Connect with us

Tin công nghệ

Nhà mạng nên tiết kiệm năng lượng khi vận hành 5G

Published

on

Tiết kiệm năng lượng là một trong những ưu tiên đối với các nhà khai thác 5G trong giai đoạn sắp tới.

5G là công nghệ tiên tiến sẽ được sử dụng đại trà trong vài năm tới, điều này dẫn đến việc gia tăng sử dụng năng lượng, khiến các nhà cung cấp buộc phải nghĩ đến những giải pháp tối ưu điện năng nhằm tiết kiệm chi phí.

Nhà mạng nên tiết kiệm năng lượng khi vận hành 5G
Tiết kiệm năng lượng là một yếu tố quan trọng khi vận hành 5G. (Ảnh minh hoạ: MobiFone)

Ước tính cho thấy mạng 5G có thể hiệu quả hơn tới 90% trên mỗi đơn vị lưu lượng so với mạng 4G trước đó, nhưng chúng đòi hỏi nhiều năng lượng hơn do mật độ mạng tăng, phụ thuộc nhiều vào hệ thống và cơ sở hạ tầng CNTT cũng như việc sử dụng mạng và lưu lượng truy cập tăng cao. 

Báo cáo từ công ty tư vấn viễn thông STL Partners và Vertiv (NYSE: VRT), nhà cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và các giải pháp quản lý liên tục, kết luận rằng các nhà khai thác viễn thông nên giải quyết những thách thức này theo hai cách. 

Một là, áp dụng các phương pháp về hiệu suất năng lượng tốt nhất cho mạng của họ. Hai là, khuyến khích khách hàng áp dụng dịch vụ hỗ trợ 5G để giảm tiêu thụ và phát thải ở mọi tầng lớp.

STL Partners ước tính lưu lượng 5G toàn cầu sẽ vượt qua 3G/4G ngay sau năm 2025, khiến tính bền vững trở thành ưu tiên cấp thiết của các nhà khai thác. Trên thực tế, 40% doanh nghiệp được khảo sát cho biết tiết kiệm năng lượng nên là ưu tiên hàng đầu hoặc thứ hai đối với các nhà khai thác viễn thông khi triển khai mạng 5G.

Khảo sát 500 doanh nghiệp trên toàn cầu về việc sử dụng năng lượng và chi phí liên quan đến 5G cho thấy, có 5 phương pháp để giảm thiểu sự tiêu thụ năng lượng và gia tăng và chi phí.

Cụ thể, doanh nghiệp nên chọn triển khai các phần cứng và phần mềm được thiết kế và vận hành cho hoạt động hiệu quả. Xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, bao gồm các trung tâm dữ liệu biên (Edge data center) để hỗ trợ kiến trúc CNTT Cloud Native.

Song song đó, các nhà khai thác viễn thông phải có công cụ quản lý cơ sở hạ tầng: Triển khai phần cứng và phần mềm thích hợp để đo lường, giám sát, quản lý, cải tiến và tự động hóa mạng. Cần tổ chức và đánh giá để có cái nhìn tổng thể, đầy đủ về vòng đời chi phí và việc đầu tư trên toàn mạng.

Cuối cùng, hợp tác với nhiều bên, bao gồm áp dụng các mô hình thương mại, những tiêu chuẩn và chương trình hợp tác có tính đổi mới và phi truyền thống.

“Do sự phụ thuộc vào CNTT để kích hoạt các ứng dụng 5G, nên cần có sự hợp tác cao độ giữa các nhà khai thác, OEM, nhà cung cấp cơ sở hạ tầng cũng như khách hàng để đảm bảo việc triển khai được tối ưu hóa và mọi hiệu năng khả dụng đều có thể được thực hiện”, Scott Armul, Phó chủ tịch phụ trách Hệ thống cáp vật lý bên ngoài và Nguồn điện một chiều toàn cầu tại Vertiv cho biết.

Báo cáo cũng xác định ba ngành có tiềm năng cải thiện đáng kể thông qua việc sử dụng dịch vụ 5G. Lĩnh vực sản xuất có thể đạt được lợi ích lên đến 730 tỷ USD vào năm 2030 thông qua việc sử dụng 5G để cho phép kích hoạt nâng cao dự đoán bảo trì và tự động hóa. 

Ngành Giao thông vận tải và Logistic (chuyên chở hàng hóa) có thể nhận được lợi nhuận lên tới 280 tỷ USD vào năm 2030 thông qua hỗ trợ lái xe tiên tiến, cơ sở hạ tầng giao thông được kết nối và giao hàng tận nhà tự động. 

Cuối cùng, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có thể cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ tới 1 tỷ bệnh nhân vào năm 2030, đồng thời giảm lượng khí thải nhờ vào hiệu quả sử dụng tài sản cao hơn, giảm việc đi lại của bệnh nhân và bác sĩ cũng như năng suất của bác sĩ lâm sàng cao hơn.

