng sản xuất smartphone, nhất là khi cơ hội cho 5G đang ở rất gần”, ông Mawston nhận định.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Tin công nghệ

Hà Nội bắt đầu áp dụng mã QR cá nhân thống nhất

Published

on

Từ 12h ngày 16/9, các cơ sở kinh doanh tại Hà Nội được phép hoạt động sẽ phải tạo điểm quét mã QR. Đây là mã QR cá nhân thống nhất, sẽ áp dụng cho các ứng dụng chống dịch.

Trong văn bản quy định về một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại từ 12h ngày 16/9, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng.

Theo chia sẻ của đại diện Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia, đây chính là mã QR cá nhân, thống nhất sử dụng trên mọi ứng dụng phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Các mã QR này sẽ cố định và gắn liền với mỗi cá nhân. Đơn vị này cho biết Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất sẽ sử dụng nền tảng mã QR này để quản lý ra vào trên địa bàn.

Nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa.

Bên cạnh đó, nền tảng này sẽ đồng bộ với ứng dụng VNEID của Bộ Công an để quy về một chuẩn mã QR dùng chung trong thời gian sớm nhất.

Để đăng ký mã, chủ địa điểm cần truy cập trang web https://qr.tokhaiyte.vn, chọn mục “Đăng ký địa điểm” và nhập đầy đủ thông tin về địa điểm cần đăng ký. Sau khi điền mã OTP, chủ cơ sở sẽ nhìn thấy giao diện có mã QR.

Trong quá trình mở cửa kinh doanh, chủ địa điểm có trách nhiệm yêu cầu khách ra vào xuất trình mã QR của mình để quét, ghi nhận lượt vào ra. Mã QR có thể hiện trực tiếp trên điện thoại, in ra giấy hoạc là mã của thẻ Bảo hiểm y tế.

Sau khi quét thành công, màn hình sẽ hiện ra thông tin của người ra vào gồm tên viết tắt và tình trạng khai báo y tế.

Chủ địa điểm và người dân có thể xem hướng dẫn quét mã QR cho tất cả khách hàng trên trang web của Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Microsoft đang phát triển thế hệ Windows tiếp theo

Published

on

Trong tương lai gần, công ty sẽ có thêm thông báo chính thức về thông tin này.

Vào sáng ngày 25/5, Microsoft đã tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến (Build conference) cho các nhà phát triển. “Sắp tới, chúng tôi sẽ cập nhật cho Windows những tính năng đáng chú ý nhất trong vài thập kỷ qua. Chúng sẽ là công cụ hữu ích cho các nhà phát triển nói chung”, Satya Nadella, CEO của Microsoft, chia sẻ tại sự kiện này.

Microsoft tung ra ban cap nhat moi cho Windows anh 1

Satya Nadella phát biểu trong buổi hội thảo Microsoft Build. Ảnh: Microsoft News.

Vị CEO này cũng đã dành nhiều lời khen cho phiên bản Microsoft mới nhất mà ông đang thử nghiệm. “Windows sẽ là nền tảng mang lại cho người dùng trải nghiệm sáng tạo, mới và tự do nhất”, Nadella cho biết.

Ngoài ra, Satya còn hé lộ về một phiên bản mới của Cửa hàng Microsoft (Store) đang được phát triển. Nhiều khả năng các bên thứ ba có thể sử dụng hệ thống thanh toán của riêng họ, không cần phải thông qua hệ thống trung gian. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi cho các nhà phát triển nội dung.

Microsoft tung ra ban cap nhat moi cho Windows anh 2

Giao diện của bản cập nhật Windows 10 gần đây nhất có tên là Sun Valley. Ảnh: Microsoft.

Đoạn teaser được tung ra một tuần sau khi Windows 10X, một phiên bản nhỏ gọn được thiết kế cho màn hình đôi của Windows 10. Một số chi tiết trong giao diện cũng như tính năng của 10X có thể sẽ xuất hiện trong các bản cập nhật của năm nay.

Microsoft sẽ có sự kiện lớn nhằm ra mắt của Windows thế hệ tiếp theo với giao diện và tính năng mới, có thể diễn ra vào tháng 6.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Làm việc từ xa thời Covid: Thích nghi nhất thời hay theo xu thế?

Published

on

Khi nhiều công ty cho phép nhân viên làm tại nhà để góp phần phòng chống dịch Covid-19, người lao động cố gắng đảm bảo hiệu quả công việc bằng những công cụ hỗ trợ như Zalo.

Từ lâu, các nước phát triển đã thực hiện vận động doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc từ xa nhằm giải quyết một số vấn đề tồn tại và thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin. Nhật Bản là ví dụ điển hình khi từng khuyến khích người dân làm ở nhà để giảm tải giao thông và thiết lập phong cách làm việc mới vào năm 2017.

Người Việt dần quen với hình thức làm việc từ xa

Với nhiều công ty đa quốc gia, việc kết nối và làm việc thường xuyên với các thị trường nước ngoài là chuyện thường thấy. Hoặc nhân viên của họ có thể lựa chọn làm việc từ xa ở một đất nước khác, dựa vào sự giúp sức của những nền tảng công nghệ hiện đại đang được nâng cấp từng ngày.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 1
Nhật Bản từng khuyến khích người dân làm việc tại nhà để giảm tải giao thông vào năm 2017.

