Connect with us

Kinh Nghiệm Hay

Trình duyệt Tor là gì và nó bảo vệ sự riêng tư của bạn bằng cách nào?

Published

on

Nếu bạn mới tìm hiểu về quyền riêng tư và bảo mật trên internet, bạn có lẽ đã từng nghe về một thứ gọi là Tor – một phần mềm kết nối internet đi kèm trình duyệt của riêng nó hiện đang được sử dụng khá rộng rãi.

Tor được giới sành công nghệ, đề cao quyền riêng tư rất ưa chuộng bởi khả năng mã hoá đáng tin cậy, đồng thời giúp người dùng che dấu đường đi nước bước của họ trên internet.

Thoạt nhìn, những khái niệm xoay quanh Tor có thể khá mù mờ và khó hiểu. Nhưng đừng lo lắng, mọi thứ đơn giản hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Trong bài viết này, VNReview sẽ tập hợp những điều bạn cần biết về Tor.

Tor là gì?

Vào giữa những năm 1990, khi Hải quân Mỹ tìm kiếm những phương thức bảo mật để truyền đi thông tin tình báo nhạy cảm, một nhà toán học cùng hai nhà khoa học máy tính tại Phòng Thí nghiệm Hải quân (NRL) một thứ gọi là “định tuyến củ hành”. Đó là một loại công nghệ mới giúp bảo vệ lưu lượng internet của bạn với nhiều lớp riêng tư. Đến năm 2003, dự án Định tuyến Củ hành (The Onion Routing), viết tắt là Tor, đã được phổ biến rộng rãi ra công chúng, và mạng lưới người dùng khổng lồ của nó – chính là “động cơ” đảm bảo cho sự tồn tại của Tor – cứ thế tiếp tục tăng lên.

Ngày nay, hàng ngàn tình nguyện viên trên toàn thế giới vẫn duy trì kết nối máy tính của họ với internet để tạo nên mạng lưới Tor bằng cách trở thành các “node” hay “relay” cho lưu lượng internet của bạn.

Ở mức độ cơ bản nhất, Tor là một loại mạng kết nối internet với trình duyệt internet của riêng nó. Một khi bạn kết nối đến internet bằng trình duyệt Tor, lưu lượng internet của bạn sẽ được gỡ bỏ lớp thông tin định danh thứ nhất trong quá trình bước vào mạng Tor, và sau đó sẽ được chuyển qua lại giữa các relay node nói trên, vốn đóng vai trò mã hoá và riêng tư hoá dữ liệu của bạn theo từng lớp – giống như một củ hành vậy. Cuối cùng, lưu lượng internet của bạn sẽ đi đến node cuối (exit node) và rời khỏi mạng Tor để đi ra web mở.

Một khi bạn ở trong mạng Tor, việc truy dấu lưu lượng của bạn là gần như bất khả thi. Và một khi bạn rời mạng Tor thông qua một exit node, website mà bạn xem (giả dụ nó có HTTPS ở trước địa chỉ) sẽ không biết bạn đang truy cập từ đâu trên thế giới, giúp quá trình lướt web của bạn trở nên riêng tư hơn và được bảo vệ tốt hơn.

Cách sử dụng Tor

Duyệt web với Tor là điều khá dễ dàng. Chỉ cần vào website chính thức và tải về trình duyệt Tor. Làm theo hướng dẫn cài đặt giống như với bất kỳ chương trình nào khác. Khi bạn mở Tor lần đầu, chương trình sẽ hỏi bạn cấu hình đường truyền (nếu bạn đang ở một quốc gia nơi Tor bị cấm, như Trung Quốc hay Ả-rập Saudi), hoặc hoạt động ngay lập tức. Một khi bạn bấm nút kết nối, Tor sẽ dành ra vài phút để tìm một loạt các relay để kết nối bạn vào đó.

Nhưng khi đã vào mạng Tor, bạn có thể sử dụng nó như vẫn làm với mọi trình duyệt khác. Bạn cũng sẽ được nhắc xem lại các thiết lập bảo mật của trình duyệt Tor. Nếu bạn muốn tối đa hoá quyền riêng tư, tốt nhất hãy để nguyên các thiết lập mặc định.

Nếu bạn gặp tình trạng tốc độ kết nối chậm hơn thông thường, bạn có thể nhờ Tor kiểm tra xem có con đường nào nhanh hơn đến website bạn muốn xem hay không. Ở góc trên bên phải trình duyệt Tor, bấm vào biểu tượng menu 3 gạch và chọn New Tor Circuit for this Site.

Trình duyệt đề cao quyền riêng tư là Brave cũng có một tuỳ chọn cho phép bạn định hướng lưu lượng thông qua Tor khi mở cửa sổ ẩn danh.

Nhược điểm của việc dùng Tor

Bởi Tor là một mạng lưới duy trì bởi các tình nguyện viên, tốc độ thường là vấn đề phổ biến nhất. Ví dụ, trong quá trình lưu lượng internet của bạn đi từ node này sang node khác, bạn nhiều khả năng sẽ để ý thấy tốc độ bị thất thoát đi nhiều so với khi sử dụng hầu hết các dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) có phí. Điều này dễ nhận ra nhất nếu bạn tìm cách xem Netflix qua Tor hay thực hiện các cuộc gọi VoIP, hay gọi video qua một ứng dụng như Zoom. Công nghệ Tor thực ra không được phát triển để mang đến những trải nghiệm âm thanh – phim ảnh mượt mà như bạn kỳ vọng.

Nói về video, có một số giới hạn về mức độ quyền riêng tư mà Tor có thể đảm bảo cho bạn nếu bạn kích hoạt những plugin đa phương tiện nhất định, như Flash. Tương tự, plugin JavaScript của trình duyệt – vốn cho phép bạn xem các nội dung đa phương tiện nhúng trong nhiều website – vẫn có thể khiến thông tin địa chỉ IP của bạn bị rò rỉ. Các tập tin Torrent khi tải qua Tor cũng sẽ đặt bạn trước những rủi ro về riêng tư. Bởi những rủi ro này, các thiết lập quyền riêng tư mặc định của Tor đều tắt các loại plugin kể trên.

Nếu bạn chỉ muốn lướt internet bình thường bằng một trình duyệt có khả năng che giấu lưu lượng truy cập khỏi những cặp mắt cú vọ, Tor có lẽ không phải là lựa chọn tốt nhất bởi tốc độ chậm chạp và khả năng tương thích kém với hầu hết các nội dung đa phương tiện nhúng. Nhưng nếu bạn quan tâm về quyền riêng tư khi tìm kiếm một chủ đề cụ thể nào đó trên internet (và bạn không có VPN), Tor có lẽ là lựa chọn tốt nhất.

Tor có hoạt động với VPN không?

Trong một số trường hợp là có. Tuy nhiên, đa phần bạn sẽ phải biết cách cấu hình kết nối VPN để hoạt động hài hoà với Tor. Nếu không thiết lập đúng, bạn có thể khiến cả Tor lẫn VPN trở nên kém hiệu quả trong việc bảo vệ sự riêng tư của bạn. Tốt nhất, bạn nên làm quen với cả hai loại phần mềm trước khi kết hợp chúng với nhau.

Mặt tích cực là nếu kết hợp thành công Tor và VPN, bạn sẽ có một tấm khiên cực kỳ hữu dụng. Trong khi Tor bảo vệ lưu lượng internet của bạn, VPN có thể đảm nhiệm vai trò mã hoá lưu lượng internet của bất kỳ ứng dụng nào khác đang chạy nên trên thiết bị của bạn.

