Connect with us

Tin công nghệ

‘Truyền nhân của Jack Ma’ đang thao túng thị trường tiền mã hóa

Published

on

Bằng những lệnh mua và bán của mình, Justin Sun có thể gây ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

Đợt Bitcoin giảm giá sâu vào ngày 19/5 là cơ hội để nhiều “cá voi” trên thị trường mua đồng tiền mã hóa này với giá tốt. Justin Sun là một trong số đó.

“Tôi đã mua vào 4.145 Bitcoin ở giá trung bình 36.686 USD, tổng cộng 152,8 triệu USD“, người sáng lập hệ điều hành blockchain Tron chia sẻ trên Twitter.

Suýt “đánh sập” giá Ethereum

Giống như Elon Musk hay Michael Saylor, các tỷ phú đại diện cho những công ty và quỹ đầu tư lớn, Justin Sun Yuchen cũng là một “cá voi” của thị trường tiền mã hóa. Triệu phú 31 tuổi này cũng không ngại đánh bóng tên tuổi của mình qua những quyết định mua sắm.

hoc tro jack ma anh 1

Justin Sun là triệu phú công nghệ nổi tiếng tại Trung Quốc, tốt nghiệp trường kinh doanh Hupan của Jack Ma và điều hành Tron Foundation. Ảnh: CoinDesk.

Năm 2019, Justin Sun từng bỏ 4,6 triệu USD để có một bữa ăn trưa với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Tuy nhiên, khi gần tới hạn, Justin Sun quyết định hủy bữa ăn trưa này với lý do “bị sỏi thận”.

Là người sáng lập của Tron, mạng blockchain với mục tiêu khắc phục các điểm yếu của Bitcion, Justin Sun cũng là một nhà giao dịch tiền mã hóa với số tiền vào lệnh rất lớn. Theo Wu Blockchain, Ethereum đã suýt “sập” vào tuần qua vì một lệnh mua bán của triệu phú Trung Quốc.

Theo dữ liệu của nhà nghiên cứu Philippe Castonguay, Justin Sun đã vào một lệnh mua Ethereum trị giá 1 tỷ USD trên nền tảng Liquidity Protocol. Khi giá Ethereum giảm mạnh trong ngày 19/5 cùng với Bitcoin, lệnh mua này đã đến rất gần ngưỡng bị thanh lý.

“Sàn Liquidity Protocol đã rơi vào chế độ đóng băng trong 2 phút, và lệnh mua 1 tỷ USD của Sun suýt nữa đã bị thanh lý. Tuy nhiên, cuối cùng thì điều đó không xảy ra. Anh ta đã phải thanh toán khoản nợ 300 triệu USD trên Trove”, Castonguay giải thích.

Theo ông Castonguay, nếu như lệnh mua của Justin Sun bị thanh lý, với quy mô của nó, giá Ethereum hoàn toàn có thể giảm sâu xuống mức 1.000-1.5000 USD. Dù vậy, với cơ chế tự cân bằng nguồn cung của quỹ liquidity trên mạng Ethereum, tác động của lệnh thanh lý có thể không lớn như vậy.

hoc tro jack ma anh 2

Những lệnh mua của Justin Sun suýt nữa đã khiến Ethereum sập giá. Ảnh: Shutterstock.

Ngay sau đó, Justin Sun cho biết mình đã mua vào 54.153 Ethereum ở mức giá trung bình 2.509 USD. Triệu phú Trung Quốc dẫn lời Michael Saylor, CEO của MicroStrategy và cũng là một người cổ vũ Bitcoin, cho rằng mình “chắc chắn sẽ không bán” số tiền mã hóa.

Dù vậy, Justin Sun cũng phải điều chỉnh lại những dự báo đầy lạc quan của mình về tiền mã hóa. Trước đó, anh cho rằng Bitcoin có thể đạt mức giá 500.000 USD. Sau cú sập mới đây, triệu phú Trung Quốc cho rằng đồng tiền này chỉ đạt được giá tối đa 100.000 USD.

“Truyền nhân của Jack Ma” gây tranh cãi

Justin Sun tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh năm 2011, và Đại học Pennsylvania năm 2013. Tới năm 2018, Sun hoàn thành khóa học tại trường kinh doanh Hupan, do tỷ phú Jack Ma đồng sáng lập.

