Connect with us

Tin công nghệ

Nhìn lại vụ kiện thế kỷ kéo dài 10 năm giữa Google và Oracle

Published

on

Đây là một trong những vụ tranh chấp pháp lý kinh điển của ngành công nghệ thế giới, liên quan đến việc sử dụng hợp pháp các mã nguồn trước khi luật bản quyền có hiệu lực.  

Vụ kiện kinh điển kéo dài 10 năm giữa Google và Oracle cuối cùng cũng đi đến hồi kết. Phán quyết từ Tòa án tối cao Mỹ đưa ra vào ngày 5/4/2021 nhận định, hơn 11.000 dòng mã API Java của Oracle được Google sử dụng trong quá trình phát triển hệ điều hành Android thuộc về “sử dụng hợp pháp” và không vi phạm luật bản quyền.

Nhìn lại vụ kiện thế kỷ kéo dài 10 năm giữa Google và Oracle

Tranh chấp bản quyền này có thể bắt nguồn từ việc Google phát triển nền tảng Android. Vào thời điểm đó, Google đã sao chép tên và kiểu tham số của các hàm Java để Android tương thích với Java, những mã này có thể hiểu đơn giản là giao diện Java API. Nhưng chính hành động này đã tiềm ẩn hiểm họa khôn lường cho những tranh chấp pháp lý kéo dài suốt mười năm sau đó.

Năm 2010, Oracle mua lại Sun, một công ty thuộc sở hữu của Java, với giá 7,4 tỷ USD và Oracle đã đệ đơn kiện Google hơn nửa năm sau đó. Trọng tâm của vụ kiện tụng kéo dài này là liệu công nghệ được gọi là giao diện lập trình ứng dụng (API) này có thể được bảo vệ bởi luật bản quyền hay không.

Cuối cùng, 8 thẩm phán đã bỏ phiếu với tỷ lệ 6-2 và Google là người giành chiến thắng, những phán quyết của tòa sơ thẩm đưa ra có thiên hướng ủng hộ Oracle đã bị bác bỏ. Thẩm phán Stephen Breyer nhận định trong bản án: “Việc sao chép đang tranh chấp ở đây vẫn là hành vi hợp pháp, vì vậy Google không vi phạm luật bản quyền của Mỹ”.

Trong phe đối lập, thẩm phán Thomas lập luận: “mã nguồn của Oracle sở hữu bản quyền hợp pháp, việc Google sao chép những mã này là hành vi vi phạm”. Những người ủng hộ phía Oracle tin rằng chiến thắng của Google chắc chắn là một tin xấu đối với các nhà phát triển phần mềm. Mặc dù “sử dụng hợp pháp” không phải là bất hợp pháp, nhưng sử dụng hợp pháp quá mức sẽ dẫn đến vi phạm.

Phán quyết mới từ tòa án không chỉ giúp Google tránh được khoản bồi thường lên tới 8,8 tỷ USD, mà còn thiết lập lại tính hợp pháp cho dữ liệu mà Google đã sao chép từ Java API của Oracle trước đó. Rõ ràng Oracle rất bất mãn với phán quyết, nhưng họ không đủ cơ sở pháp lý để kháng cáo lại bản án từ Tòa án tối cao. Cuối cùng, mâu thuẫn này chỉ có thể hướng sang một vấn đề khác là “độc quyền”.

Giám đốc pháp lý Oracle Dorian Daley cho rằng: “Nền tảng của Google ngày càng lớn hơn và sự thống trị thị trường ngày càng mạnh mẽ. Điều này vô tình tạo ra một rào cản khiến cơ hội cạnh tranh từ đối thủ của Google ngày càng thấp. Không chỉ ‘đánh cắp” Java, Google còn tận dụng lợi thế nền tảng để độc quyền kinh doanh trong hàng chục năm, đây là nguyên nhân khiến cơ quan quản lý bắt đầu điều tra Google”.

Tòa án Tối cao Mỹ cũng đã lật lại phán quyết của tòa sơ thẩm vào năm 2014 với những phán quyết có lợi cho Oracle. Trước đây Tòa phúc thẩm liên bang đã xác nhận Oracle sở hữu bản quyền API, điều này khiến các nhà phát triển bên thứ 3 sẽ gặp bất lợi và buộc phải từ bỏ API hiện tại hoặc chấp nhận bị tính phí. Do đó, phán quyết mới này gây thiệt hại cho Oracle nhưng lại “được lòng” nhiều người.

