Connect with us

Kinh Nghiệm Hay

“Tất tần tật” về HDMI 2.1

Published

on

HDMI 2.1 đã chính thức xuất hiện. Tiêu chuẩn này đã được đưa vào nhiều mẫu TV 2020 và 2021, với các sản phẩm của LG, Samsung, Sony. Tiêu chuẩn này cũng xuất hiện trên cả 2 mẫu console chơi game mới, Sony PlayStation 5 và Xbox Series X. Và nếu muốn tận dụng tối đa những chiếc console đó, bạn sẽ cần phải sở hữu một chiếc TV được trang bị một số tính năng của HDMI 2.1.

Những điều cần biết về HDMI 2.1

Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải mua một chiếc TV mới ngay bây giờ, hay thậm chí là hướng đến những mẫu hỗ trợ HDMI 2.1 cho chiếc TV tiếp theo. Những cỗ máy console chơi game mới đó vẫn hoạt động tốt trên các chiếc TV thiếu HDMI 2.1 và mang đến chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Dẫu vậy, số lượng TV tầm trung và cao cấp hỗ trợ tiêu chuẩn kết nối hình ảnh mới này trên thị trường đã có rất nhiều. Thế nên, tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu về những gì mà HDMI 2.1 có thể cung cấp.

Nói ngắn gọn, HDMI 2.1 cung cấp nhiều tính năng với mức băng thông cao hơn, mang đến độ phân giải cũng như tốc độ khung hình cao hơn, cải thiện chất lượng hình. Nhưng bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì cổng kết nối này không hề thay đổi, thế nên, các thiết bị HDMI 2.1 mới vẫn sẽ tương thích ngược với cáp cũng như những thiết bị hiện tại của bạn. Thế nhưng, nếu muốn tận dụng mà mọi thứ HDMI 2.1 cung cấp, bạn sẽ cần phải nâng cấp các thiết bị cũng như dây cáp.

Tóm tắt

Đây là một số tóm tắt về HDMI 2.1:

– Các cổng kết nối và cáp vật lý không hề thay đổi so với tiêu chuẩn HDMI hiện tại.

– Cải thiện băng thông từ 18Gbps của HDMI 2.0 lên 48Gbps (HDMI 2.1).

– Hỗ trợ độ phân giải tối đa 10K, tốc độ khung hình lên đến 120fps.

– Yêu cầu sử dụng loại cáp mới để hỗ trợ độ phân giải và tốc độ khung hình cao hơn.

– Nhiều TV mới trên thị trường có ít nhất 1 cổng HDMI 2.1.

– Các nguồn phát quan trọng mới đã tận dụng lợi thế của HDMI 2.1, bao gồm PlayStation 5 và Xbox Series X, cùng những card đồ họa cao cấp, chẳng hạn NVIDIA GeForce RTX 3090 và RTX 3080.

Những tùy chọn độ phân giải và tốc độ khung hình mà HDMI 2.1 có thể hỗ trợ bao gồm:

– 4K 50/60fps

– 4K 100/120fps

– 5K 50/60fps

– 5K 100/120fps

– 8K 50/60fps

– 8K 100/120fps

– 10K 50/60fps

– 10K 100/120fps

Những sợi cáp hiện tại có thể “gánh” mức 4K 60fps, hoặc 8K 30fps, nhưng bạn sẽ cần đến một sợi cáp HDMI Ultra High Speed nếu muốn có được các tùy chọn cao hơn.

Về mặt màu sắc, HDMI 2.1 hỗ trợ BT.2020 và 16-bit cho mỗi màu. Tiêu chuẩn này giống hệt với HDMI 2.0a/b.

Những điều cần biết về HDMI 2.1

Băng thông

Khi tăng độ phân giải TV, lượng dữ liệu của tín hiệu đó cũng sẽ tăng lên. Tín hiệu 4K Ultra HD 3820x2160px được gửi qua HDMI sẽ có lượng dữ liệu gấp 4 lần so với tín hiệu Full HD 1920x1080px. Nếu liên tưởng các sợi cáp kết nối như đường ống dẫn, chúng ta sẽ cần một đường ống lớn hơn để truyền tải tín hiệu 4K so với 1080p. Điều đó cũng đúng nếu muốn tăng mức tốc độ khung hình: cần sử dụng một đường ống lớn hơn để truyền hình ảnh 60fps so với 24fps ở cùng độ phân giải. Số lượng hình ảnh trong một giây hơn nhiều hơn sẽ khiến dữ liệu tăng lên cao hơn.

Dẫu hầu hết những sợi cáp HDMI hiện tại đều có thể xử lý gần như mọi nội dung, thế nhưng, ngành TV không bao giờ chịu dậm chân tại chỗ. Đã có những chiếc TV hỗ trợ độ phân giải cao hơn, chẳng hạn như 8K, cũng như tốc độ khung hình nhanh hơn. Chúng sẽ dần phổ biến trong tương lai gần.  

Lợi ích mà HDMI 2.1 chủ yếu mang lại là hỗ trợ độ phân giải cũng như tốc độ khung hình cao hơn. Tuy vậy, chúng chưa cần thiết với hầu hết mọi người ở hiện tại, trừ khi bạn là một game thủ.

Những chiếc PC hay thiết bị chơi game cao cấp, cũng như PlayStation 5 và Xbox Series X, là một vài trong số ít các nguồn có thể xuất 4K ở tốc độ khung hình vượt mức 60fps. Dẫu có một số bộ phim hoặc chương trình truyền hình đã hỗ trợ tốc độ khung hình cao như vậy, nhưng số lượng đó trên Netflix hay Vudu chắc chắn là không nhiều.

Bên cạnh đó, dù những chiếc TV 8K xuất hiện rất nhiều trên thị trường, thế nhưng, nội dung 8K thực hiện lại rất hiếm.

Thực tế, chỉ có một số ít TV và PC hay console có thể tận dụng toàn bộ băng thông tiềm năng của HDMI 2.1 nhằm mang đến độ phân giải cũng như tốc độ khung hình cao hơn. Tuy vậy, HDMI 2.1 được cải thiện nhiều thứ hơn chỉ là băng thông.

Tính năng mới

Độ phân giải và tốc độ khung hình mới là những thứ nổi bật, nhưng HDMI 2.1 cũng có các cải tiến quan trọng khác.

Dynamic HDR là một trong số đó. HDR cải thiện chất lượng hình ảnh của chúng ta. Định dạng HDR hiện phổ biến nhất là HDR10. Công nghệ này sử dụng một thứ gọi là nhằm “trao đổi” với TV cách xử lý một phần nội dung HDR. Trong phiên bản HDR10 hiện tại, metadata đó được áp dụng 1 lần duy nhất, dựa trên cơ sở mỗi chương trình.

Dynamic HDR có thể thay đổi diện mạo của từng cảnh hoặc thậm chí từng khung hình, không phải áp dụng một lần với toàn bộ chương trình, để phù hợp hơn với cảnh hoặc khung hình đó. Về cơ bản, cách tận dụng HDR để xử lý một cảnh tối với những vùng sáng chói hoàn toàn khác biệt so với một cảnh sáng có các vùng tối. Nếu những cảnh này cùng nằm trong một bộ phim, HDR tĩnh sẽ chỉ xử lý chúng theo một cách giống nhau, trong khi Dynamic HDR sẽ giúp mỗi phân cảnh trông đẹp mắt nhất có thể. HDMI 2.1 hỗ trợ Dynamic HDR, nhưng để hoạt động tốt, chúng ta vẫn còn phải cần có những nội dung tương thích.

Cả Dolby Vision lẫn HDR10+ đều sử dụng những metadata động đó và có thể truyền tải qua các kết nối HDMI hiện có. Khả năng này của HDMI 2.1 sẽ đảm bảo cho tương lai bởi nó không phải là một định dạng độc quyền.