Hải Đăng

Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/vien-thong/nha-mang-nen-tiet-kiem-nang-luong-khi-van-hanh-5g-278134.html

Tin công nghệ

Một công ty vừa số hóa Albert Einstein, có thể trò chuyện

Published

on

UneeQ vừa bổ sung phiên bản AI của thiên tài vật lý học Albert Einstein vào bộ sưu tập “con người kỹ thuật số” của họ.

UneeQ, một công ty có trụ sở tại New Zealand và Austin chuyên sản xuất “con người kỹ thuật số”, vừa chế tạo thêm những người bạn ảo, trong đó bao gồm một phần mềm chatbot của bộ não thiên tài Albert Einstein.

Đợt ra mắt phiên bản AI đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày ông nhận giải Nobel Vật lý. Người dùng có thể nói chuyện với Einstein thông qua trang web của UneeQ, nhà vật lý học sẽ trả lời lại bằng cách riêng của ông.

Trên trang web, nhiệm vụ của UneeQ nhằm cách mạng hóa trải nghiệm khách hàng với các đại sứ AI.

phien ban ai cua albert einstein anh 1

Chân dung thiên tài vật lý Albert Einstein phiên bản AI. Ảnh: UneeQ.

Bộ óc vĩ đại người Đức không phải là nhân vật duy nhất người dùng có thể tương tác trên trang web. Trong danh sách những người bạn ảo, UneeQ cũng giới thiệu cố vấn sức khỏe về dịch Covid-19 tên là Sophie và chuyên gia kinh tế học Daniel Kalt của UBS.

“Là một phần trong chuỗi Những người bạn ảo của chúng tôi, nhà vật lý học Einstein ảo có thể trò chuyện với mọi người theo cách tự nhiên nhất trong số những người bạn ảo khác”, ông Danny Tomsett, CEO của UneeQ phát biểu trong một tuyên bố.

Theo ông Tomselt, Einstein bản AI có thể sử dụng cuộc đối thoại, những biểu hiện của con người và phản ứng cảm xúc để có những tương tác hàng ngày tốt nhất. CEO UneeQ cho biết họ hy vọng Einstein ảo sẽ tạo sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người.

Trải nghiệm AI của nhà vật lý Albert Einstein được tạo ra cùng với sự hợp tác của Đại học Hebrew của Jerusalem và Greenlight. Họ đã cung cấp hình ảnh của ông như giọng nói, hình ảnh và cách cư xử, công ty cho biết trong một bài thông cáo báo chí.

Người truy cập có thể trò chuyện với Einstein về đa dạng chủ đề thông qua các câu đố hàng ngày, hoặc nói về công việc và nghiên cứu của ông. Ví dụ, trang Business Insider đã thử hỏi Einstein một số câu hỏi như liệu Trái Đất có phẳng không.

“Dĩ nhiên là Trái Đất không phẳng rồi. Đừng vô lý thế chứ”, Einstein trả lời.

phien ban ai cua albert einstein anh 2

Thiên tài vật lý Albert Einstein phiên bản thực. Ảnh: Business Insider.

Theo Business Insider, họ còn hỏi về quan điểm của thiên tài vật lý về vắc-xin Covid-19 nhưng ông lại phản ứng theo cách lảng tránh vấn đề.

“Hãy cứ hy vọng rằng chúng ta sẽ tìm ra cách giải quyết và lại quay về cuộc sống bình thường. Hãy giữ an toàn, giữ sức khỏe và trao cho những người mà bạn yêu thương một cái ôm thật chặt”, ông nói.

Xét về mặt tự nhiên, phiên bản AI của nhà vật lý học chỉ có khả năng trò chuyện dựa trên thuyết tương đối, ông không thể trả lời những câu hỏi kỳ quặc như ông nghĩ rằng lịch sử đã đánh giá ông như thế nào.

Người dùng sẽ nhân được câu trả lời đơn giản rằng “Xin lỗi, tôi không hiểu những gì bạn nói”.

Trước khi giới thiệu phiên bản AI của nhà vật lý học Albert Einstein, UneeQ đã ra mắt cố vấn sức khỏe Sophie, chuyên gia kinh tế Daniel Halt ảo cùng nhiều người bạn ảo khác với những lĩnh vực đa dạng trên trang web của họ.

phien ban ai cua albert einstein anh 3

Chân dung cố vấn sức khỏe Sophie. Ảnh: UneeQ.

Sophie ra mắt vào tháng 4/2020, cô được tạo ra để trò chuyện với người dùng về những câu hỏi phổ biến xoay quanh dịch Covid-19. Theo UneeQ, người dùng có thể trò chuyện với Sophie bằng những ngôn ngữ không phải tiếng Anh, vì cô thông thạo nhiều thứ tiếng khác nhau như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đan Mạch, tiếng Nhật và một số ngôn ngữ khác.

