Connect with us

Tin công nghệ

‘Tôi bị quấy rối tình dục tại Google’

Published

on

Từ một công ty tuyệt vời, Google trong mắt tôi đã trở nên tầm thường.

Nhan vien Google bi quay roi tinh duc anh 1

Tôi từng là kỹ sư phần mềm tại Google. Cái danh ấy sẽ theo tôi suốt đời. Tôi gia nhập Google năm 2015 sau khi tốt nghiệp đại học, thời điểm công ty lọt danh sách nơi làm việc tốt nhất của Forbes.

Làm việc cho Google là giấc mơ từ nhỏ. Hồi còn đi học, tôi là đứa trẻ vô gia cư, được nuôi dưỡng theo chế độ dịch vụ (foster care) và từng bị tẩy chay vì kém giao tiếp. Tôi khao khát được làm việc tại các công ty nổi tiếng, nơi mang đến sự an toàn, môi trường tập thể cởi mở và những người cùng chí hướng.

Đó chính xác là những gì tôi tìm thấy ở Google. Những bữa ăn của tôi diễn ra tại văn phòng. Phòng khám sức khỏe hay phòng gym tôi thường đến đều nằm trong khuôn viên Google. Tôi và đồng nghiệp cùng đặt phòng trên AirBnb để đi công tác, chơi bóng chuyền sau các sự kiện lớn, lái xe dưới trời mưa vào cuối tuần.

Câu chuyện từ New York Times của Emi Nietfeld, cựu Kỹ sư Phần mềm từng bị trưởng nhóm tại Google quấy rối.

Nhan vien Google bi quay roi tinh duc anh 2

Không một công ty đại chúng nào xem bạn là gia đình, điều tôi từng nghĩ sẽ khác với Google. Ảnh: Fast Company.

Tôi không dám kể chuyện bị quấy rối

Trong mắt tôi, quản lý cấp trên chẳng khác gì người cha đáng kính. Ông ấy tin vào khả năng, quan tâm đến cảm xúc của tôi. Những gì tôi muốn là được thăng chức để ông ấy tự hào, và chúng tôi vẫn được làm việc cùng nhau. Đó là động lực để tôi hoàn thành công việc, bất kể chúng căng thẳng và nhàm chán đến mức nào.

Số ít người làm cho những công ty khác cũng nói rằng không nơi nào tốt hơn Google. Tôi vẫn tin điều đó, cả khi trưởng nhóm kỹ thuật của tôi – không phải người quản lý – luôn gọi tôi bằng những từ “xinh đẹp” và “lộng lẫy”. Tôi từng nhắc gã đừng gọi như thế nữa. Có lần gã còn gọi tôi là “nữ hoàng của anh”.

Trong những cuộc họp riêng tư, người trưởng nhóm nhiều lần rủ tôi đi chơi với bạn, thậm chí nói rằng muốn “sở hữu một cô gái tóc vàng cao ráo”. Người mà anh ta mô tả rất giống tôi.

Kể lại chuyện về gã ta chẳng khác gì phủ nhận những suy nghĩ tốt đẹp của tôi về Google. Công ty này đáp ứng mọi yêu cầu của nhân viên – buồng nghỉ trưa, ghế massage, tăm bông trong nhà tắm, xe đưa đón nhân viên. Google chẳng khác gì khu vườn địa đàng, tôi thì sống trong nỗi sợ mất việc.

Khi kể cho người khác chuyện bị quấy rối tại Google, họ thắc mắc tại sao công việc được mơ ước như tôi lại đáng sợ đến vậy. Tôi cũng tự hỏi điều đó. Tôi lo rằng nếu để người khác biết chuyện cá nhân, họ sẽ nghĩ rằng tôi không đủ bản lĩnh trong môi trường đầy khắc nghiệt này.

Do đó, tôi quyết định không kể chuyện này với quản lý của mình trong hơn một năm. Tôi chỉ lên tiếng khi gã trưởng nhóm dường như sắp làm quản lý mới của tôi, thay thế người mà tôi quý mến. Không chỉ tôi, ít nhất 4 nhân viên nữ khác nói rằng anh ta làm họ khó chịu, chưa kể 2 người khẳng định sẽ không làm việc với gã.

Nhan vien Google bi quay roi tinh duc anh 3

Biểu tình tại Google năm 2018, phản đối việc công ty đối xử bất công với 2 nhân viên cáo buộc bị lãnh đạo quấy rối tình dục. Ảnh: Los Angeles Times.