Những điều cần biết về HDMI 2.1

HDMI 2.1 cũng hỗ trợ eARC. Đây là bước tiến quan trọng của ARC (Audio Return Channel), giúp quá trình kết nối giữa các thiết bị AV như TV, đầu phát video và hệ thống âm thanh, trở nên đơn giản hơn. eARC hỗ trợ “những định dạng âm thanh tiên tiến nhất, chẳng hạn như âm thanh dựa trên đối tượng, và cho phép khả năng điều khiển tín hiệu âm thanh nâng cao, bao gồm phát hiện thiết bị tự động”.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là Dolby Atmos được truyền qua ARC sẽ đạt được chất lượng đầy đủ, thứ mà hiện chúng ta không thể làm được. Tuy nhiên, các loại cáp hiện tại vẫn hỗ trợ chức năng này. Do đó, nếu dự định mua TV cũng như soundbar tương thích với HDMI 2.1 trong tương lai, các sợi cáp High Speed hiện tại của bạn vẫn có thể truyền tải eARC. Thực tế, âm thanh không cần đến quá nhiều băng thông như video.

Những điều cần biết về HDMI 2.1

Game Mode VRR cũng là một tính năng thú vị dành cho game thủ. Nó mang đến “khả năng biến đổi tần số quét, cho phép bộ xử lý đồ họa 3D hiển thị hình ảnh tại thời điểm nó được kết xuất nhằm giúp trò chơi mượt mà hơn và chi tiết hơn, đồng thời giảm hoặc loại bỏ độ trễ, tình trạng giật hình và xé hình”. Nói cách khác, bộ nhớ đệm cho các khung hình sẽ được “giảm tải” khi card video tạo ra hình ảnh. Do đó, bạn sẽ không phải đánh đổi giữa những hình ảnh giả tạo và độ trễ đầu vào, bởi chức năng này sẽ loại bỏ cả hai. Nó giống như NVIDIA G-Sync và AMD FreeSync, vốn chỉ hỗ trợ khi kết nối qua cổng DisplayPort.

Game Mode VRR cũng sẽ hoạt động trên các loại cáp hiện tại (tất nhiên là 2 thiết bị đầu vào và ra cần phải tương thích với HDMI 2.1). Dù vậy, nếu muốn đạt được chất lượng cao hơn 4K 60fps, bạn sẽ cần đến một sợi cáp HDMI Ultra High Speed.

Cáp mới

Những điều cần biết về HDMI 2.1

Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm có một sợi cáp HDMI mới xuất hiện. Chúng có ngoại hình hoàn toàn như cáp cũ và không chuyển sang cổng cắm mới. Ban đầu, chúng được gọi là những sợi cáp “48G” vì có băng thông tối đa 48Gbps, nhưng giờ đã được đổi tên thành Ultra High Speed HDMI. Những sợi cáp này có băng thông cao gấp 2,6 lần so với mức 18Gbps hiện có trên các cáp HDMI 2.0. Những sợi cáp này cũng có khả năng tương thích ngược, hoạt động với mọi thiết bị HDMI khác của bạn (ở tốc độ đối đa mà thiết bị đó hỗ trợ).

Chúng ta có thể không cần mua một sợi cáp HDMI Ultra High Speed ở hiện tại. Ngay cả với những chiếc TV 4K, gần như mọi thiết bị của bạn vẫn sẽ hoạt động tốt với các loại cáp hiện có. Tuy nhiên, có những ngoại lệ khác cần lưu ý. Cụ thể hơn là những cỗ máy console chơi game mới, PlayStation 5 và Xbox Series X, bởi chúng có khả năng xuất độ phân giải 4K 120fps. Để đạt được mức đó, bạn sẽ cần phải chuyển sang một sợi cáp mới. Nếu có một chiếc TV mới có thể xử lý 4K 120fps và muốn đạt được mức đó trong quá trình sử dụng những chiếc console này, bạn sẽ cần phải sử dụng các sợi cáp HDMI Ultra High Speed.

PlayStation 5 và Xbox Series X

Bạn có thể kết nối PlayStation 5 và Xbox Series X với mọi chiếc TV ở hiện tại mà chẳng cần mua một chiếc TV mới hay cáp mới. Nếu có một chiếc TV 4K và muốn chơi ở độ phân giải 4K, các loại cáp ở hiện tại là quá đủ.

Những điều cần biết về HDMI 2.1

Tuy nhiên, có một vài điều cần lưu ý với HDMI 2.1. Cả 2 chiếc console mới này đều có khả năng đạt độ phân giải tối đa 4K 120fps. Một số chiếc TV có thể xử lý tốc độ khung hình cao này. Hầu như chẳng có chiếc TV cũ nào có khả năng đạt được con số đó, ngay cả khi được quảng bá “120Hz”. Để có được tốc độ khung hình tối đa đó, chiếc TV cần hỗ trợ HDMI 2.1 và sử dụng các sợi cáp HDMI Ultra High Speed mới. Mọi loại cáp HDMI hiện có đều không thể xử lý 4K 120fps.

Nếu có một bộ thu hoặc soundbar trong hệ thống và cỗ máy console được kết nối, chúng cũng cần hỗ trợ HDMI 2.1 để đạt được độ phân giải 4K 120fps. Một điểm yếu trong chuỗi kết nối có thể phá vỡ mọi thứ. Nếu chiếc console cũng như TV của bạn hỗ trợ HDMI 2.1, nhưng bộ thu chỉ đạt HDMI 2.0, bạn sẽ chỉ có được độ phân giải cũng như những tính năng khả thi của HDMI 2.0.

Bạn có cần nâng cấp?

Ít nhất là chưa. Hiện tại, nguồn phát phổ biến duy nhất có thể tận dụng những gì HDMI 2.1 cung cấp là PlayStation 5 và Xbox Series X. Nếu thực sự cần 4K 120fps trong quá trình chơi game của mình, bạn nên tìm mua một chiếc TV có thể tận dụng lợi thế đó.

Nếu đang tìm mua một chiếc TV 8K vì lý do nào đó, bạn cũng nên cân nhắc mua thêm những sợi cáp HDMI Ultra High Speed. Không phải vì có những thứ yêu cầu đến băng thông đó ở hiện tại, thay vào đó, bạn nên nghĩ xa hơn trong trường hợp sở hữu các thiết bị tương thích sau này.

Một điều cuối cần ghi nhớ: Không phải mọi TV tương thích HDMI 2.1 đều có khả năng thực hiện mọi chức năng đã đề cập. Thực tế, hầu hết đều không như vậy. Một chiếc TV hỗ trợ 4K 120fps có thể có eARC, nhưng không nhất thiết là cùng đầu vào. Một chiếc TV có thể tương thích với eARC nhưng không có nghĩa là cũng có những đầu vào hỗ trợ độ phân giải cao hay tốc độ khung hình cao.

Chúng khá khó hiểu. Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu những mẫu nào hỗ trợ các tính năng đó trước khi quyết định. Trong một số trường hợp, nhà sản xuất có thể bổ sung các tính năng HDMI 2.1 vào những mẫu TV đã bán ra. Tuy vậy, hiếm khi điều đó xảy ra, một số trường hợp còn bất khả thi do giới hạn phần cứng.

HDMI 2.1 chỉ hữu ích đối với một số lý do cụ thể, nhưng chắc chắn sẽ tốt cho tương lai. Những thiết bị hỗ trợ HDMI 2.1 sẽ dần tăng lên theo thời gian. May mắn là ở hiện tại, đã có rất nhiều chiếc TV đã hỗ trợ HDMI 2.1. Thế nên, nếu đang cân nhắc mua TV mới, tiêu chuẩn này chắc chắn là một trong những tiêu chí cần phải có.