Chuyên gia kinh tế Daniel Kalt là một nhân vật có thật, làm việc tại UBS. Phần mềm chatbot của Kalt được phát triển cho Chi nhánh Thụy sĩ của ngân hàng nhằm giúp mọi người tìm kiếm thông tin tài chính và ngân hàng quan trọng.

Theo công ty, Kalt có thể thu thập một lượng lớn dữ liệu dự báo tài chính của UBS và “trực tiếp” trình bày những hiểu biết sâu sắc về khách hàng.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Latitude 9510: Sự đột phá trên nền ý tưởng đầy tham vọng

Ngay sau khi ra mắt, Latitude 9510 đã được ca tụng là chiếc máy tính doanh nhân 15 inch mỏng bậc nhất thế giới. Đây cũng chính là nền tảng ban đầu, giúp các nhà phát triển của Dell phát triển các yếu tố của sản phẩm để xác lập được vị thế này.

Published

on

Nâng tầm thiết kế cắt cạnh kim cương

Vẻ ngoài của chiếc laptop luôn là yếu tố thu hút khách hàng và với laptop doanh nhân thì mẫu mã lại càng quan trọng hơn. Vì vậy, để có được chiếc laptop 15 inch mỏng bậc nhất thế giới, các nhà phát triển của hãng Dell đã đưa vào thiết kế những điểm khác biệt, sao cho chiếc máy vừa có “sức nặng” ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng vừa đảm bảo tiêu chí của ý tưởng ban đầu.

Latitude 9510: Sự đột phá trên nền ý tưởng đầy tham vọng - Ảnh 1.

Latitude 9510 đã xác lập vị thế mới trong dòng laptop doanh nhân

Để làm được điều đó, laptop Latitude 9510 đã lựa chọn thiết kế cắt cạnh kim cương, giúp máy thêm phần góc cạnh, sắc nét nhưng lại tạo độ mảnh mai, cứng cáp. Thậm chí, mỗi lát cắt, mài đều được gia công tỉ mỉ, giúp tạo độ sáng bóng, mịn màng, nâng cao hiệu quả bắt sáng, khiến chiếc máy không khác nào một viên kim cương thực thụ của giới công nghệ. Để gia tăng sự hoàn mỹ, các chi tiết như phần cáp màn hình, các ổ kết nối xung quanh cũng được chăm chút tỉ mỉ sao cho đạt được độ tinh tế cần thiết, xứng tầm với tổng thể chung.

Đặc biệt, máy có màu ghi xám sang trọng – màu sắc mặc định của sự sang trọng nên càng gia tăng hiệu quả của thiết kế cạnh kim cương. Hãng công nghệ Dell đã chứng minh thực lực của mình trong việc thiết kế laptop nhưng vẫn giữ được tinh thần của hãng, đó là sự bền bỉ, chắc khỏe, và vững vàng. Với độ mỏng của Latitude 9510, tinh thần này vẫn được toát lên rõ nét, gần như phù hợp tuyệt đối với những người tìm kiếm sự bền vững và luôn sẵn sàng cho mọi sự thay đổi.

Latitude 9510: Sự đột phá trên nền ý tưởng đầy tham vọng - Ảnh 2.

Viền màn hình được thu nhỏ tối đa

Không chỉ gây ấn tượng thị giác với thiết kế Latitude 9510 còn thực sự tạo được đột phá khi cân nặng chỉ ở mức 1,4kg – mức cân nặng ấn tượng trong phân khúc máy 15 inch. Đây là dòng máu có kích thước khá lớn nhưng nhờ công nghệ InfinityEdge – viền màn hình được thu nhỏ tối đa, giúp giảm chi tiết thừa và tối ưu công năng sử dụng cho máy.

Kiệt tác công nghệ ẩn chứa bên trong

Với mẫu mã đỉnh cao, những chi tiết bên trong Latitude 9510 cũng rất xứng tầm khi tích hợp những công nghệ cao cấp bậc nhất thế giới hiện nay. Đầu tiên phải kể đến bộ vi xử lý thế hệ thứ 10 của Intel mạnh mẽ, thách thức mọi phần mềm chuyên dụng, giúp các doanh nhân xử lý công việc mượt mà, giảm tối đa các rủi ro bị ngắt quãng hoặc trục trặc trong quá trình sử dụng. Hỗ trợ bộ vi xử lý này là bộ RAM lên tới 16GB và hỗ trợ bộ nhớ SSD đến 1T chuẩn khe cắm PCI-E giúp tăng hiệu năng truy xuất dữ liệu, giúp khách hàng an tâm khi sở hữu bộ máy có dung lượng vô cùng lớn, có thể lưu trữ mọi thông tin quan trọng của doanh nghiệp.