Đằng sau vụ khiếu kiện kéo dài suốt 10 năm, trải qua 3 cấp tòa án và 2 lần kháng cáo là thách thức không nhỏ đối với các công ty công nghệ, tất nhiên không loại trừ mục đích sâu xa phía sau. Cả Google và Oracle đều cho rằng, họ là nạn nhân của công lý, đồng thời yêu cầu luật pháp hỗ trợ nhưng trong bóng tối họ vẫn tìm đủ mọi cách để bảo vệ lợi ích của chính mình.

Nhưng nói chung, cuộc đấu tranh kéo dài mười năm xung quanh API Android/Java cuối cùng cũng vẫn là vì lợi ích. Cho dù là các nhà phát triển, hay chính đối thủ của họ, kẻ có thể đại diện cho lợi ích của nhiều người sẽ luôn đứng ở cửa trên. Và lần này Google đã hưởng trọn lợi thế đó. Với Oracle, dù luôn nhận được sự ủng hộ công khai từ chính phủ Mỹ, cuối cùng cũng không thể tự bảo vệ lợi ích hợp pháp theo cách mà họ nhìn nhận.

Hãy cùng nhìn lại một số sự kiện đáng chú ý trong cuộc chiến pháp lý kéo dài 10 năm, được cho là vụ kiện kinh điển của ngành công nghệ này.

Vào năm 2010, Oracle chính thức đâm đơn kiện Google với cáo buộc vi phạm bản quyền Java. Vào thời điểm đó, có tin đồn cho rằng, Oracle đang xem xét mua lại RIM (BlackBerry) hoặc Palm để gia nhập lĩnh vực điện thoại thông minh (sau đó được xác nhận bởi nhà sáng lập Larry Ellison), vì vậy Oracle đã kiện Google để mở đường cho thị phần điện toán di động trong tương lai.

Ngày 7/5/2012, bồi thẩm đoàn đã truyền đạt một phần phán quyết, xác định Google đã thực sự vi phạm bản quyền liên quan đến Java do Oracle nắm giữ. Đến cuối tháng 5/2012, bồi thẩm đoàn đã xác định rằng API Java vi phạm bản quyền của Google, cấu thành việc sử dụng hợp lý công nghệ Oracle.

Ngày 9/5/2014, Tòa phúc thẩm liên bang một lần nữa đặt Google vốn đang tự tin vào thế bất lợi và phủ bóng đen lên toàn bộ ngành phát triển phần mềm. Phán quyết mới cho rằng, tòa án cấp dưới không nhận thức được chính xác bản chất của vụ việc, không chỉ ra được nhiệm vụ của mình là phải phân biệt đâu là bản quyền và đâu là quyền tác giả, hoặc trừng phạt những hành vi xâm phạm quyền và lợi ích thực sự. Ý kiến ​​của tòa phúc thẩm là Java API của Oracle đủ nguyên bản và được bảo vệ bởi luật bản quyền.

Vào tháng 10/2014, Google đã gửi đơn, hy vọng rằng Tòa án cấp cao có thể xét xử vụ kiện. Đáng tiếc, Tòa án tối cao, ban đầu có một tháng để trả lời, mất hơn nửa năm và cuối cùng đã thông báo cho Google vào tháng 6/2015 rằng, họ sẽ không thụ lý vụ việc, với lý do bản quyền là một vấn đề quá nhỏ, không đáng để tiếp quản.

Theo phán quyết của Tòa phúc thẩm liên bang, mặc dù quyền sở hữu bản quyền của Oracle đối với Java API đã được công nhận, Google vẫn còn chỗ để thảo luận về “sử dụng hợp pháp”, do đó, vụ việc đã được trả lại cho tòa sơ thẩm ngay từ đầu.

Năm 2016, bồi thẩm đoàn Tòa sơ thẩm đã xem xét lại các quyết định của tòa sơ thẩm và đứng về phía Google. Sau đó, Tòa phúc thẩm liên bang tiếp tục bác bỏ phán quyết vào năm 2018 của tòa sơ thẩm khi 2 bên không thống nhất được thỏa thuận tuyệt đối về việc “sử dụng hợp pháp”, vụ án một lần nữa được trả lại để xét xử trực tiếp bởi một thẩm phán. Đây là cơ hội đột phá vụ kiện của Google.