Minh Hùngtheo CNET

Nguồn: https://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/3423086/tat-tan-tat-ve-hdmi-2-1

Advertisement

Kinh Nghiệm Hay

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Published

on

Khi nghĩ đến việc chọn CPU tốt nhất cho chiếc PC của mình, bạn phải lựa chọn 1 trong 2, AMD hoặc Intel. Cuộc chiến giữa AMD Intel dường như vẫn chưa được phân định người thắng – kẻ bại rõ ràng.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Chắc chắn Intel sẽ không chịu thua cuộc trong cuộc đua này. Dù tụt hậu hơn so với đối thủ, nhưng Intel vẫn đang cung cấp một số lựa chọn CPU phù hợp cho người dùng. Với tình trạng khan hiếm silicon trên thị trường, nguồn cung CPU đang thiếu hụt trầm trọng, khiến cuộc đua giữa AMD và Intel đã được thu hẹp lại. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác nhau giữa AMD – Intel và đâu là lựa chọn tốt hơn cho những người dự định lắp ráp PC.

Vị trí của AMD và Intel

Cả AMD lẫn Intel đều đã có một lịch sử gắn bỏ lâu dài trên thị trường bán dẫn. Intel là gã khổng lồ trong lĩnh vực này, thống trị thị trường với CPU kể từ thời IBM. Ban đầu, AMD nổi lên như nhà sản xuất cấp phép cho Intel cũng như những công ty khác. Sau đó, công ty bắt đầu sản xuất những con chip của riêng mình, cung cấp các tùy chọn giá rẻ hơn so với Intel. Thời khắc quan trọng của AMD chính là lúc hãng trình làng chip x86_64 đầu tiên của mình vào năm 2003, hạ gục Intel. Kiến trúc 64-bit này đã thúc đẩy AMD tiến lên phía trước. Họ đã trở thành một lựa chọn thay thế cho Intel với tỉ lệ hiệu năng/giá thành (P/P: Performance/Price) tốt hơn vào những năm 2000.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

AMD và Intel có một thỏa thuận cấp phép chéo, theo đó, Intel cho phép AMD sản xuất CPU x86, trong khi đó, AMD lại cho phép Intel sử dụng tập lệnh x86_64 của mình. Nói chung, cả hai sống nương tựa vào nhau, bất kỳ ai chết thì người kia cũng đi theo. Tuy vậy, từ lâu AMD vẫn luôn là kẻ tụt lại trong cuộc đua này. Họ kém hơn Intel do không thể mang đến những chức năng tương đương với đối thủ, chẳng hạn như Siêu phân luồng (Hyperthearding), nhiều cải thiến về kiến trúc khác. Đây là lý do tại sao các sản phẩm thấp cấp hơn của Intel thường có thể đánh bại những CPU có nhiều nhân hơn từ AMD. Tất cả những điều này diễn ra cho đến khi AMD trình làng kiến trúc Zen mới của mình vào năm 2017, cùng những CPU Ryzen thế hệ đầu tiên.

Trong khi AMD đã mang đến vô số cải tiến về kiến trúc với mọi thế hệ Ryzen mới, thì Intel vẫn đang chật vật trong việc thu nhỏ tiến trình chế tạo của mình. Sau nhiều thế hệ áp dụng tiến trình 14nm và 10nm, Intel đang “vắt kiệt” khả năng của chúng, cải thiện đáng kể hiệu năng cho các thế hệ mới. Bất chấp AMD đang sử dụng tiến trình 7nm. Cũng khó trách Intel bởi công ty sở hữu các xưởng đúc chip của riêng mình, trong khi AMD lại nhờ các bên thứ ba gia công, chẳng hạn như TSMC.

Intel có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất chip, thế nên, công ty có thể cung cấp hiệu năng tuyệt vời dù rằng tiến trình sản xuất lớn hơn khá nhiều. Bên cạnh đó, gã khổng lồ ngành chip cũng cung cấp vô số CPU với hầu hết mọi mức giá. Hơn nữa, chúng cũng không bị khan hàng trong thời điểm thiếu hụt silicon ở hiện tại.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

AMD có gì?

AMD có một dòng CPU khá mỏng. Với kiến trúc Zen mới, những sản phẩm mà họ cung cấp đã được sắp xếp hợp lý hơn nhiều. AMD có các tùy chọn phù hợp với nhiều mức giá cho phân khúc tiêu dùng, dù không quá nhiều như Intel cung cấp.

Phân khúc CPU flagship cao cấp

Nếu đang cân nhắc những CPU cao cấp thì AMD có vài tùy chọn dành cho bạn, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng. Nếu đang tìm kiếm CPU tốt nhất để chơi game, không có gì tốt hơn Ryzen 9 5950X. Ngoài ra, bạn cũng có thêm Ryzen 9 5900X và Ryzen 7 5800X, nếu Ryzen 9 5950X quá nhu cầu của bạn. Nếu muốn CPU hiệu năng cao có GPU tích hợp (iGPU), AMD cũng cung cấp bộ đôi Ryzen 7 5700G và Ryzen 7 5700GE. Các flagship Ryzen thế hệ cũ hơn, chẳng hạn như dòng Ryzen 3000 hay Ryzen 4000G, cũng là những con chip tuyệt vời mà bạn có thể cân nhắc.

Mặt khác, nếu đang tìm kiếm hiệu năng cao nhất từ CPU AMD, bạn nên cân nhắc đến dòng AMD Ryzen Threadripper. Flagship hiện tại của dòng sản phẩm này chính là Ryzen Threadripper 3990X, một con quái vật thực sự với 64 nhân và 128 luồng. Tuy nhiên, dòng Threadripper chắc chắn sẽ được cập nhật vào thời gian tới, và thế hệ thứ 4 nhiều khả năng sẽ xuất hiện trong năm nay.

Phân khúc CPU tầm trung và thấp cấp

Không chỉ mang đến những sản phẩm cao cấp với hiệu năng cực khủng, AMD còn thể hiện thực lực mạnh mẽ của mình ở phân khúc tầm trung “đáng đồng tiền bát gạo”. Trong dòng sản phẩm Ryzen mới nhất, AMD cung cấp một số tùy chọn đáng tiền như Ryzen 5 5600X. Nếu không, bạn cũng có thể chọn các con chip cũ hơn, chẳng hạn như Ryzen 7 3800X cho cỗ máy cao cấp hơn hoặc Ryzen 3 3100 nếu muốn lắp ráp một chiếc PC giá rẻ.

Bên cạnh đó, AMD cũng cung cấp thêm các tùy chọn có iGPU trong phân khúc tầm trung và giá rẻ của mình. Ryzen 5 5600G và Ryzen 3 5300G là những APU mới nhất trong dòng sản phẩm Ryzen 5000 và đều là các tùy chọn tuyệt vời về mức giá. Nếu không, bạn cũng có thể hướng đến các APU Ryzen 4000G. Với phân khúc tầm thấp, AMD có những con con chip Athlon Gold và Athlon Silver.

Card đồ họa

Đây là một lĩnh vực mà AMD có lợi thế đáng kế so với Intel, dù rằng không thể dẫn đầu trong  không gian này. Kể từ khi mua lại ATI, AMD đã có một ví thế vững chắc trong lĩnh vực card đồ họa. Dù vẫn thua NVIDIA nhưng dòng GPU Radeon RX6000 mới nhất là minh chứng cho thấy năng lực cải tiến kiến trúc của AMD. Các GPU này mang lại hiệu năng gần sát với những sản phẩm NVIDIA có giá tương tự. Dù khả năng ray tracing vẫn là một điểm yếu nhưng GPU của AMD cũng mang lại những giá trị tuyệt vời so với giá tiền.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Giải pháp máy chủ EPYC Server cùng những sản phẩm khác

AMD không vượt ra quá xa phạm vi tiêu dùng của mình, nhưng họ cũng có đủ các giải pháp doanh nghiệp để lấp đầy khoảng trống trong không gian này. Đáng chú ý nhất là dòng CPU máy chủ AMD EPYC cũng như bộ tăng tốc AMD Instinct MI series. Ngoài ra, AMD cũng tiếp thị một số giải pháp doanh nghiệp ở mức độ tiêu dùng dưới cái tên Pro, và hầu hết trong số chúng là các bộ xử lý tiêu dùng tương đương nhưng được đưa vào những hệ thống OEM. Hi vọng AMD sẽ đa dạng hóa hơn sau khi mua lại Xilinx, một tên tuổi lớn trong lĩnh vực FPGA và kinh dang mạng. Cuộc đua giữa AMD và Intel sắp đến sẽ còn thú vị hơn.