Google đã trở nên tầm thường

Sau khi nộp đơn khiếu nại lên phòng nhân sự, cái nhìn của tôi về Google đã thay đổi. Từ một công ty tuyệt vời, Google đã trở nền tầm thường như mọi doanh nghiệp khác. Khi gặp khó khăn, họ sẽ ưu tiên cho hình ảnh công ty. Tôi đã dành mọi thứ cho công việc này, cũng là những gì họ muốn ở tôi, nhưng thật tệ khi đến lúc gặp khó khăn, tôi nhận ra Google chỉ xem tôi như biết bao nhân viên bình thường.

Quá trình khiếu nại kéo dài 3 tháng. Trong lúc đó, tôi phải họp, ngồi kế bên kẻ quấy rối mình. Mỗi khi hỏi về tiến độ xử lý đơn khiếu nại, nhóm điều tra viên chỉ khuyên tôi gọi tư vấn tâm lý, làm việc tại nhà hoặc xin nghỉ phép.

Tôi phát hiện rằng đó cũng là câu trả lời của Google với những khiếu nại về phân biệt chủng tộc hay giới tính. Claire Stapleton, một trong những người tổ chức biểu tình phản đối Google năm 2018, từng được khuyên nghỉ phép. Còn Timnit Gebru, trưởng nhóm nghiên cứu đạo đức AI của Google, được khuyên gặp bác sĩ tâm lý trước khi bị sa thải cuối năm ngoái.

Tôi quyết định sẽ chiến đấu đến cùng. Tôi biết rằng nếu từ bỏ, họ sẽ không đoái hoài đến đơn khiếu nại này nữa. Kết quả, trưởng nhóm kỹ thuật của tôi bị buộc tội vi phạm quy tắc ứng xử, chính sách chống quấy rối.

Dù bị buộc tội, kẻ ấy vẫn ngồi cạnh tôi. Quản lý của tôi nói rằng phòng nhân sự sẽ không điều chuyển vị trí của hắn, nhưng đã phải chịu “hình phạt thích đáng”. Theo quan sát của tôi, dường như gã ta chẳng nhận hình phạt nào.

Nhan vien Google bi quay roi tinh duc anh 4

Từ một công ty tuyệt vời, Google trong mắt tôi trở nền tầm thường như mọi doanh nghiệp khác. Ảnh: AFP.

Lên tiếng khiến tôi nhận hậu quả

Hậu quả của việc lên tiếng khiến tôi suy sụp. Tôi cảm thấy bị phản bội khi gặp quản lý và nhóm điều tra. Tôi thấy bực bội khi kẻ quấy rối mình đi ngoài hành lang. Tôi bị giật mình khi có người đến sau bàn làm việc. Tiếng hét khi giật mình của tôi đủ lớn để mọi người trong phòng nghe rõ. Tôi sợ mình bị trừ điểm hiệu suất làm việc, ảnh hưởng đến con đường thăng tiến.

Tôi không thể ngủ vào ban đêm trong nhiều tuần liền.

Nhan vien Google bi quay roi tinh duc anh 5

Emi Nietfeld, kỹ sư phần mềm từng bị trưởng nhóm tại Google quấy rối. Ảnh: New York Times.

Tôi nộp đơn xin nghỉ phép có lương trong 3 tháng, với nỗi lo rằng sẽ không được thăng chức. Giống nhiều đồng nghiệp khác, văn phòng Google đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của tôi. Nghỉ phép đồng nghĩa tôi không được đến văn phòng, không được vào phòng gym và quán nước quen thuộc.

Sau khi trở lại làm việc, tôi rất háo hức để bù đắp cho khoảng thời gian nghỉ phép. Dù được điểm hiệu suất rất cao, rõ ràng tôi không còn phù hợp để thăng chức. Sau 3 tháng nghỉ phép, quản lý xem tôi như kẻ yếu đuối. Ông ấy nói tôi uống quá nhiều cà phê, không ngủ đủ giấc.

Lên tiếng do bị quấy rối đã phá vỡ một trong những mối quan hệ đáng trân trọng nhất của tôi. 6 tháng sau khi quay lại Google, khi tôi hỏi về việc thăng chức, ông quản lý nói rằng: “Ở trong nhà gỗ thì đừng đốt diêm”.