30 học viên trong khóa học đầu tiên của trường Hupan được Jack Ma đánh giá là những người có thể thay đổi nền tảng kinh doanh của Trung Quốc. Là người trẻ nhất, Sun cũng thường được gọi là “truyền nhân của Jack Ma”.

hoc tro jack ma anh 3

Justin Sun chụp ảnh cùng Jack Ma khi nhận bằng tốt nghiệp trường Hupan. Ảnh: Justin Sun.

Sản phẩm đáng chú ý đầu tiên của Sun là ứng dụng phát thanh Peiwo, cho phép hai người xa lạ có thể kết nối với nhau thông qua các đoạn nói chuyện dài khoảng 10 giây. Ứng dụng này hướng tới việc bắt cặp hẹn hò cho giới trẻ Trung Quốc mà không cần xét tới ngoại hình. Theo SCMP, đã có tới 4 tỷ đoạn chat âm thanh được tạo ra trên Peiwo.

Tới năm 2017, Sun sáng lập Tron Foundation, công ty blockchain với định hướng thành một nền tảng giao dịch khắc phục điểm yếu xử lý chậm, phí cao của Bitcoin. Tron ban đầu hoạt động trên blockchain của Ethereum, tuy nhiên từ năm 2019 công ty này đã xây dựng nền tảng blockchain riêng. Theo thống kê của Coinmarketcap, đồng tiền TRX của dự án này hiện có giá trị thị trường khoảng 7,8 tỷ USD.

Vào năm 2019, Sun mua lại nền tảng torrent nổi tiếng là BitTorrent với giá 126 triệu USD. Sun cũng giữ chức CEO của công ty này sau khi mua lại. Với nền tảng truyền tập tin ngang hàng, BitTorrent kết hợp với Tron tạo ra hệ sinh thái phi tập trung lớn trên nền Internet.

Tuy nhiên, Justin Sun cũng có nhiều điều tiếng khi hoạt động tại Trung Quốc. Tờ 21st Century Business Herald cho rằng Sun có liên quan tới hoạt động gọi vốn bất hợp pháp cho dự án Tron. Tờ này cho biết dự án Peiwo cũng bị cáo buộc hoạt động phi pháp.

Việc hủy bữa trưa với tỷ phú Buffett cũng có nhiều đồn đoán. Dân mạng Trung Quốc cho rằng Justin Sun có thể đã bị cấm xuất cảnh, do đó không thể tới ăn trưa với ông Buffett tại San Francisco, Mỹ.

Dự án Tron của Justin Sun còn vướng nghi ngờ sao chép Ethereum, bởi sách trắng của hai dự án có quá nhiều điểm tương đồng. Theo lập trình viên Juan Benet, người có nhiều đóng góp vào dự án Ethereum, có nhiều đoạn tài liệu của Tron copy nguyên từ Ethereum. Theo The Verge, chiến lược phát triển của Tron thời gian đầu là “sao chép Ethereum”.

Phản hồi lại cáo buộc này, Justin Sun cho rằng những đoạn giống nhau là do dịch từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Anh.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Tin công nghệ

Hà Nội bắt đầu áp dụng mã QR cá nhân thống nhất

Published

on

Từ 12h ngày 16/9, các cơ sở kinh doanh tại Hà Nội được phép hoạt động sẽ phải tạo điểm quét mã QR. Đây là mã QR cá nhân thống nhất, sẽ áp dụng cho các ứng dụng chống dịch.

Trong văn bản quy định về một số cơ sở kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại từ 12h ngày 16/9, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng.

Theo chia sẻ của đại diện Trung tâm công nghệ phòng chống dịch Covid-19 Quốc gia, đây chính là mã QR cá nhân, thống nhất sử dụng trên mọi ứng dụng phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Các mã QR này sẽ cố định và gắn liền với mỗi cá nhân. Đơn vị này cho biết Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất sẽ sử dụng nền tảng mã QR này để quản lý ra vào trên địa bàn.

Nhà hàng, quán ăn tại Hà Nội bắt buộc phải tạo điểm quét mã QR khi mở cửa.

Bên cạnh đó, nền tảng này sẽ đồng bộ với ứng dụng VNEID của Bộ Công an để quy về một chuẩn mã QR dùng chung trong thời gian sớm nhất.

Để đăng ký mã, chủ địa điểm cần truy cập trang web https://qr.tokhaiyte.vn, chọn mục “Đăng ký địa điểm” và nhập đầy đủ thông tin về địa điểm cần đăng ký. Sau khi điền mã OTP, chủ cơ sở sẽ nhìn thấy giao diện có mã QR.