Minh.T.T (theo CNET)

Nguồn: https://vnreview.vn/tu-van-web/-/view_content/content/3393068/trinh-duyet-tor-la-gi-va-no-bao-ve-su-rieng-tu-cua-ban-bang-cach-nao

Advertisement

Kinh Nghiệm Hay

Chuẩn âm thanh LDAC là gì? Làm thế nào để trải nghiệm công nghệ này?

Published

on

Hầu hết tất cả chúng ta đều muốn sử dụng các sản phẩm không dây có chất lượng âm thanh tốt như những sản phẩm có dây. Nhưng thực tế, điều đó hiếm khi xảy ra. Sự tiện lợi là thứ cần phải ưu tiên hàng đầu. Đó là lý do tại sao bạn khó có thể chạy bộ hoặc tham gia một cuộc họp Zoom mà không có một bộ tai nghe không dây.

LDAC là gì? Làm thế nào để trải nghiệm công nghệ này?

Nhưng công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, và bạn sẽ không cần phải chấp nhận hi sinh hoàn toàn chất lượng để đổi lấy sự tiện lợi. Vẫn có nhiều cách và phương tiện, chẳng hạn như các codec, nhằm cung cấp chất lượng âm thanh chất lượng cao thông qua kết nối không dây.

Một trong những công nghệ đã cập bến thị trường đó chính là codec LDAC của Sony. Tiêu chuẩn này đã được công ty Nhật Bản trình làng tại CES 2015. Nhưng LDAC chính xác là gì? Nó hoạt động như thế nào? Sản phẩm nào hỗ trợ?

LDAC là gì?

Không ai biết LDAC là viết tắt của cụm từ nào. Ngay cả Sony cũng chẳng bao giờ giải thích về những từ viết tắt của mình.

LDAC là một codec cho phép bạn stream âm thanh chất lượng cao, lên đến 32-bit/96kHz, thông qua Bluetooth ở tốc độ tối đa 990kbps. Theo Sony, LDAC cho phép truyền dữ liệu nhiều hơn khoảng 3 lần thông qua Bluetooth do quá trình sử dụng mã hóa hiệu quả hơn và “tối ưu hóa gói dữ liệu”.

LDAC là gì? Làm thế nào để trải nghiệm công nghệ này?

Để dễ hình dung, codec SBC (Bluetooth tiêu chuẩn) chỉ đạt được tốc độ dữ liệu tối đa 328kbps, trong khi aptX HD của Qualcomm có tốc độ truyền lên đến 576kbps. Với codec flagship aptX Adaptive của Qualcomm, mức bitrate sẽ tự dao động từ 279kbps lên 860kbps. Với những con số như vậy, rõ ràng, LDAC hiện là codec Bluetooth có chất lượng cao nhất.

Codec này đã được Hiệp hội Âm thanh Nhật Bản (JAS) chứng nhận “Hi-Res Audio Wireless” vào năm 2019.

Cần gì để có được LDAC?

Bạn sẽ cần đến một nguồn phát cùng những tai nghe, loa, soundbar không dây tương thích, hỗ trợ LDAC. Không có gì ngạc nhiên khi codec này được hỗ trợ trong hầu hết các sản phẩm của Sony. Thực tế, khi LDAC lần đầu xuất hiện, nó hoàn toàn bị giới hạn trong những sản phẩm của Sony, nhưng điều đó giờ đây đã không còn nữa.

LDAC là gì? Làm thế nào để trải nghiệm công nghệ này?

Với smartphone, mã nguồn LDAC là một phần trong dự án AOSP (Android Open Source Project). Codec này có sẵn trong bất kỳ chiếc điện thoại nào chạy hệ điều hành Android Oreo 8.0 hoặc cao hơn. Đương nhiên, các nhà sản xuất khi muốn triển khai LDAC vào thiết bị của mình, dù đó là smartphone hay loa không dây, vẫn cần sự chấp thuận từ Sony.

Để biết chiếc smartphone Android của mình có hỗ trợ LDAC không, hãy bật Tùy chọn nhà phát triển (Developer options), sau đó chọn codec tốt nhất mà bạn cần. Cụ thể, hãy làm theo những bước sau:

– Truy cập vào Cài đặt (Settings) trên chiếc điện thoại Android, nhấp vào mục Thông tin điện thoại (About phone).

– Cuộn xuống, tìm đến mục Số hiệu bản tạo (Build number), nhấp vào đó 7 lần cho đến khi nhận được thông báo “Bạn đã là nhà phát triển” (You are a developer).

– Quay lại Cài đặt -> Cài đặt cho nhà phát triển -> Codec âm thanh Bluetooth (Settings -> Developer options -> Bluetooth Audio Codec), sau đó chọn vào codec có chất lượng tốt nhất tương thích với tai nghe hoặc loa không dây của bạn.

Mặc định, hầu hết các nguồn tương thích với LDAC đều được bật sẵn cài đặt Tốt nhất (Best effort). Cài đặt này kiểm soát bitrate mà thiết bị sử dụng và cho phép tự động điều chỉnh tùy thuộc vào môi trường nghe của bạn. Nó chuyển đổi giữa 3 bitrate khác nhau: 330kbps, 660kps và 990kbps. Do đó, nếu tín hiệu Bluetooth của bạn không quá mạnh thì bạn sẽ không cần phải trải nghiệm ở chất lượng cao nhất, tránh tình trạng giật, lag.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thiết lập chế độ “ưu tiên chất lượng âm thanh” trên thiết bị của mình, dù có thể gặp tình trạng bị ngắt âm thanh giữa chừng nếu kết nối không ổn định. Với nhiều mạng không dây xung quanh, các nhà tòa lớn hay những bức tương dày ở gần nhau, chúng có thể làm gián đoạn quá trình phát nhạc của bạn.

Sản phẩm nào hỗ trợ LDAC?

LDAC là gì? Làm thế nào để trải nghiệm công nghệ này?

Chắc chắn, những sản phẩm của Sony sẽ hỗ trợ codec này. Những chiếc tai nghe cao cấp của Sony, như over-ear Sony WH-1000XM4 hay true wireless in-ear WF-1000XM3, đều tích hợp sẵn LDAC.

Các smartphone của Sony như Xperia 1 II và Xperia 5 II hay bộ đôi Xperia 1 III – Xperia 5 III mới nhất, cùng chiếc máy nghe nhạc Sony Walkman A55, cũng là những nguồn phát hỗ trợ LDAC. Đáng tiếc rằng, những chiếc iPhone của Apple lại không hỗ trợ công nghệ này. Nhưng nếu đang sở hữu một chiếc điện thoại Android đang chạy phiên bản Oreo 8.0 trở lên, bạn sẽ có thể sử dụng LDAC.

Các nhà sản xuất khác cũng đã trình làng những sản phẩm tương thích với LDAC, bao gồm Audeze, FiiO (có thể kể đến chiếc máy nghe nhạc M11 Pro), Oppo, Panasonic và TEAC,… Tuy nhiên, các sản phẩm hỗ trợ LDAC đến từ Sony vẫn nhiều nhất, bao gồm cả những chiếc loa không dây và soundbar nổi bật (chẳng hạn như HT-ST5000).