Để bảo vệ những thông tin, Latitude 9510 được trang bị vPro để quản lý từ xa và chip bảo mật TPM. Tùy theo thói quen, khách hàng có thể cấu hình chức năng này bằng Thẻ thông minh, đầu đọc dấu vân tay và camera hồng ngoại cho Windows Hello. Vì vậy, trong bối cảnh tội phạm mạng ngày càng gia tăng, Dell luôn đồng hành cùng khách hàng trong việc bảo vệ dữ liệu, thông tin cá nhân cũng như giảm nguy cơ bị chiếm đoạt tài sản.

Latitude 9510: Sự đột phá trên nền ý tưởng đầy tham vọng - Ảnh 3.

Latitude 9510 mang lại trải nghiệm đỉnh cao cho doanh nhân

Cùng với đó, trải nghiệm với Latitude 9510 cũng được nâng cao với bộ chức năng của riêng Dell. Các doanh nhân có thể dễ dàng điều khiển máy theo thói quen với ExpressResponse, ExpressSign-in, giúp tiết kiệm thời gian vận hành, đăng nhập hoặc dễ dàng sạc pin với ExpressCharge giúp đẩy nhanh tốc độ sạc pin lên tối đa. Ngoài ra, những bộ phận như bàn phím, bàn di chuột cũng tạo nên sự thuận lợi đáng kể nhờ thiết kế nhỏ gọn, mượt mà, đảm bảo mọi chuyển động đều được chính xác theo mong muốn của khách hàng.

Nếu có nhu cầu sử dụng phần mềm đồ họa, Latitude 9510 với Intel UHD – được 1.068 điểm trên điểm chuẩn đồ họa tổng hợp 3DMark Fire Strike hoàn toàn có thể hỗ trợ khách hàng. Ngoài ra, những công nghệ tản nhiệt, tuổi thọ pin cũng được nâng cao để theo kịp bộ máy hiện đại này.

IDC Group tự hào là đơn vị phân phối sản phẩm chính hãng đến tay khách hàng với hơn 30 năm kinh nghiệm. Hiện nay, IDC Group cũng đang là đơn vị phân phối chính thức Dell Latitude 9510 – đẳng cấp doanh nhân trên toàn quốc. Để được tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp, khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ website www.idc.com.vn, đội ngũ của IDC Group sẽ cung cấp thêm cho khách hàng thông tin chi tiết và hỗ trợ đặt hàng.

Nguồn: 🅶🅴🅽🅺

Continue Reading

Tin công nghệ

Xe Tesla “không người lái” gặp tai nạn thảm khốc khiến 2 người thiệt mạng

Đây là lần đầu tiên một chiếc xe Tesla gặp nạn khi không có ai ngồi sau vô lăng.

Published

on

Tesla một lần nữa lại phải đối mặt với các câu hỏi về tính năng Autopilot trên những chiếc xe của mình. Theo báo cáo mới đây từ Wall Street Journal, Reuters, hai người đã chết trong một vụ tai nạn khi chiếc Tesla Model S 2019 đâm vào gốc cây ở Houston. Đáng nói hơn, báo cáo cho biết, không ai ngồi sau tay lái vào thời điểm đó.

Theo sĩ quan Mark Herman, một người ngồi ở ghế hành khách phía trước, người còn lại ngồi ở ghế sau. Chưa xác định được danh tính của hai người này, nhưng một người đã 59 tuổi, người còn lại 69 tuổi. Báo cáo cho thấy, chiếc xe đã đi với tốc độ rất cao và không kịp rẽ khiến nó đâm thẳng vào gốc cây, dẫn đến vụ tai nạn.

photo-1

Vẫn chưa rõ chế độ Autopilot có được kích hoạt trong vụ tai nạn này hay không. Nếu vào thời điểm tai nạn, chiếc Tesla Model S đang hoàn toàn tự lái, vụ việc sẽ được cho là người dùng đã hiểu sai tính năng Autopilot, khả năng tự lái hoàn toàn (Full Self-Driving hay FSD) hoặc cả hai.

Từ lâu đã có những lo ngại cho rằng người dùng đang đánh giá quá cao công nghệ tự lái và cho rằng họ có thể bỏ tay khỏi vô lăng và hoặc thậm chí rời khỏi ghế lái hoàn toàn. Tuy nhiên, ngay cả trong phiên bản beta của mình, tính năng FSD cũng không mang đến khả năng tự lái hoàn toàn và người lái sẽ phải sẵn sàng nắm quyền điều khiển bất cứ lúc nào – chiếc xe sẽ yêu cầu bạn phải cầm lái mỗi khi bạn rời tay khỏi nó đủ lâu.