Vào tháng 1/2019, Google một lần nữa gửi đơn lên Tòa án tối cao yêu cầu xét xử vụ việc. Lần này, tòa chấp nhận thụ lý vụ việc và một cuộc tranh cãi quy mô lớn giữa 2 phe đã nổ ra. Trong khi chính phủ Mỹ dưới thời ông Trump có thiên hướng ủng hộ Oracle, Goolge lại có lợi thế từ sự giúp đỡ của hàng trăm công ty công nghệ, tổ chức và cá nhân, bao gồm các bên như Microsoft, Red Hat, Mozilla và IBM…

Phiên tranh tụng đầu tiên tại Tòa án tối cao dự kiến diễn ra vào ngày 24/3/2020 và sau đó được hoãn tới ngày 7/10/2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thời điểm đó, Thẩm phán Ginsberg, thẩm phán trực tiếp được chỉ định xét xử vụ việc bất ngờ qua đời và người kế nhiệm của ông chưa tuyên thệ nhậm chức. Chỉ có 8 thẩm phán trong Tòa án tối cao, và xác suất hòa 4-4 tăng lên, điều này hơi bất lợi cho Google.

Tuy nhiên, tại phiên tranh tụng trực tuyến diễn ra vào ngày 7/10/2020, mặc dù các thẩm phán cố gắng thể hiện sự công tâm nhưng vẫn tạo cho mọi người nhìn nhận thiên hướng về phía Google trong phiên chất vấn. Ngay cả thẩm phán bảo thủ Gorsuch cũng thay vì đứng về phía Oracle, trọng tâm nằm trong Tu chính án thứ bảy của Google đối với Hiến pháp, nghĩa là, thẩm phán Tòa phúc thẩm liên bang bác bỏ phán quyết của bồi thẩm đoàn tòa sơ thẩm.

Điều kỳ lạ trong phiên tranh tụng này là các luật sư phía Google đã đưa dẫn chứng từ cuốn sách 10 câu chuyện cười của Seinfeld, trong khi phía Oracle sử dụng nhiều phép ẩn dụ trong cuốn Harry Potter để trả lời chất vấn trước Tòa án tối cao. Cuối cùng, phép màu nhiệm của Harry Potter đã không có hiệu lực và Google trở thành người chiến thắng của vụ kiện thế kỷ trong giới công nghệ này.

Phong Vũ

Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/cuoc-song-so/nhi-n-la-i-vu-kie-n-the-ky-ke-o-da-i-10-nam-giu-a-google-va-oracle-281260.html

Tin công nghệ

Trung Quốc siết chặt quy định, giá Bitcoin giảm mạnh

Published

on

Sau các sàn tiền số, đến lượt các tổ chức tài chính, công ty thanh toán tại Trung Quốc bị cấm cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa cho người dân nước này.

Theo Reuters Thestreet, các tổ chức tài chính, bao gồm cả ngân hàng, kênh thanh toán trực tuyến ở Trung Quốc không còn được cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền mã hóa cho người dân nước này. Từ trước đến nay, quốc gia này vốn cấm các sàn giao dịch cũng như hành vi huy động vốn bằng coin (ICO), nhưng không cấm nhà đầu tư sở hữu Bitcoin và tiền mã hóa. Đây cũng là lý do Binance, sàn tiền mã hóa lớn nhất thế giới, phải chuyển trụ sở ra khỏi Trung Quốc.

trung quoc cam tien ma hoa anh 1

Sau quy định mới, các tổ chức tài chính tại Trung Quốc không được thực hiện các dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa. Ảnh: Reuters.

“Gần đây, giá tiền mã hóa tăng mạnh, và các loại hình giao dịch tiền mã hóa đã phổ biến hơn, dẫn tới nguy cơ xâm phạm an ninh tài sản và làm ảnh hưởng tới trật tự kinh tế, tài chính”, Reuters dẫn thông báo chung của ba cơ quan quản lý ngân hàng và tài chính mạng tại Trung Quốc.

Thông báo này cũng chỉ rõ nguy cơ khi giao dịch tiền mã hóa, cho rằng các loại tiền tệ ảo không có tài sản đảm bảo thật sự. Do đó, các loại tiền mã hóa có thể bị thao túng giá, và không được pháp luật Trung Quốc bảo vệ.

Sau thông tin này, giá Bitcoin đã giảm từ mức trên 45.000 USD xuống dưới 43.500 USD.