Tóm lại, LDAC sẽ cải thiện chất lượng âm thanh cho trải nghiệm nghe không dây của bạn. Tuy vậy, để tận dụng tối đa công nghệ này, bạn sẽ cần phải sử dụng cùng với những thiết bị tương thích.

Minh Hùng (theo What Hi-Fi)

Nguồn: https://vnreview.vn/am-thanh/-/view_content/content/3423519/chuan-am-thanh-ldac-la-gi-lam-the-nao-de-trai-nghiem-cong-nghe-nay

Continue Reading

Kinh Nghiệm Hay

Bilibili – Youtube của Trung Quốc là gì, kiếm tiền bằng cách nào và lớn mạnh ra sao?

Published

on

Cuối tháng trước, Bilibili – công ty giải trí trực tuyến có trụ sở tại Thượng Hải đã niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Koong. Trước đây, vào năm 2018, doanh nghiệp này cũng đã niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ).

Bilibili là gì?

Bilibili được nhiều người coi là ‘ngôi nhà online’ dành cho người hâm mộ anime, truyện tranh và game. Đây là một trong những trang web chia sẻ video lớn nhất của Trung Quốc và được người dùng gọi với cái tên trìu mến là ‘B station’. Bilibili được nhiều người coi như là Youtube của Trung Quốc.

Bilibili bắt đầu hoạt động vào năm 2009 với mục đích ban đầu là nền tảng dành cho thanh thiếu niên xem phim hoạt hình Nhật Bản. Phần lớn những video được đăng tải thời kỳ đầu đều vi phạm bản quyền và không có giấy phép.

Tính năng khiến nền tảng này trở nên khác biệt so với hầu hết các trang web cho phép đăng tải video thời kỳ đó là ‘bullet comments’: người xem có thể viết comments và nó hiển thị ngay trên video. Các bình luận này có thể được phát theo thời gian thực hoặc do người xem trước đó viết nhưng tất cả đều hiển thị trên màn hình theo những khoảnh khắc cụ thể trong video.

Ý tưởng của Bilibili khi cho người dùng bình luận trực tiếp như vậy là để họ cảm thấy như đang xem video với một nhóm bạn bè. Thực tế nền tảng của Trung Quốc không phải là đơn vị tiên phong trong cách cho đăng tải nhận xét kể trên. Trang web của Nhật Bản có tên Niconico mới là những người đi đầu cho xu hướng này.

Những ai dùng Bilibili?

Đến cuối năm 2020, Bilibili tự hào là nền tảng có 202 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và 54 triệu người dùng hoạt động hàng ngày với trung bình 75 phút trên nền tảng mỗi ngày. Hầu hết người dùng được Bibibili gọi là GenZ+, tức là những người sinh từ năm 1985 – 2009.

Trong số người dùng đó thì cũng có những người sáng tạo nội dung. Họ tạo ra video thuộc nhiều chủ đề khác nhau như trò chơi, giáo dục, khoa học, tiêu dùng… Bilibili cho biết họ có 1,9 triệu người sáng tạo nội dung đóng góp 5,9 triệu video mỗi tháng.

Để tạo ra sự khác biệt với 3 trang web đăng tải video trực tuyến lớn nhất Trung Quốc gồm Tencent video, iQiyi của Baidu và Youku của Alibaba, Bilibili tích cực phát triển những nhà sáng tạo nội dung chuyên nghiệp.

Những người này là nhà sáng tạo nội dung độc quyền và hợp tác chặt chẽ với Bilibili. Họ nắm bắt được các chủ đề thịnh hành trên internet. Đây là những người nắm giữ chìa khóa cho chiến lược của nền tảng trong việc thu hút những người xem trung thành.

Bilibili chỉ có video về anime?

Không phải như vậy. Bilibili mặc dù được quyền phát sóng với nhiều loạt phim hoạt hình nổi tiếng nhưng họ cũng có nguồn video đa dạng của các chủ đề khác. Người dùng thường xuyên đóng góp nhiều nội dung như đánh giá phim, tiểu phẩm hài, động vật…

Một số video được đăng tải trên nền tảng này phổ biến đến mức một ngôi sao nhạc pop của Trung Quốc là Từ Thái Khôn đã từng gửi một lá thư yêu cầu Bilibili xóa các video do người dùng tạo nói về việc chế nhạo kỹ năng chơi bóng rổ của anh.

Bên cạnh các video do người dùng sáng tạo, Bilibili cũng giữ bản quyền với nhiều nội dung khác, bao gồm cả phim tài liệu từ Discovery Chanel. Nền tảng này cũng là đối tác cao cấp của đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) để truyền phát tin tức…

Một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của Bilibili là ‘dạ tiệc đêm giao thừa’ hàng năm. Chương trình này kéo dài hàng giờ đồng hồ với các tiết mục biểu diễn của những những ngôi sao hạng A và các ngôi sao trên mạng xã hội Trung Quốc.

Chương trình này được coi là rất thân thiện với thế hệ trẻ và năm 2020 họ còn hợp tác với Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc là Tân Hoa xã để thực hiện.

Bilibili kiếm tiền bằng cách nào?

Mặc dù được biết đến là một trang đăng tải video nhưng Bilibili lại có nguồn thu lớn từ mảng kinh doanh game trên smartphone. 40% doanh thu của doanh nghiệp này đến từ nguồn kể trên. Tháng 8/2020, Bilibili đánh bại các công ty game hàng đầu Trung Quốc là Tencent và NetEase để được quyền phát hành trong nước tựa game Fall Guys: Ultimate Knockout. Đây là trò chơi đã trở thành hiện tượng toàn cầu vào mùa hè năm ngoái.

Ngoài ra, Bilibili cũng có doanh thu từ các nguồn đăng ký trả phí của người dùng, thu phát trực tiếp… Cùng với đó, họ cũng có doanh thu từ quảng cáo, thương mại điện tử, cấp phép nội dung. Dù có nhiều nguồn thu nhưng Bilibili lại thua lỗ trong năm 2020.

Nguyễn Dương Theo SCMP

Nguồn: https://vnreview.vn/tu-van-web/-/view_content/content/3423288/bilibili-youtube-cua-trung-quoc-la-gi-kiem-tien-bang-cach-nao-va-lon-manh-ra-sao

Continue Reading

Kinh Nghiệm Hay

7 file và thư mục trong Windows có thể yên tâm xóa để giải phóng bộ nhớ

Published

on

Bạn cần thêm bộ nhớ trên máy tính chạy hệ điều hành Windows? Dưới đây là những tập tin và thư mục trong hệ điều hành mà bạn có thể xóa để giải phóng bộ nhớ một cách an toàn.

Hệ điều hành Windows có rất nhiều thư mục và tập tin mà bạn không thật sự cần đến chúng. Giữa những tập tin caches ẩn, tập tin rác và những dữ liệu khác, việc xác định đâu là những thứ bạn có thể xóa đi mà không gây hại cho hệ điều hành thực sự là một thách thức.

Chúng tôi sẽ “chỉ điểm” cho bạn một vài nơi chứa những tập tin mà bạn có thể yên tâm xóa chúng, cũng như cả lý do hợp lý để bạn làm vậy (tất nhiên là ngoại trừ việc thiếu bộ nhớ). Bạn có thể giải phóng thêm bộ nhớ máy tính, đồng thời hiểu rõ hơn về máy tính của mình. Lưu ý rằng một số thư mục nằm trong khu vực bảo vệ của hệ điều hành, vì thế bạn cần cẩn thận trước khi xóa bất kỳ tập tin nào.

