Connect with us

Tin công nghệ

Trung Quốc tự nhận dẫn đầu cuộc đua 6G

Theo thống kê, Trung Quốc đang nắm giữ lượng bằng sáng chế liên quan đến mạng 6G nhiều nhất thế giới.

Theo Telecoms, Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc (CNIPA) cho biết đất nước này đang dẫn đầu thế giới về số bằng sáng chế liên quan đến công nghệ mạng 6G.

Cụ thể, Trung Quốc chiếm 35% trong số khoảng 38.000 bằng sáng chế liên quan đến 6G trên thế giới, tương đương 13.449 bằng sáng chế. Đứng thứ 2 là Mỹ với số bằng sáng chế chiếm 18%.

Trung Quoc nghien cuu mang 6G anh 1

Mạng 6G dự kiến cho tốc độ nhanh hơn 100 lần so với 5G. Ảnh: PhoneArena.

Trong khi Mỹ và châu Âu đã khởi động các dự án nghiên cứu 6G, tăng cường hợp tác nhằm đảm bảo lợi ích, CNIPA nói rằng Trung Quốc đã “tận dụng lợi thế công nghệ từ mạng 5G để tiếp tục đi đầu”.

Theo CNIPA, đất nước tỷ dân nên hợp tác với một số công ty Nhật Bản, Hàn Quốc như NEC, Samsung, Mitsubishi để “giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ và châu Âu” trong một số lĩnh vực quan trọng của mạng 6G.

Dù Trung Quốc dẫn đầu thế giới về lượng bằng sáng chế 6G, chỉ có một công ty của nước này lọt vào danh sách 10 doanh nghiệp 6G hàng đầu thế giới. Theo PhoneArena, 3 cái tên nắm giữ nhiều bằng sáng chế 6G nhất gồm NEC, Daewoo Communications và Mitsubishi.

Trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và terahertz về 6G, Trung Quốc chiếm lần lượt 75% và 40% bằng sáng chế trên toàn cầu. Liên quan đến terahertz trong mạng 6G, 2 đơn vị nắm giữ nhiều bằng sáng chế nhất là Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc, và Đại học Đo lường Trung Quốc.

Dù phải mất nhiều năm nữa để hoàn thiện, 6G được cho sẽ mang đến tốc độ hàng terabit, nhanh gấp 100 lần mạng 5G, vùng phủ sóng rộng từ dưới nước đến ngoài không gian. Một số ứng dụng của 6G như môi trường thực tế mở rộng nhập vai, hiển thị ảnh 3D độ trung thực cao.

Tốc độ của 6G mang đến lợi ích trong nhiều lĩnh vực tương lai, không chỉ cho người dùng mà còn trong lĩnh vực quân sự, đó là lý do các nước công nghiệp phát triển đang cạnh tranh vị trí dẫn đầu trong cuộc đua nghiên cứu 6G.

Vào tháng 11/2020, Google và Apple đã tham gia “Liên minh thế hệ G tiếp theo” (The next G Alliance) với mục tiêu đưa nước Mỹ dẫn đầu thế giới trong cuộc đua 6G, củng cố sự phát triển lâu dài của mạng 5G.

Hồi tháng 2, Apple đã tuyển một số vị trí liên quan cụ thể đến 6G, công việc chính gồm “nghiên cứu, thiết kế hệ thống liên lạc không dây thế hệ mới (6G) cho mạng vô tuyến”, “tham gia các diễn đàn công nghiệp, học thuật về 6G”.

Tháng 2/2019, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhắc đến 6G. “Tôi muốn có 5G, thậm chí 6G tại Mỹ càng sớm càng tốt. Nó mạnh hơn, nhanh hơn và thông minh hơn tiêu chuẩn hiện nay. Các công ty Mỹ phải nỗ lực nếu không muốn bị lạc hậu”, ông Trump chia sẻ trên Twitter.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