Ngày 16/4, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ thông báo tiền mã hóa sẽ không được phép sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp để thanh toán, và quy định có hiệu lực vào ngày 30/4.

Thông tin này cùng với trận lụt làm ảnh hưởng tới các mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc khiến giá Bitcoin giảm mạnh vào ngày 18/4, từ mức trên 60.000 USD xuống dưới 50.000 USD.

Tuần qua, giá Bitcoin tụt xuống mức thấp nhất trong 3 tháng sau những phát ngôn của CEO Tesla Elon Musk. Chỉ trong vòng một ngày, với vài câu tweet trên mạng xã hội, Elon Musk đã khiến toàn bộ thị trường Bitcoin biến động khi giá xuống dưới 43.000 USD, sau đó lại tăng lên trên 46.000 USD.

“Nếu Bitcoin chịu ảnh hưởng lớn như vậy từ một cá nhân, làm sao có thể gọi nó là một loại tiền tệ”, Michael Antonelli, Giám đốc ngân hàng đầu tư Baird tại Mỹ nhận định.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Trung Quốc cấm Bitcoin và tiền mã hóa, thị trường rung chuyển

Published

on

Các tổ chức tài chính, công ty thanh toán tại Trung Quốc bị cấm cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa.

Theo Reuters, Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính, bao gồm cả ngân hàng, kênh thanh toán trực tuyến cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền mã hóa.

Lệnh cấm áp dụng với cả dịch vụ đăng ký, giao dịch, cho vay bằng tiền mã hóa.

trung quoc cam tien ma hoa anh 1

Sau quy định mới, các tổ chức tài chính tại Trung Quốc không được thực hiện các dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa. Ảnh: Reuters.

“Gần đây, giá tiền mã hóa tăng mạnh, và các loại hình giao dịch tiền mã hóa đã phổ biến hơn, dẫn tới nguy cơ xâm phạm an ninh tài sản và làm ảnh hưởng tới trật tự kinh tế, tài chính”, Reuters dẫn thông báo chung của ba cơ quan quản lý ngân hàng và tài chính mạng tại Trung Quốc.

Thông báo này cũng chỉ rõ nguy cơ khi giao dịch tiền mã hóa, cho rằng các loại tiền tệ ảo không có tài sản đảm bảo thật sự. Do đó, các loại tiền mã hóa có thể bị thao túng giá, và không được pháp luật Trung Quốc bảo vệ.

Trước đây, Trung Quốc đã cấm hoạt động các sàn giao dịch tiền mã hóa, cũng như hành vi huy động vốn bằng coin (ICO). Tuy nhiên, nước này không cấm các cá nhân nắm giữ tiền mã hóa.

Sau thông tin này, giá Bitcoin đã giảm từ mức trên 45.000 USD xuống dưới 43.500 USD.

Ngày 16/4, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ thông báo tiền mã hóa sẽ không được phép sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp để thanh toán, và quy định có hiệu lực vào ngày 30/4.

Thông tin này cùng với trận lụt làm ảnh hưởng tới các mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc khiến giá Bitcoin giảm mạnh vào ngày 18/4, từ mức trên 60.000 USD xuống dưới 50.000 USD.

Tuần qua, giá Bitcoin tụt xuống mức thấp nhất trong 3 tháng sau những phát ngôn của CEO Tesla Elon Musk. Chỉ trong vòng một ngày, với vài câu tweet trên mạng xã hội, Elon Musk đã khiến toàn bộ thị trường Bitcoin biến động khi giá xuống dưới 43.000 USD, sau đó lại tăng lên trên 46.000 USD.

“Nếu Bitcoin chịu ảnh hưởng lớn như vậy từ một cá nhân, làm sao có thể gọi nó là một loại tiền tệ”, Michael Antonelli, Giám đốc ngân hàng đầu tư Baird tại Mỹ nhận định.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Apple vừa cho hàng trăm triệu người dùng lý do để từ bỏ iCloud

Published

on

Nhiều tài liệu cho thấy Apple đã thỏa thuận để chính phủ Trung Quốc kiểm soát dữ liệu của hàng trăm triệu người dùng iCloud tại quốc gia này.

Bài viết trên New York Times ngày 17/5 đã tiết lộ mối quan hệ của Apple với chính phủ Trung Quốc, trích dẫn từ các tài liệu nội bộ và 17 nhân viên, cựu nhân viên của Táo khuyết.