Cách tốt nhất để dọn dẹp ổ đĩa là gì?

Trước khi phải dùng đến cách thủ công để dọn dẹp bộ nhớ, không phải lúc nào cũng an toàn, bạn hoàn toàn có thể để hệ điều hành tự làm điều này.

Ngoài việc tiết kiệm thời gian, sử dụng tính năng Disk Cleanup của hệ điều hành Windows sẽ an toàn cho hệ thống hơn. Sử dụng tính năng này, quá trình giải phóng bộ nhớ sẽ được thực hiện hoàn toàn tự động và nhờ đó tránh phải tình huống xóa nhầm tập tin quan trọng của hệ thống, khiến hệ điều hành gặp lỗi khi hoạt động.

Công cụ Disk Cleanup trên Windows giúp bạn quản lý dung lượng bộ nhớ trên thiết bị và nó rất dễ sử dụng. Bạn có thể mở công cụ này bằng cách nhập Disk Cleanup vào thanh tìm kiếm trong Start menu và chọn ổ đĩa cần dọn dẹp. Tiếp theo, bạn cần chờ để công cụ quét ổ đĩa, sau đó danh sách các loại tập tin mà bạn có thể xóa sẽ được liệt kê đầy đủ. Để hiển thị nhiều hơn, bạn có thể chọn Clean up system files bằng quyền quản trị.

Nếu bạn cảm thấy giao diện này hơi lỗi thời, bạn có thể sử dụng công cụ dọn dẹp bộ nhớ mới của Windows 10 bằng cách vào Settings > System > Storage. Chọn Temporary files, sau đó danh sách các tập tin rác sẽ được liệt kê tương tự như Disk Cleanup.

Bạn có thể xóa những gì với Disk Cleanup?

Bài viết này không tập trung vào công cụ này, nên chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu sơ qua một số loại tập tin bạn có thể xóa (nhớ chọn Clean up system files để hiển thị đầy đủ nhé):

– Window Update Cleanup: Tùy chọn này sẽ xóa bản sao của các tập tin cập nhật Windows cũ. Trong hầu hết trường hợp thì những tập tin này có thể xóa mà không ảnh hưởng gì, nhưng bạn nên giữ lại chúng đề phòng trường hợp bản cập nhật mới bị lỗi.

– Windows upgrade log files: Tương tự như trên, những tập tin này ghi lại dữ liệu từ Windows Update để giúp bạn xử lý lỗi liên quan đến cập nhật hay cài đặt nếu có. Bạn có thể xóa những tập tin này nếu sau khi hoàn tất cập nhật mà không phát sinh lỗi.

– Language resource files: Nếu trước đó bạn tải xuống gói ngôn ngữ khác hoặc bộ bàn phím mới mà không dùng đến, bạn có thể xóa những dữ liệu đó tại đây.

– Recycle Bin: Ngoài cách xóa trực tiếp những tập tin tại thùng rác, bạn cũng có thể xóa chúng bằng Disk Cleanup.

– Temporary files: Cái tên nói lên tất cả, những tập tin tạm thời không cần thiết cho những tính năng dài hạn, vì vậy bạn có thể xóa chúng mà chẳng cần suy nghĩ.

Và giờ thì cùng tìm hiểu những tập tin và thư mục trên Windows 10 mà bạn có thể yên tâm xóa chúng để giải phóng thêm bộ nhớ khi cần:

1. Hibernation File

Vị trí: C:hiberfil.sys

Chế độ Hibernate trên PC cũng tương tự chế độ Sleep, ngoại trừ việc hệ thống sẽ lưu lại mọi tác vụ đang mở trên ổ đĩa trước khi tắt máy. Bạn hoàn toàn có thể tháo pin máy tính xách tay và giữ ở chế độ Hibernate suốt cả tuần, sau đó mở lên lại và tiếp tục làm việc.

Tất nhiên, nó sẽ tốn bộ nhớ để lưu lại. Tùy vào dung lượng bộ nhớ trên thiết bị, Hibernation File có thể lên đến vài gigabytes hoặc hơn.

Nếu bạn không sử dụng chế độ Hibernate, bạn có thể vô hiệu hóa nó bằng Command Prompt. Lưu ý rằng bạn cần làm cả hai việc là vô hiệu hóa chế độ Hibernate và xóa Hibernation File, vì nếu không hệ điều hành Windows sẽ tự động tạo lại tập tin mới.

Chọn chuột phải và nút Start hoặc nhấn tổ hợp phím Win + X, sau đó chọn Command Prompt (Admin) hoặc Windows PowerShell (Admin) trên bảng hiện ra. Nhập lệnh: powercfg.exe /hibernate off

Như vậy là bạn đã có thể vô hiệu hóa chế độ Hibernate. Windows sẽ tự động xóa Hibernation file sau khi bạn thực hiện thao tác này nên bạn có thể xóa thủ công hoặc để hệ điều hành tự xóa. Lưu ý rằng việc vô hiệu hóa chế độ Hibernate cũng sẽ chặn tính năng khởi động nhanh trên Windows 10. Tuy nhiên, điều này không phải mất mác gì to lớn vì nó khiến quá trình booting lâu hơn cũng như gây ra một số vấn đề khác.

2. Windows Temp Folder

Vị trí: C:WindowsTemp

Đúng như tên thư mục, tập tin tạm thời trên Windows không quá quan trọng ngoài những mục đích ban đầu. Những tập tin bên trong thư mục này chứa những thông tin mà Windows cần sử dụng ở một thời điểm nhưng không còn cần thiết nữa.

Thay vì dọn dẹp chúng bằng công cụ Disk Cleanup, bạn có thể truy cập trực tiếp vào nơi lưu tập tin tạm và xóa thủ công nếu cần. Bạn chỉ việc nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để chọn toàn bộ tập tin và thư mục bên trong, sau đó nhấn nút Delete. Có thể hệ điều hành sẽ báo lỗi khi xóa một vài tập tin, chọn bỏ qua và tiếp tục xóa những tập tin khác.

3. Recycle Bin

Vị trí: shell:RecycleBinFolder

Recycle Bin là một thư mục đặc biệt, dù nó nằm trong ổ đĩa C nhưng lại được Windows bảo vệ và bạn cũng không thể truy cập nó theo cách này. Mỗi khi bạn xóa bất kỳ tập tin nào trên máy tính, Windows sẽ chuyển nó đến Recycle Bin. Đây là nơi lưu trữ các tập tin đã được xóa cho đến khi bạn loại bỏ hoàn toàn hoặc khôi phục lại.

Cách xử lý đối với thư mục này chắc hẳn quá dễ dàng với đa số người dùng. Nhưng chúng tôi vẫn đề cập nó ở đây để phòng trường hợp bạn quên mất có thể nó đang chứa hàng tá gigabytes dữ liệu bên trong.

Bạn có thể truy cập Recycle Bin thông qua shortcut trên màn hình. Nếu bạn không thấy nó, bạn có thể nhập “shell:RecycleBinFolder” lên thanh địa chỉ của File Explorer. Tại đây, bạn sẽ thấy toàn bộ dữ liệu mình đã xóa gần đây.

Bạn có thế nhấp chuột phải vào từng tập tin, sau đó chọn Delete để xóa hoàn toàn, hoặc chọn Restore để khôi phục lại vào vị trí cũ. Trên bảng công cụ Recycle BinTools, bạn sẽ thấy hai nút Empty Recycle Bin (xóa tất cả) và Restore all items (khôi phục tất cả).