Intel có gì?

Intel là một chiến binh kỳ cựu trong lĩnh vực CPU, do đó, công ty cung cấp các sản phẩm đa dạng hơn nhiều. Có rất nhiều chip Intel ở mọi mức giá và thường nhiều hơn một. Dù các sản phẩm của Intel thường không phải là những lựa chọn đáng giá, nhưng họ vẫn có một số CPU thú vị.

Phân khúc CPU flagship cao cấp

Intel có 3 dòng CPU cao cấp, và lựa chọn sản phẩm nào phụ thuộc vào mức độ cao cấp mà bạn muốn. Cao cấp nhất chính là những CPU Intel Core X-series, vốn là những phiên bản mở khóa hoàn toàn của các con chip flagship Core i9 từ Intel. Hiện tại, đứng đầu dòng sản phẩm này đó chính là Intel Core i9-10900X.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Core X-series vẫn chưa được cập nhật lên thế hệ 11. Tuy nhiên, cả dòng Core i9 lẫn Core i7 đều đã có những CPU thế hệ 11 mới. Flagship Core i9 hiện tại đó chính là Core i9-11900K và vẫn được sản xuất dựa trên tiến trình 14nm. Đối với Core i7, chúng ta có thêm lựa chọn Core i7-11700K mới nhất. Dòng Core i9 và Core i7 thế hệ 11 mới đều có rất nhiều biến thể, thế nên, chúng ta có rất nhiều lựa chọn.

Phân khúc CPU tầm trung và thấp cấp

Các tùy chọn tầm trung và giá rẻ của Intel cũng vô số nhiều, bao gồm dòng Core i5 và Core i3. Với thế hệ 11, Intel có một số bổ sung mới cho tầm trung vốn đã mạnh mẽ của mình. Core i5-11600K và Core i3-1115G4 là hai sản phẩm dẫn đầu trong phân khúc này. Rất nhiều SKU CPU trong phạm vi này, kết hợp cùng với tính khả dụng tốt hơn so với những sản phẩm của AMD, tạo ra một số sự phân vân đối với nhiều người muốn lắp đặt một chiếc PC cân bằng.

Ở phân khúc thấp hơn, chúng ta có dòng sản phẩm Pentium. Cả Pentium Gold và Pentium Silver đều đã được cập nhật lên thế hệ thứ 11. Không chỉ vậy, Intel còn cung cấp các con chip dòng Celeron G, dành cho những ai lắp đặt một chiếc PC với chi phí siêu eo hẹp. Nhiều SKU giá rẻ của Intel có nghĩa là có rất nhiều tùy chọn để chúng ta lựa chọn chúng, không giống như số ít sản phẩm giá rẻ từ AMD.

AMD – Intel: Ai hơn ai?

Card đồ họa

Giờ đây, Intel sẽ chuyển sang một chương thú vị. Sau nhiều năm tạo ra các giải pháp đồ họa tích hợp vốn có hiệu năng cực kỳ tồi tệ, Intel giờ đây đã bước chân vào lĩnh vực GPU. Đồ họa Iris Xe của Intel là một sự gia nhập đầy hấp dẫn trong lĩnh vực GPU và khó trở thành một đối thủ nặng ký. Hiện tại, nó chỉ được đưa vào các hệ thống OEM. Nếu Intel cố gắng khắc phục các vấn đề đang diễn ra trong quá trình sản xuất CPU của mình, công ty cũng có thể biến những GPU của mình trở nên phổ biến.

CPU máy chủ Xeon, bộ xử lý nhúng, thiết bị lưu trữ, mạng cùng những sản phẩm khác

Nói chung, Intel là một công ty lớn hơn AMD rất nhiều. Họ cung cấp gần như mọi thứ, vượt ra khá xa thị trường CPU tiêu dùng. Intel có những CPU máy chủ được ưa thích nhất trên thị trường với thương hiệu Xeon. Intel cũng có Atom, một dòng chip được thiết kế cho các hệ thống tiêu thụ điện năng thấp, hiện xuất hiện trên những giải pháp máy chủ và mạng thấp cấp. Không chỉ vậy, gã khổng lồ này còn có dòng Movidius tập trung vào AI, các giải pháp nhúng và NUC. Cũng đừng quên rằng họ có các giải pháp lưu trữ và mạng.

AMD – Intel: Cuộc chiến sẽ diễn ra như thế nào và chúng ta nên chọn ai?

AMD và Intel là một cuộc chiến chưa có hồi kết. Như chúng ta đã thấy trong quá khứ, AMD thường khá bập bênh khi mất hút trong vài năm sau một khoảng thời gian thành công trên thị trường. Mặt khác, Intel đã luôn giữ vững vị thế của mình và mới chỉ lộ ra những điểm yếu gần đây khi AMD nổi lên trên thị trường.

Intel đã và đang vấp phải những rắc rối với các tiến trình chế tạo của mình trong vài năm nay, và sẽ còn khá lâu để chúng kết thúc. Hiện tại, một vài chipset thế hệ 11 đã được chuyển sang tiến trình 10nm mà mãi Intel mới có thể đạt được. Điều này đang giới hạn Intel ở đâu đó giữa 10nm và 14nm, trong khi AMD vẫn sẽ tiếp tục với tiến trình hiệu quả nhất.

Việc AMD mua lại Xilinx cũng sẽ mang đến cơ hội “vươn ra” ngoài thị trường  CPU tiêu dùng. Dù sẽ mất khá nhiều thời gian để đạt được quy mô tương đương Intel, nhưng có vẻ đây không phải là một điều bất khả thi như cách đây vài năm.

Nói chung, phụ thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích của bạn. Nếu muốn có hiệu năng tốt nhất với giá tiền bạn bỏ ra, hãy chọn AMD. Tuy vậy, Intel vẫn cung cấp nhiều lựa chọn phù hợp với những ai có hầu bao hạn hẹp.

Lê Hữu (theo Android Authority)

Nguồn: https://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/3441912/amd-intel-ai-hon-ai

Continue Reading

Kinh Nghiệm Hay

Tai nghe và loa Apple không thể chơi được nhạc lossless, kể cả AirPods Max 550 USD

Published

on

Phát nhạc trực tuyến dường như đang bước vào kỉ nguyên âm thanh Hi-Fi mới, nhưng về mặt kỹ thuật, Apple AirPods Max lại chưa thể bắt kịp xu hướng đó. Không một chiếc tai nghe hay loa nào của Apple có thể!

Chiếc tai nghe Apple AirPods Max đắt đỏ không thể phát nhạc lossless Apple Music, kể cả khi cắm dây

Nhạc lossless hiện không hỗ trợ trên bất cứ mẫu AirPods nào“, một đại diện của Apple cho hay. “Chế độ nghe cắm dây của AirPods Max chỉ tiếp nhận các nguồn phát analog. AirPods Max hiện chưa hỗ trợ âm thanh số ở chế độ cắm dây.” Theo những gì Apple nói, đơn giản là mẫu tai nghe AirPods Max cao cấp nhất của họ cũng chẳng thể làm gì để nghe nhạc lossless từ Apple Music.