Trong quá trình mở cửa kinh doanh, chủ địa điểm có trách nhiệm yêu cầu khách ra vào xuất trình mã QR của mình để quét, ghi nhận lượt vào ra. Mã QR có thể hiện trực tiếp trên điện thoại, in ra giấy hoạc là mã của thẻ Bảo hiểm y tế.

Sau khi quét thành công, màn hình sẽ hiện ra thông tin của người ra vào gồm tên viết tắt và tình trạng khai báo y tế.

Chủ địa điểm và người dân có thể xem hướng dẫn quét mã QR cho tất cả khách hàng trên trang web của Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Microsoft đang phát triển thế hệ Windows tiếp theo

Published

on

Trong tương lai gần, công ty sẽ có thêm thông báo chính thức về thông tin này.

Vào sáng ngày 25/5, Microsoft đã tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến (Build conference) cho các nhà phát triển. “Sắp tới, chúng tôi sẽ cập nhật cho Windows những tính năng đáng chú ý nhất trong vài thập kỷ qua. Chúng sẽ là công cụ hữu ích cho các nhà phát triển nói chung”, Satya Nadella, CEO của Microsoft, chia sẻ tại sự kiện này.

Microsoft tung ra ban cap nhat moi cho Windows anh 1

Satya Nadella phát biểu trong buổi hội thảo Microsoft Build. Ảnh: Microsoft News.

Vị CEO này cũng đã dành nhiều lời khen cho phiên bản Microsoft mới nhất mà ông đang thử nghiệm. “Windows sẽ là nền tảng mang lại cho người dùng trải nghiệm sáng tạo, mới và tự do nhất”, Nadella cho biết.

Ngoài ra, Satya còn hé lộ về một phiên bản mới của Cửa hàng Microsoft (Store) đang được phát triển. Nhiều khả năng các bên thứ ba có thể sử dụng hệ thống thanh toán của riêng họ, không cần phải thông qua hệ thống trung gian. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi cho các nhà phát triển nội dung.

Microsoft tung ra ban cap nhat moi cho Windows anh 2

Giao diện của bản cập nhật Windows 10 gần đây nhất có tên là Sun Valley. Ảnh: Microsoft.

Đoạn teaser được tung ra một tuần sau khi Windows 10X, một phiên bản nhỏ gọn được thiết kế cho màn hình đôi của Windows 10. Một số chi tiết trong giao diện cũng như tính năng của 10X có thể sẽ xuất hiện trong các bản cập nhật của năm nay.

Microsoft sẽ có sự kiện lớn nhằm ra mắt của Windows thế hệ tiếp theo với giao diện và tính năng mới, có thể diễn ra vào tháng 6.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Tin công nghệ

Làm việc từ xa thời Covid: Thích nghi nhất thời hay theo xu thế?

Published

on

Khi nhiều công ty cho phép nhân viên làm tại nhà để góp phần phòng chống dịch Covid-19, người lao động cố gắng đảm bảo hiệu quả công việc bằng những công cụ hỗ trợ như Zalo.

Từ lâu, các nước phát triển đã thực hiện vận động doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc từ xa nhằm giải quyết một số vấn đề tồn tại và thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin. Nhật Bản là ví dụ điển hình khi từng khuyến khích người dân làm ở nhà để giảm tải giao thông và thiết lập phong cách làm việc mới vào năm 2017.

Người Việt dần quen với hình thức làm việc từ xa

Với nhiều công ty đa quốc gia, việc kết nối và làm việc thường xuyên với các thị trường nước ngoài là chuyện thường thấy. Hoặc nhân viên của họ có thể lựa chọn làm việc từ xa ở một đất nước khác, dựa vào sự giúp sức của những nền tảng công nghệ hiện đại đang được nâng cấp từng ngày.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 1
Nhật Bản từng khuyến khích người dân làm việc tại nhà để giảm tải giao thông vào năm 2017.

Tại Việt Nam, với một số nghề nghiệp mới như developer (kỹ sư phần mềm), nghiên cứu và phân tích thị trường, freelancer (làm việc tự do)…, nhiều người trẻ dần lựa chọn làm từ xa. Tuy nhiên, đây hầu như là những công việc đặc thù. Khái niệm làm việc không cần đến văn phòng vẫn còn khá xa lạ với người Việt.