Để thay đổi cách hoạt động của Recycle Bin, nhấp chọn Recycle Bin properties. Tại bảng này, bạn có thể thay đổi bộ nhớ tối đa của Recycle Bin, hoặc thậm chí chọn tùy chọn Don’t move files to Recycle Bin (không chuyển tập tin đến thùng rác).

Với tùy chọn này, Windows sẽ bỏ qua thùng rác và xóa hoàn toàn tập tin mỗi khi bạn nhấn Delete. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng tùy chọn này vì Recycle Bin có thể giúp bạn trong trường hợp xóa nhầm tập tin. Tương tự, tùy chọn Display delete confirmation dialog sẽ hiển thị hộp thoại xác nhận trước khi xóa, từ đó giúp bạn kiểm tra chắc chắn mình đã chọn đúng tập tin cần xóa.

4. Windows.old

Vị trí: C:Windows.old

Mỗi khi bạn nâng cấp hệ điều hành Windows lên phiên bản mới, hệ thống sẽ lưu lại một bản sao hệ điều hành cũ tại thư mục có tên Windows.old. Thư mục này sẽ lưu lại mọi thứ tạo nên bản cài đặt hệ điều hành cũ của bạn để đề phòng trường hợp phát sinh lỗi trong quá trình nâng cấp.

Nếu cần, bạn có thể sử dụng dữ liệu từ thư mục này để khôi phục lại phiên bản hệ điều hành cũ của thiết bị. Bạn cũng có thể mở thư mục này và lấy lại một số dữ liệu cũ.

Windows sẽ tự động xóa thư mục này sau một thời gian kể từ khi cập nhật hệ điều hành thành công, nhưng bạn có thể chủ động xóa nó trước để giải phóng bộ nhớ. Bạn sẽ không thể xóa thư mục này trên File Explorer, bạn sẽ cần mở công cụ Disk Cleanup đã giới thiệu ở trên để xử lý nó.

Chọn Clean up system files ở bên dưới cửa sổ của công cụ và để nó tiếp tục quét. Sau khi hoàn tất, tìm chọn mục Previous Windows installation(s) và để công cụ này làm nốt việc còn lại.

Tất nhiên, xóa thư mục này sẽ khiến việc khôi phục lại dữ liệu sau này sẽ khó khăn hơn nếu phát sinh lỗi. Sau khi cập nhật lên hệ điều hành mới nhất (thậm chí là bản mới nhất của Windows 10), chúng tôi khuyến cáo nên giữ lại thư mục này một thời gian trước khi xóa để đảm bảo mọi thứ đã có thể hoạt động trơn tru.

5. Downloaded Program Files

Vị trí: C:WindowsDownloaded Program Files

Tên thư mục này có lẽ sẽ khiến bạn bối rối một chút. Thật ra, đây là nơi lưu những tập tin cần thiết cho trình điều khiển ActiveX và ứng dụng Java của Interner Explorer để khi bạn mở trang web có sử dụng chúng thì không phải tải về lần nữa.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay thì thư mục này hoàn toàn vô dụng. ActiveXlà một công nghệ cực kỳ lỗi thời và chứa rất nhiều lỗ hổng bảo mật; và Java thì gần như đã tuyệt chủng trên nền tảng web ngày nay. Internet Explorer là trình duyệt duy nhất hỗ trợ ActiveX và bạn chỉ có thể tải bộ cài này về nếu vô tình truy cập vào một trang web từ “thời cổ đại”.

Ngoài ra, hầu hết người dùng phổ thông cũng không còn dùng trình duyệt Internet Explorer nữa chứ đừng nhắc đến ActiveX. Có thể thư mục Downloaded Program Files trên máy tính của bạn sẽ chẳng có gì, nhưng nếu bạn thì bạn cũng có thể xóa nó mà không cần suy nghĩ quá nhiều.

6. LiveKernelReports

Vị trí: C:WindowsLiveKernelReports

Thư mục LiveKernelReports là một nơi khác chiếm khá nhiều dung lượng trên máy tính của bạn. Thư mục này là nơi chứa những tập tin rác, là những bản ghi thông tin của Windows. Nếu máy tính của bạn gặp lỗi, bạn có thể phân tích nội dung trong những tập tin này và bắt đầu khắc phục sự cố.

Bạn có thể xóa bất kỳ tập tin nào có dung lượng lớn với đuôi DMP trong thư mục này. Tương tự những thư mục đã nói ở trên, chúng tôi khuyến cáo bạn nên sử dụng công cụ Disk Cleanup để dọn dẹp thư mục này thay vì xóa thủ công.

Khi máy tính gặp lỗi hoặc xuất hiện sự cố nghiêm trọng, đừng ngay lập tức xóa những tập tin này. Bạn có thể sử dụng phần mềm WhoCrashed để lấy thêm thông tin về lỗi từ chúng.

7. Rempl

Vị trí: C:Program Filesrempl

Dù thư mục Rempl không chiếm quá nhiều dung lượng, nhưng có thể bạn sẽ bất ngờ khi thấy chúng xuất hiện trong hệ thống. Thư mục này chứa nhiều tập tin nhỏ và có thể bạn sẽ để ý thấy một số tiến trình trên Task Manager kết nối với chúng.

Thư mục này kết nối với trình phân phối bản cập nhật của Windows 10. Nó bao gồm “cải thiện độ tin cậy” để giúp quá trình cập nhật của Windows 10 diễn ra suôn sẻ và khắc phục các vấn đề về khả năng tương thích.

Vậy bạn có thể xóa thư mục Rempl không? Dường như việc xóa chúng không gây tác hại gì cho hệ thống. Tuy nhiên, vì thư mục này cũng chỉ chiếm vài megabytes bộ nhớ và có thể giúp giảm thiểu khả năng phát sinh lỗi khi cập nhật Windows, nên tốt nhất là giữ chúng lại.

Bạn có thể xóa một vài thư mục của Windows

Kiểm tra một vòng quanh hệ điều hành Windows, bạn sẽ tìm thấy khá nhiều thư mục và tập tin không thật sự cần thiết. Bạn cũng cần lưu ý rằng Windows rất giỏi trong việc giữ bản thân nó gọn gàng, vì vậy bạn không nhất thiết phải xóa những dữ liệu nói trên nếu không thật sự thiếu bộ nhớ.

Bạn có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup một đến hai lần mỗi thàng là đủ để giữ môi trường hoạt động của hệ điều hành sạch sẽ. Nếu bạn vẫn cần giải phóng thêm nhiều dung lượng bộ nhớ hơn nữa, bạn có thể cân nhắc xóa các phần mềm không cần thiết trên thiết bị; hoặc có lẽ đã đến lúc bạn cần đầu tư ổ cứng mới hay đăng ký dịch vụ lưu trữ đám mây.

Minh Bảo (Tham khảo MUO)

Nguồn: https://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/3423164/7-file-va-thu-muc-trong-windows-co-the-yen-tam-xoa-de-giai-phong-bo-nho

Continue Reading

Kinh Nghiệm Hay

Apple đang quá tham lam với iPad!

Published

on

Tầm quan trọng của TV dướng như đã giảm đi khi các thiết bị cầm tay thông minh trở nên phổ biến. Hầu hết chúng ta đã chẳng còn thường xuyên bật TV để “mong chờ” xem những chương trình thú vị. Thay vào đó, tất cả mọi người, kể cả tôi, đều sử dụng smartphone hoặc tablet, điển hình là iPad, để trải nghiệm những nội dung giải trí của mình.