Không được thăng chức, lương của tôi cũng bị giảm. Tuy nhiên tôi vẫn muốn ở lại Google. Bất chấp mọi thứ, tôi vẫn tin rằng Google là công ty tốt nhất thế giới. Sự việc xảy ra khiến lòng tin ấy bắt đầu lung lay, tôi không thể nghĩ cuộc sống bên ngoài Google sẽ như thế nào.

Tôi đã phỏng vấn và nhận được đề nghị làm việc từ 2 hãng công nghệ lớn khác. Google nhanh chóng thương lượng bằng mức lương cao hơn tôi đang có, nhưng số tiền ấy vẫn thấp hơn đáng kể so với 2 công ty kia. Tôi được biết phòng tài chính của Google đã tính toán giá trị của tôi đối với công ty. Tôi không nghĩ họ sẽ giữ nguyên con số sau đơn khiếu nại chuyện bị quấy rối và 3 tháng nghỉ phép.

Tôi không còn lựa chọn nào ngoài việc rời đi. Nỗ lực giữ tôi lại của Google là bằng chứng cho thấy công việc chỉ là công việc, và tôi sẽ có giá trị hơn khi chuyển sang nơi khác.

Sau khi rời Google, tôi tự nhủ sẽ không còn quá yêu công việc nữa. Không phải cách tôi thích Google. Không phải vì lời hứa chu cấp những thứ cơ bản cho nhân viên của các công ty. Không một công ty đại chúng (lên sàn chứng khoán) xem bạn là gia đình, điều tôi từng nghĩ sẽ khác với Google.

Tôi đã nhận công việc tại một công ty không còn ràng buộc tôi về cảm xúc. Tôi thích những đồng nghiệp tại đây, dù chưa hề gặp mặt trực tiếp. Tôi tìm được bác sĩ của riêng mình, học cách tự nấu ăn. Người quản lý của tôi mới 26 tuổi, quá trẻ để tôi xem là cha. Khi được hỏi về công việc mới, tôi chỉ bảo rằng: đó là công việc của tôi mà thôi.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Tin công nghệ

Trung Quốc siết chặt quy định, giá Bitcoin giảm mạnh

Published

on

Sau các sàn tiền số, đến lượt các tổ chức tài chính, công ty thanh toán tại Trung Quốc bị cấm cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa cho người dân nước này.

Theo Reuters Thestreet, các tổ chức tài chính, bao gồm cả ngân hàng, kênh thanh toán trực tuyến ở Trung Quốc không còn được cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền mã hóa cho người dân nước này. Từ trước đến nay, quốc gia này vốn cấm các sàn giao dịch cũng như hành vi huy động vốn bằng coin (ICO), nhưng không cấm nhà đầu tư sở hữu Bitcoin và tiền mã hóa. Đây cũng là lý do Binance, sàn tiền mã hóa lớn nhất thế giới, phải chuyển trụ sở ra khỏi Trung Quốc.

trung quoc cam tien ma hoa anh 1

Sau quy định mới, các tổ chức tài chính tại Trung Quốc không được thực hiện các dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa. Ảnh: Reuters.

“Gần đây, giá tiền mã hóa tăng mạnh, và các loại hình giao dịch tiền mã hóa đã phổ biến hơn, dẫn tới nguy cơ xâm phạm an ninh tài sản và làm ảnh hưởng tới trật tự kinh tế, tài chính”, Reuters dẫn thông báo chung của ba cơ quan quản lý ngân hàng và tài chính mạng tại Trung Quốc.

Thông báo này cũng chỉ rõ nguy cơ khi giao dịch tiền mã hóa, cho rằng các loại tiền tệ ảo không có tài sản đảm bảo thật sự. Do đó, các loại tiền mã hóa có thể bị thao túng giá, và không được pháp luật Trung Quốc bảo vệ.

Sau thông tin này, giá Bitcoin đã giảm từ mức trên 45.000 USD xuống dưới 43.500 USD.

Ngày 16/4, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ thông báo tiền mã hóa sẽ không được phép sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp để thanh toán, và quy định có hiệu lực vào ngày 30/4.

Thông tin này cùng với trận lụt làm ảnh hưởng tới các mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc khiến giá Bitcoin giảm mạnh vào ngày 18/4, từ mức trên 60.000 USD xuống dưới 50.000 USD.