Bài viết chủ yếu nói về trung tâm dữ liệu đang được Apple xây dựng tại Quý Dương, dự kiến hoàn thành trong tháng 6. Đây sẽ là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của người dùng iCloud tại Trung Quốc, nhằm tuân thủ quy định mới về an ninh mạng của nước này.

Táo khuyết được cho đã thỏa thuận để các nhân viên chính phủ Trung Quốc kiểm soát và vận hành trung tâm này.

Quyen rieng tu cua nguoi dung Apple anh 1

Một Apple Store tại Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: Reuters.

Theo Apple, dữ liệu người dùng iCloud khi chuyển sang máy chủ địa phương sẽ được đảm bảo an toàn, kiểm soát theo quy trình bảo mật nghiêm ngặt. Tuy nhiên, bài báo trên New York Times khẳng định hãng đã “nhường phần lớn quyền kiểm soát cho chính phủ Trung Quốc”.

“Thỏa thuận của Apple khiến họ gần như không thể ngăn việc chính phủ Trung Quốc truy cập vào email, ảnh, tài liệu, danh bạ và vị trí của hàng triệu người dùng Trung Quốc”, trích từ bài viết trên New York Times, xác nhận bởi một kỹ sư Apple và 4 nhà nghiên cứu bảo mật độc lập.

Bài báo còn nhắc đến vị trí lưu giữ “chìa khóa” dùng để giải mã các dữ liệu iCloud. Chúng được lưu trên một thiết bị chuyên dụng, còn gọi là module bảo mật phần cứng do công ty Thales của Pháp sản xuất.

Ban đầu, Apple muốn sử dụng thiết bị của Thales cho trung tâm dữ liệu Trung Quốc, lưu giữ nó tại Mỹ. Tuy nhiên, 2 nhân viên Apple nói rằng Trung Quốc không chấp nhận sử dụng thiết bị của Thales. Do đó, Apple đã tạo ra thiết bị mới để lưu trữ khóa giải mã tại Trung Quốc.

Theo 9to5mac, chưa có bằng chứng cho thấy dữ liệu được chính phủ Trung Quốc truy cập. Các tài liệu và bài báo trên New York Times chỉ nói rằng Apple đã thỏa thuận để chính phủ Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu nếu cần.

Trả lời báo chí, Apple bác bỏ nhận định để mặc dữ liệu người dùng iCloud cho chính phủ Trung Quốc, khẳng định công ty vẫn kiểm soát khóa giải mã.

Quyen rieng tu cua nguoi dung Apple anh 2

Trung tâm dữ liệu mới của Apple tại Quý Dương, nơi sẽ lưu trữ dữ liệu người dùng iCloud tại thị trường Trung Quốc, với sự kiểm soát của chính phủ nước này. Ảnh: Google Earth.

“Chúng tôi chưa bao giờ xâm phạm sự bảo mật của người dùng, cũng như dữ liệu của họ tại Trung Quốc hay bất cứ nơi nào”, phát ngôn viên của Apple cho biết hãng vẫn tuân thủ luật pháp Trung Quốc, làm “mọi thứ có thể” để đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng.

Về trung tâm dữ liệu mới, Apple cho biết chúng được “trang bị các công nghệ bảo mật mới nhất, tinh vi nhất”. Khóa giải mã của họ tại Trung Quốc cũng sử dụng công nghệ bảo mật tốt nhất, tiên tiến hơn các quốc gia khác.

Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng của Apple, khi đóng góp gần 15% doanh thu trong năm 2020 và là nơi lắp rắp nhiều sản phẩm cho hãng. Số liệu cụ thể gần nhất từ Statista vào năm 2017 cho thấy táo khuyết có hơn 200 triệu người dùng tại quốc gia này. Đến 2020, theo StatCounter, thị phần iOS ở quốc gia này chiếm hơn 20%. Apple không công bố số người dùng của hãng tại Trung Quốc.

Theo New York Times, chính phủ Trung Quốc đã tận dụng tầm quan trọng ấy để đạt thỏa thuận với Apple trong việc kiểm soát, quản lý dữ liệu người dùng.

Không chỉ trung tâm dữ liệu, bài báo tiết lộ rằng Apple cũng kiểm duyệt nội dung trên kho ứng dụng App Store để tuân thủ luật pháp địa phương, tránh nhắc đến một số vấn đề nhạy cảm.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Apple và Microsoft đang đối đầu trên mọi phương diện

Published

on

Mâu thuẫn giữa Apple và Microsoft đang quay trở lại, bởi 2 công ty đang cạnh tranh nhau trong mọi lĩnh vực.