Xe Tesla không người lái gặp tai nạn thảm khốc khiến 2 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Cho đến nay tại Mỹ đã có ít nhất 23 vụ tai nạn liên quan đến tính năng Autopilot, nhưng dường như đây là lần đầu tiên vụ tai nạn diễn ra khi không có người lái nào phía sau vô lăng. Trước đó, Tesla đã luôn nhấn mạnh với khách hàng rằng Autopilot không phải là hệ thống tự lái hoàn toàn và vẫn cần lái xe chú ý đến giao thông khi sử dụng. 

Vụ tai nạn cũng là một lời nhắc rằng các đội cứu hộ vẫn chưa hoàn toàn thích nghi với những chiếc xe điện và các khối pin khổng lồ của nó. Cảnh sát Herman cho biết, những người đầu tiên đến hiện trường đã phải mất 4 tiếng đồng hồ để dập được ngọn lửa bốc lên từ chiếc Model S. Điều đó không hẳn là một sự nguy hiểm của xe điện mà sẽ phải mất một thời gian nữa, các đội lính cứu hỏa mới có thể ứng phó nhanh chóng với loại xe này, giống như những chiếc xe chạy xăng hiện nay.

Tham khảo Engadget


Nguồn: 🅶🅴🅽🅺

Continue Reading

Tin công nghệ

Dùng ‘bộ não’ khủng nhất thế giới, ô tô điện VinFast sẽ có gì khác biệt?

Published

on

Thông tin VinFast sẽ trang bị ‘bộ não’ thuộc hàng khủng nhất thế giới cho những chiếc ô tô điện khiến giới công nghệ háo hức về những chiếc xe tự hành thông minh bậc nhất thế giới, được sản xuất ngay tại Việt Nam, sẽ sớm được ra mắt.

Khoảnh khắc sống còn chỉ trong 1/1.000 giây

Giới công nghệ không khỏi xôn xao khi thông tin chính thức cho biết, ô tô điện VinFast sẽ sử dụng 2 dòng chip Nvidia Drive là Xavier và Orin.

Dùng 'bộ não' khủng nhất thế giới, ô tô điện VinFast sẽ có gì khác biệt?

Trong khi Xavier là vũ khí nổi tiếng của Nvidia giúp ông lớn này đánh sâu vào mảng chip cho ô tô trong suốt 3 năm qua thì Orin lại là cái tên đang nhận được nhiều chờ mong. Đích thân chủ tịch kiêm CEO Jensen Huang của Nvidia cách đây ít lâu đã tiết lộ về thế hệ chip có tên “Orin” được thiết kế với khả năng xử lí tới hơn 200.000 tỉ phép tính mỗi giây, một trong những dòng chip khủng nhất hiện tại cho robot hoặc hệ thống tự hành.

Cái tên “Nvidia Drive Orin” xuất hiện trong cú bắt tay với VinFast khiến giới công nghệ tin chắc, đây chính là “siêu phẩm” đã được lãnh đạo Nvidia bật mí cho thế giới trước đó. Chính xác, con chip khủng Orin sử dụng trên xe VinFast trong tương lai sẽ có khả năng xử lí lên tới 254.000 tỉ phép tính trên giây (254 TOPS – 1 TOPS tương đương 1.000 tỉ phép tính/giây). Cần phải biết, một chiếc Xbox Series X đời mới cũng chỉ đạt mức 12 TOPS. Con chip Qualcomm Snapdragon 888 trên những mẫu điện thoại làm khuynh đảo thị trường những tháng đầu năm nay cũng chỉ có hiệu suất khoảng 26 TOPS.

Với chuyên gia công nghệ Ngô Đức Hải (Đồng sáng lập công ty Funzilla Việt Nam), con số đáng kinh ngạc 254 TOPS, gấp cả chục lần những con chip hiện tại, cho thấy, VinFast đang tính toán để làm nên những chiếc xe có tốc độ xử lí thông tin khủng nhất trên thị trường.

Điều này được cho chính là để nhắm tới các sản phẩm xe điện cao cấp có khả năng tự hành cấp độ 3 trở lên, như những thông tin mà VinFast đã công bố trước đó.

Dùng 'bộ não' khủng nhất thế giới, ô tô điện VinFast sẽ có gì khác biệt?

Để làm được, theo ông Hải, điều đầu tiên là bộ não của chiếc xe chắc chắn phải có “chỉ số thông minh” gấp nhiều lần hiện tại. Ông đơn cử như với ô tô điện VinFast, theo công bố từ nhà sản xuất, ngoài 14 camera xung quanh xe, ô tô còn trang bị cảm biến LiDAR cùng hệ thống cảm biến 360 độ. Riêng 14 camera, mỗi chiếc theo ông sẽ truyền khoảng 5-6 megabytes dữ liệu về trung tâm mỗi giây. Cộng thêm một loạt những cảm biến khác, liên tiếp truyền về trong suốt quá trình di chuyển, lượng hình ảnh có thể là hàng trăm megabytes hoặc hơn.