Tuần qua, giá Bitcoin tụt xuống mức thấp nhất trong 3 tháng sau những phát ngôn của CEO Tesla Elon Musk. Chỉ trong vòng một ngày, với vài câu tweet trên mạng xã hội, Elon Musk đã khiến toàn bộ thị trường Bitcoin biến động khi giá xuống dưới 43.000 USD, sau đó lại tăng lên trên 46.000 USD.

“Nếu Bitcoin chịu ảnh hưởng lớn như vậy từ một cá nhân, làm sao có thể gọi nó là một loại tiền tệ”, Michael Antonelli, Giám đốc ngân hàng đầu tư Baird tại Mỹ nhận định.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Trung Quốc cấm Bitcoin và tiền mã hóa, thị trường rung chuyển

Published

on

Các tổ chức tài chính, công ty thanh toán tại Trung Quốc bị cấm cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa.

Theo Reuters, Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính, bao gồm cả ngân hàng, kênh thanh toán trực tuyến cung cấp bất kỳ dịch vụ nào liên quan đến tiền mã hóa.

Lệnh cấm áp dụng với cả dịch vụ đăng ký, giao dịch, cho vay bằng tiền mã hóa.

trung quoc cam tien ma hoa anh 1

Sau quy định mới, các tổ chức tài chính tại Trung Quốc không được thực hiện các dịch vụ liên quan đến tiền mã hóa. Ảnh: Reuters.

“Gần đây, giá tiền mã hóa tăng mạnh, và các loại hình giao dịch tiền mã hóa đã phổ biến hơn, dẫn tới nguy cơ xâm phạm an ninh tài sản và làm ảnh hưởng tới trật tự kinh tế, tài chính”, Reuters dẫn thông báo chung của ba cơ quan quản lý ngân hàng và tài chính mạng tại Trung Quốc.

Thông báo này cũng chỉ rõ nguy cơ khi giao dịch tiền mã hóa, cho rằng các loại tiền tệ ảo không có tài sản đảm bảo thật sự. Do đó, các loại tiền mã hóa có thể bị thao túng giá, và không được pháp luật Trung Quốc bảo vệ.

Trước đây, Trung Quốc đã cấm hoạt động các sàn giao dịch tiền mã hóa, cũng như hành vi huy động vốn bằng coin (ICO). Tuy nhiên, nước này không cấm các cá nhân nắm giữ tiền mã hóa.

Sau thông tin này, giá Bitcoin đã giảm từ mức trên 45.000 USD xuống dưới 43.500 USD.

Ngày 16/4, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ thông báo tiền mã hóa sẽ không được phép sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp để thanh toán, và quy định có hiệu lực vào ngày 30/4.

Thông tin này cùng với trận lụt làm ảnh hưởng tới các mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc khiến giá Bitcoin giảm mạnh vào ngày 18/4, từ mức trên 60.000 USD xuống dưới 50.000 USD.

Tuần qua, giá Bitcoin tụt xuống mức thấp nhất trong 3 tháng sau những phát ngôn của CEO Tesla Elon Musk. Chỉ trong vòng một ngày, với vài câu tweet trên mạng xã hội, Elon Musk đã khiến toàn bộ thị trường Bitcoin biến động khi giá xuống dưới 43.000 USD, sau đó lại tăng lên trên 46.000 USD.

“Nếu Bitcoin chịu ảnh hưởng lớn như vậy từ một cá nhân, làm sao có thể gọi nó là một loại tiền tệ”, Michael Antonelli, Giám đốc ngân hàng đầu tư Baird tại Mỹ nhận định.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Apple vừa cho hàng trăm triệu người dùng lý do để từ bỏ iCloud

Published

on

Nhiều tài liệu cho thấy Apple đã thỏa thuận để chính phủ Trung Quốc kiểm soát dữ liệu của hàng trăm triệu người dùng iCloud tại quốc gia này.

Bài viết trên New York Times ngày 17/5 đã tiết lộ mối quan hệ của Apple với chính phủ Trung Quốc, trích dẫn từ các tài liệu nội bộ và 17 nhân viên, cựu nhân viên của Táo khuyết.

Bài viết chủ yếu nói về trung tâm dữ liệu đang được Apple xây dựng tại Quý Dương, dự kiến hoàn thành trong tháng 6. Đây sẽ là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của người dùng iCloud tại Trung Quốc, nhằm tuân thủ quy định mới về an ninh mạng của nước này.