Apple đang quá tham lam với iPad!

Đây là ý kiến cá nhân của phóng viên Ian Sherr tại CNET, CamNangTinHoc xin phép lược dịch lại.

Nhưng một điều mà iPad khó có thể làm được đó chính là công việc. Mỗi khi cần gửi bài đúng hạn, tôi cần phải mở chiếc laptop MacBook Pro của mình hoặc chuyển sang Hackintosh.

Thực tế, các cuộc khảo sát rộng rãi từ trước đếu nay đều cho thấy iPad là thiết bị phổ biến nhất để lướt web, xem video và chơi game. Nó nhấn mạnh những thách thức mà Apple đang gặp phải trong việc thuyết phục người dùng rằng iPad có thể xử lý các tác vụ chuyên sâu hơn là một chiếc TV di động đơn thuần.

Rạng sáng 21/04 sắp tới, Apple sẽ cố gắng làm điều đó một lần nữa khi dự kiến trình làng iPad mới với màn hình tốt hơn, bộ xử lý mạnh mẽ hơn và thời lượng pin lâu hơn.

Nhưng ngoài những nâng cấp đó, iPad dường như đã rơi vào một cuộc chạy đua tích hợp tất cả các công nghệ phổ biến và tối thiểu các bản cập nhật cải thiện. Thỉnh thoảng, chúng ta lại nhận được những thay đổi lớn, điển hình là việc Apple nâng cấp lên tùy chọn 12,9 inch cho dòng iPad Pro của mình, hay chuyển sang sử dụng cơ chế từ tính để sạc và kết nối với bút stylus Apple Pencil. Nhưng hầu hết, công ty đều dành thời gian triển khai các cải tiến nhằm khắc phục nhiều phàn nàn phổ biến, chẳng hạn như việc Apple mở rộng khả năng đọc ảnh cùng nhiều file khác thông qua USB cho thiết bị của mình.

Đừng trông mong quá nhiều vào những cải tiến trên thế hệ iPad mới nhất.

Tôi không biết nó có thể làm gì khác không“, nhà phân tích Carolina Milanesi tại Creative Strategies cho biết. Bản thân cô cũng là một người thích sử dụng iPad, từng “ca ngợi” thời lượng pin của nó khi đi du lịch. Con cái của Milanesi cũng sử dụng iPad để vẽ.

Nhưng rồi sau cùng, họ cũng chuyển sang sử dụng máy tính khi đi làm và đi học. “Đối với một số ít người, iPad là một thiết bị tính toán chính, một con số rất nhỏ“, cô cho hay. “Đó là một thiết bị tiêu thụ.”

Quá nhiều hứa hẹn

Apple đang quá tham lam với iPad!

Khi iPad lần đầu được trình làng vào năm 2010, đã có rất nhiều sự cường điệu xung quanh thiết bị này. Các nhà xuất bản sách “phát rồ” với màn hình lớn. Những nhà phát triển game lại mơ đến các tựa game tham vọng hơn so với trên chiếc iPhone nhỏ gọn.

Khi Apple phát hành iPad vào tháng 4 năm đó, họ cũng cung cấp thêm các ứng dụng năng suất của mình, như Pages, Numbers và Keynote, nhằm mở rộng những gì thiết bị này có thể thực hiện.

Nhưng rồi rốt cuộc, nó lại biến thành một thiết bị giải trí. Hai năm sau, cuộc khảo sát từ Business Insider cho thấy, điều phổ biến nhất mà mọi người thực hiện trên iPad đó là lướt web, tiếp theo là sử dụng các ứng dụng liên lạc, xem video và chơi game. Năm 2014, công ty tư vấn Smarty Parts nhận thấy, iPad đã trở thành một thương hiệu phổ biến hơn đối với trẻ em so với Disney, Nickelodeon, YouTube và Netflix.

Tuy nhiên, Apple vẫn đang cố gắng biến nó thành một thiết bị phục vụ công việc. Năm 2017, Táo khuyết đã tung ra một quảng cáo, cho thấy một cô gái sử dụng iPad của mình để vẽ nghệ thuật, thực hiện bài tập về nhà và chụp ảnh quanh thành phố. Đến cuối ngày, ai đó hỏi cô đang làm gì trên máy tính của mình. Đáp trả, cô trả lời: “Máy tính là gì vậy?

Công ty cũng thiết ký những chiếc iPad cấp thấp hướng đến trường học, thậm chí còn hợp tác với các nhà sản xuất ứng dụng và công ty phụ kiện để giúp tích hợp thiết bị vào chương trình giảng dạy của giáo việc.

iPad thậm chí còn là một ngôi nhà chung của một số chuyên gia. Nó trở thành một sự thay thế phổ biến cho các cuốn sách hoạt động phi công trên máy bay. Và Tổng thống Mỹ nhận được các tài liệu giao ban hàng ngày trên một chiếc iPad.

“iPad chắc chắn là một thiết bị tuyệt vời cho các loại hình sử dụng cụ thể”, Mikako Kitagawa, một nhà phân tích ngành công nghệ lâu năm tại Gartner cho biết. Cô lưu ý, với giá khởi điểm 379 USD, các trường học nhiều khả năng sẽ chọn thay vì một chiếc laptop MacBook Air vốn có mức giá từ 999 USD.

Tất cả những điều đó đã giúp iPad trở thành một bộ phận kinh doanh tuyệt vời đối với Apple. Trong năm tài chính cuối cùng của công ty, Apple đã thu về doanh thu 23,7 tỉ USD từ iPad. Con số đó đã giúp iPad trở nên lớn hơn một chút so với mức doanh thu 23,5 tỉ USD của Starbucks trên toàn cầu từ việc bán cà phê, đồ ăn và nhiều mặt hàng khác, chẳng hạn như cốc, trong cùng một thời gian.

Tôi vẫn nuôi hi vọng, Apple sẽ tạo ra một cỗ máy lai giữa iPad và MacBook kỳ diệu. Nó sẽ là chiếc máy tính Mac khi cắm bàn phím vào và trở lại thành iPad khi tháo ra, tương tự như cách Microsoft đã làm với dòng sản phẩm Surface Pro của mình.

Minh Hùngtheo CNET

Nguồn: https://vnreview.vn/tu-van-di-dong/-/view_content/content/3423344/apple-dang-qua-tham-lam-voi-ipad

Continue Reading

Kinh Nghiệm Hay

“Tất tần tật” về HDMI 2.1

Published

on

HDMI 2.1 đã chính thức xuất hiện. Tiêu chuẩn này đã được đưa vào nhiều mẫu TV 2020 và 2021, với các sản phẩm của LG, Samsung, Sony. Tiêu chuẩn này cũng xuất hiện trên cả 2 mẫu console chơi game mới, Sony PlayStation 5 và Xbox Series X. Và nếu muốn tận dụng tối đa những chiếc console đó, bạn sẽ cần phải sở hữu một chiếc TV được trang bị một số tính năng của HDMI 2.1.