Tại Việt Nam, với một số nghề nghiệp mới như developer (kỹ sư phần mềm), nghiên cứu và phân tích thị trường, freelancer (làm việc tự do)…, nhiều người trẻ dần lựa chọn làm từ xa. Tuy nhiên, đây hầu như là những công việc đặc thù. Khái niệm làm việc không cần đến văn phòng vẫn còn khá xa lạ với người Việt.

Như nhiều quốc gia trên thế giới, từ đầu năm 2020, Việt Nam bắt đầu chuyển đổi hình thức làm việc trực tiếp sang trực tuyến theo từng giai đoạn diễn biến của dịch Covid-19 trong xã hội. Trong khi một số nước đã quen thuộc với cách vận hành này, Việt Nam đang bắt đầu thích nghi. Gần nhất là Singapore, chính phủ nước này đang siết chặt việc bắt buộc đảm bảo cho người dân được làm việc tại nhà.

Lần đầu tiên làm việc tại nhà đến 4 tháng, anh Võ Lê Hoàng Anh (nhân viên phát triển thị trường tại Hà Nội) tâm sự: “Lúc đầu cũng khá loay hoay vì mọi người mặc định làm việc ở nhà sẽ kém hiệu quả. Tuy nhiên, nếu quen thuộc với công cụ làm việc trực tuyến như Zalo, mọi thứ cũng khá suôn sẻ, đạt 80-90%, nếu cố gắng hơn nữa thì đạt 100% hiệu quả”.

Làm việc từ xa được xem là thách thức trong bối cảnh xã hội chưa kịp chuẩn bị kỹ càng. Nhưng dưới góc nhìn tích cực, đây cũng là cơ hội để người Việt tối ưu ứng dụng công nghệ trong công việc, xây dựng phong cách làm việc mới.

Thích nghi nhất thời hay theo xu thế?

Ngoài việc tránh dịch, ngăn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, làm việc từ xa giúp người lao động tiết kiệm thời gian di chuyển, linh hoạt hơn trong việc sắp xếp cuộc sống. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra rằng liệu hiệu quả công việc có được đảm bảo như khi làm tại văn phòng.

Nhiều người cho rằng làm từ xa chỉ thích hợp với những công việc mang tính chất cá nhân, còn những người thường xuyên làm việc nhóm, hiệu quả sẽ bị cắt giảm đáng kể. Một số khác phản bác với niềm tin vào sự hỗ trợ đắc lực của các công cụ công nghệ hiện đại.

Anh Lâm Anh Tuấn đã rời TP.HCM về Đồng Nai hơn nửa năm nay. Khu vườn của cha mẹ trở thành nơi làm việc của anh. “Không đến công sở sẽ giảm đi một phần áp lực, lại có tâm lý thoải mái để làm việc. Mỗi lúc cần họp với đối tác hay đồng nghiệp, tôi sẽ sử dụng tính năng gọi video nhóm, mọi người kết nối thường xuyên và dễ dàng”.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 2
Zalo phiên bản trên máy tính có thể thực hiện cuộc gọi lên đến 100 người.

Dựa trên thông tin mới đây vừa công bố, nhân viên của nhiều công ty ở những quốc gia phát triển được phép làm việc tại nhà vô thời hạn sau dịch. Hài lòng với hiệu quả công việc hiện tại, chị Võ Trang Anh – nhân viên thiết kế tại TP.HCM – có cùng niềm hy vọng với anh Tuấn khi mong chờ được làm việc từ xa kể cả khi dịch chấm dứt.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 3
Người dùng dễ dàng kéo thả file lên đến 1 GB vào khung chat để chuyển tài liệu hoặc hình ảnh chất lượng cao.

Đối với nhà sử dụng lao động, việc cho nhân viên làm từ xa có thể tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, nhưng gây khó khăn trong việc quản lý và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, bên cạnh kết nối và tạo động lực cống hiến. Theo ông Cao Thế Lộc – tổng giám đốc một công ty truyền thông tại Hà Nội, nhân viên của ông mong chờ có thể trở lại văn phòng sớm để trao đổi trực tiếp và hiểu nhau nhiều hơn.

Mặc dù một số doanh nghiệp lớn trên thế giới đã mở màn cho xu hướng làm việc từ xa vô thời hạn, các công ty trong nước vẫn chưa có động thái gì cụ thể hoặc tỏ ra ủng hộ. Làn sóng này có làm thay đổi phong cách làm việc ở Việt Nam hay không vẫn là một dấu chấm hỏi, bởi quyết định này còn phụ thuộc rất nhiều vào tính chất và hiệu quả công việc thực tế dựa trên sự chuyển biến chất lượng thị trường lao động trong tương lai và công cụ làm việc đến từ công nghệ hiện đại.

Độc giả có thể trải nghiệm Zalo PC với những tính năng hỗ trợ làm việc trực tuyến tại đây.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Trending