Táo khuyết được cho đã thỏa thuận để các nhân viên chính phủ Trung Quốc kiểm soát và vận hành trung tâm này.

Quyen rieng tu cua nguoi dung Apple anh 1

Một Apple Store tại Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: Reuters.

Theo Apple, dữ liệu người dùng iCloud khi chuyển sang máy chủ địa phương sẽ được đảm bảo an toàn, kiểm soát theo quy trình bảo mật nghiêm ngặt. Tuy nhiên, bài báo trên New York Times khẳng định hãng đã “nhường phần lớn quyền kiểm soát cho chính phủ Trung Quốc”.

“Thỏa thuận của Apple khiến họ gần như không thể ngăn việc chính phủ Trung Quốc truy cập vào email, ảnh, tài liệu, danh bạ và vị trí của hàng triệu người dùng Trung Quốc”, trích từ bài viết trên New York Times, xác nhận bởi một kỹ sư Apple và 4 nhà nghiên cứu bảo mật độc lập.

Bài báo còn nhắc đến vị trí lưu giữ “chìa khóa” dùng để giải mã các dữ liệu iCloud. Chúng được lưu trên một thiết bị chuyên dụng, còn gọi là module bảo mật phần cứng do công ty Thales của Pháp sản xuất.

Ban đầu, Apple muốn sử dụng thiết bị của Thales cho trung tâm dữ liệu Trung Quốc, lưu giữ nó tại Mỹ. Tuy nhiên, 2 nhân viên Apple nói rằng Trung Quốc không chấp nhận sử dụng thiết bị của Thales. Do đó, Apple đã tạo ra thiết bị mới để lưu trữ khóa giải mã tại Trung Quốc.

Theo 9to5mac, chưa có bằng chứng cho thấy dữ liệu được chính phủ Trung Quốc truy cập. Các tài liệu và bài báo trên New York Times chỉ nói rằng Apple đã thỏa thuận để chính phủ Trung Quốc có thể truy cập dữ liệu nếu cần.

Trả lời báo chí, Apple bác bỏ nhận định để mặc dữ liệu người dùng iCloud cho chính phủ Trung Quốc, khẳng định công ty vẫn kiểm soát khóa giải mã.

Quyen rieng tu cua nguoi dung Apple anh 2

Trung tâm dữ liệu mới của Apple tại Quý Dương, nơi sẽ lưu trữ dữ liệu người dùng iCloud tại thị trường Trung Quốc, với sự kiểm soát của chính phủ nước này. Ảnh: Google Earth.

“Chúng tôi chưa bao giờ xâm phạm sự bảo mật của người dùng, cũng như dữ liệu của họ tại Trung Quốc hay bất cứ nơi nào”, phát ngôn viên của Apple cho biết hãng vẫn tuân thủ luật pháp Trung Quốc, làm “mọi thứ có thể” để đảm bảo an toàn cho dữ liệu người dùng.

Về trung tâm dữ liệu mới, Apple cho biết chúng được “trang bị các công nghệ bảo mật mới nhất, tinh vi nhất”. Khóa giải mã của họ tại Trung Quốc cũng sử dụng công nghệ bảo mật tốt nhất, tiên tiến hơn các quốc gia khác.

Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng của Apple, khi đóng góp gần 15% doanh thu trong năm 2020 và là nơi lắp rắp nhiều sản phẩm cho hãng. Số liệu cụ thể gần nhất từ Statista vào năm 2017 cho thấy táo khuyết có hơn 200 triệu người dùng tại quốc gia này. Đến 2020, theo StatCounter, thị phần iOS ở quốc gia này chiếm hơn 20%. Apple không công bố số người dùng của hãng tại Trung Quốc.

Theo New York Times, chính phủ Trung Quốc đã tận dụng tầm quan trọng ấy để đạt thỏa thuận với Apple trong việc kiểm soát, quản lý dữ liệu người dùng.

Không chỉ trung tâm dữ liệu, bài báo tiết lộ rằng Apple cũng kiểm duyệt nội dung trên kho ứng dụng App Store để tuân thủ luật pháp địa phương, tránh nhắc đến một số vấn đề nhạy cảm.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Apple và Microsoft đang đối đầu trên mọi phương diện

Published

on

Mâu thuẫn giữa Apple và Microsoft đang quay trở lại, bởi 2 công ty đang cạnh tranh nhau trong mọi lĩnh vực.