Theo 9to5mac, mâu thuẫn giữa Apple và Microsoft quay trở lại trong bối cảnh căng thẳng giữa Apple và Epic vẫn chưa đi đến hồi kết. Cả 2 công ty cạnh tranh trong mọi lĩnh vực, từ điện toán đám mây đến thực tế hỗn hợp (mixed reality).

Từng có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp

Nhiều năm qua, cả 2 công ty tìm thấy nhiều lý do để cùng hợp tác phát triển. Phần mềm Office 365 của Microsoft và các ứng dụng khác được tích hợp cho iPad và iPhone; Apple còn mời Microsoft đến tham dự buổi ra mắt sản phẩm.

apple xung dot microsoft anh 1

Hai diễn viên được Apple và Intel thuê đóng vai PC và Mac.

Apple cũng tạo điều kiện cho người dùng dễ dàng sử dụng bộ điều khiển trò chơi Xbox trên các thiết bị của mình, trong khi Microsoft cho phép Apple Pencil và Magic Keyboard tương thích với các ứng dụng dành cho iPadOS của họ. Lần gần đây nhất, Apple đã đưa ứng dụng tivi lên Xbox.

Mối quan hệ tốt đẹp của hai công ty trong thời gian gần đây khiến nhiều người quên mất họ từng cạnh tranh trực tiếp vào đầu những năm 2000, khi cả hai đều muốn đạt được vị thế thống trị ở mảng máy tính.

Apple “khai chiến” với Microsoft

Tháng 11/2020, khi Apple giới thiệu chiếc Mac dùng chip M1 đầu tiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Táo khuyết thuê diễn viên John Hodgman đóng vai “anh chàng PC” để quảng cáo cho chiếc Mac mới, nhắc lại những mẫu quảng cáo châm biếm máy tính từ cách đây hơn 10 năm.

Vừa chấm dứt hợp tác với Apple sau quãng đường dài, Intel “dằn mặt” lại Apple bằng cách thuê một diễn viên đóng vai “anh chàng Mac” để quảng cáo cho PC dùng CPU Intel.

Theo Bloomberg, một điểm khác cho thấy sự rạn nứt giữa 2 ông lớn là khi Microsoft nỗ lực ra mắt dịch vụ trò chơi đám mây cho các thiết bị iOS, Apple đã làm khó và không để công ty ra mắt sản phẩm như dự kiến. Khoảng một vài tháng sau những lo ngại các ứng dụng phát trực tuyến bị cấm, Apple đã thay đổi quy tắc.

Theo CNBC, người dùng đăng ký dịch vụ trò chơi đám mây của Microsoft sẽ trả một khoản phí 14,99 USD mỗi tháng và có thể truy cập khoảng 100 tựa game trong gói Xbox Game Pass Ultimate.

apple xung dot microsoft anh 2

Mâu thuẫn không hồi kết giữa Apple và Microsoft. Ảnh: Macrumors.

Với dịch vụ này, người dùng có thể chơi game trực tuyến và không cần tải về. Đây là giải pháp all-in-one mà Microsoft đang triển khai cho nhiều nền tảng khác, giống như cách Netflix đang làm với các video.

Tuy nhiên, khi đưa dịch vụ này lên các thiết bị iPad và iPhone, Microsoft không thể thuyết phục được Apple nới lỏng quy tắc của App Store cấm các dịch vụ trò chơi all-in-one. Dù dịch vụ trò chơi đám mây hiện đã có thể khởi chạy trên iPad và iPhone, mỗi tựa game phải tải xuống một cách riêng biệt, phá vỡ hoàn toàn giải pháp all-in-one ban đầu.

Hiện Microsoft đang triển khai dịch vụ trên các thiết bị Apple thông qua trang web, cho trải nghiệm ít tối ưu hơn so với một ứng dụng thực.

Microsoft nhờ sự can thiệp của chính quyền

Mâu thuẫn chưa dừng lại khi Microsoft bắt đầu thúc giục các cơ quan quản lý chống độc quyền của Mỹ và châu Âu kiểm tra các hoạt động của Apple và thị phần của Mac đang tăng lên, trong khi PC chạy Windows có xu hướng đình trệ.