Điều khó theo ông là khả năng tính toán tất cả các kịch bản phát sinh khi xe di chuyển tốc độ cao. Ông lấy ví dụ, tính năng hỗ trợ lái trên đường cao tốc (highway pilot) ở cấp độ tự hành 3, người lái có thể bỏ tay ra khỏi vô lăng. Với tốc độ di chuyển có thể lên tới 100km/h, hệ thống xử lí phải tính toán mọi trường hợp, nguy cơ va chạm trong từng giây di chuyển trên đường. Nếu xe phía trước phanh gấp, bộ não trong xe phải tính được thời gian va chạm, đo lực phanh, quãng đường dừng xe dự kiến, khoảng cách trái phải, để đưa ra quyết định phanh gấp hay ra lệnh đánh lái sang trái hoặc phải với độ rủi ro ít nhất. Tức là trong một hành trình, bộ não trên xe sẽ liên tục phải giải hàng nghìn bài toán, một cách chính xác, không sai sót.

“Mỗi giây di chuyển sẽ là bài toán tổ hợp chập của vài chục kịch bản, được giải trong thời gian cực ngắn, quyết định cần có trong 1 phần nghìn giây để tiết kiệm tối đa thời gian cho hệ thống cơ khí thực hiện tác vụ phanh hoặc đánh lái. Trong giao thông, đó là khoảnh khắc sống còn. Nếu là một con chip yếu, tình trạng nghẽn và ‘đứng hình’ thậm chí có thể xuất hiện, người dùng sẽ gặp rủi ro lớn”, ông Hải nói.

Xây “móng” cho cấp độ tự hành khủng

Dùng 'bộ não' khủng nhất thế giới, ô tô điện VinFast sẽ có gì khác biệt?

Với “vũ khí hạng nặng” của Nvidia, theo giới chuyên gia, VinFast có vẻ không chỉ hướng tới khả năng tự hành cấp độ 3 cơ bản mà có thể là Full Self Driving, cấp độ cao nhất trong mức 3 với những tác vụ đầy đủ như: Hệ thống giám sát người lái, Trợ lái khi ùn tắc (Traffic Jam Pilot), Ra vào đường cao tốc…

Ông Bùi Trọng Hiếu, một chuyên gia công nghệ, từng nhiều năm làm việc ở Silicon Valley (Mỹ) lấy ví dụ về tính năng “Trợ lái khi ùn tắc”. Các hoạt động chỉ bao gồm liên tục phanh, dừng lại, di chuyển, tăng tốc rồi lại phanh. Tuy nhiên thực tế, một chiếc xe tự lái của hãng lớn trên thế giới đã phải “đầu hàng” trên đường phố Việt Nam bởi cùng lúc xuất hiện “mưa” phương tiện từ nhiều phía vượt lên. Theo ông, đó là lý do vì sao, một ông lớn khác là Audi từng ra mắt tính năng tương tự nhưng vấp phải quy trình công nhận ở nhiều nơi vì sự phức tạp trong giao thông từng khu vực. Riêng với VinFast, ông kì vọng tính năng này sẽ trở nên hoàn hảo hơn với hệ thống chip khủng như hiện tại.

Mặt khác, theo ông, hệ thống chip trên ô tô rất khác so với đồ dùng cá nhân khác. Lượng kiến thức mà hệ thống này phải học vô cùng lớn. Ví dụ, với bản đồ, trên mọi quãng đường di chuyển, chính hệ thống xử lí phải so sánh (từ hệ thống biển báo, tốc độ tối đa, thông báo lối rẽ, trạm thu phí…) với phiên bản được lưu trữ để cập nhật, tính toán hỗ trợ người dùng.

Ngoài ra, với xe điện, khi nhà sản xuất hoàn thiện hệ thống phần mềm, cập nhật các tính năng mới, một chiếc xe thậm chí có thể từ tính năng tự hành cấp độ 2 có thể vọt lên cấp độ 3 hoặc 4. “Dư địa” để một chiếc xe điện trở nên thông minh hơn là vô cùng lớn. Tuy nhiên, điều kiện đầu tiên là hệ thống xử lí phải đủ không gian để tính toán những phép tính phức tạp. Bởi thế, theo ông Hiếu, việc trang bị một con chip 254.000 tỉ phép tính như VinFast sẽ đảm bảo để những chiếc ô tô điện có nhiều không gian để trưởng thành.

Dùng 'bộ não' khủng nhất thế giới, ô tô điện VinFast sẽ có gì khác biệt?