Theo 9to5mac, mâu thuẫn giữa Apple và Microsoft quay trở lại trong bối cảnh căng thẳng giữa Apple và Epic vẫn chưa đi đến hồi kết. Cả 2 công ty cạnh tranh trong mọi lĩnh vực, từ điện toán đám mây đến thực tế hỗn hợp (mixed reality).

Từng có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp

Nhiều năm qua, cả 2 công ty tìm thấy nhiều lý do để cùng hợp tác phát triển. Phần mềm Office 365 của Microsoft và các ứng dụng khác được tích hợp cho iPad và iPhone; Apple còn mời Microsoft đến tham dự buổi ra mắt sản phẩm.

apple xung dot microsoft anh 1

Hai diễn viên được Apple và Intel thuê đóng vai PC và Mac.

Apple cũng tạo điều kiện cho người dùng dễ dàng sử dụng bộ điều khiển trò chơi Xbox trên các thiết bị của mình, trong khi Microsoft cho phép Apple Pencil và Magic Keyboard tương thích với các ứng dụng dành cho iPadOS của họ. Lần gần đây nhất, Apple đã đưa ứng dụng tivi lên Xbox.

Mối quan hệ tốt đẹp của hai công ty trong thời gian gần đây khiến nhiều người quên mất họ từng cạnh tranh trực tiếp vào đầu những năm 2000, khi cả hai đều muốn đạt được vị thế thống trị ở mảng máy tính.

Apple “khai chiến” với Microsoft

Tháng 11/2020, khi Apple giới thiệu chiếc Mac dùng chip M1 đầu tiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Táo khuyết thuê diễn viên John Hodgman đóng vai “anh chàng PC” để quảng cáo cho chiếc Mac mới, nhắc lại những mẫu quảng cáo châm biếm máy tính từ cách đây hơn 10 năm.

Vừa chấm dứt hợp tác với Apple sau quãng đường dài, Intel “dằn mặt” lại Apple bằng cách thuê một diễn viên đóng vai “anh chàng Mac” để quảng cáo cho PC dùng CPU Intel.

Theo Bloomberg, một điểm khác cho thấy sự rạn nứt giữa 2 ông lớn là khi Microsoft nỗ lực ra mắt dịch vụ trò chơi đám mây cho các thiết bị iOS, Apple đã làm khó và không để công ty ra mắt sản phẩm như dự kiến. Khoảng một vài tháng sau những lo ngại các ứng dụng phát trực tuyến bị cấm, Apple đã thay đổi quy tắc.

Theo CNBC, người dùng đăng ký dịch vụ trò chơi đám mây của Microsoft sẽ trả một khoản phí 14,99 USD mỗi tháng và có thể truy cập khoảng 100 tựa game trong gói Xbox Game Pass Ultimate.

apple xung dot microsoft anh 2

Mâu thuẫn không hồi kết giữa Apple và Microsoft. Ảnh: Macrumors.

Với dịch vụ này, người dùng có thể chơi game trực tuyến và không cần tải về. Đây là giải pháp all-in-one mà Microsoft đang triển khai cho nhiều nền tảng khác, giống như cách Netflix đang làm với các video.

Tuy nhiên, khi đưa dịch vụ này lên các thiết bị iPad và iPhone, Microsoft không thể thuyết phục được Apple nới lỏng quy tắc của App Store cấm các dịch vụ trò chơi all-in-one. Dù dịch vụ trò chơi đám mây hiện đã có thể khởi chạy trên iPad và iPhone, mỗi tựa game phải tải xuống một cách riêng biệt, phá vỡ hoàn toàn giải pháp all-in-one ban đầu.

Hiện Microsoft đang triển khai dịch vụ trên các thiết bị Apple thông qua trang web, cho trải nghiệm ít tối ưu hơn so với một ứng dụng thực.

Microsoft nhờ sự can thiệp của chính quyền

Mâu thuẫn chưa dừng lại khi Microsoft bắt đầu thúc giục các cơ quan quản lý chống độc quyền của Mỹ và châu Âu kiểm tra các hoạt động của Apple và thị phần của Mac đang tăng lên, trong khi PC chạy Windows có xu hướng đình trệ.