“Họ áp đặt các yêu cầu ngày càng quá quắt rằng chỉ có một cách để truy cập vào nền tảng của chúng tôi, đó là đi qua cánh cổng mà chính chúng tôi tạo ra”, chủ tịch Microsoft, ông Brad Smith nói. Ông cho biết thêm hành vi này của Apple còn tệ hơn những hành động đã đưa Microsoft lên ghế nóng chống độc quyền hơn 20 năm trước.

apple xung dot microsoft anh 3

Tai nghe kiêm kính thực tế ảo HoloLens sản xuất bởi Microsoft. Ảnh: Bloomberg.

Đại diện Microsoft cho biết họ hoàn toàn không đồng ý việc Apple không cho phép phát trực tuyến trò chơi trên App Store. Tuy nhiên, điều này cũng không thể cắt đứt mọi sự cộng tác với Apple, vì công ty đang hỗ trợ Microsoft 365 cho các thiết bị iOS và Mac.

Cạnh tranh trên mọi phương diện

Trong một khoảng thời gian dài, cả 2 công ty trực tiếp cạnh tranh với nhau trong cùng nhiều lĩnh vực. Apple đang có kế hoạch ra mắt tai nghe công nghệ thực tế hỗn hợp trong năm 2022, đánh trực tiếp vào sản phẩm HoloLens của Microsoft.

Theo Bloomberg, Apple và Microsoft cũng đang cạnh tranh nhau tuyển chọn nhân tài AI và cơ sở hạ tầng đám mây, đây đều là 2 lĩnh vực then chốt trong tương lai. Ngoài ra, Microsoft đang quay trở lại lĩnh vực sản xuất smartphone, dùng hệ điều hành Android của Google, đối đầu với iOS của Apple.

Khi còn giữ vai trò CEO Apple, Steve Jobs từng ví việc ra mắt iTunes trên Windows giống như trao cho ai đó một cốc nước đá dưới địa ngục. Apple cũng thường xuyên chế giễu phần mềm của Microsoft và cáo buộc công ty này sao chép thiết kế của họ.

Để đáp trả, mới đây, Microsoft bắt đầu chạy quảng cáo cho chiếc máy tính bảng lai laptop Surface, trực tiếp đối đầu với iPad Pro và MacBook Pro.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Lý do Apple căng thẳng với Microsoft

Published

on

Mâu thuẫn giữa Apple và Microsoft đang quay trở lại, bởi 2 công ty đang cạnh tranh nhau trong mọi lĩnh vực.

Theo 9to5mac, mâu thuẫn giữa Apple và Microsoft quay trở lại trong bối cảnh căng thẳng giữa Apple và Epic vẫn chưa đi đến hồi kết. Cả 2 công ty cạnh tranh trong mọi lĩnh vực, từ điện toán đám mây đến thực tế hỗn hợp (mixed reality).

Từng có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp

Nhiều năm qua, cả 2 công ty tìm thấy nhiều lý do để cùng hợp tác phát triển. Phần mềm Office 365 của Microsoft và các ứng dụng khác được tích hợp cho iPad và iPhone; Apple còn mời Microsoft đến tham dự buổi ra mắt sản phẩm.

apple xung dot microsoft anh 1

Hai diễn viên được Apple và Intel thuê đóng vai PC và Mac.

Apple cũng tạo điều kiện cho người dùng dễ dàng sử dụng bộ điều khiển trò chơi Xbox trên các thiết bị của mình, trong khi Microsoft cho phép Apple Pencil và Magic Keyboard tương thích với các ứng dụng dành cho iPadOS của họ. Lần gần đây nhất, Apple đã đưa ứng dụng tivi lên Xbox.

Mối quan hệ tốt đẹp của hai công ty trong thời gian gần đây khiến nhiều người quên mất họ từng cạnh tranh trực tiếp vào đầu những năm 2000, khi cả hai đều muốn đạt được vị thế thống trị ở mảng máy tính.

Apple “khai chiến” với Microsoft

Tháng 11/2020, khi Apple giới thiệu chiếc Mac dùng chip M1 đầu tiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Táo khuyết thuê diễn viên John Hodgman đóng vai “anh chàng PC” để quảng cáo cho chiếc Mac mới, nhắc lại những mẫu quảng cáo châm biếm máy tính từ cách đây hơn 10 năm.

Vừa chấm dứt hợp tác với Apple sau quãng đường dài, Intel “dằn mặt” lại Apple bằng cách thuê một diễn viên đóng vai “anh chàng Mac” để quảng cáo cho PC dùng CPU Intel.