Như nhiều quốc gia trên thế giới, từ đầu năm 2020, Việt Nam bắt đầu chuyển đổi hình thức làm việc trực tiếp sang trực tuyến theo từng giai đoạn diễn biến của dịch Covid-19 trong xã hội. Trong khi một số nước đã quen thuộc với cách vận hành này, Việt Nam đang bắt đầu thích nghi. Gần nhất là Singapore, chính phủ nước này đang siết chặt việc bắt buộc đảm bảo cho người dân được làm việc tại nhà.

Lần đầu tiên làm việc tại nhà đến 4 tháng, anh Võ Lê Hoàng Anh (nhân viên phát triển thị trường tại Hà Nội) tâm sự: “Lúc đầu cũng khá loay hoay vì mọi người mặc định làm việc ở nhà sẽ kém hiệu quả. Tuy nhiên, nếu quen thuộc với công cụ làm việc trực tuyến như Zalo, mọi thứ cũng khá suôn sẻ, đạt 80-90%, nếu cố gắng hơn nữa thì đạt 100% hiệu quả”.

Làm việc từ xa được xem là thách thức trong bối cảnh xã hội chưa kịp chuẩn bị kỹ càng. Nhưng dưới góc nhìn tích cực, đây cũng là cơ hội để người Việt tối ưu ứng dụng công nghệ trong công việc, xây dựng phong cách làm việc mới.

Thích nghi nhất thời hay theo xu thế?

Ngoài việc tránh dịch, ngăn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, làm việc từ xa giúp người lao động tiết kiệm thời gian di chuyển, linh hoạt hơn trong việc sắp xếp cuộc sống. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra rằng liệu hiệu quả công việc có được đảm bảo như khi làm tại văn phòng.

Nhiều người cho rằng làm từ xa chỉ thích hợp với những công việc mang tính chất cá nhân, còn những người thường xuyên làm việc nhóm, hiệu quả sẽ bị cắt giảm đáng kể. Một số khác phản bác với niềm tin vào sự hỗ trợ đắc lực của các công cụ công nghệ hiện đại.

Anh Lâm Anh Tuấn đã rời TP.HCM về Đồng Nai hơn nửa năm nay. Khu vườn của cha mẹ trở thành nơi làm việc của anh. “Không đến công sở sẽ giảm đi một phần áp lực, lại có tâm lý thoải mái để làm việc. Mỗi lúc cần họp với đối tác hay đồng nghiệp, tôi sẽ sử dụng tính năng gọi video nhóm, mọi người kết nối thường xuyên và dễ dàng”.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 2
Zalo phiên bản trên máy tính có thể thực hiện cuộc gọi lên đến 100 người.

Dựa trên thông tin mới đây vừa công bố, nhân viên của nhiều công ty ở những quốc gia phát triển được phép làm việc tại nhà vô thời hạn sau dịch. Hài lòng với hiệu quả công việc hiện tại, chị Võ Trang Anh – nhân viên thiết kế tại TP.HCM – có cùng niềm hy vọng với anh Tuấn khi mong chờ được làm việc từ xa kể cả khi dịch chấm dứt.

Zalo PC, cong cu ho tro lam viec truc tuyen anh 3
Người dùng dễ dàng kéo thả file lên đến 1 GB vào khung chat để chuyển tài liệu hoặc hình ảnh chất lượng cao.

Đối với nhà sử dụng lao động, việc cho nhân viên làm từ xa có thể tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, nhưng gây khó khăn trong việc quản lý và xây dựng văn hóa doanh nghiệp, bên cạnh kết nối và tạo động lực cống hiến. Theo ông Cao Thế Lộc – tổng giám đốc một công ty truyền thông tại Hà Nội, nhân viên của ông mong chờ có thể trở lại văn phòng sớm để trao đổi trực tiếp và hiểu nhau nhiều hơn.

Mặc dù một số doanh nghiệp lớn trên thế giới đã mở màn cho xu hướng làm việc từ xa vô thời hạn, các công ty trong nước vẫn chưa có động thái gì cụ thể hoặc tỏ ra ủng hộ. Làn sóng này có làm thay đổi phong cách làm việc ở Việt Nam hay không vẫn là một dấu chấm hỏi, bởi quyết định này còn phụ thuộc rất nhiều vào tính chất và hiệu quả công việc thực tế dựa trên sự chuyển biến chất lượng thị trường lao động trong tương lai và công cụ làm việc đến từ công nghệ hiện đại.

Độc giả có thể trải nghiệm Zalo PC với những tính năng hỗ trợ làm việc trực tuyến tại đây.

Nguồn: 🆉🅸🅽🅶

Continue Reading

Trending