“Họ áp đặt các yêu cầu ngày càng quá quắt rằng chỉ có một cách để truy cập vào nền tảng của chúng tôi, đó là đi qua cánh cổng mà chính chúng tôi tạo ra”, chủ tịch Microsoft, ông Brad Smith nói. Ông cho biết thêm hành vi này của Apple còn tệ hơn những hành động đã đưa Microsoft lên ghế nóng chống độc quyền hơn 20 năm trước.

apple xung dot microsoft anh 3

Tai nghe kiêm kính thực tế ảo HoloLens sản xuất bởi Microsoft. Ảnh: Bloomberg.

Đại diện Microsoft cho biết họ hoàn toàn không đồng ý việc Apple không cho phép phát trực tuyến trò chơi trên App Store. Tuy nhiên, điều này cũng không thể cắt đứt mọi sự cộng tác với Apple, vì công ty đang hỗ trợ Microsoft 365 cho các thiết bị iOS và Mac.

Cạnh tranh trên mọi phương diện

Trong một khoảng thời gian dài, cả 2 công ty trực tiếp cạnh tranh với nhau trong cùng nhiều lĩnh vực. Apple đang có kế hoạch ra mắt tai nghe công nghệ thực tế hỗn hợp trong năm 2022, đánh trực tiếp vào sản phẩm HoloLens của Microsoft.

Theo Bloomberg, Apple và Microsoft cũng đang cạnh tranh nhau tuyển chọn nhân tài AI và cơ sở hạ tầng đám mây, đây đều là 2 lĩnh vực then chốt trong tương lai. Ngoài ra, Microsoft đang quay trở lại lĩnh vực sản xuất smartphone, dùng hệ điều hành Android của Google, đối đầu với iOS của Apple.

Khi còn giữ vai trò CEO Apple, Steve Jobs từng ví việc ra mắt iTunes trên Windows giống như trao cho ai đó một cốc nước đá dưới địa ngục. Apple cũng thường xuyên chế giễu phần mềm của Microsoft và cáo buộc công ty này sao chép thiết kế của họ.

Để đáp trả, mới đây, Microsoft bắt đầu chạy quảng cáo cho chiếc máy tính bảng lai laptop Surface, trực tiếp đối đầu với iPad Pro và MacBook Pro.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Lý do Apple căng thẳng với Microsoft

Published

on

Mâu thuẫn giữa Apple và Microsoft đang quay trở lại, bởi 2 công ty đang cạnh tranh nhau trong mọi lĩnh vực.

Theo 9to5mac, mâu thuẫn giữa Apple và Microsoft quay trở lại trong bối cảnh căng thẳng giữa Apple và Epic vẫn chưa đi đến hồi kết. Cả 2 công ty cạnh tranh trong mọi lĩnh vực, từ điện toán đám mây đến thực tế hỗn hợp (mixed reality).

Từng có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp

Nhiều năm qua, cả 2 công ty tìm thấy nhiều lý do để cùng hợp tác phát triển. Phần mềm Office 365 của Microsoft và các ứng dụng khác được tích hợp cho iPad và iPhone; Apple còn mời Microsoft đến tham dự buổi ra mắt sản phẩm.

apple xung dot microsoft anh 1

Hai diễn viên được Apple và Intel thuê đóng vai PC và Mac.

Apple cũng tạo điều kiện cho người dùng dễ dàng sử dụng bộ điều khiển trò chơi Xbox trên các thiết bị của mình, trong khi Microsoft cho phép Apple Pencil và Magic Keyboard tương thích với các ứng dụng dành cho iPadOS của họ. Lần gần đây nhất, Apple đã đưa ứng dụng tivi lên Xbox.

Mối quan hệ tốt đẹp của hai công ty trong thời gian gần đây khiến nhiều người quên mất họ từng cạnh tranh trực tiếp vào đầu những năm 2000, khi cả hai đều muốn đạt được vị thế thống trị ở mảng máy tính.

Apple “khai chiến” với Microsoft

Tháng 11/2020, khi Apple giới thiệu chiếc Mac dùng chip M1 đầu tiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Táo khuyết thuê diễn viên John Hodgman đóng vai “anh chàng PC” để quảng cáo cho chiếc Mac mới, nhắc lại những mẫu quảng cáo châm biếm máy tính từ cách đây hơn 10 năm.

Vừa chấm dứt hợp tác với Apple sau quãng đường dài, Intel “dằn mặt” lại Apple bằng cách thuê một diễn viên đóng vai “anh chàng Mac” để quảng cáo cho PC dùng CPU Intel.