Không có cách nào để phát nhạc lossless trên AirPods và AirPods Pro. Chúng hoàn toàn không dây và Apple chỉ hỗ trợ codec AAC khi truyền qua Bluetooth. Codec này tạm ổn, nhưng băng thông hạn chế của nó không thể truyền tải đủ những bản nhạc chất lượng CD hay cao hơn nữa – Hi-Res Audio. Cần lưu ý, AirPods Max không có jack 3.5mm và chỉ có thể nghe qua Bluetooth.

Tai nghe và loa Apple lại không thể tận dụng dịch vụ phát nhạc trực tuyến của Apple

Để cải thiện, Apple cần phải đưa ra một số codec không dây mới, hay nói cách khác là một phiên bản Sony LDAC của riêng họ, hoặc phát nhạc thông qua Wi-Fi thay vì Bluetooth như hiện tại. Dĩ nhiên, điều đó đã không xảy ra trước khi Apple Music chính thức cung cấp nhạc lossless. Và bây giờ cũng không thể – trừ khi hãng ra mắt loạt sản phẩm mới, đi cùng phần cứng mới hoặc codec Bluetooth mới.

Mọi thứ càng trở nên phức tạp với AirPods Max do giới hạn về khả năng kết nối với các nguồn phát qua cáp. Ngay cả khi đã cắm cáp Lightning – 3,5mm có giá 35 USD của Apple, giả sử nguồn phát là một iPhone với cổng Lightning, bạn vẫn không thể nghe được âm thanh sát với bản gốc trên Apple Music.

Apple xác nhận với The Verge, khi phát một bản nhạc lossless 24-bit/48kHz trên Apple Music, từ iPhone sang AirPods Max bằng cáp kết nối và đầu chuyển Lightning, âm thanh sẽ được chuyển đổi qua ba giai đoạn.

Từ iPhone là tín hiệu số chuyển thành tín hiệu analog khi vào đầu cắm 3.5mm. Sau đó, tín hiệu này lại được số hóa tiếp một lần nữa. Sau khi AirPods Max tiếp nhận luồng tín hiệu số từ bộ chuyển, nó phải chuyển đổi một lần nữa tín hiệu số thành analog và đưa ra bộ khuếch đại. Âm thanh cuối cùng phát ra loa để bạn nghe được.

Bước số hóa cuối cùng chính là lý do mà Apple xác nhận bạn không thể nghe nhạc lossless một cách trung thực nhất. Nói đúng hơn, tín hiệu bạn nghe được sẽ không thể trùng khớp với tín hiệu từ nguồn phát vì đã trải qua quá nhiều bước chuyển đổi như trên.

Chiếc tai nghe Apple AirPods Max đắt đỏ không thể phát nhạc lossless Apple Music, kể cả khi cắm dây

Về cơ bản, AirPods Max vẫn có thể nghe nhạc rất tốt, kể cả với codec AAC thông qua Bluetooth hay cắm dây để mang lại trải nghiệm phong phú hơn. Nhưng nếu bạn lmuốn tái hiện độ chi tiết của bản nhạc một cách chân thực, AirPods Max không thể làm được. Ngay cả khi chơi nhạc từ chính dịch vụ Apple Music.

Điều đó khiến AirPods Max không khác gì một chiếc “vòng đeo cổ thời trang” thực sự, khi những chiếc tai nghe tương đương hoặc thậm chí có giá thấp hơn, đều hỗ trợ nghe nhạc lossless hay Hi-Res một cách dễ dàng.

Và một tin buồn khác nữa, theo MacRumors xác nhận thì ngay cả loa HomePod lẫn HomePod mini cũng đều chưa phát được nhạc lossless. Có nghĩa, chưa một tai nghe hay loa nào của Apple hiện nay, tận dụng được nguồn nhạc chất lượng cao mới nâng cấp của Apple Music. Thực sự, công ty Mỹ đang đặt khách hàng vào một mớ hỗn độn. 

Lê Hữu (theo The Verge)

Nguồn: https://vnreview.vn/am-thanh/-/view_content/content/3442757/tai-nghe-va-loa-apple-khong-the-choi-duoc-nhac-lossless-ke-ca-airpods-max-550-usd

Continue Reading

Kinh Nghiệm Hay

Người dùng Apple Music có thể nghe nhạc lossless và Hi-Res mà không mất thêm phí

Published

on

Sau những manh mối trong mã iOS 14.6 beta, ứng dụng Apple Music cho Android cũng như mới “nhá hàng” gần đây, Apple đã chính thức công bố khả năng phát nhạc lossless, Hi-Res, Spatial Audio và Dolby Atmos.

Apple Music sẽ cung cấp khả năng phát nhạc lossless và Dolby Atmos từ tháng sau, không tính thêm phí

Dịch vụ stream nhạc Apple Music sẽ được bổ sung hai tùy chọn nhạc chất lượng âm thanh mới. Nhưng đây mới là điều tuyệt vời nhất: Những thuê bao hiện tại sẽ có quyền truy cập vào cả hai mà không mất thêm bất cứ đồng nào.

Apple AirPods Max được trang bị tính năng Spatial Audio, nhưng nó chỉ hoạt động tốt với iPhone, iPad hoặc Mac. Với việc bổ sung Dolby Atmos cho Apple Music, bạn sẽ có thêm một lựa chọn nữa để chìm đắm vào âm nhạc.

Apple cho biết, dịch vụ của họ sẽ tự động phát nhạc bằng Dolby Atmos trên tất cả AirPods và tai nghe Beats có chip H1 hoặc W1. Nó cũng tương thích với các loa tích hợp trên “các phiên bản iPhone, iPad và Mac mới nhất”.

Tuy nhiên, chưa rõ công ty có nâng cấp codec Bluetooth trên các thiết bị của mình hay không, vì codec AAC đã quá cũ và băng thông khá thấp.

Apple Music sẽ cung cấp khả năng phát nhạc lossless và Dolby Atmos từ tháng sau, không tính thêm phí

Apple hứa sẽ giúp việc tìm kiếm các nội dung Dolby Atmos dễ hơn, nhờ khả năng quản lý playlist cũng như những nhãn dán đặc biệt. Họ cho biết, “hàng nghìn” bài hát sẽ có sẵn tùy chọn đó khi ra mắt nhưng không đưa ra bất kỳ con số nào. Hiện tại, kho nhạc của Apple Music là 75 triệu bài hát và sẽ mất thời gian để phổ cập hết.

Họ đang hợp tác với Dolby để giúp các nghệ sĩ, nhà sản xuất và kĩ sư có thể tạo ra những bản nhạc hỗ trợ Dolby Atmos. Apple cũng đang làm việc với các nghệ sĩ và hãng thu âm nhằm triển khai định dạng này rộng rãi nhất có thể.

Apple sẽ nâng cấp toàn bộ thư viện nhạc lên tiêu chuẩn âm thanh lossless. Tùy chọn phát nhạc Lossless trên Apple Music sẽ sử dụng codec ALAC (Apple Lossless Audio Codec), tần số lấy mẫu tối đa 48kHz, trong khi tùy chọn Hi-Res Lossless đạt chất lượng lên đến 192kHz. Cụ thể, chất lượng nhạc sẽ tương đương CD 16-bit/44,1kHz và tăng lên tối đa 24-bit/48kHz.

Apple cho biết, tùy chọn cao nhất 24-bit/192kHz chỉ dành cho “giới sành âm thanh đích thực”. Ở chất lượng đó, công ty cảnh báo chúng ta cần thêm một thiết bị bổ sung bên ngoài để chơi được nhạc Hi-Res. Chẳng hạn một bộ chuyển đổi tín hiệu số sang tương tự (DAC: Digital-to-Analog Converter), quen thuộc với giới audiophile.