Ông dự đoán, với sức mạnh công nghệ chip hiện tại trên Orin của Nvidia, những chiếc xe điện của VinFast sẽ có lớp nền vững để có những sản phẩm đầu tay có khả năng tự hành cấp độ 3 và thậm chí là mở rộng lên 4 sau đó. Đây là khả năng tự hành cấp cao – không cần người lái phải điều khiển xe trong rất nhiều điều kiện.

“Điều này cũng giống như xây dựng một ngôi nhà, cần nền móng lớn, bền chắc mới đủ sức làm nên một tòa nhà cao tầng. VinFast đang xây một lớp nền cực kì vững chãi”, ông Bùi Trọng Hiếu nói.

An Nhiên

Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/dung-bo-nao-khung-nhat-the-gioi-o-to-dien-vinfast-se-co-gi-khac-biet-282203.html

Continue Reading

Tin công nghệ

Chân dung Marissa Mayer, người đàn bà thép cuối cùng của Yahoo

Published

on

Ở tuổi 46, Marissa Mayer giờ đây đã không còn là tâm điểm chú ý của truyền thông phương Tây khi tập trung điều hành startup nhỏ của chính mình.

Marissa Mayer đã đạt được những nấc thang cao nhất trong sự nghiệp khi rời Google để đến Yahoo trên cương vị CEO đầy quyền lực năm 2012. 

Khi đó, Mayer được xem là ngôi sao đang lên của Thung lũng Silicon, làm lu mờ đi những cái tên đầy quyền lực của giới công nghệ Mỹ lúc bấy giờ như Sheryl Sandberg, phó tướng, cánh tay phải đắc lực của Mark Zuckerberg. 

Giờ đây, ở tuổi 46, là mẹ của ba đứa con, Marissa Mayer sở hữu khối tài sản khoảng 600 triệu USD và đang điều hành một startup nhỏ tập trung vào trí tuệ nhân tạo hướng tới người tiêu dùng.

Cuộc đời thăng trầm của Marissa Mayer đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều bài viết dài hàng nghìn chữ, một cuốn sách có tựa đề “Marissa Mayer và Cuộc chiến giải cứu Yahoo!” của tác giả Nicholas Carlson. 

Cùng ICTnews lướt qua hành trình từ một thiếu nữ nhút nhát lớn lên ở một thị trấn nhỏ của Mỹ cho đến CEO tại vị cuối cùng của đế chế Yahoo.