Những điều cần biết về HDMI 2.1

Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải mua một chiếc TV mới ngay bây giờ, hay thậm chí là hướng đến những mẫu hỗ trợ HDMI 2.1 cho chiếc TV tiếp theo. Những cỗ máy console chơi game mới đó vẫn hoạt động tốt trên các chiếc TV thiếu HDMI 2.1 và mang đến chất lượng hình ảnh tuyệt vời. Dẫu vậy, số lượng TV tầm trung và cao cấp hỗ trợ tiêu chuẩn kết nối hình ảnh mới này trên thị trường đã có rất nhiều. Thế nên, tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu về những gì mà HDMI 2.1 có thể cung cấp.

Nói ngắn gọn, HDMI 2.1 cung cấp nhiều tính năng với mức băng thông cao hơn, mang đến độ phân giải cũng như tốc độ khung hình cao hơn, cải thiện chất lượng hình. Nhưng bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì cổng kết nối này không hề thay đổi, thế nên, các thiết bị HDMI 2.1 mới vẫn sẽ tương thích ngược với cáp cũng như những thiết bị hiện tại của bạn. Thế nhưng, nếu muốn tận dụng mà mọi thứ HDMI 2.1 cung cấp, bạn sẽ cần phải nâng cấp các thiết bị cũng như dây cáp.

Tóm tắt

Đây là một số tóm tắt về HDMI 2.1:

– Các cổng kết nối và cáp vật lý không hề thay đổi so với tiêu chuẩn HDMI hiện tại.

– Cải thiện băng thông từ 18Gbps của HDMI 2.0 lên 48Gbps (HDMI 2.1).

– Hỗ trợ độ phân giải tối đa 10K, tốc độ khung hình lên đến 120fps.

– Yêu cầu sử dụng loại cáp mới để hỗ trợ độ phân giải và tốc độ khung hình cao hơn.

– Nhiều TV mới trên thị trường có ít nhất 1 cổng HDMI 2.1.

– Các nguồn phát quan trọng mới đã tận dụng lợi thế của HDMI 2.1, bao gồm PlayStation 5 và Xbox Series X, cùng những card đồ họa cao cấp, chẳng hạn NVIDIA GeForce RTX 3090 và RTX 3080.

Những tùy chọn độ phân giải và tốc độ khung hình mà HDMI 2.1 có thể hỗ trợ bao gồm:

– 4K 50/60fps

– 4K 100/120fps

– 5K 50/60fps

– 5K 100/120fps

– 8K 50/60fps

– 8K 100/120fps

– 10K 50/60fps

– 10K 100/120fps

Những sợi cáp hiện tại có thể “gánh” mức 4K 60fps, hoặc 8K 30fps, nhưng bạn sẽ cần đến một sợi cáp HDMI Ultra High Speed nếu muốn có được các tùy chọn cao hơn.

Về mặt màu sắc, HDMI 2.1 hỗ trợ BT.2020 và 16-bit cho mỗi màu. Tiêu chuẩn này giống hệt với HDMI 2.0a/b.

Những điều cần biết về HDMI 2.1

Băng thông

Khi tăng độ phân giải TV, lượng dữ liệu của tín hiệu đó cũng sẽ tăng lên. Tín hiệu 4K Ultra HD 3820x2160px được gửi qua HDMI sẽ có lượng dữ liệu gấp 4 lần so với tín hiệu Full HD 1920x1080px. Nếu liên tưởng các sợi cáp kết nối như đường ống dẫn, chúng ta sẽ cần một đường ống lớn hơn để truyền tải tín hiệu 4K so với 1080p. Điều đó cũng đúng nếu muốn tăng mức tốc độ khung hình: cần sử dụng một đường ống lớn hơn để truyền hình ảnh 60fps so với 24fps ở cùng độ phân giải. Số lượng hình ảnh trong một giây hơn nhiều hơn sẽ khiến dữ liệu tăng lên cao hơn.

Dẫu hầu hết những sợi cáp HDMI hiện tại đều có thể xử lý gần như mọi nội dung, thế nhưng, ngành TV không bao giờ chịu dậm chân tại chỗ. Đã có những chiếc TV hỗ trợ độ phân giải cao hơn, chẳng hạn như 8K, cũng như tốc độ khung hình nhanh hơn. Chúng sẽ dần phổ biến trong tương lai gần.  

Lợi ích mà HDMI 2.1 chủ yếu mang lại là hỗ trợ độ phân giải cũng như tốc độ khung hình cao hơn. Tuy vậy, chúng chưa cần thiết với hầu hết mọi người ở hiện tại, trừ khi bạn là một game thủ.

Những chiếc PC hay thiết bị chơi game cao cấp, cũng như PlayStation 5 và Xbox Series X, là một vài trong số ít các nguồn có thể xuất 4K ở tốc độ khung hình vượt mức 60fps. Dẫu có một số bộ phim hoặc chương trình truyền hình đã hỗ trợ tốc độ khung hình cao như vậy, nhưng số lượng đó trên Netflix hay Vudu chắc chắn là không nhiều.

Bên cạnh đó, dù những chiếc TV 8K xuất hiện rất nhiều trên thị trường, thế nhưng, nội dung 8K thực hiện lại rất hiếm.

Thực tế, chỉ có một số ít TV và PC hay console có thể tận dụng toàn bộ băng thông tiềm năng của HDMI 2.1 nhằm mang đến độ phân giải cũng như tốc độ khung hình cao hơn. Tuy vậy, HDMI 2.1 được cải thiện nhiều thứ hơn chỉ là băng thông.

Tính năng mới

Độ phân giải và tốc độ khung hình mới là những thứ nổi bật, nhưng HDMI 2.1 cũng có các cải tiến quan trọng khác.

Dynamic HDR là một trong số đó. HDR cải thiện chất lượng hình ảnh của chúng ta. Định dạng HDR hiện phổ biến nhất là HDR10. Công nghệ này sử dụng một thứ gọi là nhằm “trao đổi” với TV cách xử lý một phần nội dung HDR. Trong phiên bản HDR10 hiện tại, metadata đó được áp dụng 1 lần duy nhất, dựa trên cơ sở mỗi chương trình.

Dynamic HDR có thể thay đổi diện mạo của từng cảnh hoặc thậm chí từng khung hình, không phải áp dụng một lần với toàn bộ chương trình, để phù hợp hơn với cảnh hoặc khung hình đó. Về cơ bản, cách tận dụng HDR để xử lý một cảnh tối với những vùng sáng chói hoàn toàn khác biệt so với một cảnh sáng có các vùng tối. Nếu những cảnh này cùng nằm trong một bộ phim, HDR tĩnh sẽ chỉ xử lý chúng theo một cách giống nhau, trong khi Dynamic HDR sẽ giúp mỗi phân cảnh trông đẹp mắt nhất có thể. HDMI 2.1 hỗ trợ Dynamic HDR, nhưng để hoạt động tốt, chúng ta vẫn còn phải cần có những nội dung tương thích.

Cả Dolby Vision lẫn HDR10+ đều sử dụng những metadata động đó và có thể truyền tải qua các kết nối HDMI hiện có. Khả năng này của HDMI 2.1 sẽ đảm bảo cho tương lai bởi nó không phải là một định dạng độc quyền.