Điều này đồng nghĩa mọi thuê bao Apple Music có thể nghe chính xác những gì mà các nghệ sĩ tạo ra trong phòng thu“, Táo khuyết tuyên bố.

Bạn có thể truy cập âm thanh lossless bằng cách truy cập vào phần cài đặt chất lượng âm thanh trong ứng dụng Apple Music, sau đó lựa chọn những chất lượng phù hợp, tùy thuộc vào kết nối cũng như thiết bị của bạn.

Nhạc lossless và Hi-Res chất lượng cao, Spatial Audio cũng như Dolby Atmos cho Apple Music sẽ chính thức xuất hiện vào tháng 6 tới.

Lê Hữu (theo Engadget)

Nguồn: https://vnreview.vn/am-thanh/-/view_content/content/3442623/nguoi-dung-apple-music-co-the-nghe-nhac-lossless-va-hi-res-ma-khong-mat-them-phi

Continue Reading

Kinh Nghiệm Hay

So sánh hai laptop 13 inch hot nhất hiện nay: MacBook Air và Surface Laptop 4

Published

on

Microsoft và Apple đối đầu trực diện trong cuộc chiến “căng như dây đàn” giữa MacBook Air và Surface Laptop 4.

Microsoft và Apple từ lâu đã là những đối thủ không đội trời chung, cạnh tranh gay gắt với nhau từ phần mềm cho đến phần cứng, nơi những chiếc MacBook tranh giành miếng bánh thị phần với những chiếc laptop Surface. Trong vài năm trở lại đây, Apple dường như đã dẫn trước Microsoft, nhưng khoảng cách giữa họ đang ngày càng thu hẹp khi mà dòng sản phẩm Surface Laptop luôn nhận được những cải tiến đáng giá sau mỗi thế hệ. Ít nhất thì đó là cục diện trận chiến cho đến đầu năm nay, khi gã khổng lồ Cupertino tung ra vi xử lý M1 “cây nhà lá vườn”, mang lại cho mẫu MacBook Air mới nhất hiệu năng thần sầu cùng thời lượng pin không thể xuất sắc hơn.

Microsoft, hiển nhiên, cũng ra đòn đáp trả bằng mẫu Surface Laptop 4, một bản nâng cấp khiêm tốn từ Surface Laptop 3, với CPU Intel thế hệ 11 (hoặc AMD 4000 series) đảm bảo cho thiết bị vừa có tốc độ tốt, vừa có thời lượng pin đủ lâu để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Vậy nếu tạm bỏ hệ điều hành sang một bên, mẫu laptop 13-inch nào – Surface Laptop 4 hay MacBook Air – mới là sự lựa chọn dành cho bạn?

Cấu hình

Giá bán và giá trị

Bạn sẽ không tiết kiệm được chút tiền nào nếu chọn một trong hai mẫu laptop nói trên. Surface Laptop 4 có giá khởi điểm khá hợp lý, 999 USD cho cấu hình CPU AMD Ryzen 4680U, RAM 8GB và SSD 256GB. Nhưng để sử dụng lâu dài, lời khuyên dành cho bạn là nên nâng cấp lên bản RAM 16GB, có giá 1.199 USD.

Bạn là fan Intel? Surface Laptop 4 cấu hình CPU Core i5, RAM 8GB, và SSD 512GB có giá 1.299 USD. Với 1.499 USD, bạn sẽ có RAM 16GB. Muốn phiên bản mạnh nhất ư? CPU Core i7, RAM 16GB, và SSD 512GB sẽ lấy của bạn 1.699 USD.

Về phần MacBook Air, số tiền phải bỏ ra cũng tương đương. Với 999 USD, bạn có thể mua phiên bản cơ sở với SoC M1, RAM 8GB, và SSD 256GB. Phiên bản này có GPU 7 nhân.

Với 1.249 USD, bạn sẽ có phiên bản GPU 8 nhân dù vẫn là SoC M1, RAM 8GB, và SSD 512GB. Bạn có thể bỏ thêm 200 USD để nâng lên RAM 16GB, và thêm 200 USD nữa để lên SSD 1TB. Thiết bị mà chúng ta dùng để so sánh trong bài viết này có GPU 8 nhân, RAM 16GB, SSD 1TB, giá 1.649 USD.

Kết quả: hoà

Thiết kế

Thanh mảnh và tinh tế, nhưng bắt đầu cho thấy sự già cỗi, MacBook Air và Surface Laptop 4 đều là những mẫu laptop gọn nhẹ, siêu mỏng, và bền bỉ – hiển nhiên đã đến lúc chúng cần được tái thiết kế để trở nên mới mẻ hơn.

Nếu bạn đã thấy một chiếc MacBook Air trong vài năm trở lại đây, thì bạn đã biết mẫu mới nhất trông thế nào. Nó vẫn có thiết kế hình cái nêm mỏng như siêu mẫu, với ba màu là vàng đồng, xám không gian, và bạc. MacBook Air vẫn mỏng và nhẹ không tưởng, và bộ khung nhôm nguyên khối của nó được chế tác với độ hoàn thiện tuyệt vời. Phần lõm vào ở cạnh trước là một điểm nhấn thú vị, và cụm loa hướng lên trên hợp lý hơn hẳn những cụm loa hướng xuống dưới thường thấy ở các mẫu laptop khác.

Tuy nhiên, MacBook Air sẽ tốt hơn nếu viền màn hình mỏng thêm chút nữa, và sinh động hơn nếu có một số màu mới. Kích cỡ máy là 12 x 8.4 x 0.6 inchs, nặng 1.27kg, tương đương với kích cỡ của Surface Laptop 4 dù có màn hình nhỏ hơn.

Surface Laptop 4 nhìn chung cũng có những điểm tương đồng với MacBook Air. Nó sở hữu thiết kế cao cấp với bộ khung đơn giản làm từ nhôm khá chắc chắn. Điều Microsoft làm tốt hơn Apple là mang lại cho người dùng những màu sắc bắt mắt hơn, như Xanh băng giá hay Vàng cát. Một số mẫu còn sử dụng chất liệu Alcantara mềm mại cho phần bàn phím, tạo thêm điểm nhấn cho một thiết kế bình thường đến nhàm chán.

Surface Laptop 4 vẫn cần thu nhỏ hơn nữa viền màn hình, nhưng những lựa chọn màu sắc độc đáo, chất liệu Alcantara, và camera hồng ngoại tiện lợi bố trí trên đỉnh màn hình đã mang lại cho nó chiến thắng trước MacBook Air.

Kết quả: Surface Laptop 4 thắng

Cổng

Cả hai mẫu máy không mang lại cho bạn nhiều lựa chọn về cổng.

MacBook Air dựa hoàn toàn vào các cổng Thunderbolt 3 – chính xác là hai cổng nằm ở cạnh trái của máy, dùng để sạc hoặc truyền dữ liệu. Cạnh phải của máy chỉ có duy nhất một jack headphone 3.5mm.

Surface Laptop 4 không có bất kỳ cổng Thunderbolt nào. Thay vào đó, nó có một cổng Type-C USB 3.1 ở cạnh trái, ngay cạnh một cổng USB Type-A và jack headphone. Ở cạnh phải của máy là một cổng từ tính Surface Connect để kết nối dock và sạc.

Kết quả: hoà

Màn hình

Nếu cổng kết nối làm bạn thất vọng, thì màn hình hoàn toàn ngược lại. Cả MacBook Air và Surface Laptop 4 đều sở hữu những màn hình ấn tượng, cho hình ảnh sáng sủa và rực rỡ bất kể bạn đang xem phim, biên tập ảnh, hay đơn giản là duyệt web.