Theo Bloomberg, một điểm khác cho thấy sự rạn nứt giữa 2 ông lớn là khi Microsoft nỗ lực ra mắt dịch vụ trò chơi đám mây cho các thiết bị iOS, Apple đã làm khó và không để công ty ra mắt sản phẩm như dự kiến. Khoảng một vài tháng sau những lo ngại các ứng dụng phát trực tuyến bị cấm, Apple đã thay đổi quy tắc.

Theo CNBC, người dùng đăng ký dịch vụ trò chơi đám mây của Microsoft sẽ trả một khoản phí 14,99 USD mỗi tháng và có thể truy cập khoảng 100 tựa game trong gói Xbox Game Pass Ultimate.

apple xung dot microsoft anh 2

Mâu thuẫn không hồi kết giữa Apple và Microsoft. Ảnh: Macrumors.

Với dịch vụ này, người dùng có thể chơi game trực tuyến và không cần tải về. Đây là giải pháp all-in-one mà Microsoft đang triển khai cho nhiều nền tảng khác, giống như cách Netflix đang làm với các video.

Tuy nhiên, khi đưa dịch vụ này lên các thiết bị iPad và iPhone, Microsoft không thể thuyết phục được Apple nới lỏng quy tắc của App Store cấm các dịch vụ trò chơi all-in-one. Dù dịch vụ trò chơi đám mây hiện đã có thể khởi chạy trên iPad và iPhone, mỗi tựa game phải tải xuống một cách riêng biệt, phá vỡ hoàn toàn giải pháp all-in-one ban đầu.

Hiện Microsoft đang triển khai dịch vụ trên các thiết bị Apple thông qua trang web, cho trải nghiệm ít tối ưu hơn so với một ứng dụng thực.

Microsoft nhờ sự can thiệp của chính quyền

Mâu thuẫn chưa dừng lại khi Microsoft bắt đầu thúc giục các cơ quan quản lý chống độc quyền của Mỹ và châu Âu kiểm tra các hoạt động của Apple và thị phần của Mac đang tăng lên, trong khi PC chạy Windows có xu hướng đình trệ.

“Họ áp đặt các yêu cầu ngày càng quá quắt rằng chỉ có một cách để truy cập vào nền tảng của chúng tôi, đó là đi qua cánh cổng mà chính chúng tôi tạo ra”, chủ tịch Microsoft, ông Brad Smith nói. Ông cho biết thêm hành vi này của Apple còn tệ hơn những hành động đã đưa Microsoft lên ghế nóng chống độc quyền hơn 20 năm trước.

apple xung dot microsoft anh 3

Tai nghe kiêm kính thực tế ảo HoloLens sản xuất bởi Microsoft. Ảnh: Bloomberg.

Đại diện Microsoft cho biết họ hoàn toàn không đồng ý việc Apple không cho phép phát trực tuyến trò chơi trên App Store. Tuy nhiên, điều này cũng không thể cắt đứt mọi sự cộng tác với Apple, vì công ty đang hỗ trợ Microsoft 365 cho các thiết bị iOS và Mac.

Cạnh tranh trên mọi phương diện

Trong một khoảng thời gian dài, cả 2 công ty trực tiếp cạnh tranh với nhau trong cùng nhiều lĩnh vực. Apple đang có kế hoạch ra mắt tai nghe công nghệ thực tế hỗn hợp trong năm 2022, đánh trực tiếp vào sản phẩm HoloLens của Microsoft.

Theo Bloomberg, Apple và Microsoft cũng đang cạnh tranh nhau tuyển chọn nhân tài AI và cơ sở hạ tầng đám mây, đây đều là 2 lĩnh vực then chốt trong tương lai. Ngoài ra, Microsoft đang quay trở lại lĩnh vực sản xuất smartphone, dùng hệ điều hành Android của Google, đối đầu với iOS của Apple.

Khi còn giữ vai trò CEO Apple, Steve Jobs từng ví việc ra mắt iTunes trên Windows giống như trao cho ai đó một cốc nước đá dưới địa ngục. Apple cũng thường xuyên chế giễu phần mềm của Microsoft và cáo buộc công ty này sao chép thiết kế của họ.

Để đáp trả, mới đây, Microsoft bắt đầu chạy quảng cáo cho chiếc máy tính bảng lai laptop Surface, trực tiếp đối đầu với iPad Pro và MacBook Pro.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading
Advertisement

Xu Hướng