Chân dung Marissa Mayer, người đàn bà thép cuối cùng của Yahoo
Marissa Mayer sinh ra và lớn lên ở Wisconsin, một bang miền Thượng Trung Tây Hoa Kỳ. Mayer trải qua tuổi thơ chỉ cắm đầu vào việc học và mặc dù có tham gia nhiều hoạt động ở trường, cô vẫn bị bạn bè đánh giá là nhút nhát.
Chân dung Marissa Mayer, người đàn bà thép cuối cùng của Yahoo
Tốt nghiệp trung học, Mayer nộp hồ sơ ở 10 trường đại học và được nhận ở cả 10 trường. Cô quyết định theo học ngành y ở Stanford nhưng sau đó sớm nhận ra niềm đam mê với khoa học máy tính vì ghét việc phải ghi nhớ và học vẹt.
Chân dung Marissa Mayer, người đàn bà thép cuối cùng của Yahoo
Tốt nghiệp, Mayer nhận được 12 lời đề nghị việc làm nhưng cô thích đi dạy hơn. Thật tình cờ, Mayer vô tình mở mail đến từ một startup nhỏ có tên Google và bị hấp dẫn bởi lời đề nghị đó, dù khi đó cô tính toán ra rằng startup này chỉ có 2% cơ hội sống sót.
Chân dung Marissa Mayer, người đàn bà thép cuối cùng của Yahoo
Mayer bắt đầu làm việc ở Google năm 1999 với tư cách nhân viên thứ 20 và là nữ lập trình viên đầu tiên. Cô mau chóng chứng tỏ được năng lực và được giao phụ trách mảng tìm kiếm, nhờ chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày và khả năng làm việc 100 giờ mỗi tuần.
Chân dung Marissa Mayer, người đàn bà thép cuối cùng của Yahoo
Đà thăng tiến của Mayer kéo dài đến năm 2005, khi đó bà được mô tả là người phụ nữ đầy quyền lực ở Google khi phụ trách hầu như toàn bộ những mảng quan trọng nhất của gã khổng lồ tìm kiếm. Ngoài ra, Mayer cũng có thời gian hẹn hò với người sáng lập Larry Page (thứ hai từ trái sang).
Chân dung Marissa Mayer, người đàn bà thép cuối cùng của Yahoo
Chuyện tình kết thúc khi Larry Page kết hôn năm 2007 còn Mayer cũng kết hôn với nhà đầu tư Zachary Bogue (trong hình) vào năm 2009. Đây cũng là thời điểm sự nghiệp của Mayer ở Google chạm đáy, chủ yếu là do cách làm việc hà khắc khiến đồng nghiệp bức xúc.
Chân dung Marissa Mayer, người đàn bà thép cuối cùng của Yahoo
Marissa Mayer đã có những giây phút hàn huyên với những người cũ như Eric Schmidt (giữa) và Jonathan Rosenberg (phải) sau này trong cương vị mới. Nhưng trước đó, CEO Eric Schmidt thẳng tay loại Mayer khỏi đội ngũ quan trọng nhất của Google. Khi Larry Page lên tiếp quản vị trí CEO, Mayer cũng không được trọng dụng khi tiếng nói phản đối bà ngày càng dữ dội.
Chân dung Marissa Mayer, người đàn bà thép cuối cùng của Yahoo
Cuối cùng, ngày mà Mayer rời Google đã đến. Ngày 16/07/2012, Yahoo thông báo đã tìm được CEO chính thức là Marissa Mayer, 37 tuổi, cựu Giám đốc cấp cao của Google. Khi đó, Mayer được báo giới săn đón và được xem là biểu tượng cho sức mạnh quyền lực của nữ giới ở Thung lũng Silicon.
Chân dung Marissa Mayer, người đàn bà thép cuối cùng của Yahoo
Liên tục xuất hiện trên các tờ tạp chí danh tiếng với tư cách CEO mới của Yahoo, tên tuổi của Mayer đã khiến giới công nghệ khấp khởi trông đợi vào một sự hồi sinh thần kỳ của gã khổng lồ Internet ngủ quên.
Chân dung Marissa Mayer, người đàn bà thép cuối cùng của Yahoo
Sự có mặt của Mayer ở Yahoo lúc đó đã mang theo những hy vọng, làn gió mới, sự cách tân chưa từng có trong lịch sử công ty. Mayer xóa bỏ chính sách làm việc tại nhà và bắt buộc mọi người phải đến công ty. Bà đẩy cường độ và áp lực công việc lên đến mức cao chưa từng có trong văn hóa Yahoo và mọi chuyện diễn ra khá suôn sẻ trong những năm đầu.
Chân dung Marissa Mayer, người đàn bà thép cuối cùng của Yahoo
Mayer thậm chí chỉ nghỉ thai sản có hai tháng, đi làm chỉ hai tuần sau khi sinh con. Nhưng thực tế là bà đã cơi nới phòng làm việc thành nhà trẻ để có thể vừa trông con vừa làm việc. Dẫu vậy, thái độ làm việc không ngừng nghỉ của Mayer đã truyền năng lượng tích cực cho toàn thể công ty và Yahoo lần đầu tiên cập nhật phiên bản Yahoo! Mail mới chỉ trong vòng vỏn vẹn 3 tháng, một công việc mà trước kia phải mất tới 18 tháng.
Chân dung Marissa Mayer, người đàn bà thép cuối cùng của Yahoo
Niềm tin dành cho Mayer tăng dần trong năm đầu cũng là lúc giá trị cổ phiếu Yahoo tăng theo. Năm 2013, Mayer quyết tâm theo đuổi thương vụ thâm tóm Tumblr để gia tăng sức mạnh sản phẩm cho Yahoo. Giá trị của thương vụ này là 1,1 tỷ USD và người sáng lập David Karp (trong ảnh) vẫn được quyền điều hành công ty như bình thường.
Chân dung Marissa Mayer, người đàn bà thép cuối cùng của Yahoo
Ở những năm tiếp theo, Mayer nhận được ngày càng nhiều áp lực từ cấp dưới và nhà đầu tư, những người nghi ngờ khả năng quản trị của bà khi Yahoo vẫn bị đối thủ vượt mặt. Những thương vụ thâu tóm mà Mayer thực hiện trước đó cũng không đi đến kết quả rõ rệt và tiêu tốn của công ty hàng tỷ USD trong khi những nhân vật chủ chốt của Yahoo bắt đầu nghỉ việc hàng loạt. 
Chân dung Marissa Mayer, người đàn bà thép cuối cùng của Yahoo
Tháng 6/2017, Verizon chính thức sở hữu Yahoo với giá 4,8 tỷ USD. Mayer chính thức từ chức CEO Yahoo, trở thành vị CEO cuối cùng của biểu tượng Internet một thời của xứ sở cờ hoa. 
Chân dung Marissa Mayer, người đàn bà thép cuối cùng của Yahoo
Từ chức CEO Yahoo, Mayer cùng người đồng nghiệp cũ Enrique Muñoz Torres (trong ảnh) sáng lập Sunshine và bắt đầu một chương mới trong cuộc đời mình. 

Phương Nguyễn

Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/chan-dung-marissa-mayer-nguoi-dan-ba-thep-cuoi-cung-cua-yahoo-282020.html

Continue Reading
Advertisement

Xu Hướng