Trước khi đi vào chất lượng màn hình, thì Surface Laptop 4 đã dành chiến thắng nhờ màn hình IPS 13.5-inch, độ phân giải 2256 x 1504 với tỉ lệ 3:2. Cao hơn, nhưng hẹp hơn tỉ lệ 16:9 truyền thống, hình dáng của màn hình Surface được xem là hoàn hảo cho công việc, giúp bạn thấy được nhiều nội dung hiển thị theo chiều dọc trên các trang web hơn. Màn hình 13.3-inch, độ phân giải Retina 2560 x 1600 của MacBook Air không chỉ nhỏ hơn mà còn có tỉ lệ 16:9 nay đã lỗi thời.

Tuy nhiên, MacBook Air vẫn vượt trội khi thể hiện được đến 81% dải màu DCI-P3, trong khi Surface Laptop 4 chỉ đạt 77% mà thôi. Đáng tiếc là cả hai mẫu laptop đều chưa đủ mức trung bình 84%.

Với độ sáng tối đa 366 nits, MacBook Air chỉ tạm vượt lên Surface Laptop 4 (349 nits), nhưng một lần nữa, cả hai màn hình đều chưa đủ mức trung bình 389 nits.

Khá thú vị là, màu sắc trên màn hình Surface Laptop 4 trông rực rỡ hơn khi đặt cạnh MacBook Air. Nhưng đó là bởi cân bằng trắng của nó thiên về tông ấm hoặc trung gian, trong khi MacBook Air lại có tông lạnh như màu giấy.

Kết quả: hoà

Bàn phím và touchpad

Đối với các fan Apple, tin tốt là bàn phím cánh bướm đã ra đi mãi mãi, thay vào đó là bàn phím chiclet truyền thống. Tin xấu là, Surface Laptop cho cảm giác gõ thoải mái hơn.

Dù các phím của MacBook Air đằm hơn, chúng lại cứng hơn đôi chút so với phím của Surface. Hành trình phím nhìn chung tương đương nhau – ở trên mức trung bình – nhưng phím MacBook Air đòi hỏi nhiều lực nhấn hơn. Điều khiến phím của Surface Laptop 4 nổi trội là độ nảy mà khi gõ sẽ khiến ngón tay bạn như “búng” từ phím này sang phím khác.

Trên Surface Laptop 4, bạn có thể gõ trung bình 121 phím/phút với độ chính xác 95%. Trên MacBook Air, con số này là 113 phím/phút với độ chính xác 96%.

Touchpad kích cỡ 4.7 x 3.2-inch của MacBook Air lớn đến khó tin so với một laptop cỡ này. Nó có bề mặt kính mượt mà và phản ứng nhanh nhạy với những cú vuốt hay cử chỉ ngón tay. Trong khi đó, touchpad kích cỡ 4.5 x 3-inch của Surface Laptop dù không lớn bằng nhưng vẫn cho cảm giác mượt không kém, và hiển nhiên nó phản ứng cực nhanh với các thao tác ngón tay của Windwos 10, ví dụ như vuốt hai ngón tay để zoom.

Kết quả: Surface Laptop 4 thắng

Hiệu năng

Chip M1 đã thay đổi mọi thứ. Nó mang lại cho MacBook Air sự tự tin trong cuộc đối đầu mà thông thường những chiếc Air chip Intel tỏ ra thua kém trước các đối thủ, đặc biệt khi Apple luôn trang bị cho dòng sản phẩm này những vi xử lý với mức tiêu thụ điện năng siêu thấp.

Có thể khẳng định rằng SoC M1 là con chip nhanh nhất thế giới dành cho các laptop siêu gọn nhẹ. Ít nhất thì đó là kết quả thu được trong hầu hết các bài test. Trong bối cảnh sử dụng thực tế, cả Surface Laptop 4 và MacBook Air đều dư sức “gánh” 20 tab Chrome, 4 trong số đó đang stream video 1080p trong khi số khác chơi nhạc từ YouTube Music. Những tác vụ thông thường hàng ngày đó được thực thi mượt mà như nhau bất kể bạn chọn laptop nào. Khi xét đến những tác vụ đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn, MacBook Air bắt đầu vượt lên.

Với điểm số hiệu năng tổng thể 4.829 khi test bằng Geekbench 4.5, Surface Laptop 4 với CPU Intel Core i7-1185G7 và RAM 16GB bị đè bẹp bởi MacBook Air (chip M1, điểm số 7.575). Điều an ủi là Surface Laptop 4 thắng ở hiệu năng trung bình (4.368).

Cần đến 17 phút 1 giây để chuyển một video 4K sang 1080p bằng ứng dụng Handbrake, Surface Laptop tiếp tục trở thành nạn nhân của chip M1 trên MacBook Air, khi cỗ máy của Apple chỉ cần 9 phút 15 giây là xong!

SSD PCIe NVMe 512GB của Surface Laptop 4 có tốc độ nhanh hơn các SSD trên các sản phẩm Surface thế hệ trước, khi thực hiện sao chép các tập tin đa phương tiện nặng 25GB ở tốc độ  562.7 MBps. Dẫu vậy, nó chỉ xách dép cho MacBook Air (SSD 512GB) – mẫu laptop này có tốc độ “thần gió” đến 2.897,8 MBps.

Cả hai laptop đều sử dụng đồ hoạ tích hợp; chip M1 và Iris Xe của Intel có hiệu năng ngang ngửa trong bài test Civilization VI: Gathering Storm. MacBook Air chạy mượt game ở 37fps, 1440 x 900, thiết lập Medium, trong khi Surface Laptop 4 đạt 30fps ở 1080p.

Kết quả: MacBook Air thắng

Thời lượng pin

Bạn sẽ thoải mái sử dụng cả hai mẫu laptop trong cả ngày dài, nhưng MacBook Air giành ưu thế trong bài test pin khi trụ được 14 giờ 41 phút, lâu hơn Surface Laptop 4 đến…4 giờ mặc cho mẫu laptop của Microsoft cũng có thời lượng pin ấn tượng, 10 giờ 46 phút. Cả hai máy đều vượt mức trung bình 10 giờ 22 phút.

Kết quả: MacBook Air thắng

Tổng kết: MacBook Air thắng chung cuộc

Nếu không tính hiệu năng và thời lượng pin, Surface Laptop 4 sẽ giành chiến thắng nhờ bàn phím thoải mái hơn và một vài ưu điểm về thiết kế (camera hồng ngoại, nhiều màu). Đáng tiếc thay cho Microsoft, hai yếu tố hiệu năng và thời lượng pin lại cực kỳ quan trọng. Với chip M1, MacBook Air vượt trội ở hai mặt này, đủ để giúp nó vượt lên Surface Laptop 4.

Surface Laptop 4 hiển nhiên không phải thuộc loại “rùa bò”, nhưng nó đơn giản không thể bắt kịp sức mạnh xử lý của M1, và SSD của MacBook nhanh hơn một cách rõ ràng. Cộng thêm thời lượng pin cao hơn 4 giờ, khoảng cách lớn giữa hai máy trong các hạng mục này là quá đủ để MacBook Air làm lu mờ những ưu thế về thiết kế và bàn phím của Surface Laptop 4.

Nếu bạn là không quan tâm đến hệ điều hành khi tìm mua một mẫu laptop 13-inch cao cấp, bạn sẽ không hối hận với cả hai mẫu máy này. Nhưng xét về hiệu năng và thời lượng pin, không thể phủ nhận MacBook Air sẽ là lựa chọn tốt hơn đối với hầu hết mọi người.