Những điều cần biết về HDMI 2.1

HDMI 2.1 cũng hỗ trợ eARC. Đây là bước tiến quan trọng của ARC (Audio Return Channel), giúp quá trình kết nối giữa các thiết bị AV như TV, đầu phát video và hệ thống âm thanh, trở nên đơn giản hơn. eARC hỗ trợ “những định dạng âm thanh tiên tiến nhất, chẳng hạn như âm thanh dựa trên đối tượng, và cho phép khả năng điều khiển tín hiệu âm thanh nâng cao, bao gồm phát hiện thiết bị tự động”.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là Dolby Atmos được truyền qua ARC sẽ đạt được chất lượng đầy đủ, thứ mà hiện chúng ta không thể làm được. Tuy nhiên, các loại cáp hiện tại vẫn hỗ trợ chức năng này. Do đó, nếu dự định mua TV cũng như soundbar tương thích với HDMI 2.1 trong tương lai, các sợi cáp High Speed hiện tại của bạn vẫn có thể truyền tải eARC. Thực tế, âm thanh không cần đến quá nhiều băng thông như video.

Những điều cần biết về HDMI 2.1

Game Mode VRR cũng là một tính năng thú vị dành cho game thủ. Nó mang đến “khả năng biến đổi tần số quét, cho phép bộ xử lý đồ họa 3D hiển thị hình ảnh tại thời điểm nó được kết xuất nhằm giúp trò chơi mượt mà hơn và chi tiết hơn, đồng thời giảm hoặc loại bỏ độ trễ, tình trạng giật hình và xé hình”. Nói cách khác, bộ nhớ đệm cho các khung hình sẽ được “giảm tải” khi card video tạo ra hình ảnh. Do đó, bạn sẽ không phải đánh đổi giữa những hình ảnh giả tạo và độ trễ đầu vào, bởi chức năng này sẽ loại bỏ cả hai. Nó giống như NVIDIA G-Sync và AMD FreeSync, vốn chỉ hỗ trợ khi kết nối qua cổng DisplayPort.

Game Mode VRR cũng sẽ hoạt động trên các loại cáp hiện tại (tất nhiên là 2 thiết bị đầu vào và ra cần phải tương thích với HDMI 2.1). Dù vậy, nếu muốn đạt được chất lượng cao hơn 4K 60fps, bạn sẽ cần đến một sợi cáp HDMI Ultra High Speed.

Cáp mới

Những điều cần biết về HDMI 2.1

Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm có một sợi cáp HDMI mới xuất hiện. Chúng có ngoại hình hoàn toàn như cáp cũ và không chuyển sang cổng cắm mới. Ban đầu, chúng được gọi là những sợi cáp “48G” vì có băng thông tối đa 48Gbps, nhưng giờ đã được đổi tên thành Ultra High Speed HDMI. Những sợi cáp này có băng thông cao gấp 2,6 lần so với mức 18Gbps hiện có trên các cáp HDMI 2.0. Những sợi cáp này cũng có khả năng tương thích ngược, hoạt động với mọi thiết bị HDMI khác của bạn (ở tốc độ đối đa mà thiết bị đó hỗ trợ).

Chúng ta có thể không cần mua một sợi cáp HDMI Ultra High Speed ở hiện tại. Ngay cả với những chiếc TV 4K, gần như mọi thiết bị của bạn vẫn sẽ hoạt động tốt với các loại cáp hiện có. Tuy nhiên, có những ngoại lệ khác cần lưu ý. Cụ thể hơn là những cỗ máy console chơi game mới, PlayStation 5 và Xbox Series X, bởi chúng có khả năng xuất độ phân giải 4K 120fps. Để đạt được mức đó, bạn sẽ cần phải chuyển sang một sợi cáp mới. Nếu có một chiếc TV mới có thể xử lý 4K 120fps và muốn đạt được mức đó trong quá trình sử dụng những chiếc console này, bạn sẽ cần phải sử dụng các sợi cáp HDMI Ultra High Speed.

PlayStation 5 và Xbox Series X

Bạn có thể kết nối PlayStation 5 và Xbox Series X với mọi chiếc TV ở hiện tại mà chẳng cần mua một chiếc TV mới hay cáp mới. Nếu có một chiếc TV 4K và muốn chơi ở độ phân giải 4K, các loại cáp ở hiện tại là quá đủ.

Những điều cần biết về HDMI 2.1

Tuy nhiên, có một vài điều cần lưu ý với HDMI 2.1. Cả 2 chiếc console mới này đều có khả năng đạt độ phân giải tối đa 4K 120fps. Một số chiếc TV có thể xử lý tốc độ khung hình cao này. Hầu như chẳng có chiếc TV cũ nào có khả năng đạt được con số đó, ngay cả khi được quảng bá “120Hz”. Để có được tốc độ khung hình tối đa đó, chiếc TV cần hỗ trợ HDMI 2.1 và sử dụng các sợi cáp HDMI Ultra High Speed mới. Mọi loại cáp HDMI hiện có đều không thể xử lý 4K 120fps.

Nếu có một bộ thu hoặc soundbar trong hệ thống và cỗ máy console được kết nối, chúng cũng cần hỗ trợ HDMI 2.1 để đạt được độ phân giải 4K 120fps. Một điểm yếu trong chuỗi kết nối có thể phá vỡ mọi thứ. Nếu chiếc console cũng như TV của bạn hỗ trợ HDMI 2.1, nhưng bộ thu chỉ đạt HDMI 2.0, bạn sẽ chỉ có được độ phân giải cũng như những tính năng khả thi của HDMI 2.0.

Bạn có cần nâng cấp?

Ít nhất là chưa. Hiện tại, nguồn phát phổ biến duy nhất có thể tận dụng những gì HDMI 2.1 cung cấp là PlayStation 5 và Xbox Series X. Nếu thực sự cần 4K 120fps trong quá trình chơi game của mình, bạn nên tìm mua một chiếc TV có thể tận dụng lợi thế đó.

Nếu đang tìm mua một chiếc TV 8K vì lý do nào đó, bạn cũng nên cân nhắc mua thêm những sợi cáp HDMI Ultra High Speed. Không phải vì có những thứ yêu cầu đến băng thông đó ở hiện tại, thay vào đó, bạn nên nghĩ xa hơn trong trường hợp sở hữu các thiết bị tương thích sau này.

Một điều cuối cần ghi nhớ: Không phải mọi TV tương thích HDMI 2.1 đều có khả năng thực hiện mọi chức năng đã đề cập. Thực tế, hầu hết đều không như vậy. Một chiếc TV hỗ trợ 4K 120fps có thể có eARC, nhưng không nhất thiết là cùng đầu vào. Một chiếc TV có thể tương thích với eARC nhưng không có nghĩa là cũng có những đầu vào hỗ trợ độ phân giải cao hay tốc độ khung hình cao.

Chúng khá khó hiểu. Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu những mẫu nào hỗ trợ các tính năng đó trước khi quyết định. Trong một số trường hợp, nhà sản xuất có thể bổ sung các tính năng HDMI 2.1 vào những mẫu TV đã bán ra. Tuy vậy, hiếm khi điều đó xảy ra, một số trường hợp còn bất khả thi do giới hạn phần cứng.

HDMI 2.1 chỉ hữu ích đối với một số lý do cụ thể, nhưng chắc chắn sẽ tốt cho tương lai. Những thiết bị hỗ trợ HDMI 2.1 sẽ dần tăng lên theo thời gian. May mắn là ở hiện tại, đã có rất nhiều chiếc TV đã hỗ trợ HDMI 2.1. Thế nên, nếu đang cân nhắc mua TV mới, tiêu chuẩn này chắc chắn là một trong những tiêu chí cần phải có.

Minh Hùngtheo CNET

Nguồn: https://vnreview.vn/tu-van-may-tinh/-/view_content/content/3423086/tat-tan-tat-ve-hdmi-2-1

Continue Reading

Xu Hướng