Theo Bloomberg, một điểm khác cho thấy sự rạn nứt giữa 2 ông lớn là khi Microsoft nỗ lực ra mắt dịch vụ trò chơi đám mây cho các thiết bị iOS, Apple đã làm khó và không để công ty ra mắt sản phẩm như dự kiến. Khoảng một vài tháng sau những lo ngại các ứng dụng phát trực tuyến bị cấm, Apple đã thay đổi quy tắc.

Theo CNBC, người dùng đăng ký dịch vụ trò chơi đám mây của Microsoft sẽ trả một khoản phí 14,99 USD mỗi tháng và có thể truy cập khoảng 100 tựa game trong gói Xbox Game Pass Ultimate.

apple xung dot microsoft anh 2

Mâu thuẫn không hồi kết giữa Apple và Microsoft. Ảnh: Macrumors.

Với dịch vụ này, người dùng có thể chơi game trực tuyến và không cần tải về. Đây là giải pháp all-in-one mà Microsoft đang triển khai cho nhiều nền tảng khác, giống như cách Netflix đang làm với các video.

Tuy nhiên, khi đưa dịch vụ này lên các thiết bị iPad và iPhone, Microsoft không thể thuyết phục được Apple nới lỏng quy tắc của App Store cấm các dịch vụ trò chơi all-in-one. Dù dịch vụ trò chơi đám mây hiện đã có thể khởi chạy trên iPad và iPhone, mỗi tựa game phải tải xuống một cách riêng biệt, phá vỡ hoàn toàn giải pháp all-in-one ban đầu.

Hiện Microsoft đang triển khai dịch vụ trên các thiết bị Apple thông qua trang web, cho trải nghiệm ít tối ưu hơn so với một ứng dụng thực.

Microsoft nhờ sự can thiệp của chính quyền

Mâu thuẫn chưa dừng lại khi Microsoft bắt đầu thúc giục các cơ quan quản lý chống độc quyền của Mỹ và châu Âu kiểm tra các hoạt động của Apple và thị phần của Mac đang tăng lên, trong khi PC chạy Windows có xu hướng đình trệ.

“Họ áp đặt các yêu cầu ngày càng quá quắt rằng chỉ có một cách để truy cập vào nền tảng của chúng tôi, đó là đi qua cánh cổng mà chính chúng tôi tạo ra”, chủ tịch Microsoft, ông Brad Smith nói. Ông cho biết thêm hành vi này của Apple còn tệ hơn những hành động đã đưa Microsoft lên ghế nóng chống độc quyền hơn 20 năm trước.

apple xung dot microsoft anh 3

Tai nghe kiêm kính thực tế ảo HoloLens sản xuất bởi Microsoft. Ảnh: Bloomberg.

Đại diện Microsoft cho biết họ hoàn toàn không đồng ý việc Apple không cho phép phát trực tuyến trò chơi trên App Store. Tuy nhiên, điều này cũng không thể cắt đứt mọi sự cộng tác với Apple, vì công ty đang hỗ trợ Microsoft 365 cho các thiết bị iOS và Mac.

Cạnh tranh trên mọi phương diện

Trong một khoảng thời gian dài, cả 2 công ty trực tiếp cạnh tranh với nhau trong cùng nhiều lĩnh vực. Apple đang có kế hoạch ra mắt tai nghe công nghệ thực tế hỗn hợp trong năm 2022, đánh trực tiếp vào sản phẩm HoloLens của Microsoft.

Theo Bloomberg, Apple và Microsoft cũng đang cạnh tranh nhau tuyển chọn nhân tài AI và cơ sở hạ tầng đám mây, đây đều là 2 lĩnh vực then chốt trong tương lai. Ngoài ra, Microsoft đang quay trở lại lĩnh vực sản xuất smartphone, dùng hệ điều hành Android của Google, đối đầu với iOS của Apple.

Khi còn giữ vai trò CEO Apple, Steve Jobs từng ví việc ra mắt iTunes trên Windows giống như trao cho ai đó một cốc nước đá dưới địa ngục. Apple cũng thường xuyên chế giễu phần mềm của Microsoft và cáo buộc công ty này sao chép thiết kế của họ.

Để đáp trả, mới đây, Microsoft bắt đầu chạy quảng cáo cho chiếc máy tính bảng lai laptop Surface, trực tiếp đối đầu với iPad Pro và MacBook Pro.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading
Advertisement

Xu Hướng