Minh.T.T(Tham khảo LaptopMag)

Nguồn: https://vnreview.vn/tin-tuc-thi-truong/-/view_content/content/3442654/so-sanh-hai-laptop-13-inch-hot-nhat-hien-nay-macbook-air-va-surface-laptop-4

Continue Reading

Kinh Nghiệm Hay

Review các model máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica của Hitachi Maxell tại Việt Nam

Published

on

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica nhập khẩu nguyên chiếc từ Nhật Bản được sản xuất bởi tập đoàn Hitachi Maxell, nghiên cứu và thiết kế riêng cho nguồn nước Việt với những model khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng Việt.

SS máy lọc nước

Nguyên nhân khiến máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica khác biệt

Có mặt tại thị trường Việt Nam gần nửa thập kỷ, máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica nhập khẩu nguyên chiếc tạo nên sự khác biệt so với những dòng máy lọc nước ion kiềm khác vì điều gì?.

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica nhập khẩu nguyên chiếc Nhật Bản

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica nhập khẩu nguyên chiếc từ tập đoàn Hitachi Maxell Nhật Bản. Để xác minh máy lọc nước chính hãng nhập khẩu nguyên chiếc trên mỗi máy lọc nước điện giải Atica đều có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ CO, CQ trên từng sản phẩm. CO là giấy chứng nhận xuất xứ, tiếng Anh là Certificate of Origin. CQ là giấy chứng nhận chất lượng – Certificate of Quality trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Trên mỗi thân máy đều có dấu hiệu nhận biết nhập khẩu nguyên chiếc từ mã QR, số Seri trên mỗi sản phẩm. 

(Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ CO, CQ/ sản phẩm)

Máy lọc nước điện giải Atica phân phối chính hãng từ Hitachi Maxell

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica phân phối chính hãng từ Hitachi Maxell. Thành lập từ năm 1961, Maxell Nhật Bản là 1 trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản với 8 nền tảng công nghệ độc quyền, nối tiếng với các sản phẩm(B2B và B2C) chất lượng cao đã được khẳng định thương hiệu gần 60 năm trên thế giới. Bên cạnh đó, Hitachi Maxell đã cho ra đời các dòng sản phẩm nổi bật ứng dụng công nghệ độc quyền(Patent), được coi là giải pháp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp dẫn đầu xu thế mới. Đây cũng là địa chỉ được biết đến là nhà sản xuất điện cực lớn nhất thế giới hiện nay, cung cấp điện cực cho hầu hết các nhãn hàng ion kiềm tại Nhật Bản sở hữu 8 công nghệ lõi hàng đầu trên Thế giới hiện nay. 

Máy lọc nước điện giải Atica phân phối chính hãng từ Hitachi Maxell

Minh Anh Water là đại diện phân phối chính hãng máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica Hitachi Maxell Nhật Bản tại Việt Nam. Ra mắt thị trường Việt từ tháng 7/2017 đến nay, máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica khẳng định là kết quả của quá trình nghiên cứu và phát triển của tập đoàn Hitachi Maxell Nhật Bản. 

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica thiết kế phù hợp với nguồn nước Việt

Để chuẩn bị cho quá trình ra mắt thị trường máy lọc nước Việt, Hitachi Maxell Nhật Bản đã phối hợp cùng đối tác tại Việt Nam thử nghiệm thực tế nguồn nước và điều chỉnh kỹ thuật thời gian suốt 02 năm để đảm bảo máy ion kiềm Atica. Nhằm khi đi vào thị trường Việt sẽ đáp ứng tốt nhất với nguồn nước máy và nước giếng khoan tại Việt Nam, tăng độ bền và an toàn của thiết bị.

Các nguồn nước bao gồm:

– Nguồn nước giếng khoan, nước ngầm có hàm lượng khoáng chất cao, dễ bám cặn điện cực.

– Nguồn nước ngầm có hàm lượng CO2 hòa tan cao, dễ dàng trung hòa nước ion kiềm.

– Nguồn nước có hàm lượng khoáng thấp (nước mặt) dẫn tới dòng điện phân thấp, máy không thể hoạt động đúng thiết kế.

Độc quyền công nghệ điện phân 2 lần làm giàu hydro

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica độc quyền công nghệ điện phân 2 lần giúp gia tăng hàm lượng hydro hoạt tính sau lọc so với những công nghệ lọc nước ion kiềm khác hiện nay. Trên thân máy minh bạch chứng nhận thông tin giàu hydro từ nhà sản xuất “Alkaline Hydrogen Rich Water ionizer” thay vì “Alkaline water ionizer”. Tên được sử dụng bởi nhà sản xuất và được in ngay trên thân máy, trên giấy tờ, CO, CQ sản phẩm.

Quá trình điện phân sẽ tách nước thành 2 loại khác nhau đó là nước mang tính axit và nước mang tính kiềm có chứa Hydro. Nước ion kiềm (hàm lượng OH- lớn hơn H+) sẽ được tạo ra ở cực âm và nước ion axit (hàm lượng OH- nhỏ hơn H+) ở cực dương.

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica độc quyền công nghệ điện phân 2 lần.

Với công nghệ điện phân 2 lần, nước axit sau khi được thải ra ở lần 1 tiếp tục quay vòng trở lại buồng điện phân và tạo ra nước mang tính kiềm giàu Hydro. Atica là dòng máy lọc nước ion kiềm DUY NHẤT hiện nay minh bạch chỉ số HYDROGEN TỪ NHÀ SẢN XUẤT.

Review các model Atica MHW-H5(V), ECO, SILVER, GOLD chính hãng Nhật Bản

Review các model máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica và các gói dịch vụ đi kèm

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng về dịch vụ với các nhóm khách hàng khác nhau, Hitachi Maxell ra mắt tại việt nam máy Atica với 3 model:

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro ATICA ECO: Gói dịch vụ bảo hành toàn bộ máy 05 năm,1 đổi 1 trong 1 năm: Model Atica ECO.

Giá bán lẻ đề xuất: 68.000.000đ

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro ATICA SILVER: Gói dịch vụ bảo hành toàn bộ máy 05 năm, 1 đổi 1 trong 1 năm + Dịch vụ thay lõi trọn gói 03 năm. Đây là gói full service 03 năm. 

Giá bán lẻ đề xuất: 86.000.000đ

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro ATICA GOLD: Gói dịch vụ bảo hành toàn bộ máy 05 năm,1 đổi 1 trong 1 năm + Dịch vụ thay lõi trọn gói 05 năm. Đây là gói full service 05 năm. 

Giá bán lẻ đề xuất: 98.000.000đ

Có mặt tại thị trường Việt Nam gần 4 năm với các model Eco, Silver, Gold, Atica đã chứng minh được sự bền bỉ của mình với nguồn nước Việt và được hàng chục ngàn khách hàng tin tưởng sử dụng. Vì lẽ đó, mong muốn giúp nhiều khách hàng hơn có thể tiếp cận Atica, 2021 Hitachi Maxell chính thức ra mắt thêm 01 gói dịch vụ mới: ATICA MHW-H5(V):

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica MHW-H5(V): Gói dịch vụ cơ bản: Bảo hành 02 năm. Giá bán lẻ đề xuất: 56.900.000đ.

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro Atica nhập khẩu nguyên chiếc Nhật Bản, phân phối trực tiếp từ hãng Hitachi Maxell Nhật Bản nghiên cứu riêng cho nguồn nước Việt, độc quyền công nghệ điện phân 2 lần gia tăng hàm lượng hydro hoạt tính sau lọc. Xem thêm thông tin chi tiết chương trình TRỢ GIÁ ĐẶC BIỆT lên tới 20 triệu đồng từ Hitachi Maxell tại Atica.com.vn/khuyen-mai

Thanh Nga

Nguồn: https://vnreview.vn/tu-van-do-gia-dung/-/view_content/content/3441935/review-cac-model-may-loc-nuoc-ion-kiem-giau-hydro-atica-cua-hitachi-maxell-tai-viet-nam

Continue Reading
Advertisement

Xu Hướng